Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Học Oxford Đưa Danh Sách 10 Chính Khách Lớn Thế Kỷ 20

15/06/199900:00:00(Xem: 4575)
Đại Học Oxford Đưa Danh Sách 10 Chính Khách Lớn Thế Kỷ 20
Theo giáo sư sử học Robert O'Neil của trường đại học Oxford thì ông đã dùng 4 tiêu chuẩn khi phân loại những chính khách được xem là vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Trước hết ông xem xét mức độ ảnh hưởng của mỗi nhân vật đối với toàn thế giới. Tiếp đến sử gia O'Neil nghiên cứu sự ảnh hưởng xét về lâu dài những tư tưởng của các nhân vật này. Thứ ba là số lượng người trên thế giới chịu ảnh hưởng những tư tưởng của các vĩ nhân và thứ tư là sự khác biệt của mỗi lãnh tụ chính trị trong bối cảnh riêng của mình.

Theo O'Neilll dựa theo các tiêu chuẩn trên thì Lenin là lãnh tụ chính trị số một của thế kỷ 20. Những tư tưởng của Lenin đã thổi bùng lên một ngọn lửa bất bình và niềm hy vọng của những con người nghèo khổ bị bóc lột tận cùng trong giai đoạn Châu Âu đi vào kỷ nguyên công nghiệp hóa. Lenin đã dành được nước Nga Sa hoàng trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ nhất và đã đưa nước Nga đi vào một giai đoạn cải cách thực sự. Tuy nhiên khi quyền hành được giao lại cho Stalin thì nước Nga đã biến thành một chế độ độc tài cộng sản khát máu nhất trong lịch sử nhân loại. Điều này không ngăn cản nước Nga cộng sản có được một sức mạnh ghê gớm trong thập niên 40 mà chính nước Đức Quốc Xã của Hitler cũng không thể nào khuất phục được.
Nếu như Lenin sẽ sống lại vào đúng ngày 31/12/99, ông ta sẽ trở thành một con người thất vọng nhất khi nhân loại đón chào thế kỷ 21. Thế giới hiện đại với những giá trị vô địch của nền kinh tế thị trường không giống chút gì với ước mơ của ông ta về một thế giới với chủ nghĩa xã hội nhà nước thống trị. Mặc dầu thế Vladimir Ilyich Lenin vẫn là một nhà cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại.
Lenin tên thật là Ulyanov sinh năm 1870 trong một gia đình có giáo dục có 6 anh em. Cha của Lenin là một thanh tra giaó dục và mẹ là con gái của một nhà khoa học tên tuổi của Nga. Với một trí tuệ thông minh trời phú Lenin có thể đã trở thành một bác học hàn lâm của nước Nga. Tuy nhiên chính thái độ nghi ngờ của chính phủ Nga với nền giáo dục chống phong kiến và cuộc hành hình anh trai của Lenin, do tham gia một vụ mưu sát Nga hoàng, đã làm cho Lenin chuyển hướng cuộc đời mình.
Sau cái chết của anh trai, Lenin càng ngày càng gần gủi với những nhà hoạt động chống nước Nga phong kiến và háo hức tiếp thu những tư tưởng cách mạng. Đặc biệt Lenin đã đến với tác phẩm Tư bản luận của Kark Marx một cách vô vùng hào hứng và sùng bái. Năm 1889, Lenin đã trở thành một người theo chủ nghĩa marxist và cưới vợ vào thời gian đầu sống lưu đày ở Siberia. Vợ Lenin đã trở thành một trong những đồng chí thân thiết nhất của ông ta trong cuộc đời hoạt động chính trị.
Mặc dầu bị lưu đày nhiều năm nhưng mơ ước về một cuộc cách mạng của giai cấp vô sản không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của Lenin. Khi cuộc thế chiến lần thứ nhất xảy ra, Lenin đã vận động binh sĩ Nga hoàng phản chiến đòi hoà bình cơm áo và đất đai.
Tháng 11/1917 đảng Bolshevik của Lenin nhận được sự tín nhiệm của đa số nhân dân Nga sau khi Sa hoàng bị lật đổ và Lenin trở thành trung tâm của một cuộc cách mạng làm rúng động hoàn cầu. Hồng quân Sô viết sau đó đã chiến thắng phe Bạch vệ trong một cuộc nội chiến đẫm máu và Lenin bắt đầu xây dựng một nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới.
Dưới sự lãnh đạo của Lenin, ông ta loại bỏ bất cứ thế lực đối lập nào với chính quyền vô sản, lập toà án nhân dân và hành hình không thương tiếc. Chính điều này đã gợi ý cho Stalin tiến hành một chế độ cai trị hà khắc rất nhiều lần sau khi lên nắm quyền.
Năm 1922 các bác sĩ làm phẩu thuật và lấy ra một viên đạn nằm trong cổ ông ta từ 4 năm trước, sau khi Lenin bị một người đàn bà ám sát. Sau ca mỗ ông ta không bao giờ hồi phục và chết sau đó 2 năm. Bất chấp nguyện vọng của Lenin, thi hài của ông ta được đem ướp và hiện vẫn đang nằm trong lăng mộ ở thủ đô Moscow.

Nhân vật thứ hai sau Lenin là Mao Trạch Đông. Mặc dầu là một học trò của chủ nghĩa Marx-Lenin, Mao trạch Đông đã áp dụng thành công chủ nghĩa ngoại lai này vào cuộc cách mạng ở Trung quốc, thậm chí còn thành công hơn so với Lenin ở Nga.
Dưới sự cai trị của Mao Trạch Đông, Trung quốc đã trở thành một trong các siêu cường của thế giới. Với một dân số khổng lồ, nền kinh tế Trung quốc phát triển nhanh chóng mang lại cho người Trung hoa một niềm tự tin để đi tiếp con đường cách mạng do Mao đã vạch ra.
Chính Mao đã tuyên bố không đi theo con đường của Nga và đã tiếp đón tổng thống Hoa kỳ Richard Nixon năm 1972 để hâm nóng lại mối quan hệ Hoa Mỹ từ lâu lạnh nhạt. Nước Nga Sô viết đã không bao giờ qua mặt được phương Tây trong nổ lực dành sự tín nhiệm của các nước trong thế giới thứ ba.
Lenin có thể chính một kiến trúc sư cho cuộc cách mạng vô sản trên toàn thế giới nhưng Mao trạch Đông lại áp dụng chủ nghĩa cộng sản vào Trung quốc theo ý riêng của ông ta và biến Trung hoa trở thành một siêu cường với những thay đổi kinh khủng về cả kinh tế và xã hội.
Thái độ phản loạn của Mao bắt đầu từ khi ông ta bỏ nhà để lên thành phố theo chuyện học hành. Chính những điều thu thập được trong nhà trường đã khiến cho Mao chống lại triều đình Mãn thanh vào năm 1911. Tiếp thu chủ nghĩa Marxist năm 1921, Mao đã là một trong những người thành lập đảng cộng sản Trung quốc cũng trong cùng năm ấy.
Năm 1934, Mao cùng với hàng ngàn đồng chí trong Hồng quân Trung quốc làm một cuộc vạn lý trường chinh chạy trốn sự truy đuổi của Quốc dân Đảng do Tưởng giới Thạch lãn đạo. Cũng trong giai đoạn này Mao đã trở thành một biểu tượng bất khuất của cách mạng Trung quốc.
Cuối thế chiến thứ Hai liên minh quốc cộng giữa Mao và Tưởng giới Thạch tan vỡ. Mao tấn công quân Quốc dân đảng và đại thắng, Tưởng cùng với tay chân phải chạy ra Đài loan và thành lập Trung Hoa Dân quốc cho đến ngày nay. Ngày 1/10/1949 Mao tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và từ đó Trung quốc luôn trải qua những biến động xã hội ghê gớm cho đến khi Mao chết vào năm 1976.
Giữa những năm 1950 Mao chủ xướng cái gọi là Trăm hoa đua nở cho phép mọi người ai muốn nói gì thì cứ việc nói. Mao làm việc này là vì muốn thu phục nhân tâm của tầng lớp trí thức, nhưng khi thấy mọi việc đi quá biên giới cho phép, Mao bắt đầu đàn áp dữ dội. Tiếp đến Mao bày ra cái gọi là Đại nhảy vọt để loại bỏ hoàn toàn các sở hữu chủ đất đai ở nông thôn và thành lập công xã nhân dân.
Kết quả là nền móng xã hội bị lay chuyển tận gốc rễ, kinh tế suy sụp, thiên tai dồn dập và Liên xô thì cúp viện trợ. Sau này chính chính quyền Trung cộng thừa nhận rằng hàng nhiều triệu người đã chết. Biến động này đã làm Mao không còn được giữ chức vụ chủ tịch nước nữa. Sau cuộc Đại cách mạng văn hóa vô sản thì tình hình càng tồi tệ hơn khi Mao dùng Hồng vệ binh tiêu diệt tất cả những người chống đối ông ta.
Lịch sử hiện đại của Trung quốc đánh giá những hành động ngông cuồng nói trên của Mao là những "lỗi lầm" của lãnh tụ. Tuy nhiên nhiều người Trung quốc cho rằng sự đánh giá đó là không đúng sự thật vì lẽ ra chúng phải được coi là những tội ác đẫm máu của một tên cộng sản độc tài điên loạn.

Vị lãnh tụ chính trị đứng hàng thứ ba là Mohandas Gandhi. Thật ra chưa bao giớ ông Gandhi trở thành một vị nguyên thủ chính thức của Ấn độ, mặc dầu ông là linh hồn của một quốc gia Ấn độc lập và đảng Quốc đại do ông thành lập đã kiểm soát chính trường Ấn trong thời gian từ 1920 đến 1940. Tư tưởng đấu tranh bất bạo động để giành độc lập của ông đã có một ảnh hưởng sâu sắc khắp các quốc gia thuộc địa ở Châu Á và Châu Phi.
Trước sự đấu tranh kiên trì của Gandhi, đế quốc Anh buộc phải trao trả độc lập cho Ấn độ và cũng kết thúc luôn thời đại vàng son của một đế quốc cuối cùng của Châu Âu.
Thà rằng ông Gandhi kêu gọi nhân dân Ấn vũ trang chống lại đế quốc Anh, người Anh đã có thể dễ dàng đối phó với ông hơn. Ngược lại ông chỉ luôn kêu gọi một tinh thần bất bạo động và không tuân lệnh chính quyền.
Sinh ra ở Tây Ấn, Gandhi lớn lên trong một gia đình vốn có truyền thống bất bạo động và chủ trương không làm hại bất cứ một sinh linh nào. Lập gia đình năm lên 13 tuổi, thoạt đầu ông Gandhi muốn trở thành một bác sĩ nhưng lại đi học luật theo truyền thống của gia đình.
Năm 1891 Gandhi hành nghề luật sư ở Natal, Nam phi sau khi thất bại không kiếm ra việc làm ở Ấn độ. Hai mươi năm sống ở Nam phi tận mắt chứng kiến thảm họa phân biệt chủng tộc, ông Gandhi đã hình thành một phương pháp bất bạo động chống lại bọn thực dân da trắng.
Khi trở về nước, ông Gandhi đã cổ động nhân dân Ấn đấu tranh chống thực dân Anh đòi độc lập và nhanh chóng trở thành một vĩ nhân của nhân dân Ấn độ. Tuy nhiên một số chủng tộc trong dân chúng Ấn không hoàn toàn đồng ý với cuộc đấu tranh của Gandhi cho nên năm 1948, một tên cuồng tín người Hindu đã ám sát ông. Cho đến ngày hôm nay, bất bạo động vẫn là một loại vũ khí khó đối phó nhất trong tất cả những biện pháp đấu tranh đối với các nhà cầm quyền.

Nhân vật thứ tư là tổng thống Hoa kỳ Franklin Rosevelt. So với ba nhân vật nêu trên, ông Rosevelt không có một ảnh hưởng sâu rộng đối với nhiều người trên thế giới cũng như tại Hoa kỳ. Tuy nhiên ông đã đưa Hoa kỳ ra khỏi những tháng năm dài tự cô lập và lãnh đạo phe đồng minh chống lại chủ nghĩa phát xít trong thế chiến lần thứ hai.
Ông Franklin Rosevelt đã nổi bật lên như là một trong những lãnh tụ sáng chói của phe đồng minh. Chính ông đã hình thành khái niệm của một Liên Hiệp Quốc như chúng ta thấy ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của tổng thống Rosevelt, Hoa kỳ đã xuất hiện trước thế giới như một siêu cường và đóng một vai trò hết sức quan trọng trong duy trì nền dân chủ và phát triển kinh tế toàn cầu.
Ở tuổi 39 khi đang là một thượng nghị sĩ ông Roosevelt bị bệnh bại liệt và tưởng như sẽ phải chấm dứt sự nghiệp chính trị cũng như cuộc sống của ông. Thế mà 12 năm sau, ông Rosevelt đã bước lên đài danh vọng tuyên thệ trở thành tổng thống Hoa kỳ. Không những thế ông đã tái đắc cử đến 3 lần trong chức vụ tổng thống Hoa kỳ của ông.
Ông Roosevelt nhậm chức tổng thống Hoa kỳ trong bối cảnh thế giới đang lâm vào một cơn đại khủng hoảng. Hầu hết các ngân hàng Hoa kỳ đều đóng cửa, các xí nghiệp nhà máy đều không hoạt động và đa số người Mỹ đều thất nghiệp. Tuy nhiên sự lãnh đạo của ông Hoa kỳ đã nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế để trở thành một cường quốc thật sự trước khi thế chiến thứ hai bùng nổ.
Ban đầu Hoa kỳ vẫn chủ trương đứng ngoài cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tuy nhiên cuối cùng ông Roosevelt đã quyết định nhập cuộc và góp một phần quan trọng trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít. Là cha đẻ của Liên Hiệp Quốc, tổng thống Roosevelt đã chết hai tuần trước khi một hội nghị quốc tế phê chuẩn dự luật hình thành tổ chức này.

Nhân vật đứng hàng thứ 5 sau tổng thống Hoa kỳ Roosevelt là Stalin, một nhà độc tài khủng khiếp của Liên xô, đã là nhân vật số một giữ phần quyết định chiến thắng chủ nghĩa phát xít và bảo vệ Liên xô không bị Hitler xâm chiếm và cai trị.
Stalin chẳng để lại cho đời bất kỳ một tư tưởng gì độc đáo nhưng đã là lãnh tụ của một quốc gia lớn nhất thế giới trong suốt 30 năm trời. Chính Stalin là người đã biến Liên xô thành một siêu cường nguyên từ và một quốc gia hùng mạnh về chính trị. Sau thế chiến thứ hai, Stalin đã đưa Liên xô trở thành một thế lực thù địch của Tây phương và mở màn cho một cuộc chiến tranh lạnh kéo dài trong nhiều thập niên.
Nhiều người từng nói đến Stalin như một thày dòng không sáng dạ lắm vì không biết Hà lan và Netherland chỉ là hai tên gọi của một quốc gia. Tuy nhiên con người đáng sợ này đã cai trị Liên xô bằng bàn tay sắt trong liên 3 thập kỷ và làm cho người dân Nga khiếp sợ y hơn bất cứ nhà độc tài nào trong lịch sử Nga.
Chính những người thân yêu nhất của Stalin cũng mô tả ông ta như một con quỹ say mê quyền lực và cực kỳ hung bạo. Khi con trai trưởng của ông ta bị quân Đức bắt trong chiến tranh, ông ta không thèm trao trả tù binh để chuộc con lại, vợ thứ hai của ông ta tự tử chết, một đứa con trai khác thì nghiện rượu và con gái thì gọi ông ta là một "sinh vật thô lỗ và tàn bạo".
Stalin là con trai của một ông bố nghiện rượu và một bà mẹ làm công nhân hãng giặt. Bà này mơ ước con trai mình sẽ trở thành một tu sĩ. Tuy nhiên trong lòng Stalin luôn luôn ôm giấc mơ làm chính trị và khát khao quyền lực.
Stalin là một trong những môn đệ gần gũi nhất của Stalin. Tuy nhiên đánh mùi thấy hiểm họa đang kế cận mình, Lenin đã cố gắng loại bỏ Stalin khỏi chức vụ bí thư trung ương đảng Bolchevik nhưng thất bại. Cuối cùng Stalin đã nắm chức vụ này cho đến lúc chết để thực hiện giấc mơ quyền lực của một nhà độc tài.
Trong vòng 10 năm Stalin đã biến Liên xô thành một cường quốc công nghiệp hoá với sản lượng công nghiệp chỉ đứng sau Hoa kỳ. Stalin cũng thi hành chính sách nông trang hóa nền nông nghiệp của Liên xô và làm chết hơn 10 triệu nông dân và số còn lại cày hơn trâu để xây dựng chủ nghĩa xã hội không tưởng.
Stalin chết đột ngột năm 1953 và tội ác của hắn được chính thức công khai hóa năm 1956. Tuy nhiên việc thừa nhận tội ác của Stalin không an ủi được linh hồn của 10 triệu nạn nhân trong cuộc nông trang hóa của tên đồ tể này.

(còn tiếp một kỳ)

17/07/2019(Xem: 30)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 16)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 22)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 21)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 30)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 20)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 18)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 20)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 21)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
17/07/2019(Xem: 20)
NEW YORK - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump nên giải tỏa các trừng phạt kinh tế khắt khe để dọn đường cho đối thoại.
17/07/2019(Xem: 15)
BRUSSELS - Ứng viên tranh chức Chủ Tịch Uy Hội Châu Âu (EC) là bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von det Leyen 60 tuổi hứa vận động đầu tư mạnh về khí hậu để thắng phiếu.
17/07/2019(Xem: 28)
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17/07/2019(Xem: 34)
LOS ANGELES - Biện lý quận Los An-geles loan báo: chủ của ngôi nhà tồn trữ hơn 1,000 khẩu súng tại 1 khu phố giàu có của Los Angeles đã bị truy tố với 64 tội đại hình.
17/07/2019(Xem: 29)
HANOVER, Minnesota - Các nhà tranh đấu báo động: chủ trương cấm ống hút bằng nhựa theo định hướng kiểm soát nhựa plastic gây khó khăn người khuyết tật.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.