Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Hô Hào Sưu Tra An Ninh Người Mua Súng

06/08/201900:00:00(Xem: 1599)
Trump Hô Hào Sưu Tra An Ninh Người Mua Súng; Trump Từng Rút Đề Nghị Ngăn Người Tâm Thần Mua Súng

WASHINGTON   -    Tiếp theo 2 vụ nổ súng tàn sát trong 24 giờ hôm cuối tuần, TT Trump hô hào thông qua luật về sưu tra an ninh người mua súng.

Tại 1 cửa hàng Walmart ở El Paso (Texas) hôm Thứ Bảy 3 tháng 8, 22 người bị bắn chết bởi động lực được tin là hiềm khích chủng tộc. (Tin mới nhận có thêm 2 nạn nhân trúng đạn tại El Paso tắt thở trong bệnh viện). 13 giờ sau, 1 tay súng khác bắn chết 9 người tại Dayton (Ohio). Hàng chục người bị thương trong 2 vụ này.

Trong hàng loạt twitter sáng Thứ Hai 5 tháng 8, ông Trump không trả lời các đả kích chống lại các phát bỉểu chống di dân và kỳ thị của ông. Thay vào đó, ông quy trách nhiệm truyền thông về an ninh và an toàn. Ông nói “TinVịt góp phần thổi phần bất bình, và giận dữ đã phát sinh từ nhiều năm”. Ông tuyên bố tại Bạch Ốc cũng giống như những vụ thảm sát súng trước đó: bệnh tâm thần và lòng hận thù là thủ phạm bóp cò súng, chứ súng không giết người.

NBC nhắc lại: năm 2017, chính ông Trump âm thầm rút lại điều luật của Obanma, gây khó khăn với người mua súng có bệnh tâm thần. Nhà báo ghi: Hạ Viện và Thượng Viện cùng do phe CH kiểm soát vào thời gian ấy, thông qua đề luật HJ.Res 40. Hội Súng Trường Quốc Gia NRA nhanh chóng hoan nghênh. Tác giả của đề luật là dân biểu CH Sam Johnson của Texas đã nghỉ hưu từ cuối năm 2018. TT Obama yêu cầu kiểm tra người mua súng có bệnh tâm thần tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại trường Sandy Hook năm 2012.


Lập Pháp đang nghỉ hè, không trở lại họp trước Tháng 9. Bạo động súng sẽ là đề tài vận động tranh cử trong lúc phe DC chuẩn bị giành lại quyền kiểm soát Thượng Viện và Bạch Ốc qua tổng tuyển cử 2020.

Hồ sơ của Gun Violence Archive cho hay: 7 tháng qua ghi nhận trên 250 vụ nổ súng tàn sát (định nghĩa của nổ súng tàn sát là khi ít nhất 4 người chết).

Trong lên tiếng sáng thứ Hai, TT Trump lần đầu tiên đã lên tiếng kêu gọi “toàn quốc hãy đoàn kết, phải lên án khuynh hướng kỳ thị, bè phái và da trắng độc tôn” – ông cũng quy trách bệnh tâm thần và trò chơi video game kich động bạo lực.
Truyền thông thế giới báo động cơ nguy nổi dậy của phong trào cực hữu tại Hoa Kỳ gồm thành phần độc tôn da trắng chủ trương bạo động.

Tại thủ đô Trung Cộng, hàng tựa lớn  trên báo “Nhân Dân” là “bóng ma thượng tôn da trắng tái xuất hiện”. Mục ý kiến của báo Anh-ngữ Global Times nhắc nhở “tội ác hiềm thù tại Hoa Kỳ tăng trong vài năm gần đây”. Chính quyền Beijing không bình luận, nhưng 1 khuyến cáo du lịch phổ biến trong Tháng 6 là cảnh giác về nổ súng tàn sát tại Hoa Kỳ.

Tại thủ đô Ai Cập, báo Al Ahram đưa tin “khủng bố da trắng tấn công tại Hoa Kỳ” và ghi là có liên quan với các phát biểu kỳ thị của TT Trump. Báo Sydney Morning Herald tại Australia viết “khủng hoảng của chủ nghĩa cực hữu khủng bố” Tại Đức, báo Frankfurter Rundschau ghi nhận 1 phần trách nhiệm thuộc về ông Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.