Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tương Lai Kỹ Thuật Số Của Trạm Biến Áp SCE Được Cấp Giấy Chứng Nhận Tư Duy Sáng Tạo

29/08/201900:00:00(Xem: 470)
Tương Lai Kỹ Thuật Số Của Trạm Biến Áp SCE Được Cấp Giấy Chứng Nhận Tư Duy Sáng Tạo

SCE_Bryan Pham

Bryan Phạm

 

Trong hơn 100 năm qua, các trạm biến áp là một phần quan trọng của hệ thống điện và đã hoạt động với không có thay đổi. Các trạm sử dụng hàng ngàn dây dẫn và rơ-le để giảm điện áp đến từ các đường dây truyền tải điện lực đến nhà khách hàng và doanh nghiệp.

Nhưng các trạm biến áp có diện tích mặt sàn lớn. Việc nâng cấp hệ thống có thể rấtlâu dài và tốn kém, và gây khó khăn cho việc đánh giá các mối đe dọa và điểm yếu an ninh mạng (cyberthreats).

Southern California Edison nghĩ rằng, trong thời đại kỹ thuật số này, phải có một cách tốt hơn để vận hành các trạm biến áp.  Trong 10 năm nữa, SCE muốn có được công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence), và ảo hóa máy (machine virtualization) để các phần mềm máy tính (software) cũng như hệ thống cáp quang (fiber optic cable) có thể thay thế rơ-le (relays) và dây điện đồng. Hiện nay, những công nghệ này chỉ mới bắt đầu được khám phá.

Ông Kevin Payne, Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành (Chief Executive Officer) của SCE cho biết: “Chúng ta đang sống ở thời điểm với những biến đổi công nghệ lớn nhất trong lịch sử, các biến đổi này vẫn chưa được phản ánh trong hệ thống điện quy mô lớn. Tại Edison, chúng tôi cam kết hợp tác với các nhà cung cấp, đối tác nghiên cứu và các hãng tiện ích khác để tận dụng kỹ thuật số hiện đại để trở nên vững mạnh, nhanh nhạy và an toàn hơn.”

Tại Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Điện Lưới của SCE ở Westminster, hai lĩnh riêng biệt, công nghệ thông tin và công nghệ vận hành đang được kết hợp với nhau.

Nhiều dự án đang được tiến hành để hiểu cách phối hợp kỹ thuật số, kỹ thuật học máy l (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence).  Một trong những dự án của sce, được tài trợ bởi chương trình EPIC của Tiểu bang California, đầu tư vào nghiên cứu khoa học và công nghệ để thúc đẩy chuyển đổi ngành điện. Một đội của sce đang nghiên cứu cách thay thế các rơ-le trạm biến áp — bộ phận dùng để ngắt điện — bằng các rơ-le ảo. Nhóm khác đang xem xét sử dụng sợi quang để thay thế dữ liệu tương tự. 

Hôm nay, Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ (U.S. Department of Energy) đã công nhận công trình của SCE trong lĩnh vực này khi trao cho công ty giải thưởng nhất trong cuộc thi Thử Thách Công Nghệ và Thực Hành Đổi Mới Ngành Điện (Technology and Practices Innovation Challenge).  Khoản tài trợ cho cuộc thi này được thiết kế để tạo ra các ý tưởng nhằm làm cho lưới điện trên toàn quốc mạnh hơn và bền hơn. 

Ông Bruce J. Walker, phụ tá bộ trưởng, Văn Phòng Điện, DOE, (Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ) cho biết: “Các công trình tham gia cuộc thi của chúng tôi phản ánh ý tưởng tốt nhất và thông minh nhất trong ngành điện toàn quốc. SCE đề xuất các thành phần ảo cho các trạm biến áp trong lưới điện và sử dụng chúng bằng giao diện giữa người và máy.”

Ông cho biết những ý tưởng như thế này, và những ý tưởng từ những người thắng giải thưởng khác, có thể cải thiện đáng kể các hoạt động trong ngành điện ngày nay.

Khi được biết về giải thưởng, ông Payne đã nói: “Chúng tôi rất hài lòng khi được DOE công nhận cho công việc mà chúng tôi cảm thấy rất tự tin. Vinh dự này xin dành cho các người hoạch định tư tưởng thay đổi của chúng tôi, những người đang làm việc trong toàn công ty để mang lại sự thay đổi này.”

Ông Bryan Pham, quản lý chính (Principal Manager), người lãnh đạo đội chiến lược kỹ thuật của SCE, đã nói: Giải thưởng DOE xuất sắc này cho thấy sự hợp tác của các đội của SCE với những tài năng lớn. Nó nhấn mạnh sự lãnh đạo tuyệt vời của SCE trong những đổi mới công nghệ.

Các thành viên của SCE, nhóm thắng giải thưởng nhất bao gồm ông Vibhu Kaushik, giám đốc (Director); ông Bryan Pham, quản lý chính (Principal Manager); ông Phil Carey (Senior Advisor); ông Zeus Xioco (Manager); Eric Nunnally (Senior Manager) và Jesse Silva, kỹ sư (Engineer).  Ngoài sự công nhận này, SCE cũng đã nhận được giải thưởng nhất trị giá 100,000 Mỹ Kim, sẽ được đầu tư thêm vào các nỗ lực hiện đại hóa lưới điện.

 

24/09/2019(Xem: 62)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tai hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215 - Garden Grove, CA 92843, vào lúc10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 21 tháng 9, năm 2019, Chính Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
24/09/2019(Xem: 43)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
23/09/2019(Xem: 478)
Gs. Tường Vũ: Chủ trương của Dự án là khuyến khích việc nghiên cứu nghiêm túc và nâng cao hiểu biết về lịch sử Việt nam Cộng hoà và lịch sử người Mỹ gốc Việt.
23/09/2019(Xem: 325)
Anaheim (Bình Sa)- - Tại Anaheim Convention Center Địa chỉ: 800 W Katella Ave. Anaheim, Ca 92802 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 20 tháng 9 năm 2019, Global Community Foundation tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhân Đạo 2019
23/09/2019(Xem: 196)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
21/09/2019(Xem: 207)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (LA) đã tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam
21/09/2019(Xem: 251)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/09/2019(Xem: 437)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 355)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 350)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 229)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 254)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 219)
18/09/2019(Xem: 354)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 965)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội – đây là một phần trong cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào tháng 03/2018, sau vụ scandal Cambrigde Analytica đã khiến hãng phải đóng khoản phạt 5 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không phân phối các thiết bị liên quan đến thuốc lá điện tử ngay sau khi giải quyết hết lượng tồn kho, kể cả những thương hiệu lớn nổi tiếng như Juul cũng sẽ không được tiếp tục bán.
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.