Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chỉ Danh TC Thao Túng Tiền Tệ

06/08/201900:00:00(Xem: 1341)
Mỹ Chỉ Danh TC Thao Túng Tiền Tệ; TC Ngưng Mua Nông Sản Mỹ Bỏ Mặc Tiền Yuan Giảm Giá

NEW YORK  -    TT Trump dọa áp dụng tăng 10% thuế phạt với 300 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục, Trung Cộng đáp trả bằng quyết định ngưng mua nông sản Mỹ và bỏ mặc cho tiền yuan giảm giá.

Twitter sáng Thứ Hai 5 tháng 8 của chủ nhân Bạch Ốc tố cáo Beijing vi phạm các quy ước quốc tế về tiền tệ. Cổ phiếu và tiền tệ của các nền kinh tế đang nổi lên cùng giảm giá. Tiền yen, công trái Mỹ và vàng cùng tăng giá.

Giới đầu tư đánh cá về quyết định tiếp tục giảm lãi suất căn bản của Quỹ dự trữ liên bang (FED). Chuyên gia Michae Evety về nghiên cứu thị trường tài chính tại Rabobank (Hong Kong) phát biểu “Tình hình này là rất xấu”. Chủ tịch Xi Jinping và nhóm lãnh đạo thượng đỉnh đang họp mặt tại khu nghỉ hè ven biển cách thủ đô 3 giờ lái xe. Mục xã luận của các cơ sở truyền thông nhà nước ám chỉ lãnh tụ Xi sẽ không chấp nhận thỏa hiệp cho phép duy trì thuế phạt và các nhân nhượng về công ty quốc doanh ảnh hưởng quyền kiểm soát của đảng CS toàn trị.

Phe cứng rắn tại Beijing thấy Trump là không thể tin cậy, và nên chờ xem nếu TT thay thế Trump sẽ là đảng viên DC.

Quyết định của Trung Cộng ngưng mua nông sản Mỹ có ảnh hưởng bất lợi với Trump và đang CH di cử tri đi bỏ phiếu năm 2020. Hối suất tiền yuan giảm giá 1.7% sau khi ngân hàng “nhân dân” loan báo tỉ giá thấp hơn 6.9, là thấp nhất từ Tháng 12. Tin DW cho hay hối suất của tiền yuan ngày 5-7 là thấp nhất 11 năm.

Tại Capital Economics Singapore, phân tích gia Julian Evans-Pritchard phát biểu “Ngân hàng nhà nước Trung Cộng đã vũ khí hóa hối suất”. Phản ứng bằng tỉ giá tiền yuan sẽ đưa tới các biện pháp trả đũa từ Washingon.

Tuần qua, TT Trump tuyên bố tại Cincinnati “Sẽ dùng thế trừng phạt cho tới khi có thỏa hiệp”. Tại cơ sở nghiên cứu của Maybank, kinh tế gia Chua Hak Bi nhận xét: Trung Cộng bỏ chiến lược ngoại giao xoa dịu, không muốn tiếp tục là bao tập đấm của Trump. Ông tin rằng các mối đe dọa bằng thuế của Trump là phản tác dụng, đưa tới chiến tranh thương mại toàn diện.

Trong  khi đó một bản tin của AP hôm Thứ Hai cho biết rằng Bộ Tài Chánh hoa Kỳ đã đặt tên cho TQ là nước thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh đẩy giá trị đồng yuan xuống giữa lúc leo thang thương chiến giữa hai nền kinh thế lớn nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.