Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Khi Xem Triển Lãm Tranh Của 14 Họa Sĩ Việt Nam

22/06/200100:00:00(Xem: 4446)
NHỮNG DÒNG TƯ TƯỞNG VIỆT NAM HÔM NAY, NGÀY MAI

Lê Việt Điểu & Cao Sơn ghi nhận

SAN JOSE (TVNs) - Những ngày mùa hè nắng ấm và càng ấm áp hơn khi tình đồng hương người Việt tị nạn tại Thung lũng Hoa Vàng khởi sắc không ở chỗ mọi người nhìn nhau thân thương hơn mà lại còn gần nhau trong nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống.

Vào chiều thứ bảy 16/6 các họa sĩ Việt Nam đã gặp nhau trong một buổi tiếp tân với 14 họa sĩ thành danh trong nước và tại hải ngoại. Người ta có thể nhận ra những nét vẽ thân quen của họa sĩ Trương Thị Thịnh, Hà Cẩm Tâm, Mai Chửng, Nguyên Khai, Lê Hữu Quệ bên cạnh những họa sĩ Đào Hải Triều, Hoàng Lập Hoa, Huỳnh Minh Chí, Huỳnh Ngọc Điệp, Lê Thị Quế Hương, Lâm Kim Phượng, Nguyễn Thị Thanh Trí, Nguyễn Trí Minh Quang, Trần Sơn. Cuộc triển lãm mang chủ đề Những Dòng Tư Tưởng gồm nhiều tác phẩm hội họa và điêu khắc. Phòng tranh trưng bày trong nhà văn hóa Mễ tây Cơ (Mexican Heritage Plaza) gần 30 bức tranh được sắp xếp hài hòa trong căn phòng rộng và thoáng. Nhiều người xem tranh nhận xét - có lẽ - đây là lần đầu trong hơn 15 năm nay mới có một cuộc tập hợp do ngưòi Việt đứng ra tổ chức gần như đầy đủ các trường phái biểu lộ được những suy tư cảm nhận của các hoạ sĩ Việt Nam đối với cuộc sống.

Người xem tranh gặp lại Hà Cẩm Tâm với những con ngựa phóng khoáng đang sãi vó trên đồng và rồi cô đọng lại ở một khía cạnh khác với tác phẩm Nhiệm Mầu xa vắng cùng sự “Hiển Thánh” đạt đạo. Ở một góc khác Mai Chửng không là một điêu khắc gia; Mai Chửng và những vấn vương của ông qua tác phẩm Luân Vũ đầy màu sắc tươi vui, và cũng hôm nay ở đây Lê Hữu Quệ với 3 tác phẩm cùng tên Da Vàng hiển lộ những suy tư. Chiều nay có một Trương Thị Thịnh “Hoá Thân” trong đầm sen bên cạnh Lâm Kim Phượng “Thăng Hoa” từ đáy sâu của quá khứ vượt lên với mặt trời vàng rực rỡ.

Những Dòng Tư Tưởng triển lãm hôm nay - có thể - không nói lên tất những suy tư Việt Nam sau hơn nửa thế kỷ xa quê hương trôi dạt tận góc biển chân trời! Những Dòng Tư Tưởng trình làng tại cộng đồng Việt nhỏ bé thung lũng điện tử tuy không là một cuộc trình bày những suy tư cảm nhận sau 26 năm lưu lạc, mà đây là nỗi ẩn ức chất ngất tự đáy lòng. Người ta có thể nhìn ra Nguyễn Trí Minh Quang mang nhiều “Ẩn Ý” rất trừu tượng trong hiện thực của đời thường, hoặc cố “Quên Lãng” trong một thực thể nhiềm mầu muốn quên mà chẵng hề quên. Người ta gặp lại hoạ sĩ Hà Cẩm Tâm không chỉ mãi miết sải vó rong ruổi nhiều nơi từ thị thành chật chội bon chen đến chốn rừng vắng miền sa mạc. Hôm nay ông có mặt và ông cho nghe một nhận xét “Chiều nay là sự tập hợp vĩ đại.” Người bạn nhìn ông thì ông nói thêm: “Chúng ta không thấy gì hôm nay nhưng hãy tưởng tượng một ngàn năm sau bạn bắt gặp lại ngày hôm nay thì mới biết được sự vĩ đại của nó.” Những Dòng Tư Tưởng được trưng bày trước mặt một số quan khách đúng là vĩ đại thật. Đến phòng tranh hôm nay hãy đi với những bước chân thật chậm, thật chậm, thật bình an để nhìn thấy những mảnh đời thường từ tác phẩm người phụ nữ Việt Nam “Trầm Mặc” trong chiếc áo bà ba, chiếc quần đen và chiếc nón lá truyền thống của Lê Thị Quế Hương vượt qua những xáo trộn, những ước mơ, những thành công và thất bại “Sau Đám Cháy” để cùng cảm nhận và “Nở Hoa” với Huỳnh Minh Chí, để cùng tham dự “Giai Điệu Mùa Xuân” với Huỳnh Ngọc Điệp hoặc náo nức “Chờ Cha” bên kia bờ đại dương với Trần Sơn!

Đối với người họa sĩ, màu sắc tạo thành những tác phẩm hội họa với những nét chấm phá riêng biệt của mỗi người. Những nét chấm phá đầy màu sắc của mỗi bức tranh chứa đựng những dòng tư tưởng bất tận của người họa sĩ, nó mang tâm tư của người họa sĩ.

Chẳng hạn, nếu chúng ta viếng phòng tranh và dừng chân trước bức tranh khổ 30” x 40” ghi tựa đề “Cội Nguồn” của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí và rồi, đọc những lời giới thiệu của họa sĩ trong cuốn brochure mới cảm nhận được tấm lòng của người họa sĩ khi cầm cây cọ đứng trước tấm vải. Với họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí thì:
“Hình hài tiên nữ in dòng Việt,
Hồn nước Rồng cha rạng sử Nam”

Tôi yêu thiên nhiên, vạn vật, màu sắc, gia đình và bằng hữu. Tranh là khung trời sống của tâm hồn tôi. Nơi đó, để lại những kỷ niệm vui buồn khó quên và những cảm nhận về cuộc sống, về thơ văn, ca dao và huyền thoại.

Qua huyền thoại con Rồng cháu Tiên, tôi đã cảm xúc mà vẽ lên bức tranh “Cội Nguồn”, và qua hai câu thơ:
“Hình hài tiên nữ in dòng Việt,
Hồn nước Rồng cha rạng sử Nam”

trong niềm thương, nỗi nhớ quê cha, đất mẹ vào năm 1990 tại xứ người.

Được biết, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thanh Trí, từng là giáo sư môn vẽ của trường nữ Trung Học Nha Trang trước năm 1975. Năm 1987 họa sĩ và gia đình vượt biên sang định cư tại thủ phủ tiểu bang California, thành phố Sacramento.

Hôm nay, Những Dòng Tư Tưởng rất Việt Nam hiện thực và cũng rất nhiệm mầu qua những tác phẩm mà “Nếu không có nó thì đời sống chúng ta thật không có gì để nói”. Huỳnh Ngọc Điệp trong đám đông quan khách rộn ràng đã phát biểu như thế bên tai một người bạn đến xem tranh. Và hôm nay, hoạ sĩ trưởng tràng Trương Thị Thịnh thì: “Anh nghĩ coi, những nghệ sĩ của chúng ta làm việc trong những điều kiện thật là chật vật nhưng dòng tư tưởng của họ vẫn tuôn chảy. Tôi ước muốn có một studio để các anh chị em có nơi có chỗ cùng gặp gở và trao đổi.” Sau khi bà phát biểu như thế bà còn nói thêm “Các anh chị em bên giới truyền thông làm được gì để giúp cho các nghệ sĩ"” Câu hỏi cũng là nỗi mơ ước của người họa sĩ biết bao giờ thành tựu"

Những Dòng Tư Tưởng có đi từ những sắc màu và đường nét kỉ hà của họa sĩ Đào Hải Triều trong “Ước vọng tương lai” để đến được “Nhẹ Nhàng Trong Mơ” rất trừu tượng xanh lơ, như ẩn như hiện ở Nguyễn Trí Minh Quang hay không" Cứ xin chờ đợi.

Nếu quí vị chưa đến xem cuộc triễn lãm nầy xin mời ghé qua một lần để chia xẻ với các tác giả phòng tranh. Để tự tìm thấy chính mình qua nét bút của các họa sĩ. Cuộc triển lãm bắt đầu từ ngày 1/5/01 đến ngày 31/7/01. Hy vọng rằng Những Dòng Tư Tưởng Việt Nam không dừng lại ở đây, vì tôi biết có rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại các đại học trong vùng đang theo đuổi ngành Hội Họa-Fine Art.

Xin phép mượn lời phát biểu của người nữ họa sĩ trẻ tuổi nhất - Nguyễn Trí Minh Quang- trong số những hoạ sĩ có mặt trong lần triển lãm hôm nay để kết thúc ” Khát vọng của người nghệ sĩ là tái tạo môi trường mà họ nhận thức là đang chuyên chở cuộc sống đầy mộng mơ, kỉ niệm, phẩn nộ và đam mê... Song song với việc giải quyết tình trạng hổn loạn đó, người nghệ sĩ tự tạo dựng bản thân mình.” Và xin được nối tiếp suy nghĩ của một người tham dự, tôi, xin có ý kiến “Người nghệ sĩ không chỉ tạo dựng bàn thân qua sự giải quyết các xung đột nội - tại - ngoại - cảnh; mà, người nghệ sĩ còn chuyên chở dòng văn hóa đã nuôi lớn họ để lưu giữ nhũng nét đẹp truyền thống rồi truyền cho thế hệ tương lai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.