Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Cơ Do Thám Mỹ Cố Ý Đụng Chiến Đấu Cơ Hoa Lục?

05/04/200100:00:00(Xem: 3332)
OTTAWA (KL) – Theo tin của Christian Monitor, Trung quốc đã đổ lỗi phi cơ Hoa kỳ cho đụng ở ngoài khơi phía nam của đảo Hải Nam. Nhưng vị tư lệnh của Lực luợng Thái Bình Dương của Hoa kỳ đã cho biết, đó là lỗi của các phi cơ Trung quốc, nhà tư lệnh chỉ trích nặng nề các phi công của Trung quốc thường hay mang tính hiếu chiến trong lúc nghênh cản các phi cơ Hoa kỳ.

“Chuyện đụng nhau trên không trung không phải là chuyện như chơi xe Kart cho đụng nhau một cách dễ dàng,” theo như Hải quan Đô đốc Blair đã nói chuyện với các phóng viên báo chí ở Camp Smith tại Honolulu.

Trung quốc lên tiếng hầu hết biển Nam Hải như là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung quốc, sự lên tiếng này của Trung quốc đã bị các quốc gia trên thế giới bác bỏ, các quốc gia này đang dùng vùng biển rộng lớn này làm đường vận chuyển hàng hóa.

Thêm vào việc phản đối mạnh mẽ, trong lời công bố đưa ra, bộ ngoại giao của Trung quốc đã nói : “Phía Hoa kỳ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xẩy ra này.” Bộ này đã cho biết Trung quốc cho gửi hai chiến đấu cơ của Trung quốc bay lên để theo rõi chiếc phi cơ đã bay gần vào không phận của Trung quốc.

“Chiếc phi cơ Hoa kỳ thình lình liệng vào các phi cơ của Trung quốc, mũi và cánh của phi cơ này đã va vào một trong những phi cơ của Trung quốc, khiến cho phi cơ này bị rớt,” theo như bộ ngoại giao Trung quốc đã tuyên bố. Bộ này còn cho biết, toán cấp cứu đang tìm viên hoa tiêu bị mất tích.

Nhưng Đô đốc Blair đã qui lỗi cho các chiến đấu cơ của Trung quốc, ông cho biết các chiến đấu cơ này tương đương với phi cơ chiến đấu F-16 của Hoa kỳ, bay nhanh hơn và bay liệng dễ dàng hơn phi cơ EP-3 cồng kềnh, to bằng chiếc phi cơ Boeing 737.

“ Các phi cơ to như thế chỉ có thể bay thẳng và giữ một cao độ nhất định, các phi cơ nhỏ có thể bay xẹt chung quanh. Chiếu theo qui luật về không phận quốc tế, chiếc phi cơ bay nhanh hơn và dễ lái hơn có nghĩa vụ phải tránh xa đường bay của chiếc phi cơ bay chậm hơn,” theo như đô đốc đã cho biết.

“Việc này thấy rõ ràng ai đã cho đụng vào ai. Tôi nói theo lẽ thông thường bây giờ mà thôi, bởi vì tôi chưa từng nói chuyện với phi hành đoàn của chúng tôi.”

Đô đốc đã cho biết, việc đụng phi cơ này là một tai nạn rủi ro, nhưng nó đã phản ảnh thái độ càng ngày càng thiếu an toàn của quân đội Trung quốc. Đô đốc đã cho biết, các giới chức Hoa kỳ đã phản đối Bắc Kinh nhiều lần trước đây về thái độ này, nhưng họ đã không có một đáp ứng thỏa đáng nào cả.

Đô đốc đã cho biết : “Các việc nghênh cản của các chiến đấu cơ Trung quốc trong vài tháng gần đây đã tỏ vẻ hiếu chiến tới độ mà chúng tôi cảm thấy có sự nguy hại trong việc giữ an toàn cho phi cơ của Trung quốc cũng như phi cơ của Hoa kỳ.”

Phi cơ EP-3E ARIES có bốn động cơ chong chóng, cánh thấp, có các máy móc điện tử dùng vào việc chiến tranh, là một loại phi cơ thám sát xử dụng các thiết bị điện tử có kỹ thuật thám thính giữ nhiệm vụ hàng đầu cho mọi cuộc tác chiến. Phi cơ này bay bằng bốn động cơ Allison T56-A-14, loại động cơ phản lực chong chóng (turboprop), sải cánh 33m, thân dài 15m và cao 11m. Phi cơ có 24 chỗ ngồi được đánh số, một khoang trong phi cơ được dành cho đoàn viên 19 người. Phi cơ loại ARIES có khả năng bay lượn trên không trung trên 12 tiếng đồng hồ không cần tiếp nhiên liệu với tầm hoạt động trên 3 ngàn hải lý.

Phi hành đoàn đầy đủ thường là 24 người, gồm có 7 sĩ quan và 17 lính phi hành. Chiếc phi cơ thám thính EP-3E thướng chở ba hoa tiêu, một không hành viên, ba giám định viên chiến thuật và một cơ khí phi hành. Đoàn viên còn lại là những những người điều khiển các thiết bị điện tử chiến tranh trong phi cơ, chuyên viên điện tử và các cơ khí viên. Từ sĩ quan cho tới lính, mỗi người đều có một tay nghề chuyên môn riêng biệt. Hệ thống VQ-2 trên máy bay gồm có các thiết bị như : EWMC (Electronic Warfare Mssion Commander), EWAC (Electronic Warfare A/C Commander), SEVAL (Senior Electronic Warfare Tactical Evaluator) và EWOP (Electronic Warfare Operator)

EP-3 AIRIES là một phi cơ tuần P-3 gắn động cơ Electra Airline phản lực chong chóng được cải biến. Phi cơ P-3C được nâng lên cấp III là một loại phi cơ ï đa dụng, có thể hoạt động một mình hay cho thể chở đủ loại hành khách như nguyên lính của chiến đoàn thuộc hàng không mẫu hạm hay chiến đoàn chuyên đổ bộ vào các bờ biển. Phi cơ loại này có thể thi hành nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống chiến hạm trên mặt biển, chống tầu ngầm, thả thủy lôi, thám sát và thám thính. Phi cơ có thể được gắn đủ loại vũ khí như hoả tiển Harpoon bắn chiến hạm, ngư lôi MK-50 và thủy lôi MK-60. Khi trang bị các loại vũ khí này, phi hành đoàn còn lại 11 người gồm sĩ quan và lính.

Chiếc phi cơ EP-3 AIRIES ra đầu tiên đã nhập vào Phi đoàn ‘One’ của Hạm đội Hải quân Trinh sát năm 1969, để thay thế cho phi cơ Super Constellation năm 1974. Mỗi phi đoàn hải quân trinh sát chiến tranh điện tử MPA –VQ (Maritime Patrol Aviation VQ) có chín phi cơ loại này dưới sự xử dụng của 60 sĩ quan và 250 lính. Trong các vị trí tại Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, mỗi vị trí đều có một phi đoàn MPA-VQ đóng trong khoảng sáu tháng, trở về Hoa kỳ để được huấn luyện lại và sau đó nhận sứ mạng mới tại một vị trí khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.