Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan Và Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Khai Sơn Chùa Phổ Đà

07/08/201900:00:00(Xem: 1561)
VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0495VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0498VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0500VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0507VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0510VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0514VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0516VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0520VU-LAN-CHUA-PHO-DA--DSC_0524
VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0529
Hình ảnh lễ tại Chùa Phổ Đà.


Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa chủ Nhật ngày 4 tháng 8 ăm 2019, Chùa Phổ Đà, Santa Ana tại số 5110 W. Hazard Ave., Santa Ana CA. 92703, điện thoại số (714) 554-9785 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và lễ Tưởng Niệm Cố  Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo khai sơn Chùa Phổ Đà.

Tham dự buổi lễ rất đông đồng hương Phật đến từ các chùa và tự viện Nam California, các huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Phổ Đà, một số quý vị đại diện các hội đoàn, các cơ quan truyền thông.

Trên lễ đài, hai bên có hai câu:

“Ơn Cha Dưỡng Dục Dường Non Thái – Nghĩa Mẹ Sinh Thành Tợ Biển Đông”

Chư tôn Đức chứng minh tham dự có: Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện chủ Chùa Trí Phước; HT. Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang;  cùng quý chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà cùng qúy chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Thầy Thích Mãn Từ đến từ chùa Chơn Đức Pomona và Huynh Trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy.

Mở đầu buổi lễ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni từ trai đường quang lâm lễ đài, trong lúc nầy các huynh trưởng và các em Gia Đình Phật Tử sắp thành hai hàng, chắp tay niệm Phật để cung đón quý ngài.

Sau khi ổn định đạo tràng, tất cả cùng đứng lên niệm Phật cầu gia bị.

Sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ công ơn các Thánh Tử Đạo, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân do ban hợp ca Phổ Đà thực hiện.

Tiếp theo HT. Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà, Trưởng ban tổ chức buổi lễ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni đã quang lâm chứng minh và đồng hương phật tử đã đến tham dự buổi lễ hôm nay, Hòa Thượng nói: “Hôm nay là ngày lễ Vu Lan, cũng là ngày chúng ta tưởng niệm Trưởng lão HT. Thích Hạnh Đạo người đã khai sơn ngôi chùa Phổ Đà đã rời xa chúng ta hôm nay là 9 năm, cuộc đời của cố Trưởng Lão Hòa Thương đã làm tròn trách nhiệm của một người tu sĩ, không những đem giáo lý Đức Phật đến với mọi người, Ngài còn là một công dân đối với dân tộc và đạo pháp. Hôm nay ngày báo hiếu chúng ta tỏ lòng biết ơn và báo ơn một bậc Thầy khả kính, Ngài là bóng mát, là cây đại thu che chởï cho tăng ni, Phật tử, quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Đất nước không may rơi vào tay cộng sản làm cho chúng ta phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn đi tìm tự do tín ngưởng, dân chủ. Ngài rời ngục tù cộng sản, đến Hoa Kỳ mặc dù tuổi cao vẫn cố gắng xây dựng ngôi chùa làm nơi hoằng pháp cho Phệt tử, cũng là nơi cho các chư Tăng, Ni trú ngụ. Ngài đã dâng hiến đời mình cho đạo pháp và dân tộc, vượt qua những khó khăn cố gắng tô bồi phát triển ngôi chùa Phổ Đà càng ngày càng phát triển. Thế gian vô thường, chỉ có tâm hiếu đạo phải biết tri ơn, nhớ ơn và báo ơn…  Nếu chúng ta không làm được những điều đó là không trọn vẹn con người. Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Thiêng đã dạy ta biết đạo hiếu…”


HT. cho biết, nơi nào có người Việt Nam, nơi đó có chùa, vì đó là nơi phát triển tinh thần đạo đức. HT. khuyên các vị phụ huynh, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử hãy dạy cho các em những thế hệ trẻ biết giữ gìn văn hóa Việt biết cuộc sống hòa hợp theo bước chân chư Phật, sống trong chánh kiến, chánh tư duy, chánh niệm, chánh tinh tấn… Đó là điều mà tất cả chúng ta cần.

Cầu mong mười phương Chư Phật, cầu nguyện giác linh cố Trưởng Lão Hòa Thượng khai sơn chùa Phổ Đà sớm về cõi Phật, để hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng pháp độ sinh.

Tiếp theo Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận, trong lời đạo từ HT. đã nhắc lại những kỷ niệm, những ngày đầu HT. Hạnh Đạo đến Mỹ và trú ngụ tại Chùa Việt Nam, những bước khó khăn trong việc lập chùa và hoằng dương đạo pháp tại xứ người…

Sau đó HT. Thích Viên Lý lên nói về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, về kinh Vu Lan Bồn, HT. nói “Kinh Vu Lan Bồn là một thông điệp vô cùng vĩ đại” Làm con phải biết công ơn cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp. Tôn Giả Mục Kiến Liên đã không một mình cứu được mẹ mà phải vận dụng sức mạnh của Chư tôn đức tăng già đó là điều mà đời hay đạo đều phải sống hòa hợp. Người sống không hiếu hạnh không xứng đáng với phẩm hạnh của mình. HT. nhắc lại câu Đức Phật đã dạy: “Các ngươi khéo thờ cha mẹ các ngươi tức là thờ ta”.

HT. tiếp:”Trái đất nặng nhưng không bằng ân đức dưỡng dục của cha mẹ. Tội bất hiếu nặng nhất, Lòng hiếu thảo lớn nhất… Cuối cùng HT mong mọi người phải biết giá trị chữ hiếu, làm tròn chữ hiếu nhiều đời, nhiều kiếp…”

Tiếp theo Ca sĩ Tuyết Minh lên hát bản “Tưởng Niệm Ân Sư” sau đó các em Oanh Vũ Gia Đình Phật Tử Phổ Đà lên làm lễ  “Dâng Hoa Cúng Dường Vu Lan” sau đó các em đi cài hoa hồng lên chư tôn đức và đồng hương Phật tử tham dự, trong lúc các em cài hoa Ca Sĩ Chánh Quốc hát bản “Bông Hồng Cài Áo”.

Tiếp theo nghi thức lễ Vu Lan và lễ tiến cúng Giác Linh Trưởng Lão HT. Thích Hạnh Đạo, trong lúc nầy ban tổ chức cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm và chư tôn đức Tăng lên lễ đài làm lễ, Chủ sám buổi lễ do HT. Thích Phước Thuận.

Sau phần lễ, Ca sĩ Hoa Phượng lên hát bản “Mẹ Là Phật” thơ của Cố HT. Thích Quảng Thanh do Võ Tá Hân phổ nhạc.
Tiếp theo là lời cảm tạ của ban tổ chức, sau đó cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, đồng hương phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Phổ Đà khoản đãi để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan qua các tiết mục như: Thy Hà qua bản “Quê Hương Tuổi Thơ Tôi và bản “Ngoại Tôi” “Vu Lan Nhớ Mẹ” Ca sĩ Tuyết Minh, “Hình Bóng Quê Nhà” Ca sĩ Thái Thảo, “Lạy Phật Quan Âm” Hải Thành, “Nhật Ký Của Mẹ” do Giáng Tuyết hát, “Ơn Ngĩa Sinh Thành” qua tiếng hát Yến Vân…

Mọi chi tiết liên lạc Chùa Phổ Đà, Santa Ana tại số 5110 W. Hazard Ave., Santa Ana CA. 92703, điện thoại số (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.