Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Lễ Vu Lan Và Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Khai Sơn Chùa Phổ Đà

07/08/201900:00:00(Xem: 507)
Đại Lễ Vu Lan Và Lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Khai Sơn Chùa Phổ Đà
VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0495VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0498VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0500VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0507VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0510VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0514VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0516VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0520VU-LAN-CHUA-PHO-DA--DSC_0524
VU-LAN-CHUA-PHO-DA-DSC_0529
Hình ảnh lễ tại Chùa Phổ Đà.


Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa chủ Nhật ngày 4 tháng 8 ăm 2019, Chùa Phổ Đà, Santa Ana tại số 5110 W. Hazard Ave., Santa Ana CA. 92703, điện thoại số (714) 554-9785 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và lễ Tưởng Niệm Cố  Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo khai sơn Chùa Phổ Đà.

Tham dự buổi lễ rất đông đồng hương Phật đến từ các chùa và tự viện Nam California, các huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Phổ Đà, một số quý vị đại diện các hội đoàn, các cơ quan truyền thông.

Trên lễ đài, hai bên có hai câu:

“Ơn Cha Dưỡng Dục Dường Non Thái – Nghĩa Mẹ Sinh Thành Tợ Biển Đông”

Chư tôn Đức chứng minh tham dự có: Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện chủ Chùa Trí Phước; HT. Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang;  cùng quý chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà cùng qúy chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Thầy Thích Mãn Từ đến từ chùa Chơn Đức Pomona và Huynh Trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy.

Mở đầu buổi lễ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni từ trai đường quang lâm lễ đài, trong lúc nầy các huynh trưởng và các em Gia Đình Phật Tử sắp thành hai hàng, chắp tay niệm Phật để cung đón quý ngài.

Sau khi ổn định đạo tràng, tất cả cùng đứng lên niệm Phật cầu gia bị.

Sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ công ơn các Thánh Tử Đạo, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân do ban hợp ca Phổ Đà thực hiện.

Tiếp theo HT. Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà, Trưởng ban tổ chức buổi lễ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni đã quang lâm chứng minh và đồng hương phật tử đã đến tham dự buổi lễ hôm nay, Hòa Thượng nói: “Hôm nay là ngày lễ Vu Lan, cũng là ngày chúng ta tưởng niệm Trưởng lão HT. Thích Hạnh Đạo người đã khai sơn ngôi chùa Phổ Đà đã rời xa chúng ta hôm nay là 9 năm, cuộc đời của cố Trưởng Lão Hòa Thương đã làm tròn trách nhiệm của một người tu sĩ, không những đem giáo lý Đức Phật đến với mọi người, Ngài còn là một công dân đối với dân tộc và đạo pháp. Hôm nay ngày báo hiếu chúng ta tỏ lòng biết ơn và báo ơn một bậc Thầy khả kính, Ngài là bóng mát, là cây đại thu che chởï cho tăng ni, Phật tử, quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Đất nước không may rơi vào tay cộng sản làm cho chúng ta phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn đi tìm tự do tín ngưởng, dân chủ. Ngài rời ngục tù cộng sản, đến Hoa Kỳ mặc dù tuổi cao vẫn cố gắng xây dựng ngôi chùa làm nơi hoằng pháp cho Phệt tử, cũng là nơi cho các chư Tăng, Ni trú ngụ. Ngài đã dâng hiến đời mình cho đạo pháp và dân tộc, vượt qua những khó khăn cố gắng tô bồi phát triển ngôi chùa Phổ Đà càng ngày càng phát triển. Thế gian vô thường, chỉ có tâm hiếu đạo phải biết tri ơn, nhớ ơn và báo ơn…  Nếu chúng ta không làm được những điều đó là không trọn vẹn con người. Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Thiêng đã dạy ta biết đạo hiếu…”

HT. cho biết, nơi nào có người Việt Nam, nơi đó có chùa, vì đó là nơi phát triển tinh thần đạo đức. HT. khuyên các vị phụ huynh, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử hãy dạy cho các em những thế hệ trẻ biết giữ gìn văn hóa Việt biết cuộc sống hòa hợp theo bước chân chư Phật, sống trong chánh kiến, chánh tư duy, chánh niệm, chánh tinh tấn… Đó là điều mà tất cả chúng ta cần.

Cầu mong mười phương Chư Phật, cầu nguyện giác linh cố Trưởng Lão Hòa Thượng khai sơn chùa Phổ Đà sớm về cõi Phật, để hội nhập Ta Bà tiếp tục con đường hoằng pháp độ sinh.

Tiếp theo Đạo từ của HT. Thích Phước Thuận, trong lời đạo từ HT. đã nhắc lại những kỷ niệm, những ngày đầu HT. Hạnh Đạo đến Mỹ và trú ngụ tại Chùa Việt Nam, những bước khó khăn trong việc lập chùa và hoằng dương đạo pháp tại xứ người…

Sau đó HT. Thích Viên Lý lên nói về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, về kinh Vu Lan Bồn, HT. nói “Kinh Vu Lan Bồn là một thông điệp vô cùng vĩ đại” Làm con phải biết công ơn cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp. Tôn Giả Mục Kiến Liên đã không một mình cứu được mẹ mà phải vận dụng sức mạnh của Chư tôn đức tăng già đó là điều mà đời hay đạo đều phải sống hòa hợp. Người sống không hiếu hạnh không xứng đáng với phẩm hạnh của mình. HT. nhắc lại câu Đức Phật đã dạy: “Các ngươi khéo thờ cha mẹ các ngươi tức là thờ ta”.

HT. tiếp:”Trái đất nặng nhưng không bằng ân đức dưỡng dục của cha mẹ. Tội bất hiếu nặng nhất, Lòng hiếu thảo lớn nhất… Cuối cùng HT mong mọi người phải biết giá trị chữ hiếu, làm tròn chữ hiếu nhiều đời, nhiều kiếp…”

Tiếp theo Ca sĩ Tuyết Minh lên hát bản “Tưởng Niệm Ân Sư” sau đó các em Oanh Vũ Gia Đình Phật Tử Phổ Đà lên làm lễ  “Dâng Hoa Cúng Dường Vu Lan” sau đó các em đi cài hoa hồng lên chư tôn đức và đồng hương Phật tử tham dự, trong lúc các em cài hoa Ca Sĩ Chánh Quốc hát bản “Bông Hồng Cài Áo”.

Tiếp theo nghi thức lễ Vu Lan và lễ tiến cúng Giác Linh Trưởng Lão HT. Thích Hạnh Đạo, trong lúc nầy ban tổ chức cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm và chư tôn đức Tăng lên lễ đài làm lễ, Chủ sám buổi lễ do HT. Thích Phước Thuận.

Sau phần lễ, Ca sĩ Hoa Phượng lên hát bản “Mẹ Là Phật” thơ của Cố HT. Thích Quảng Thanh do Võ Tá Hân phổ nhạc.
Tiếp theo là lời cảm tạ của ban tổ chức, sau đó cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, đồng hương phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Phổ Đà khoản đãi để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan qua các tiết mục như: Thy Hà qua bản “Quê Hương Tuổi Thơ Tôi và bản “Ngoại Tôi” “Vu Lan Nhớ Mẹ” Ca sĩ Tuyết Minh, “Hình Bóng Quê Nhà” Ca sĩ Thái Thảo, “Lạy Phật Quan Âm” Hải Thành, “Nhật Ký Của Mẹ” do Giáng Tuyết hát, “Ơn Ngĩa Sinh Thành” qua tiếng hát Yến Vân…

Mọi chi tiết liên lạc Chùa Phổ Đà, Santa Ana tại số 5110 W. Hazard Ave., Santa Ana CA. 92703, điện thoại số (714) 554-9785.

17/08/2019(Xem: 176)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 328)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 595)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
16/08/2019(Xem: 283)
Vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng Tám, 2019, đúng 8:00 giờ sáng, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority) sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và chữa cháy trong Thành phố Garden Grove.
16/08/2019(Xem: 199)
16/08/2019(Xem: 694)
Theo Orange County Register, Ông Tyler Diệp, Dân biểu hạ viện tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa vừa lên tiếng phản đối những qui định mới của tổng thống Trump đối với di dân hợp pháp.
16/08/2019(Xem: 1036)
Westminster (Bình Sa)- -Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư ngày 14 tháng 8 năm 2019
15/08/2019(Xem: 250)
Sinh hoạt cộng đồng
15/08/2019(Xem: 249)
Tu Viện Linh Ứng (Linh UngBuddhist Monastery), tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, California 92841 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – 2019
14/08/2019(Xem: 308)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 481)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 301)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 854)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
13/08/2019(Xem: 395)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
13/08/2019(Xem: 538)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng