Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Phái Đoàn Sẽ Đón Ht Huyền Quang

06/06/200100:00:00(Xem: 3673)
SAIGON (VB) - Chính phủ Hoa Kỳ chính thức can thiệp, và chuyến đi đón Hòa Thượng Huyền Quang về Sài Gòn vẫn tiến hành bất chấp mọi kềm kẹp. Đặc biệt, ngay cả khi Thượng Viện Hoa Kỳ được giao quyền kiểm soát từ Cộng Hòa sang Dân Chủ, Ủy Ban Liên Hệ Quốc Tế Thượng Viện cam kết là sẽ vẫn hỗ trợ nhị vị Hòa Thượng Huyền Quang và Quảng Độ.
Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế viết như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 5.6.2001

Chính phủ Hoa Kỳ cũng như Thượng Nghị sĩ Jesse Helms, Chủ tịch Ủy ban Liên hệ Quốc tế của Thượng viện, lên tiếng cho nhị vị Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thích Huyền Quang - 115 ngôi chùa bị cắt đường dây điện thọai - 3 Thượng tọa Không Tánh, Quảng Huệ, Tâm Ân được thả về chùa với điều kiện - Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ tố cáo Nhà nuớc cộng sản vi hiến và phi pháp luật.

Ngày thứ hai 4.6.01, ông Richard Boucher, người phát ngôn của Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ, lên tiếng về hai trường hợp khẩn yếu của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.

Ông tuyên bố rằng "Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Pete Peterson, đã cho chính quyền Việt Nam biết mối quan tâm sâu xa của Chính phủ Hoa Kỳ về việc bắt giữ ứng viên Giải Nobel Hòa bình, Hòa thượng Thích Quảng Độ". Rồi nói tiếp : "Chính phủ Hoa Kỳ lấy làm tiếc rằng Nhà cầm quyền Việt Nam đã xử sự như thế. Chính phủ Hoa Kỳ long trọng kêu gọi Chính phủ Việt Nam hãy tôn trọng quyền tự trị của tất cả các tôn giáo và để cho mọi cá nhân tự do thực hành tôn giáo của họ".

Trong bản lên tiếng hôm thứ hai, ông Boucher cũng "Kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội để cho vị Cao tăng Phật giáo 83 tuổi, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, được trở về thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh".

Trong khi ấy, Thượng Nghị sĩ Jesse Helms, Chủ tịch Ủy ban Liên hệ Quốc tế của Thượng viện Hoa Kỳ, gửi một bức thư, ký ngày 4.6.01, cho Ngọai truởng Hoa Kỳ Collin Powell. Nguyên văn thư ấy như sau :

"Thượng viện Hoa Kỳ
"Ủy ban Liên hệ Quốc tế
"Hoa Thịnh Đốn, ngày 4.6.2001

"Ngọai trưởng kính mến,
"Tôi tin rằng Ngoại trưởng đã biết đầy đủ tin tức về hoàn cảnh bối rối dính líu đến Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thuộc Giáo hội bị cấm đoán, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Hòa thượng là một trong những nhà ly khai cương trực nhất của Việt Nam, bị tù đày quản chế không hề xét xử tại tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1982.

"(Hòa thượng đã 83 tuổi, đau yếu nặng, mà nguyên nhân là sự giam cầm khắc nghiệt trong điều kiện thiếu chăm sóc thuốc men).

"Một vị giáo phẩm cao cấp khác trong cùng Giáo hội, Hòa thượng Thích Quảng Độ, đã gửi thư đến chính quyền Việt Nam hôm 20.5.01 kêu gọi trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Bức thư ấy xác định rằng, nếu Hòa thượng Thích Huyền Quang không được trả tự do trước ngày 7 tháng 6, thì Hòa thượng Thích Quảng Độ sẽ dẫn phái đoàn ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.

"Từ khi gửi bức thư ngày 20.5.01, Hòa thượng Thích Quảng Độ bị (công an) thẩm vấn, kết án "vi phạm an ninh quốc gia" và "tán phát tài liệu bất hợp pháp". Ngày 1 tháng 6, công an chính thức tuyên án hai năm "quản chế hành chính". Nếu Hòa thượng bước ra khỏi chùa sẽ bị bắt ngay. Đường dây điện thọai của Hòa thượng bị cắt và trên 100 công an bao vây ngoài chùa trong khi 10 công an chận gác trong chùa. (Qua sự việc ấy) Chính quyền Việt Nam nhắm ngăn cản Hòa thượng Thích Quảng Độ cầm đầu phái đoàn ra Quảng Ngãi ruớc Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về thành phố Hồ Chí Minh.

"Kỷ lục tàn bạo trong việc đàn áp tôn giáo và nhân quyền của Chính quyền Việt Nam cho tôi thấy rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo nói trên khó lòng thực hiện nghĩa vụ của họ nếu không có sự hậu thuẫn phụ thêm (nhấn mạnh trong nguyên bản).

"Thưa Ngoại trưởng, tôi cầu xin Ngoại trưởng : Hãy nắm chắc rằng Hoa Kỳ gia tăng những nỗ lực ngọai giao để hỗ trợ các Hòa thượng nói riêng, và cải tiến tự do tôn giáo trên toàn cõi Việt Nam nói chung.

"Trân trọng.
(Ký tên)
Thượng Nghị sĩ Jesse Helms"

Mặc dù có tin rằng chức vị Chủ tịch Ủy ban Liên hệ Quốc tế sẽ thay đổi do hiện trạng phe đa số ở Thượng viện vừa ngã về đảng Dân chủ. Nhưng trong cuộc điện đàm vào chiều thứ hai hôm qua giữa Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế từ Paris với Văn phòng Chủ tịch Ủy ban Liên hệ Quốc tế Thượng viện, chúng tôi đã được xác nhận rằng : Dù có thay đổi Chủ tịch kể từ sáng thứ tư 6.6.01, thì sau bức thư trên đây, Ủy ban còn tiếp tục những hành động liên tục để hậu thuẫn cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyến Quang và Thích Quảng Độ.

Trên đây là một trong những bằng chứng của lương tri nhân loại bị chấn động trước cuộc áp bức tàn bạo của nhà cầm quyền Hà Nội đối với Phật giáo. Hẳn sẽ còn nhiều phản ứng ngọan mục khác trong vài ngày tới đây.

Mặc khác, đây cũng là thành quả vận động tại Hoa Thịnh Đốn, trong hai ngày 30 và 31.5 vừa qua, của Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngọai tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, hướng dẫn bởi Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Phó chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - VP II VHĐ, Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - VP II VHĐ, ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế kiêm Tổng vụ trưởng Ngoại vụ Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - VP II, VHĐ, và chị Ỷ Lan, Phụ tá giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Đặc trách Quốc tế vụ. Ngày 1.4.01, Dân biểu Ileana Ros-Lentinen, Chủ tịch Tiểu ban Tác động Quốc tế và Nhân quyền tại Hạ viện cùng với Dân biểu Dana Rohrabacher, Phó chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình dương tại Hạ viện, đã ký thư chung gửi ông Phan Văn Khải và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell can thiệp cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ cùng chuyến đi ra Quảng Ngãi ngày 7.6.01.

115 chùa bị cắt đường dây điện thọai, Công an phong tỏa các cơ sở Phật giáo từ miền Trung vào tới Saigon, Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ viết Kháng thư

Từ Saigon ra đến miền Trung, các cơ sở chùa viện có liên hệ đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đều bị vây bủa. 115 ngôi chùa bị cắt đứt đường dây điện thoại kể từ ngày 2.6.01. Tại chùa Phước Quang ở xóm Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, nơi Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị quản thúc, công an vây chặt. Bất cứ ai bén mảng gần chùa đều bị chận hỏi và bắt cổi hết áo quần để lục xét thân thể. Tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon, các Tăng sĩ đến vấn an sức khoẻ Hòa thượng Thích Quảng Độ đều bị công an đuổi đi không cho vào.

Công an Saigon mở chiến dịch bôi nhọ Hòa thượng Thích Quảng Độ bằng một lọat thư rơi. Họ tung ra rất nhiều tin nhằm gây hoang mang dư luận. Đặc biệt là Hòa thượng Thích Quảng Độ công khai tuyên bố là "hủy bỏ chuyến đi ra Quảng Ngãi vào ngày 7 tháng 6". Tin này, một mặt nhằm ngăn chận mọi ý lực của các phái đoàn miền Trung lên đường đi Quảng Ngãi; mặt khác làm hoang mang dư luận Cộng đồng người Việt hải ngọai về sự "khiếp sợ" của Viện Hóa Đạo trước bạo quyền. Sáng nay, đã có 3 phái đoàn miền Trung gọi dây nói sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris xin xác nhận rằng: "Có phải Ôn Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ tuyên bố hủy chuyến đi không"" Hẳn nhiên chúng tôi đã phủ nhận rằng: "Đây là Công an và bọn tay sai của chúng trà trộn trong Giáo hội tung tin vịt cốt gây hoang mang và thối chí hàng ngũ Phật giáo!"

Ba Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Quảng Huệ và Thích Tâm Ân, bị bắt hôm 31/5 đã được thả về chùa, với hai điều kiện : Một là, không được ra khỏi chùa nửa buớc, nếu không tuân lệnh sẽ bị bắt đưa thẳng vào nhà giam. Hai là, nếu không tuân lệnh, sau khi bắt giam, công an sẽ công bố các thượng tọa này có đời sống bất chính trước dư luận.

Ngày 3.6.01, Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ đã gửi một "Kháng thư" cho Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Tòa án Nhân dân tối cao, và một "Giác thư" cho ông Tổng bí thư Đảng Nông Đức Mạnh cùng Thủ tướng Phan Văn Khải. Nhân danh một Người tù vì lương thức được đặc xá cùng thời với Hòa thượng Thích Quảng Độ, Thượng tọa Tuệ Sỹ vạch trần tính chất vi hiến và phi pháp luật của nhà cầm quyền Cộng sản trong việc ra lệnh Quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ hôm 1.6 vừa qua. Thượng tọa viết: "Xét theo bề mặt của khía cạnh pháp luật, chúng tôi được tự do đi lại, tự do cư trú và hưởng mọi quyền lợi như các công dân khác. Nhưng thục tế không phải vậy. (...) Tính tùy tiện thi hành chức năng pháp luật (của Nhà nuớc) không phải là hiện tượng cá biệt. Nó là thủ đoạn ức hiêp dân, được thi hành từ cấp Trung ương của Chinh phủ trở xuống. Cho đến khi cần, Viện Kiểm sát và Toà án Nhân dân mới đưa ra những quyết định mang tính pháp lý, để biến những lời hăm doạ thành phán quyết pháp luật, như trưòng hợp Hoà thượng Quảng Độ mới đây. (...) Cho nên, khi biết chúng tôi đang chuẩn bị đi Quảng Ngãi đón Hoà thượng Huyền Quang vào TP Hồ Chí Minh để có điều kiện chăm sóc khỏe Ngài tốt hơn, cho đến lúc này, Chính quyền mới viện dẫn án phạt để thi hành biện pháp quản chế. Mà mục đích là cản trở quyền thăm viếng và chăm sóc lẫn nhau của mọi con người hiểu biết thế nào là giá trị làm người. Những ai có lương tri đều thấy rõ Chính quyền đã vận dụng pháp luật một cách lắt léo, chứ không phải linh động, để trấn áp nhân dân".

Làm tại Paris, ngày 5.6.2001
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.