Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công An Bắt Cụ Liêm Và 30 Chức Sắc Giáo Hội Pghh

17/03/200100:00:00(Xem: 3276)
Công An Bắt Cụ Liêm Và 30 Chức Sắc Giáo Hội Pghh
Hơn 100 tín đồ biểu tình ở đồn công an quận 1, đòi thả cụ Liêm

SAIGON (VB) - Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo, đã bị công an bắt và tống giam. Bản tin khẩn cấp bằng Anh Ngữ của ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng PGHH Hải Ngoại từ Maryland, đã loan đi tin trên.

Theo tin từ Sài Gòn cho biết, vào lúc 5 giờ sáng ngày 17/3/2001 (ngaỳ giờ Việt Nam), hơn hai mươi công an đồng phục và thường phục đã bắt cụ Lê Quang Liêm tại gần Công Viên Lê Văn Tám, Quận 1, Sài Gòn. Cụ Lê Quang Liêm đã bị đưa về Ty Công An Quận 1 của Sài Gòn.

Một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã tụ họp trước trụ sở Ty Công An Quận 1 để biểu tình đòi trả tự do cho cụ Lê Quang Liêm. Nhiều nhân chứng kể rằng hơn một chục công an đồng phục và thường phục đã đánh đập tàn bạo khi bắt cụ Liêm. Giaó Hội PGHH Hải Ngoại sẽ có tin chi tiết sau khi thu thập thêm tin từ Việt Nam.

Cụ Liêm, 82 tuổi, là cư dân Quận Phú Nhuận, Sài Gòn. Từ 1997 tới giờ, cụ Liêm đã lãnh đạo một phong trào đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam và đòi quyền tự do hành đạo cho PGHH. Cụ hiện nay là Hội Trưởng Giaó Hội PGHH Tại VN, và là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại VN.

Sau khi thành lập Hội Đồng Liên Tôn VN cùng với Hòa Thượng Thiện Hạnh, Thượng Tọa Thái Hòa, Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Linh Mục Chân Tín ngày 5/2/2001, tất cả các thành viên Hội Đồng đều bị quấy nhiễu và tấn công thô bạo bởi truyền thông nhà nước. Mục tiêu chính của Hội Đồng là đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho VN.

Theo lời một quan sát viên tại Quận Cam, việc nhà nước CSVN bắt giam cụ Liêm có nhiều lý do, trong đó có các nguyên cớ chính là:
- Cụ Liêm là lãnh tụ duy nhất của Phật Giáo Hòa Hảo hiện nay tại VN có khả năng phát động quần chúng biểu tình; uy tín này đã chứng tỏ qua một số cuộc biểu tình tại An Giang trong năm ngoái.
- Một buổi lễ lớn, lễ Đức Thầy Thọ Nạn, sắp được cử hành tại An Giang, và cụ Liêm đã đưa ra lời kêu gọi toàn thể tín đồ PGHH làm một tuần lễ cầu nguyện và nếu có thể thì về Thánh Địa hành hương, điều có thể biến thành một cuộc biểu tình mới.

Giáo Hội PGHH Hải Ngoại cho biết các tin mới nhất sẽ được cập nhật trên trang web www.pghh.org . Theo bản tin sau, bằng Việt Ngữ, của ông Nguyễn Văn Cội, có thêm vài chi tiết sau.

“Cụ Lê Quang Liêm Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN đã bị công an chìm phường Dakao bắt vào lúc 5 giờ sáng Thứ Bảy 17-3-2001 tại công viên Lê Văn Tám (góc đường Hai Bà Trưng và Lê Văn Tám). Công an đã dùng sức đè cụ Liêm xuống đất còng tay cụ đẩy cụ lên Taxi giải về đồn công an phường Dakao. Sau đó công an lại đưa cụ về giam tại đồn công an Quận I Saigon . Người nhà và một số tín đồ PGHH hay tin kéo đến đồn công an Quận I với biểu ngữ cầm tay và đồng loạt hô to: Trả tự do cho cụ Lê Quang Liêm. Được biết sau khi cụ Lê Quang Liêm và Linh Mục Chân Tín lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN vô cớ quản chế Linh Mục Nguyễn Văn Lý 2 năm . Và gần đây nhứt cụ Lê Quang Liêm ra Thông Bạch kêu gọi tín đồ PGHH Quốc Nội và Hải Ngoại thực hiện tuần lễ cầu nguyện cho Tự Do Tôn Giáo tại VN kể từ 14 đến 20-3-2001. Cụ Lê Quang Liêm tuyên bố sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 54 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng Hạ, một ngày lễ bị nhà cầm quyền CSVN cấm tổ chức, vào ngày 19-3-2001 tại Thánh Địa Hòa Hảo thì công an gia tăng mức độ đàn áp cụ và tín đồ PGHH .

“Cụ Liêm đã từng khẳng định lập trường của cụ nếu cụ bị công an bắt cụ sẽ tuyệt thực cho đến khi được thả ra ,hoặc cụ sẽ chết trong tù.”

Tin mới nhất qua phone cho biết, cùng lúc bắt cụ Liêm, công an An Giang đã bắt khoảng 30 người tại Thánh Điạ Hòa Hảo, trong giaó hội của cụ, trong đó có ông Điền là Phó Hội Trưởng. Trước đồn công an Quận 1, đã có khoảng 100 người biểu tình đòi thả cụ Liêm.

21/07/2019(Xem: 193)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 237)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1106)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 439)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 792)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 469)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1334)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 843)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2289)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 618)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 688)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.