Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Liêm Kêu Gọi Toàn Quốc Đòi Tự Do Tôn Giáo

22/12/200000:00:00(Xem: 3527)
SAIGON (VB) - Một ngày sau khi dẫn hàng ngàn tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo về Tổ Đình dự Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giaó Chủ và bị công an thô bạo đàn áp, cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm chính thức ra Lời Kêu Gọi toàn dân đứng lên đòi tự do tôn giáo. Cụ cho biết sẽ tìm cách kết hợp chung với Thượng Tọa Thích Thái Hòa, Linh Mục Nguyễn Văn Lý để đẩy phong trào đòi nhân quyền và Tự do tôn giáo tới chỗ toàn thắng; hiện nay sát cánh cụ Liêm là Linh Mục Chân Tín, Ni Sư Diệu Liên.

Cuộc diễn hành về dự lễ hôm Thứ Tư đã chia ra các ngã tiến về Tổ Đình: Cụ Liêm dẫn hàng ngàn cụ ông đi và bị chận đánh ở Ngã Ba Tân Lễ, Cụ Bà Lê Quang Liêm dẫn hàng ngàn phụ nữ đi phía sau Đoàn Thiếu Nhi PGHH tiến về gần Tổ Đình thì bị bạo lực giải tán. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm cầm quyền của CSVN có cuộc diễn hành lớn đòi tự do tôn giáo như vậy. Có 18 tấm hình của vụ đàn áp này được gửi ra hải ngoại và đăng trên trang Web Phật Giáo Hòa Hảo http://www.pghh.org/gallery/dansinh2000/hi_res_download.html .

Các tấm ảnh này cho thấy cảnh công an mặc đồng phục xanh lá cây và công an thường phục ra chận đoàn diễn hành trong Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giaó Chủ khi đang tiến về Tổ Đình; cảnh hai công an dùng roi điện đánh dạt đồng bào khi đoàn người ùa tới, hành động này đã làm cho tất cả công an và bọn đánh thuê nhào vào đánh đồng bào tới tấp.

Trong các ảnh, còn có các tấm sau:

- Em Phạm Hà Đông Hải, 13 tuổi, một trong các đoàn viên Đoàn Thanh Niên PGHH tham dự cuộc diễn hành. Công an đan1h em dữ dội, và em được các bà cụ chạy tới kéo ra và chữa trị các vết thương. Ghi nhận: áo T-shirt mang huy hiệu PGHH của em đã bị công an xé rách vì họ không muốn thấy danh hiệu tổ chức độc lập này. Lá cờ màu đà mà em Hải giương cao đã bị công an và bọn đánh thuê xé rách.

- Cụ Lê Quang Liêm - đeo kính trắng, đội mũ huy hiệu PGHH, mặc đồng phục cũ của PGHH, túi áo dắt cây viết - đẫn đầu đoàn biểu tình của các cụ ông, mang biểu ngữ tiến về Tổ Đình.

- Công an đồng phục và bọn đánh thuê thường phục đứng chận đoàn biểu tình, bị một chị phụ nữ đội mũ huy hiệu PGHH đưa tay xô ra. Công an lúc này đòi đoàn biểu tình giải tán tức khắc, nhưng bị từ chối.

- Cụ bà Lê Quang Liêm dẫn hàng trăm phụ nữ thuộc Liên Hội Phụ Nữ Phật Giáo Hòa Hảo tiến về Tổ Đình PGHH; cô Hà Thị Thu Hồng, 18 tuổi, hướng dẫn Đoàn Thiếu Niên PGHH về dự lễ đã bị công an dùng roi điện đánh, cố ý giựt rách áo T-shirt và quần dài của cô Hồng để lộ đồ lót nhằm làm xấu. Đồng bào đã lấy vải màn ra quấn cho cô. Và nhiều hình ảnh khác.

Toàn văn Lời Kêu Gọi của cụ Lê Quang Liêm, do ông Nguyễn Văn Cội, văn phòng PGHH Hải Ngoại phổ biến, như sau.

Lời Kêu Gọi

Kính gởi :
Qúy vị Lãnh đạo tinh thần Tôn Giáo,
Qúy vị Hội Trưởng, Chủ Tịch các Hội Đoàn,
Qúy cơ quan truyền thông báo chí,
Qúy đồng bào và đồng đạo Hải Ngoại

Trích yếu: Lời kêu cứu về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp dã man tín đồ PGHH.

Kính thưa qúy vị,
Tôi Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN (GH/TƯ/PGHH/VN) trong tình trạng sức khỏe vô cùng suy yếu, sau trận đòn roi của công an thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, Tỉnh Châu Đốc vào lúc 8 giờ sáng ngày Thư Tư 20-12-00 vừa qua tại thánh địa Hòa Hảo, trong dịp tôi và phái đoàn GH/TƯ/PGHH từ Saigon về thánh địa Hòa Hảo để dự Lễ Đản Sinh lần thứ 82 của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Như qúy vị đã biết sau khi cưỡng chiếm được Miền Nam Việt Nam (30.4.1975), CSVN quyết định tiêu diệt PGHH trong vòng 15 năm, đó là tài liệu huấn luyện cán bộ của Ban Tôn Giáo tỉnh Cần Thơ và tỉnh An Giang trong tháng 6/1975 .

Nhưng sau 24 năm CSVN đã thất bại trong âm mưu tiêu diệt PGHH. Sự việc nầy đã được chứng tỏ qua việc hằng triệu tín đồ về hành hương tại thánh địa PGHH trong dịp CSVN ra lệnh cho Ban Đại Diện tay sai ngoài mặt nói là tổ chức : Lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng nền Đạo PGHH. CSVN không cho xử dụng chữ Đại Lễ như Giáo Hội TƯ PGHH thường dùng trước 30.4.1975 và cấm treo cờ đạo PGHH. Nhưng bên trong mục chính là để ca ngợi sự thành công của Đảng và Nhà Nước trong âm mưu tiêu diệt PGHH. Vì lễ đạo mà không được treo cờ đạo. Không một nghi thức tôn giáo. Hình Hồ Chí Minh treo trên chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Lễ tổ chức tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ), bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 4.7.1999, có hơn 30 ngàn người được Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh chọn lựa mời tham dự. Tôi và những tín đồ PGHH chủ trương tôn giáo thuần túy không được mời mà còn được lệnh qủan chế tại gia. Vì chúng tôi cương quyết hành đạo và cữ hành lễ đạo phải đúng theo tôn chỉ của Đưc Huỳnh Giáo Chủ . Lễ kéo dài đến 11 giờ, trong thờigian 3 tiếng đồng hồ các đại diện của nhà cầm quyền CSVN thay phiên nhau đọc quyết định quyết nghị, của đảng và nhà nước, ca ngợi công đức của Hô Chí Minh đối vớI PGHH. Công nhận Ban Đại Diện PGHH với 11 đảng viên do CSVN dàn dựng. Trong khi đó Khối tín đồ PGHH thuần túy do tôi lãnh đạo cùng nhau tổ chức Đại Lễ tại Tổ Đình PGHH cách An Hòa Tự chừng 3 km, có hơn 300 ngàn người tham dự.

Sau việc tổ chức ngày đại lễ, nầy nhà cầm quyền trung ương CSVN đã khiển trách nặng nề các giới chức CS liên hệ đến việc tiêu diệt PGHH, vì những người nầy đã đánh gía sai lầm về sức phấn đấu giữ Đạo chờ Thầy của người tín đồ PGHH. Nhà cầm quyền trung ương CSVN đã thay thế một số cán bộ trong Mặt Trận Tổ Quốc và Ban Tôn Giáo và tăng những thành phần du đãng vào Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh.

Nhân đây chúng tôi cũng xin nói rõ hơn 1 triệu người hành hương tại thánh địa PGHH gồm có đồng bào và tín đồ. Tùy vào sự liên hệ với PGHH, có người hành hương vì niềm tin tôn giáo, có người hành hương thăm viếng. Do đó không thể nói có hơn 1 triệu tín đồ PGHH về thánh địa Hòa Hảo tham dự ngày Đại Lễ Kỹ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng nền đạo PGHH được . Vì tin nầy không đúng với sự thật và vô tình chứng nhận uy tín của Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh đối với tín đồ PGHH. Việc kế tiếp tại VN hiện nay chỉ có 2 tổ chức PGHH: 1) Ban Đại Diện PGHH Quốc do Nguyễn Văn Tôn tự Mười Tôn, đảng viên CS làm Trưởng Ban. 2)Giáo Hội Trung Ương PGHH VN do tôi Lê Quang Liêm làm Hội Trưởng, ngoài ra không có tổ chức nào khác mà đồng bào cũng như đồng bào có thể biết người, biết địa chỉ, biết số điện thoại để có thể liên lạc được .

Qua Lời kêu gọi nầy chúng tôi muốn trình bày cũng với qúy vị một số sự việc liên quan đến việc nhà cầm quyền CSVN gia tốc đàn áp tôn giáo nói chung, PGHH nói riêng, sau chuyến viếng thăm VN của TT Hoa Kỳ Bill Clinton trong 3 ngày 17,18,19/11/2000.

Ngày 19-11-2000 CSVN đã bắt nhiều chức sắc và tín đồ PGHH khi họ có ý định tìm gặp và trình lên Tổng Thống nước Hoa Kỳ ước muốn thiết tha của họ là muốn được hưởng quyền làm người và tự do tôn giáo. Trong đó có ông Hà Hải, Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN, đã bị công an bắt tại quận 8 Saigon và đưa về giam tại khám huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang ngày 19.11.2000, kể từ đó ông Hà Hải đã thực hiện thệ nguyện tam không của ông khi bị công an bắt: không nói, không viết, không ăn. Ông Hà Hải tuyệt thực tính đến ngày hôm nay đã đến ngày thứ 33 tình trạng sức khỏe của ông vô cùng suy yếu . Ông bất tỉnh nhiều lần. Công an được lệnh chích thức ăn hoặc truyền nước biển vào người của ông, khi ông bất tỉnh để giữ mạng sống của ông.

Ngày 20-12-2000 vừa qua khi tôi và một số đồng đạo dùng tàu qua sông để đến Tổ Đình PGHH dự Lễ Đản Sinh lần thứ 82 Đức Huỳnh Giáo Chủ thì bị công an ngăn cản và đánh đập. Trên tàu của tôi có trên 100 người,khi tàu sắp cập bến Ngã ba Tân Lễ thì bị hơn 30 công an mặc thường phục, nhảy lên tàu dùng roi điện bá súng đánh loạn vào tôi và số người cùng đi theo. Qúa bức xúc trước cảnh đánh đập dả man tàn ác của công an, đàn bà kêu cứu, trẻ thơ khóc la. Ông Trương Văn Đức một đồng đạo lên tiếng phản đối bị công an dùng bá súng dùi cui roi điện đánh đập vào người của ông. Những ngọn roi điện đánh trúng đầu đã làm cho ông Đức té qụy xuống bất động, làm cho tôi và những người hiện diện lầm tưởng là ông Đức đã chết. Công an lôi ông Đức về đồn rồi vội vã dùng xe chở ông Đức đi. Hiện nay ông Đức ở trong tình trạng mê man không biết tính mạng của ông như thế nào"

Trong lúc công an đánh đập tôi, thì hơn 3 ngàn tín đồ PGHH tập trung tại Ngã Ba Tấn Lễ, cách Tổ Đình PGHH chừng 3 cây số. Đoàn thiếu nhi PGHH dẫn đầu. Kế đến là kiệu hoa do 4 nữ đồng đạo khiêng: Phan Thị Tiềm 34 t,Hà Thị Thu Hà 15 t,Trần Thị Duyên 34t, Nguyễn Thị Thanh 20t. Trên kiệu có chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Kế đến Đoàn Phụ Nữ PGHH và đồng đạo. Đoàn người trương biểu ngữ : Mừng Lễ Đản Sinh lần thứ 82 của Đức Huỳnh Giáo Chủ - PGHH muôn năm - PGHH bất diệt. Khi đoàn người sắp đến cổng tổ đình thì gần 100 công an thuộc thành phần cơ động (là lực lượng chuyên đàn áp biểu tình) được huy động đến nơi. Họ ra lệnh đoàn người không được tiến tới phải quay trở lại tức khắc. Đoàn người biểu tình phản đối. Công an giựt cờ đạo của cô Hà Thi Thu Hương 18 bị cô nầy kháng cự. Công an đánh cô Hương ngất xỉu. Công an xé cờ đạo xé áo quần, giựt đây chuyền và vòng đeo tay của cô Hương. Trong số đó em Phạm Hà Đông Lan bị công an đánh ngất xỉu, 4 nữ đồng đạo khiêng kiệu là: Tiềm, Hà, Duyên, Thanh bị đánh ngất xỉu, kiệu hoa và chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ bị đổ xuống đất. Cụ Huỳnh Văn Sơn 70 tuổi người ở Châu Phú . Bà Nguyễn Thị Liêng 55 tuổi người ở Nhơn Mỹ vội vàng chạy đến lấy chân dung Đức HGC lên, bị công an bị thương và chân dung Đức HGC bị bể nát.

Riêng tôi, sau những trận đòn roi tòan thân đau nhức, di chuyển và ăn uống khó khăn. Tuy nhiên tôi luôn giữ vững lập trường và hạ quyết tâm thà chết vinh hơn sống nhục. Chúng tôi cương quyết đẩy mạnh cao trào tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo đến thắng lợi .

Chúng tôi là những kẻ trong tay không tất sắt. Hành trang tranh đấu của chúng tôi là đức tin và sự khao khát tự do. Trong hoàn cảnh một mất một còn nầy, chúng tôi rất cần sự trợ lực của qúy vị, xin qúy vị ủng hộ chúng tôi bằng mọi phương tiện để công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo đến thành công.

Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi các đài phát thanh có làn sóng nghe được tại VN, xin qúy vị hỗ trợ chúng tôi bằng cách loan những tin tức liên quan đến công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo hiện nay tại Quốc Nội và Hải Ngoại. Sự loan tin của của qúy là một sự kích động mạnh mẽ cho toàn dân VN trong công cuộc tranh đấu đầy máu và nước mắt nầy.

Tôi, Linh mục Chân Tín, Ni sư Diệu Liên hợp tác rất chặt chẽ. Chúng tôi đang tìm cách liên lạc với Hòa Thượng Thích Thái Hòa và Linh mục Nguyễn Văn Lý để tìm cách hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong mục tiêu chung: Đòi Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo .

Lời kêu gọi nầy được gởi đến qúy vị Lãnh đạo Tinh Thần Tôn Giáo, Hội Trưởng,Chủ Tịch các Hội Đòan, Quý cơ quan truyền thông báo chí,qúy đồng đạo là một lời kêu cứu . Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của tất cả qúy vị .

Nhân dịp Giáng Sinh và năm 2001 sắp đến chúng tôi thành tâm kính chúc qúy vị Giáng Sinh vui vẽ,

Nam Mô A Di Đà Phật
Saigon (VN) ngày 22 tháng 12 năm 2000 lúc 6 giờ sáng.
Lê Quang Liêm
Hội Trưởng Giáo Hội Trung Uơng PGHH tại VN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.