Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Khi Xem Triển Lãm Tranh Của 14 Họa Sĩ Việt Nam

22/06/200100:00:00(Xem: 4318)
NHỮNG DÒNG TƯ TƯỞNG VIỆT NAM HÔM NAY, NGÀY MAI

Lê Việt Điểu & Cao Sơn ghi nhận

SAN JOSE (TVNs) - Những ngày mùa hè nắng ấm và càng ấm áp hơn khi tình đồng hương người Việt tị nạn tại Thung lũng Hoa Vàng khởi sắc không ở chỗ mọi người nhìn nhau thân thương hơn mà lại còn gần nhau trong nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống.

Vào chiều thứ bảy 16/6 các họa sĩ Việt Nam đã gặp nhau trong một buổi tiếp tân với 14 họa sĩ thành danh trong nước và tại hải ngoại. Người ta có thể nhận ra những nét vẽ thân quen của họa sĩ Trương Thị Thịnh, Hà Cẩm Tâm, Mai Chửng, Nguyên Khai, Lê Hữu Quệ bên cạnh những họa sĩ Đào Hải Triều, Hoàng Lập Hoa, Huỳnh Minh Chí, Huỳnh Ngọc Điệp, Lê Thị Quế Hương, Lâm Kim Phượng, Nguyễn Thị Thanh Trí, Nguyễn Trí Minh Quang, Trần Sơn. Cuộc triển lãm mang chủ đề Những Dòng Tư Tưởng gồm nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc. Phòng tranh trưng bày trong nhà văn hóa Mễ tây Cơ (Mexican Heritage Plaza) gần 30 bức tranh được sắp xếp hài hòa trong căn phòng rộng và thoáng. Nhiều người xem tranh nhận xét - có lẽ - đây là lần đầu trong hơn 15 năm nay mới có một cuộc tập hợp do ngưòi Việt đứng ra tổ chức gần như đầy đủ các trường phái biểu lộ được những suy tư cảm nhận của các hoạ sĩ Việt Nam đối với cuộc sống.

Người xem tranh gặp lại Hà Cẩm Tâm với những con ngựa phóng khoáng đang sãi vó trên đồng và rồi cô đọng lại ở một khía cạnh khác với tác phẩm Nhiệm Mầu xa vắng cùng sự “Hiển Thánh” đạt đạo. Ở một góc khác Mai Chửng không là một điêu khắc gia; Mai Chửng và những vấn vương của ông qua tác phẩm Luân Vũ đầy màu sắc tươi vui, và cũng hôm nay ở đây Lê Hữu Quệ với 3 tác phẩm cùng tên Da Vàng hiển lộ những suy tư. Chiều nay có một Trương Thị Thịnh “Hoá Thân” trong đầm sen bên cạnh Lâm Kim Phượng “Thăng Hoa” từ đáy sâu của quá khứ vượt lên với mặt trời vàng rực rỡ.

Những Dòng Tư Tưởng triển lãm hôm nay - có thể - không nói lên tất những suy tư Việt Nam sau hơn nửa thế kỷ xa quê hương trôi dạt tận góc biển chân trời! Những Dòng Tư Tưởng trình làng tại cộng đồng Việt nhỏ bé thung lũng điện tử tuy không là một cuộc trình bày những suy tư cảm nhận sau 26 năm lưu lạc, mà đây là nỗi ẩn ức chất ngất tự đáy lòng. Người ta có thể nhìn ra Nguyễn Trí Minh Quang mang nhiều “Ẩn Ý” rất trừu tượng trong hiện thực của đời thường, hoặc cố “Quên Lãng” trong một thực thể nhiềm mầu muốn quên mà chẵng hề quên. Người ta gặp lại hoạ sĩ Hà Cẩm Tâm không chỉ mãi miết sải vó rong ruổi nhiều nơi từ thị thành chật chội bon chen đến chốn rừng vắng miền sa mạc. Hôm nay ông có mặt và ông cho nghe một nhận xét “Chiều nay là sự tập hợp vĩ đại.” Người bạn nhìn ông thì ông nói thêm: “Chúng ta không thấy gì hôm nay nhưng hãy tưởng tượng một ngàn năm sau bạn bắt gặp lại ngày hôm nay thì mới biết được sự vĩ đại của nó.” Những Dòng Tư Tưởng được trưng bày trước mặt một số quan khách đúng là vĩ đại thật. Đến phòng tranh hôm nay hãy đi với những bước chân thật chậm, thật chậm, thật bình an để nhìn thấy những mảnh đời thường từ tác phẩm người phụ nữ Việt Nam “Trầm Mặc” trong chiếc áo bà ba, chiếc quần đen và chiếc nón lá truyền thống của Lê Thị Quế Hương vượt qua những xáo trộn, những ước mơ, những thành công và thất bại “Sau Đám Cháy” để cùng cảm nhận và “Nở Hoa” với Huỳnh Minh Chí, để cùng tham dự “Giai Điệu Mùa Xuân” với Huỳnh Ngọc Điệp hoặc náo nức “Chờ Cha” bên kia bờ đại dương với Trần Sơn!

Đối với người họa sĩ, màu sắc tạo thành những tác phẩm hội họa với những nét chấm phá riêng biệt của mỗi người. Những nét chấm phá đầy màu sắc của mỗi bức tranh chứa đựng những dòng tư tưởng bất tận của người họa sĩ, nó mang tâm tư của người họa sĩ.

Chẳng hạn, nếu chúng ta viếng phòng tranh và dừng chân trước bức tranh khổ 30” x 40” ghi tựa đề “Cội Nguồn” của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí và rồi, đọc những lời giới thiệu của họa sĩ trong cuốn brochure mới cảm nhận được tấm lòng của người họa sĩ khi cầm cây cọ đứng trước tấm vải. Với họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí thì:
“Hình hài tiên nữ in dòng Việt,
Hồn nước Rồng cha rạng sử Nam”

Tôi yêu thiên nhiên, vạn vật, màu sắc, gia đình và bằng hữu. Tranh là khung trời sống của tâm hồn tôi. Nơi đó, để lại những kỷ niệm vui buồn khó quên và những cảm nhận về cuộc sống, về thơ văn, ca dao và huyền thoại.

Qua huyền thoại con Rồng cháu Tiên, tôi đã cảm xúc mà vẽ lên bức tranh “Cội Nguồn”, và qua hai câu thơ:
“Hình hài tiên nữ in dòng Việt,
Hồn nước Rồng cha rạng sử Nam”

trong niềm thương, nỗi nhớ quê cha, đất mẹ vào năm 1990 tại xứ người.

Được biết, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí, từng là giáo sư môn vẽ của trường nữ Trung Học Nha Trang trước năm 1975. Năm 1987 họa sĩ và gia đình vượt biên sang định cư tại thủ phủ tiểu bang California, thành phố Sacramento.

Hôm nay, Những Dòng Tư Tưởng rất Việt Nam hiện thực và cũng rất nhiệm mầu qua những tác phẩm mà “Nếu không có nó thì đời sống chúng ta thật không có gì để nói”. Huỳnh Ngọc Điệp trong đám đông quan khách rộn ràng đã phát biểu như thế bên tai một người bạn đến xem tranh. Và hôm nay, hoạ sĩ trưởng tràng Trương Thị Thịnh thì: “Anh nghĩ coi, những nghệ sĩ của chúng ta làm việc trong những điều kiện thật là chật vật nhưng dòng tư tưởng của họ vẫn tuôn chảy. Tôi ước muốn có một studio để các anh chị em có nơi có chỗ cùng gặp gở và trao đổi.” Sau khi bà phát biểu như thế bà còn nói thêm “Các anh chị em bên giới truyền thông làm được gì để giúp cho các nghệ sĩ"” Câu hỏi cũng là nỗi mơ ước của người họa sĩ biết bao giờ thành tựu"

Những Dòng Tư Tưởng có đi từ những sắc màu và đường nét kỉ hà của họa sĩ Đào Hải Triều trong “Ước vọng tương lai” để đến được “Nhẹ Nhàng Trong Mơ” rất trừu tượng xanh lơ, như ẩn như hiện ở Nguyễn Trí Minh Quang hay không" Cứ xin chờ đợi.

Nếu quí vị chưa đến xem cuộc triễn lãm nầy xin mời ghé qua một lần để chia xẻ với các tác giả phòng tranh. Để tự tìm thấy chính mình qua nét bút của các họa sĩ. Cuộc triển lãm bắt đầu từ ngày 1/5/01 đến ngày 31/7/01. Hy vọng rằng Những Dòng Tư Tưởng Việt Nam không dừng lại ở đây, vì tôi biết có rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại các đại học trong vùng đang theo đuổi ngành Hội Họa-Fine Art.

Xin phép mượn lời phát biểu của người nữ họa sĩ trẻ tuổi nhất - Nguyễn Trí Minh Quang- trong số những hoạ sĩ có mặt trong lần triển lãm hôm nay để kết thúc ” Khát vọng của người nghệ sĩ là tái tạo môi trường mà họ nhận thức là đang chuyên chở cuộc sống đầy mộng mơ, kỉ niệm, phẩn nộ và đam mê... Song song với việc giải quyết tình trạng hổn loạn đó, người nghệ sĩ tự tạo dựng bản thân mình.” Và xin được nối tiếp suy nghĩ của một người tham dự, tôi, xin có ý kiến “Người nghệ sĩ không chỉ tạo dựng bàn thân qua sự giải quyết các xung đột nội - tại - ngoại - cảnh; mà, người nghệ sĩ còn chuyên chở dòng văn hóa đã nuôi lớn họ để lưu giữ nhũng nét đẹp truyền thống rồi truyền cho thế hệ tương lai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.