Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang Santa Ana Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

08/08/201900:00:00(Xem: 1700)
VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0350VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0357VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0361VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0363VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0370VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0374VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0375VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0385
VU-LAN-CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0399
Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563 tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana.


 Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 04 tháng 8 năm 2019, Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Cố Ni Trưởng Thích Diệu Từ khai sơn, Ni Sư Thích Tịnh Tâm làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2563-2019.   

Buổi lễ diễn ra với sự chứng minh, tham dự khoảng 80 chư tôn đức  Tăng, Ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử, một số đại diện tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí.

Chư tôn đức Tăng, Ni chứng minh tham dự có: Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Trí Phước, HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Giác Pháp, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, HT. Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp HĐĐH/GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý, HT. Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, HT.Thích Kim Đài, HT. Thích Tâm Thành, Tổng Vụ Trưởng Ngoại Vụ Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại,Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự,  Ni Trưởng Thích Như Tịnh, Viện Chủ Tu Viện Đại Bi cùng quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Điều hợp chương trình do Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu.

Chương trình bắt đầu với nghi thức lễ tác bạch và cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm chánh điện, sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên và qúy Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang sắp thành hai hàng đi hai bên để cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện.

Trong lúc nầy, Ni Sư Chúc Hiếu đã long trọng giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni tham dự và thông qua chương trình buổi lễ.
Mở đầu buổi lễ, Phật Tử Quảng Phụng Hạnh, thay mặt đạo tràng chùa Diệu Quang lên đãnh lễ chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, chào mừng và cảm ơn quan khách cùng đồng hương Phật tử tham dự, Sau đó bà tuyên bố lý do buổi lễ, Bà nói:  “Hôm nay chùa Diệu Quang trang trọng thiết Đại lễ Vu Lan hoài niệm công đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Của Thầy Tổ… Đại lễ Vu Lan còn thầm nhắc nhở bổn phận làm con phải biết đền đáp những ân sâu nghĩa nặng của cha mẹ. Vu Lan là mùa của người Phật tử Việt Nam mùa của sắc hương quen thuộc: “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tinh xảo nhất vẫn là trái tim của Mẹ. Một ân đức cao vời vời mà chúng ta hằng cưu mang suốt kiếp. Ngày Vu Lan Thắng Hội, tiếng vọng của những người con hiếu thảo. Noi gương Đức Mục Kiền Liên cúng dường cầu nguyện cho phụ mẩu hiện tiền, sống lâu thêm phước, người qúa vãng siêu sanh cõi tịnh. Tiếp nối truyền thống đó, Chùa Diệu Quang chúng con, chúng tôi hôm nay trang trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan cũng không ngoài mục đích là đền đáp và nguyện cầu tưởng nhớ ân đức của cha mẹ, Thầy tổ.”

Trước bảo điện trang nghiêm ngày Đại Lễ Vu Lan, nguyện cầu Chư Phật mười phương gia hộ Chư tôn đức Tăng, Ni cùng toàn thể qúy vị được an lành trong cuộc sống và trọn niềm hiếu hạnh…”

Sau phần tuyên bố lý do, Đạo hữu Thiện Hiếu lên điều hành nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến ôn cha, mẹ, đất nước, đồng bào, những bậc tiền bối hữu công, trong phút nhập Từ Bi Quán cũng đã dành một phút để tưởng niệm đến công ơn sâu dày của cố Ni Trưởng người đã khai sơn ngôi chùa nầy để chúng con có điều kiện theo Thầy tu học trong nhiều năm qua.

Tiếp theo Ni Sư Chúc Hiếu cung thỉnh Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trù Trì chùa Diệu Quang, Trưởng ban tổ chức Đại Lễ Vu Lan lên có đôi lời tuyên bố khai mạc. Mở đầu Ni Sư Thích Tịnh Tâm chân thành cảm tạ sự quang lâm chứng minh tham dự của Chư Tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, Ni, và sự tham dự đông đão của quý quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Ni Sư nói:”trong niềm xúc động để con nói lên lời cảm ơn Sư Phụ, một người mà con đã mang nặng thâm ân, giờ nầy không còn Thầy nhưng ‘Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng – Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.’

Thay mặt đạo tràng, Phật tử chùa Diệu Quang con xin nguyện cầu Chư Phật mười phương gia hộ cho quý ngài thân tâm thường an lạc để tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp, phục vụ chúng sinh, quý đồng hương Phật tử một mùa Vu Lan trọn vẹn trong niềm hiếu hạnh.”

Tiếp theo toàn ban hợp ca Diệu Quang lên hát bản “Điệp Khúc Mừng Vu Lan” do Ni Trưởng Diệu Từ sáng tác.

Sau đó, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên lên làm lễ dâng hoa cúng Phật, trong lúc nầy một số các em đi cài bông hồng lên áo chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.

Sau đó toàn ban hợp ca lên hát bản “Đãnh lễ và tạ ơn Thầy” do Ni Trưởng Diệu Từ sáng tác, bản nhạc được hát lên làm cho Phật tử tham dự không dấu được nỗi ngậm ngùi khi nghĩ về Ni Trưởng. Trong bài hát có những câu: “…Thầy là bóng cây đại thọ, chở che con và che khắp mọi người…” “Con chắp tay mà nước mắt tuôn rơi, mong Thầy trở lại dương thế, chúng con đang chờ đón bóng Thầy về… Thầy ơi! Giờ đây Thầy về cõi tịnh, Ánh hào quang chiếu sáng bóng thầy về…”
Tiếp theo là Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận, HT. nói: “Vu Lan năm nay mặc dù không có Thầy, nhưng khung cảnh huynh đệ trong chùa đã tổ chức một buổi lễ đón Vu Lan đầy ý nghĩa, nhớ người xưa, nhớ ơn giáo dưỡng. Không có cha, mẹ làm sao có thân để xuất gia, nhưng xuất gia phải có thầy để dạy ta Phật pháp. HT. nhắc lại những kỷ niệm vơiù Ni Trưởng, là một người làm việc không biết mệt, làm được tất cả mọi việc kể cả leo lên nóc chùa để lợp mái chùa, nhờ vậy nên mới có cơ sở nầy..” HT. cho biết tiếp,Ni trưởng xuất gia từ thuở nhỏ nhưng kinh nghiệm đời khá dày dạn, Thầy và Ni Trưởng Diệu Từ cùng một Sư Phụ đó là Cố Đại Lão HT. Thích Trí Thủ, hôm nay tôi nhắc lại một vài sự kiên để Tăng chúng, Ni chúng biết …”

HT. tiếp: “Chúng ta phải cố gắng dạy dỗ các em biết hát tiếng Việt, biết nói tiếng Việt “Tiếng Việt còn Dân tộc còn”, mong quý đạo hữu, quý hành giả cố gắng duy trì tiếng nói Việt Nam để xứng đáng con Rồng cháu Tiên.”

Sau lời đạo từ, Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng lên chánh điện để làm lễ Vu Lan, tất cả mọi người cùng tụng trang kinh Vu Lan. Trong lúc nầy bên ngoài trước tượng Đức Quan Âm lộ thiên lễ phóng sinh cũng được cử hành theo nghi thức trước khi mở lồng cho đàn chim tung bay.

Sau phần nghi thức lễ Vu Lan, Đạo hữu Quảng Mẫn thay mặt Ban tổ chức lên cảm tạ Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đã bỏ thỉ giờ quý báu đến tham dự ngày đại lễ Vu Lan do Đạo Tràng Diệu Quang tổ chức.
Sau đó Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở về trai đường để ban tổ chức cúng dường trai tăng và thọ trai. Mời đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan do một số anh chị em nghệ sĩ thân hữu, Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên và đạo tràng chùa Diệu Quang thực hiện.

Kết thúc chương trình là phần cúng Đại Thí Thực theo thông lệ hằng năm trong ngày Đại Lễ Vu Lan.

Tham dự Đại Lễ Vu Lan năm 2019 mọi người còn nghe vang vọng về lời diễn văn khai mạc của Cố Ni Trưởng trong mùa Vu Lan trước Ni Trưởng đã nói: “Chúng tôi cũng kính cảm niệm qúy vị Thiện Trí Thức đã và đang cùng chúng tôi nghiêng vai, chung sức, chung lòng trên con đường phụng sự tha nhân, biết tu tập, chuyển hóa, đem lại bình an, hạnh phúc cho gia đình, bản thân, xã hội.

Kính chúc quý ngài, thân chúc quý vị được bình an trong vòng tay của Tổ Quốc, của Hồn Thiêng Sông Núi đã hơn một lần đổ nát, tay trong tay, lòng chung lòng để cùng nhau dựng lại cơ đồ.”

Lời nói đó là một lời nhắn nhũ mà chúng ta không thể nào quên được, nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Được biết, Cố Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ là Viện Chủ hai ngôi chùa, gồm Diệu Quang 1 tại Sacramento và Diệu Quang 2 tại Santa Ana. Ni Trưởng là một bậc chân tu khả kính, được chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử rất kính phục, ngưỡng mộ. Ni Trưởng Diệu Từ cũng là vị tu hành luôn yêu thương, mến mộ các chiến sĩ QL/VNCH đã anh dũng chiến đấu bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam. Ni Trưởng cũng đã sáng tác hàng trăm bản nhạc Phật Giáo đã được phổ biến trong các CD, DVD để đống hương Phật tử có phương tiện tu học Phật pháp.

Mọi chi tiết liên lạc: ĐT: (714) 554-9588.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.