Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cảm Nghĩ Khi Xem Triển Lãm Tranh Của 14 Họa Sĩ Việt Nam

22/06/200100:00:00(Xem: 4783)
NHỮNG DÒNG TƯ TƯỞNG VIỆT NAM HÔM NAY, NGÀY MAI

Lê Việt Điểu & Cao Sơn ghi nhận

SAN JOSE (TVNs) - Những ngày mùa hè nắng ấm và càng ấm áp hơn khi tình đồng hương người Việt tị nạn tại Thung lũng Hoa Vàng khởi sắc không ở chỗ mọi người nhìn nhau thân thương hơn mà lại còn gần nhau trong nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống.

Vào chiều thứ bảy 16/6 các họa sĩ Việt Nam đã gặp nhau trong một buổi tiếp tân với 14 họa sĩ thành danh trong nước và tại hải ngoại. Người ta có thể nhận ra những nét vẽ thân quen của họa sĩ Trương Thị Thịnh, Hà Cẩm Tâm, Mai Chửng, Nguyên Khai, Lê Hữu Quệ bên cạnh những họa sĩ Đào Hải Triều, Hoàng Lập Hoa, Huỳnh Minh Chí, Huỳnh Ngọc Điệp, Lê Thị Quế Hương, Lâm Kim Phượng, Nguyễn Thị Thanh Trí, Nguyễn Trí Minh Quang, Trần Sơn. Cuộc triển lãm mang chủ đề Những Dòng Tư Tưởng gồm nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc. Phòng tranh trưng bày trong nhà văn hóa Mễ tây Cơ (Mexican Heritage Plaza) gần 30 bức tranh được sắp xếp hài hòa trong căn phòng rộng và thoáng. Nhiều người xem tranh nhận xét - có lẽ - đây là lần đầu trong hơn 15 năm nay mới có một cuộc tập hợp do ngưòi Việt đứng ra tổ chức gần như đầy đủ các trường phái biểu lộ được những suy tư cảm nhận của các hoạ sĩ Việt Nam đối với cuộc sống.

Người xem tranh gặp lại Hà Cẩm Tâm với những con ngựa phóng khoáng đang sãi vó trên đồng và rồi cô đọng lại ở một khía cạnh khác với tác phẩm Nhiệm Mầu xa vắng cùng sự “Hiển Thánh” đạt đạo. Ở một góc khác Mai Chửng không là một điêu khắc gia; Mai Chửng và những vấn vương của ông qua tác phẩm Luân Vũ đầy màu sắc tươi vui, và cũng hôm nay ở đây Lê Hữu Quệ với 3 tác phẩm cùng tên Da Vàng hiển lộ những suy tư. Chiều nay có một Trương Thị Thịnh “Hoá Thân” trong đầm sen bên cạnh Lâm Kim Phượng “Thăng Hoa” từ đáy sâu của quá khứ vượt lên với mặt trời vàng rực rỡ.

Những Dòng Tư Tưởng triển lãm hôm nay - có thể - không nói lên tất những suy tư Việt Nam sau hơn nửa thế kỷ xa quê hương trôi dạt tận góc biển chân trời! Những Dòng Tư Tưởng trình làng tại cộng đồng Việt nhỏ bé thung lũng điện tử tuy không là một cuộc trình bày những suy tư cảm nhận sau 26 năm lưu lạc, mà đây là nỗi ẩn ức chất ngất tự đáy lòng. Người ta có thể nhìn ra Nguyễn Trí Minh Quang mang nhiều “Ẩn Ý” rất trừu tượng trong hiện thực của đời thường, hoặc cố “Quên Lãng” trong một thực thể nhiềm mầu muốn quên mà chẵng hề quên. Người ta gặp lại hoạ sĩ Hà Cẩm Tâm không chỉ mãi miết sải vó rong ruổi nhiều nơi từ thị thành chật chội bon chen đến chốn rừng vắng miền sa mạc. Hôm nay ông có mặt và ông cho nghe một nhận xét “Chiều nay là sự tập hợp vĩ đại.” Người bạn nhìn ông thì ông nói thêm: “Chúng ta không thấy gì hôm nay nhưng hãy tưởng tượng một ngàn năm sau bạn bắt gặp lại ngày hôm nay thì mới biết được sự vĩ đại của nó.” Những Dòng Tư Tưởng được trưng bày trước mặt một số quan khách đúng là vĩ đại thật. Đến phòng tranh hôm nay hãy đi với những bước chân thật chậm, thật chậm, thật bình an để nhìn thấy những mảnh đời thường từ tác phẩm người phụ nữ Việt Nam “Trầm Mặc” trong chiếc áo bà ba, chiếc quần đen và chiếc nón lá truyền thống của Lê Thị Quế Hương vượt qua những xáo trộn, những ước mơ, những thành công và thất bại “Sau Đám Cháy” để cùng cảm nhận và “Nở Hoa” với Huỳnh Minh Chí, để cùng tham dự “Giai Điệu Mùa Xuân” với Huỳnh Ngọc Điệp hoặc náo nức “Chờ Cha” bên kia bờ đại dương với Trần Sơn!

Đối với người họa sĩ, màu sắc tạo thành những tác phẩm hội họa với những nét chấm phá riêng biệt của mỗi người. Những nét chấm phá đầy màu sắc của mỗi bức tranh chứa đựng những dòng tư tưởng bất tận của người họa sĩ, nó mang tâm tư của người họa sĩ.

Chẳng hạn, nếu chúng ta viếng phòng tranh và dừng chân trước bức tranh khổ 30” x 40” ghi tựa đề “Cội Nguồn” của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí và rồi, đọc những lời giới thiệu của họa sĩ trong cuốn brochure mới cảm nhận được tấm lòng của người họa sĩ khi cầm cây cọ đứng trước tấm vải. Với họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí thì:
“Hình hài tiên nữ in dòng Việt,
Hồn nước Rồng cha rạng sử Nam”

Tôi yêu thiên nhiên, vạn vật, màu sắc, gia đình và bằng hữu. Tranh là khung trời sống của tâm hồn tôi. Nơi đó, để lại những kỷ niệm vui buồn khó quên và những cảm nhận về cuộc sống, về thơ văn, ca dao và huyền thoại.

Qua huyền thoại con Rồng cháu Tiên, tôi đã cảm xúc mà vẽ lên bức tranh “Cội Nguồn”, và qua hai câu thơ:
“Hình hài tiên nữ in dòng Việt,
Hồn nước Rồng cha rạng sử Nam”

trong niềm thương, nỗi nhớ quê cha, đất mẹ vào năm 1990 tại xứ người.

Được biết, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí, từng là giáo sư môn vẽ của trường nữ Trung Học Nha Trang trước năm 1975. Năm 1987 họa sĩ và gia đình vượt biên sang định cư tại thủ phủ tiểu bang California, thành phố Sacramento.

Hôm nay, Những Dòng Tư Tưởng rất Việt Nam hiện thực và cũng rất nhiệm mầu qua những tác phẩm mà “Nếu không có nó thì đời sống chúng ta thật không có gì để nói”. Huỳnh Ngọc Điệp trong đám đông quan khách rộn ràng đã phát biểu như thế bên tai một người bạn đến xem tranh. Và hôm nay, hoạ sĩ trưởng tràng Trương Thị Thịnh thì: “Anh nghĩ coi, những nghệ sĩ của chúng ta làm việc trong những điều kiện thật là chật vật nhưng dòng tư tưởng của họ vẫn tuôn chảy. Tôi ước muốn có một studio để các anh chị em có nơi có chỗ cùng gặp gở và trao đổi.” Sau khi bà phát biểu như thế bà còn nói thêm “Các anh chị em bên giới truyền thông làm được gì để giúp cho các nghệ sĩ"” Câu hỏi cũng là nỗi mơ ước của người họa sĩ biết bao giờ thành tựu"

Những Dòng Tư Tưởng có đi từ những sắc màu và đường nét kỉ hà của họa sĩ Đào Hải Triều trong “Ước vọng tương lai” để đến được “Nhẹ Nhàng Trong Mơ” rất trừu tượng xanh lơ, như ẩn như hiện ở Nguyễn Trí Minh Quang hay không" Cứ xin chờ đợi.

Nếu quí vị chưa đến xem cuộc triễn lãm nầy xin mời ghé qua một lần để chia xẻ với các tác giả phòng tranh. Để tự tìm thấy chính mình qua nét bút của các họa sĩ. Cuộc triển lãm bắt đầu từ ngày 1/5/01 đến ngày 31/7/01. Hy vọng rằng Những Dòng Tư Tưởng Việt Nam không dừng lại ở đây, vì tôi biết có rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại các đại học trong vùng đang theo đuổi ngành Hội Họa-Fine Art.

Xin phép mượn lời phát biểu của người nữ họa sĩ trẻ tuổi nhất - Nguyễn Trí Minh Quang- trong số những hoạ sĩ có mặt trong lần triển lãm hôm nay để kết thúc ” Khát vọng của người nghệ sĩ là tái tạo môi trường mà họ nhận thức là đang chuyên chở cuộc sống đầy mộng mơ, kỉ niệm, phẩn nộ và đam mê... Song song với việc giải quyết tình trạng hổn loạn đó, người nghệ sĩ tự tạo dựng bản thân mình.” Và xin được nối tiếp suy nghĩ của một người tham dự, tôi, xin có ý kiến “Người nghệ sĩ không chỉ tạo dựng bàn thân qua sự giải quyết các xung đột nội - tại - ngoại - cảnh; mà, người nghệ sĩ còn chuyên chở dòng văn hóa đã nuôi lớn họ để lưu giữ nhũng nét đẹp truyền thống rồi truyền cho thế hệ tương lai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.