Hôm nay,  
Việt Báo Online

A Lưới– A Sao bây giờ thế nào?

27/08/201916:09:00(Xem: 2272)
A Lưới– A Sao bây giờ thế nào?

Phòng hai giường 

Sau khi mổ tim ra

Họ đưa tôi vào nhà dưỡng lão

Không cho về nhà

Khô héo mấy chậu hoa

Nằm giường kế bên là ông lão Mỹ đen

Gầy như con mắm

Thở khò khè cơn suyển đến hàng đêm

Giây nhợ hai bên

Sợi ngắn sợi dài

Giây thở oxy giây chuyền nước biển

Trước lạ sau quen

Hai ba bữa chúng tôi thành đôi tri kỹ

Dễ cảm thông vì đồng hội đồng thuyền

Gian khổ cùng nhau một thời chinh chiến

Từ chiến trường giới tuyến

Người lính Mỹ ngày xưa

Bập bẹ vài tên A Sao , A Lưới

Hai tháng trời đóng ở Gio linh

Lúc đó tôi là người lính bộ binh

Đối mặt kẻ thù trên đường số 9

Tuy không sát cánh hành quân

Nhưng cả hai đều miệt mài trong vùng đất lửa

Cùng nhọc nhằn mưa nắng Trường sơn

Cùng thở chung hơi gió nóng Nam Lào

Cuộc chiến nửa chừng

Anh trở về cố quốc

Đối diện cuộc đời với nỗi cô đơn

Gia đình tan nát

Đời người cựu chiến binh Việt Nam từ từ xuống dốc

Hút xách rượu chè tù tội cũng đôi phen

Ra khỏi tù chằng chịt vết xâm đen

Anh thất nghiệp trở thành homeless

Sống lang thang xó chợ qua ngày

Rồi sau cùng cũng vào đến nơi đây

Nhà dưỡng lão chặng cuối đời phải đến

Cuộc đời tôi

Rối ren như lưới nhện

Nào khác gì anh tuy xa cách đôi nơi

Chiến tranh qua rồi

Tôi đi tù đất Bắc

Đón gỗ trên ngàn bữa đói bữa no

Vợ bỏ lấy chồng xa con gởi nội nuôi nhờ

Ra tù rồi tôi đi đạp xích lô

Sống vất vưởng cho đến ngày đi Mỹ

Xa quê hương ngàn trùng vạn lý

Hai cha con ấp ủ qua ngày

Làm hai ca tuần lễ bảy ngày

Cặm cụi nuôi con mong đến ngày khôn lớn

Nhiều năm trôi qua trên đất khách

Thằng con ra trường lấy vợ tiểu bang xa

Một tháng đôi lần gọi về cho có lệ

Cũng tủi nhỉ ! Thân già áo não

Bảy mươi tuổi vào nhà dưỡng lão

Gặp bạn chung phòng đồng cảnh khác màu da

Hai chúng ta hai kẻ không nhà

Coi lại cũng một loại cù bơ cù bấc

Không hò hẹn mà hình như kiếp trước

Cũng có duyên nợ gì ràng buộc nhau đây …


Hồ Thanh Nhã   

                     
****

 A Lưới– A Sao  bây giờ thế nào?

A  Lưới là tên một huyện của tỉnh Thừa Thiên –Huế . Thị trấn nầy có diện tích 13,55 kí lô mét vuông . Dân số năm 1999 là 5,019 người . Thị trấn A Lưới được thành lập  năm 1995 gồm các xã A Ngo , Hồng Kim , Hồng Quãng và hợp tác xã Sơn Phước . Huyện A Lưới là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Thừa Thiên , tiếp giáp với Lào ở phía Tây , cách thành phố huế 70 km về phía Tây .

Về giao thông huyện A Lưới được nối với thành phố Huế bằng quốc lộ 49 . Đây  là một quốc lộ rất hiểm trở có 3 đèo cao và vực sâu , trong đó có đèo A Co dài 16 km . A Lưới là vùng đất có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống như tộc : Tá Ôi , Cô Tu , Vân Kiều . Các địa danh được báo chí trong và ngoài nước nhắc đến  trong chiến tranh Việt Nam vừa qua , thuộc địa phận huyện A Lưới gồm có đèo Mẹ ơi , Suối Máu ,đồi A Bia thuộc thung lũng A Sao ( mà người Mỹ gọi là Hamburger Hill – Đồi Thịt băm - ) nơi xảy ra một trận đánh rất khốc liệt . Trận Hamburger Hill xảy ra giữa một lực lượng Mỹ gồm 3 Tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 101 Không vận và 2 Tiểu đoàn quân Bắc Việt từ Lào xâm nhập chiếm cứ núi A Bia mà Mỹ gọi là cao điểm 937 . Đĩnh núi nầy có môt căn cứ cũ của Mỹ  đã bỏ và quân Bắc Việt đến chiếm giữ . Cuộc tấn công lên đồi Hamburger Hill – cao điểm 937 – của quân đội Mỹ kéo dài 10 ngày từ ngày 10 tháng 5 đến 20 tháng 5 năm 1969 , quân Mỹ mới chiếm được với tổn thất khá lớn là 72 chết và 372 lính bị thương . Ngọn đồi nầy cách biên giới Lào có 1,9 km , nằm trong thung lũng A Sao , một mắt xích trên đường mòn Hồ Chí Minh . cạnh dãy Trường Sơn .

Huyện A Lưới là khu vực thượng nguồn của 5 con sông lớn trong đó có 2 sông chảy qua Lào là sông A Sáp và sông A Lin và 3 sông chảy trong nội địa Việt Nam là các sông Da Krông , sông Bồ và sông Tà Trạch ( nhánh tả của sông Hương ). Ngoài ra A lưới còn có chằng chịt các con suối ,.Phần lớn suối có độ dốc lớn , nhiều thác ghềnh , lòng suối hẹp thường bị sạt lở , gây khó khăn cho việc xây dựng cầu đường trong địa bàn toàn huyện .


 117-4.jpg

                                   Thắng cảnh thác A Nô ( A Lưới )

. A Lưới là vùng núi cao có tiềm năng du lịch thiên nhiên sinh thái hấp dẫn . Thác A Nô là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trong địa phận xã Hồng Kim .


A Lưới còn là vùng đất lưu trử nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc . Đặc biệt là các lễ hội truyền thống văn hóa dân tộc , đậm nét nhất là lễ hội A Riêu Ping của sắc tộc Pa Cô . Trong lễ hội nầy , các điệu hát dân ca cổ , cồng chiêng , khèn …cùng các món ăn đặc sản như cơm lam nướng , bánh nếp A Coác ,rượu cần , cá suối …tạo nên sắc thái phong phú , đa dạng của văn hóa dân tộc miền núi  ./.

 

19/10/2019(Xem: 176)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 168)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 781)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 558)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 479)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 369)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 597)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 724)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 409)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1363)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1114)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 807)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 417)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 1009)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 731)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.