Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phi Cơ Do Thám Mỹ Cố Ý Đụng Chiến Đấu Cơ Hoa Lục?

05/04/200100:00:00(Xem: 3549)
OTTAWA (KL) – Theo tin của Christian Monitor, Trung quốc đã đổ lỗi phi cơ Hoa kỳ cho đụng ở ngoài khơi phía nam của đảo Hải Nam. Nhưng vị tư lệnh của Lực luợng Thái Bình Dương của Hoa kỳ đã cho biết, đó là lỗi của các phi cơ Trung quốc, nhà tư lệnh chỉ trích nặng nề các phi công của Trung quốc thường hay mang tính hiếu chiến trong lúc nghênh cản các phi cơ Hoa kỳ.

“Chuyện đụng nhau trên không trung không phải là chuyện như chơi xe Kart cho đụng nhau một cách dễ dàng,” theo như Hải quan Đô đốc Blair đã nói chuyện với các phóng viên báo chí ở Camp Smith tại Honolulu.

Trung quốc lên tiếng hầu hết biển Nam Hải như là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung quốc, sự lên tiếng này của Trung quốc đã bị các quốc gia trên thế giới bác bỏ, các quốc gia này đang dùng vùng biển rộng lớn này làm đường vận chuyển hàng hóa.

Thêm vào việc phản đối mạnh mẽ, trong lời công bố đưa ra, bộ ngoại giao của Trung quốc đã nói : “Phía Hoa kỳ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xẩy ra này.” Bộ này đã cho biết Trung quốc cho gửi hai chiến đấu cơ của Trung quốc bay lên để theo rõi chiếc phi cơ đã bay gần vào không phận của Trung quốc.

“Chiếc phi cơ Hoa kỳ thình lình liệng vào các phi cơ của Trung quốc, mũi và cánh của phi cơ này đã va vào một trong những phi cơ của Trung quốc, khiến cho phi cơ này bị rớt,” theo như bộ ngoại giao Trung quốc đã tuyên bố. Bộ này còn cho biết, toán cấp cứu đang tìm viên hoa tiêu bị mất tích.

Nhưng Đô đốc Blair đã qui lỗi cho các chiến đấu cơ của Trung quốc, ông cho biết các chiến đấu cơ này tương đương với phi cơ chiến đấu F-16 của Hoa kỳ, bay nhanh hơn và bay liệng dễ dàng hơn phi cơ EP-3 cồng kềnh, to bằng chiếc phi cơ Boeing 737.

“ Các phi cơ to như thế chỉ có thể bay thẳng và giữ một cao độ nhất định, các phi cơ nhỏ có thể bay xẹt chung quanh. Chiếu theo qui luật về không phận quốc tế, chiếc phi cơ bay nhanh hơn và dễ lái hơn có nghĩa vụ phải tránh xa đường bay của chiếc phi cơ bay chậm hơn,” theo như đô đốc đã cho biết.

“Việc này thấy rõ ràng ai đã cho đụng vào ai. Tôi nói theo lẽ thông thường bây giờ mà thôi, bởi vì tôi chưa từng nói chuyện với phi hành đoàn của chúng tôi.”

Đô đốc đã cho biết, việc đụng phi cơ này là một tai nạn rủi ro, nhưng nó đã phản ảnh thái độ càng ngày càng thiếu an toàn của quân đội Trung quốc. Đô đốc đã cho biết, các giới chức Hoa kỳ đã phản đối Bắc Kinh nhiều lần trước đây về thái độ này, nhưng họ đã không có một đáp ứng thỏa đáng nào cả.

Đô đốc đã cho biết : “Các việc nghênh cản của các chiến đấu cơ Trung quốc trong vài tháng gần đây đã tỏ vẻ hiếu chiến tới độ mà chúng tôi cảm thấy có sự nguy hại trong việc giữ an toàn cho phi cơ của Trung quốc cũng như phi cơ của Hoa kỳ.”

Phi cơ EP-3E ARIES có bốn động cơ chong chóng, cánh thấp, có các máy móc điện tử dùng vào việc chiến tranh, là một loại phi cơ thám sát xử dụng các thiết bị điện tử có kỹ thuật thám thính giữ nhiệm vụ hàng đầu cho mọi cuộc tác chiến. Phi cơ này bay bằng bốn động cơ Allison T56-A-14, loại động cơ phản lực chong chóng (turboprop), sải cánh 33m, thân dài 15m và cao 11m. Phi cơ có 24 chỗ ngồi được đánh số, một khoang trong phi cơ được dành cho đoàn viên 19 người. Phi cơ loại ARIES có khả năng bay lượn trên không trung trên 12 tiếng đồng hồ không cần tiếp nhiên liệu với tầm hoạt động trên 3 ngàn hải lý.

Phi hành đoàn đầy đủ thường là 24 người, gồm có 7 sĩ quan và 17 lính phi hành. Chiếc phi cơ thám thính EP-3E thướng chở ba hoa tiêu, một không hành viên, ba giám định viên chiến thuật và một cơ khí phi hành. Đoàn viên còn lại là những những người điều khiển các thiết bị điện tử chiến tranh trong phi cơ, chuyên viên điện tử và các cơ khí viên. Từ sĩ quan cho tới lính, mỗi người đều có một tay nghề chuyên môn riêng biệt. Hệ thống VQ-2 trên máy bay gồm có các thiết bị như : EWMC (Electronic Warfare Mssion Commander), EWAC (Electronic Warfare A/C Commander), SEVAL (Senior Electronic Warfare Tactical Evaluator) và EWOP (Electronic Warfare Operator)

EP-3 AIRIES là một phi cơ tuần P-3 gắn động cơ Electra Airline phản lực chong chóng được cải biến. Phi cơ P-3C được nâng lên cấp III là một loại phi cơ ï đa dụng, có thể hoạt động một mình hay cho thể chở đủ loại hành khách như nguyên lính của chiến đoàn thuộc hàng không mẫu hạm hay chiến đoàn chuyên đổ bộ vào các bờ biển. Phi cơ loại này có thể thi hành nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống chiến hạm trên mặt biển, chống tầu ngầm, thả thủy lôi, thám sát và thám thính. Phi cơ có thể được gắn đủ loại vũ khí như hoả tiển Harpoon bắn chiến hạm, ngư lôi MK-50 và thủy lôi MK-60. Khi trang bị các loại vũ khí này, phi hành đoàn còn lại 11 người gồm sĩ quan và lính.

Chiếc phi cơ EP-3 AIRIES ra đầu tiên đã nhập vào Phi đoàn ‘One’ của Hạm đội Hải quân Trinh sát năm 1969, để thay thế cho phi cơ Super Constellation năm 1974. Mỗi phi đoàn hải quân trinh sát chiến tranh điện tử MPA –VQ (Maritime Patrol Aviation VQ) có chín phi cơ loại này dưới sự xử dụng của 60 sĩ quan và 250 lính. Trong các vị trí tại Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, mỗi vị trí đều có một phi đoàn MPA-VQ đóng trong khoảng sáu tháng, trở về Hoa kỳ để được huấn luyện lại và sau đó nhận sứ mạng mới tại một vị trí khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.