Hôm nay,  

Cụ Liêm Kêu Gọi Toàn Quốc Đòi Tự Do Tôn Giáo

22/12/200000:00:00(Xem: 3974)
SAIGON (VB) - Một ngày sau khi dẫn hàng ngàn tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo về Tổ Đình dự Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giaó Chủ và bị công an thô bạo đàn áp, cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm chính thức ra Lời Kêu Gọi toàn dân đứng lên đòi tự do tôn giáo. Cụ cho biết sẽ tìm cách kết hợp chung với Thượng Tọa Thích Thái Hòa, Linh Mục Nguyễn Văn Lý để đẩy phong trào đòi nhân quyền và Tự do tôn giáo tới chỗ toàn thắng; hiện nay sát cánh cụ Liêm là Linh Mục Chân Tín, Ni Sư Diệu Liên.

Cuộc diễn hành về dự lễ hôm Thứ Tư đã chia ra các ngã tiến về Tổ Đình: Cụ Liêm dẫn hàng ngàn cụ ông đi và bị chận đánh ở Ngã Ba Tân Lễ, Cụ Bà Lê Quang Liêm dẫn hàng ngàn phụ nữ đi phía sau Đoàn Thiếu Nhi PGHH tiến về gần Tổ Đình thì bị bạo lực giải tán. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm cầm quyền của CSVN có cuộc diễn hành lớn đòi tự do tôn giáo như vậy. Có 18 tấm hình của vụ đàn áp này được gửi ra hải ngoại và đăng trên trang Web Phật Giáo Hòa Hảo http://www.pghh.org/gallery/dansinh2000/hi_res_download.html .

Các tấm ảnh này cho thấy cảnh công an mặc đồng phục xanh lá cây và công an thường phục ra chận đoàn diễn hành trong Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giaó Chủ khi đang tiến về Tổ Đình; cảnh hai công an dùng roi điện đánh dạt đồng bào khi đoàn người ùa tới, hành động này đã làm cho tất cả công an và bọn đánh thuê nhào vào đánh đồng bào tới tấp.

Trong các ảnh, còn có các tấm sau:

- Em Phạm Hà Đông Hải, 13 tuổi, một trong các đoàn viên Đoàn Thanh Niên PGHH tham dự cuộc diễn hành. Công an đan1h em dữ dội, và em được các bà cụ chạy tới kéo ra và chữa trị các vết thương. Ghi nhận: áo T-shirt mang huy hiệu PGHH của em đã bị công an xé rách vì họ không muốn thấy danh hiệu tổ chức độc lập này. Lá cờ màu đà mà em Hải giương cao đã bị công an và bọn đánh thuê xé rách.

- Cụ Lê Quang Liêm - đeo kính trắng, đội mũ huy hiệu PGHH, mặc đồng phục cũ của PGHH, túi áo dắt cây viết - đẫn đầu đoàn biểu tình của các cụ ông, mang biểu ngữ tiến về Tổ Đình.

- Công an đồng phục và bọn đánh thuê thường phục đứng chận đoàn biểu tình, bị một chị phụ nữ đội mũ huy hiệu PGHH đưa tay xô ra. Công an lúc này đòi đoàn biểu tình giải tán tức khắc, nhưng bị từ chối.

- Cụ bà Lê Quang Liêm dẫn hàng trăm phụ nữ thuộc Liên Hội Phụ Nữ Phật Giáo Hòa Hảo tiến về Tổ Đình PGHH; cô Hà Thị Thu Hồng, 18 tuổi, hướng dẫn Đoàn Thiếu Niên PGHH về dự lễ đã bị công an dùng roi điện đánh, cố ý giựt rách áo T-shirt và quần dài của cô Hồng để lộ đồ lót nhằm làm xấu. Đồng bào đã lấy vải màn ra quấn cho cô. Và nhiều hình ảnh khác.

Toàn văn Lời Kêu Gọi của cụ Lê Quang Liêm, do ông Nguyễn Văn Cội, văn phòng PGHH Hải Ngoại phổ biến, như sau.

Lời Kêu Gọi

Kính gởi :
Qúy vị Lãnh đạo tinh thần Tôn Giáo,
Qúy vị Hội Trưởng, Chủ Tịch các Hội Đoàn,
Qúy cơ quan truyền thông báo chí,
Qúy đồng bào và đồng đạo Hải Ngoại

Trích yếu: Lời kêu cứu về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp dã man tín đồ PGHH.

Kính thưa qúy vị,
Tôi Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN (GH/TƯ/PGHH/VN) trong tình trạng sức khỏe vô cùng suy yếu, sau trận đòn roi của công an thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, Tỉnh Châu Đốc vào lúc 8 giờ sáng ngày Thư Tư 20-12-00 vừa qua tại thánh địa Hòa Hảo, trong dịp tôi và phái đoàn GH/TƯ/PGHH từ Saigon về thánh địa Hòa Hảo để dự Lễ Đản Sinh lần thứ 82 của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Như qúy vị đã biết sau khi cưỡng chiếm được Miền Nam Việt Nam (30.4.1975), CSVN quyết định tiêu diệt PGHH trong vòng 15 năm, đó là tài liệu huấn luyện cán bộ của Ban Tôn Giáo tỉnh Cần Thơ và tỉnh An Giang trong tháng 6/1975 .

Nhưng sau 24 năm CSVN đã thất bại trong âm mưu tiêu diệt PGHH. Sự việc nầy đã được chứng tỏ qua việc hằng triệu tín đồ về hành hương tại thánh địa PGHH trong dịp CSVN ra lệnh cho Ban Đại Diện tay sai ngoài mặt nói là tổ chức : Lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng nền Đạo PGHH. CSVN không cho xử dụng chữ Đại Lễ như Giáo Hội TƯ PGHH thường dùng trước 30.4.1975 và cấm treo cờ đạo PGHH. Nhưng bên trong mục chính là để ca ngợi sự thành công của Đảng và Nhà Nước trong âm mưu tiêu diệt PGHH. Vì lễ đạo mà không được treo cờ đạo. Không một nghi thức tôn giáo. Hình Hồ Chí Minh treo trên chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Lễ tổ chức tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ), bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 4.7.1999, có hơn 30 ngàn người được Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh chọn lựa mời tham dự. Tôi và những tín đồ PGHH chủ trương tôn giáo thuần túy không được mời mà còn được lệnh qủan chế tại gia. Vì chúng tôi cương quyết hành đạo và cữ hành lễ đạo phải đúng theo tôn chỉ của Đưc Huỳnh Giáo Chủ . Lễ kéo dài đến 11 giờ, trong thờigian 3 tiếng đồng hồ các đại diện của nhà cầm quyền CSVN thay phiên nhau đọc quyết định quyết nghị, của đảng và nhà nước, ca ngợi công đức của Hô Chí Minh đối vớI PGHH. Công nhận Ban Đại Diện PGHH với 11 đảng viên do CSVN dàn dựng. Trong khi đó Khối tín đồ PGHH thuần túy do tôi lãnh đạo cùng nhau tổ chức Đại Lễ tại Tổ Đình PGHH cách An Hòa Tự chừng 3 km, có hơn 300 ngàn người tham dự.

Sau việc tổ chức ngày đại lễ, nầy nhà cầm quyền trung ương CSVN đã khiển trách nặng nề các giới chức CS liên hệ đến việc tiêu diệt PGHH, vì những người nầy đã đánh gía sai lầm về sức phấn đấu giữ Đạo chờ Thầy của người tín đồ PGHH. Nhà cầm quyền trung ương CSVN đã thay thế một số cán bộ trong Mặt Trận Tổ Quốc và Ban Tôn Giáo và tăng những thành phần du đãng vào Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh.

Nhân đây chúng tôi cũng xin nói rõ hơn 1 triệu người hành hương tại thánh địa PGHH gồm có đồng bào và tín đồ. Tùy vào sự liên hệ với PGHH, có người hành hương vì niềm tin tôn giáo, có người hành hương thăm viếng. Do đó không thể nói có hơn 1 triệu tín đồ PGHH về thánh địa Hòa Hảo tham dự ngày Đại Lễ Kỹ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng nền đạo PGHH được . Vì tin nầy không đúng với sự thật và vô tình chứng nhận uy tín của Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh đối với tín đồ PGHH. Việc kế tiếp tại VN hiện nay chỉ có 2 tổ chức PGHH: 1) Ban Đại Diện PGHH Quốc do Nguyễn Văn Tôn tự Mười Tôn, đảng viên CS làm Trưởng Ban. 2)Giáo Hội Trung Ương PGHH VN do tôi Lê Quang Liêm làm Hội Trưởng, ngoài ra không có tổ chức nào khác mà đồng bào cũng như đồng bào có thể biết người, biết địa chỉ, biết số điện thoại để có thể liên lạc được .

Qua Lời kêu gọi nầy chúng tôi muốn trình bày cũng với qúy vị một số sự việc liên quan đến việc nhà cầm quyền CSVN gia tốc đàn áp tôn giáo nói chung, PGHH nói riêng, sau chuyến viếng thăm VN của TT Hoa Kỳ Bill Clinton trong 3 ngày 17,18,19/11/2000.

Ngày 19-11-2000 CSVN đã bắt nhiều chức sắc và tín đồ PGHH khi họ có ý định tìm gặp và trình lên Tổng Thống nước Hoa Kỳ ước muốn thiết tha của họ là muốn được hưởng quyền làm người và tự do tôn giáo. Trong đó có ông Hà Hải, Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN, đã bị công an bắt tại quận 8 Saigon và đưa về giam tại khám huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang ngày 19.11.2000, kể từ đó ông Hà Hải đã thực hiện thệ nguyện tam không của ông khi bị công an bắt: không nói, không viết, không ăn. Ông Hà Hải tuyệt thực tính đến ngày hôm nay đã đến ngày thứ 33 tình trạng sức khỏe của ông vô cùng suy yếu . Ông bất tỉnh nhiều lần. Công an được lệnh chích thức ăn hoặc truyền nước biển vào người của ông, khi ông bất tỉnh để giữ mạng sống của ông.

Ngày 20-12-2000 vừa qua khi tôi và một số đồng đạo dùng tàu qua sông để đến Tổ Đình PGHH dự Lễ Đản Sinh lần thứ 82 Đức Huỳnh Giáo Chủ thì bị công an ngăn cản và đánh đập. Trên tàu của tôi có trên 100 người,khi tàu sắp cập bến Ngã ba Tân Lễ thì bị hơn 30 công an mặc thường phục, nhảy lên tàu dùng roi điện bá súng đánh loạn vào tôi và số người cùng đi theo. Qúa bức xúc trước cảnh đánh đập dả man tàn ác của công an, đàn bà kêu cứu, trẻ thơ khóc la. Ông Trương Văn Đức một đồng đạo lên tiếng phản đối bị công an dùng bá súng dùi cui roi điện đánh đập vào người của ông. Những ngọn roi điện đánh trúng đầu đã làm cho ông Đức té qụy xuống bất động, làm cho tôi và những người hiện diện lầm tưởng là ông Đức đã chết. Công an lôi ông Đức về đồn rồi vội vã dùng xe chở ông Đức đi. Hiện nay ông Đức ở trong tình trạng mê man không biết tính mạng của ông như thế nào"

Trong lúc công an đánh đập tôi, thì hơn 3 ngàn tín đồ PGHH tập trung tại Ngã Ba Tấn Lễ, cách Tổ Đình PGHH chừng 3 cây số. Đoàn thiếu nhi PGHH dẫn đầu. Kế đến là kiệu hoa do 4 nữ đồng đạo khiêng: Phan Thị Tiềm 34 t,Hà Thị Thu Hà 15 t,Trần Thị Duyên 34t, Nguyễn Thị Thanh 20t. Trên kiệu có chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Kế đến Đoàn Phụ Nữ PGHH và đồng đạo. Đoàn người trương biểu ngữ : Mừng Lễ Đản Sinh lần thứ 82 của Đức Huỳnh Giáo Chủ - PGHH muôn năm - PGHH bất diệt. Khi đoàn người sắp đến cổng tổ đình thì gần 100 công an thuộc thành phần cơ động (là lực lượng chuyên đàn áp biểu tình) được huy động đến nơi. Họ ra lệnh đoàn người không được tiến tới phải quay trở lại tức khắc. Đoàn người biểu tình phản đối. Công an giựt cờ đạo của cô Hà Thi Thu Hương 18 bị cô nầy kháng cự. Công an đánh cô Hương ngất xỉu. Công an xé cờ đạo xé áo quần, giựt đây chuyền và vòng đeo tay của cô Hương. Trong số đó em Phạm Hà Đông Lan bị công an đánh ngất xỉu, 4 nữ đồng đạo khiêng kiệu là: Tiềm, Hà, Duyên, Thanh bị đánh ngất xỉu, kiệu hoa và chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ bị đổ xuống đất. Cụ Huỳnh Văn Sơn 70 tuổi người ở Châu Phú . Bà Nguyễn Thị Liêng 55 tuổi người ở Nhơn Mỹ vội vàng chạy đến lấy chân dung Đức HGC lên, bị công an bị thương và chân dung Đức HGC bị bể nát.

Riêng tôi, sau những trận đòn roi tòan thân đau nhức, di chuyển và ăn uống khó khăn. Tuy nhiên tôi luôn giữ vững lập trường và hạ quyết tâm thà chết vinh hơn sống nhục. Chúng tôi cương quyết đẩy mạnh cao trào tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo đến thắng lợi .

Chúng tôi là những kẻ trong tay không tất sắt. Hành trang tranh đấu của chúng tôi là đức tin và sự khao khát tự do. Trong hoàn cảnh một mất một còn nầy, chúng tôi rất cần sự trợ lực của qúy vị, xin qúy vị ủng hộ chúng tôi bằng mọi phương tiện để công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo đến thành công.

Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi các đài phát thanh có làn sóng nghe được tại VN, xin qúy vị hỗ trợ chúng tôi bằng cách loan những tin tức liên quan đến công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo hiện nay tại Quốc Nội và Hải Ngoại. Sự loan tin của của qúy là một sự kích động mạnh mẽ cho toàn dân VN trong công cuộc tranh đấu đầy máu và nước mắt nầy.

Tôi, Linh mục Chân Tín, Ni sư Diệu Liên hợp tác rất chặt chẽ. Chúng tôi đang tìm cách liên lạc với Hòa Thượng Thích Thái Hòa và Linh mục Nguyễn Văn Lý để tìm cách hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong mục tiêu chung: Đòi Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo .

Lời kêu gọi nầy được gởi đến qúy vị Lãnh đạo Tinh Thần Tôn Giáo, Hội Trưởng,Chủ Tịch các Hội Đòan, Quý cơ quan truyền thông báo chí,qúy đồng đạo là một lời kêu cứu . Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của tất cả qúy vị .

Nhân dịp Giáng Sinh và năm 2001 sắp đến chúng tôi thành tâm kính chúc qúy vị Giáng Sinh vui vẽ,

Nam Mô A Di Đà Phật
Saigon (VN) ngày 22 tháng 12 năm 2000 lúc 6 giờ sáng.
Lê Quang Liêm
Hội Trưởng Giáo Hội Trung Uơng PGHH tại VN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.