Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

A Lưới– A Sao bây giờ thế nào?

27/08/201916:09:00(Xem: 2773)

Phòng hai giường 

Sau khi mổ tim ra

Họ đưa tôi vào nhà dưỡng lão

Không cho về nhà

Khô héo mấy chậu hoa

Nằm giường kế bên là ông lão Mỹ đen

Gầy như con mắm

Thở khò khè cơn suyển đến hàng đêm

Giây nhợ hai bên

Sợi ngắn sợi dài

Giây thở oxy giây chuyền nước biển

Trước lạ sau quen

Hai ba bữa chúng tôi thành đôi tri kỹ

Dễ cảm thông vì đồng hội đồng thuyền

Gian khổ cùng nhau một thời chinh chiến

Từ chiến trường giới tuyến

Người lính Mỹ ngày xưa

Bập bẹ vài tên A Sao , A Lưới

Hai tháng trời đóng ở Gio linh

Lúc đó tôi là người lính bộ binh

Đối mặt kẻ thù trên đường số 9

Tuy không sát cánh hành quân

Nhưng cả hai đều miệt mài trong vùng đất lửa

Cùng nhọc nhằn mưa nắng Trường sơn

Cùng thở chung hơi gió nóng Nam Lào

Cuộc chiến nửa chừng

Anh trở về cố quốc

Đối diện cuộc đời với nỗi cô đơn

Gia đình tan nát

Đời người cựu chiến binh Việt Nam từ từ xuống dốc

Hút xách rượu chè tù tội cũng đôi phen

Ra khỏi tù chằng chịt vết xâm đen

Anh thất nghiệp trở thành homeless

Sống lang thang xó chợ qua ngày

Rồi sau cùng cũng vào đến nơi đây

Nhà dưỡng lão chặng cuối đời phải đến

Cuộc đời tôi

Rối ren như lưới nhện

Nào khác gì anh tuy xa cách đôi nơi

Chiến tranh qua rồi

Tôi đi tù đất Bắc

Đón gỗ trên ngàn bữa đói bữa no

Vợ bỏ lấy chồng xa con gởi nội nuôi nhờ

Ra tù rồi tôi đi đạp xích lô

Sống vất vưởng cho đến ngày đi Mỹ

Xa quê hương ngàn trùng vạn lý

Hai cha con ấp ủ qua ngày

Làm hai ca tuần lễ bảy ngày

Cặm cụi nuôi con mong đến ngày khôn lớn

Nhiều năm trôi qua trên đất khách

Thằng con ra trường lấy vợ tiểu bang xa

Một tháng đôi lần gọi về cho có lệ

Cũng tủi nhỉ ! Thân già áo não

Bảy mươi tuổi vào nhà dưỡng lão

Gặp bạn chung phòng đồng cảnh khác màu da

Hai chúng ta hai kẻ không nhà

Coi lại cũng một loại cù bơ cù bấc

Không hò hẹn mà hình như kiếp trước

Cũng có duyên nợ gì ràng buộc nhau đây …


Hồ Thanh Nhã   

                     
****

 A Lưới– A Sao  bây giờ thế nào?

A  Lưới là tên một huyện của tỉnh Thừa Thiên –Huế . Thị trấn nầy có diện tích 13,55 kí lô mét vuông . Dân số năm 1999 là 5,019 người . Thị trấn A Lưới được thành lập  năm 1995 gồm các xã A Ngo , Hồng Kim , Hồng Quãng và hợp tác xã Sơn Phước . Huyện A Lưới là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Thừa Thiên , tiếp giáp với Lào ở phía Tây , cách thành phố huế 70 km về phía Tây .

Về giao thông huyện A Lưới được nối với thành phố Huế bằng quốc lộ 49 . Đây  là một quốc lộ rất hiểm trở có 3 đèo cao và vực sâu , trong đó có đèo A Co dài 16 km . A Lưới là vùng đất có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống như tộc : Tá Ôi , Cô Tu , Vân Kiều . Các địa danh được báo chí trong và ngoài nước nhắc đến  trong chiến tranh Việt Nam vừa qua , thuộc địa phận huyện A Lưới gồm có đèo Mẹ ơi , Suối Máu ,đồi A Bia thuộc thung lũng A Sao ( mà người Mỹ gọi là Hamburger Hill – Đồi Thịt băm - ) nơi xảy ra một trận đánh rất khốc liệt . Trận Hamburger Hill xảy ra giữa một lực lượng Mỹ gồm 3 Tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 101 Không vận và 2 Tiểu đoàn quân Bắc Việt từ Lào xâm nhập chiếm cứ núi A Bia mà Mỹ gọi là cao điểm 937 . Đĩnh núi nầy có môt căn cứ cũ của Mỹ  đã bỏ và quân Bắc Việt đến chiếm giữ . Cuộc tấn công lên đồi Hamburger Hill – cao điểm 937 – của quân đội Mỹ kéo dài 10 ngày từ ngày 10 tháng 5 đến 20 tháng 5 năm 1969 , quân Mỹ mới chiếm được với tổn thất khá lớn là 72 chết và 372 lính bị thương . Ngọn đồi nầy cách biên giới Lào có 1,9 km , nằm trong thung lũng A Sao , một mắt xích trên đường mòn Hồ Chí Minh . cạnh dãy Trường Sơn .

Huyện A Lưới là khu vực thượng nguồn của 5 con sông lớn trong đó có 2 sông chảy qua Lào là sông A Sáp và sông A Lin và 3 sông chảy trong nội địa Việt Nam là các sông Da Krông , sông Bồ và sông Tà Trạch ( nhánh tả của sông Hương ). Ngoài ra A lưới còn có chằng chịt các con suối ,.Phần lớn suối có độ dốc lớn , nhiều thác ghềnh , lòng suối hẹp thường bị sạt lở , gây khó khăn cho việc xây dựng cầu đường trong địa bàn toàn huyện .


 117-4.jpg

                                   Thắng cảnh thác A Nô ( A Lưới )

. A Lưới là vùng núi cao có tiềm năng du lịch thiên nhiên sinh thái hấp dẫn . Thác A Nô là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trong địa phận xã Hồng Kim .


A Lưới còn là vùng đất lưu trử nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc . Đặc biệt là các lễ hội truyền thống văn hóa dân tộc , đậm nét nhất là lễ hội A Riêu Ping của sắc tộc Pa Cô . Trong lễ hội nầy , các điệu hát dân ca cổ , cồng chiêng , khèn …cùng các món ăn đặc sản như cơm lam nướng , bánh nếp A Coác ,rượu cần , cá suối …tạo nên sắc thái phong phú , đa dạng của văn hóa dân tộc miền núi  ./.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.