Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thuế Nhập Cảng Hàng TC Không Đem Việc Làm Về Mỹ

03/08/201900:00:00(Xem: 1098)
Thuế Nhập Cảng Hàng TC Không Đem Việc Làm Về Mỹ
Thuế Nhập Cảng Hàng TC Không Đem Việc Làm Về Mỹ ; Điều TT Trump Hứa Đã Không Thành Sự Thực

WASHINGTON   -    Công ty Hoa Kỳ bỏ cơ xưởng tại Hoa Lục, nhưng không đem việc làm về nước. Chỉ số theo dõi việc làm chế xuất đưa về lục địa Hoa Kỳ giảm trong năm qua, là 3 năm liên tiếp.

Trước đây, TT Trump từng hứa hẹn: thuế phạt áp dụng với hàng xuất cảng của Trung Cộng sẽ đem việc làm hãng xưởng về nước, nhưng không thấy. Các hãng như Nike, Crocs, Rooba, GoPro đã chuyển hoạt động sản xuất tới Vietnam, Bangladesh, Ấn Độ hay Mexico. Dell, Sony, Nintendo và HP đang tính toán.

Giám đốc Daniel Ikenson của Centre for Trade Policy Studies thuộc Cato Institute cho biết : sản xuất tại Hoa Kỳ rất tốn kém, ít ai đáp ứng thông điệp của Trump. Sau “hưu chiến” đạt được với chủ tịch Xi Jinping hồi cuối Tháng 6, TT Trump tuyên bố “đang thắng thế”. Nhưng khi 2 phái đoàn tái ngộ tại Shanghai (và thương lượng không tiến bộ), ít có dấu hiệu về hồi phục kỹ nghệ chế xuất của Hoa Kỳ. Các chủ hãng thấy sản xuất ngoài nước là thuận lợi hơn.

Giới phân tích nhận xét: chính sách của Trump đẩy các công ty Hoa Kỳ từ Hoa Lục sang nơi khác và họ không chịu trách nhiệm về tạo ra việc làm trong nước. Nhà báo nhắc lại tuyên bố của ứng viên TT Trump hồi Tháng 8-2016 tại Michigan “Cộng đồng này mất 1/7 việc làm chế xuất từ khi Clinton đưa Trung Cộng vào tổ chức mậu dịch thế giới WTO – là 1 thương lượng được Hillary hậu thuẫn”. Đầu năm 2019, sau 5, 6 đợt thuế phạt, twitter của TT Trump báo tin “Năm nay là tốt nhất từ 1997 với kỹ nghệ chế xuất”. Tuy nhiên, thống kê cho thấy việc làm chế xuất tăng không bằng tăng trưởng việc làm nói chung. Tài liệu ghi: từ 2013, 30 tháng trong nhiệm kỳ 2 của TT Obama chứng kiến việc làm chế xuất tăng 330,000, dù trong khi ấy, không có thuế phạt hàng nhập cảng. Giám đốc Ikenson nói: 1 số việc làm chế xuất trở lại, không vì thuế nhập cảng – theo ông, với các ngành bào chế và hóa chất, sản xuất trong nước lợi hơn vì lệ thuộc hơi đốt thiên nhiên mà giá trong nước là rẻ hơn.

1 viên chức của Hội giày dép phát biểu: Trump không đem việc làm về nước, nhưng làm cho việc sản xuất trong nước tốn kém hơn, trong khi số 1 nước đông nam Á được lợi.

Với kỹ nghệ luyện kim, chủ tịch Robett James của công đoàn Indiana cho biết: thuế phạt không đem việc làm thép về nước. Hơn thế, công nhân thép mất phúc lợi về cha mẹ già và con cái.

Bất kể những điều trên đang xảy ra, ông Trump vẫn tự ghi công trạng về nền kinh tế Mỹ.

20/08/2019(Xem: 247)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ bắn thử phi đạn hành trình quy ước từ bờ tây hôm Chủ Nhật 18/08, theo tin Ngũ Giác Đài.
20/08/2019(Xem: 135)
WASHINGTON - Tàu biển Anh đổ bộ tại bờ biển Virginia khoảng 20 người châu Phi, là nhóm nô lệ đầu tiên tại Bắc Mỹ vào Tháng 8-1619.
20/08/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - TT Trump hô hào mạnh tay giảm lãi suất căn bản để kích thích kinh tế.
20/08/2019(Xem: 382)
WASHINGTON - Nhà đầu tư Tom Barrack (từ California) là bạn thân từ hơn 30 năm với TT Trump.
20/08/2019(Xem: 252)
WASHINGTON - Cảnh sát khám phá kịp thời 3 âm mưu nổ súng khác nhau, tại Connecticut, Florida và Ohio – 3 nghi can bị bắt.
20/08/2019(Xem: 154)
NEW YORK - Hơn 5 năm sau cái chết của cư dân da đen Eric Warner, cảnh sát viên chịu trách nhiệm đã bị Sở cảnh sát New York sa thải.
20/08/2019(Xem: 146)
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play
20/08/2019(Xem: 127)
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh.
19/08/2019(Xem: 1525)
Bạn muốn cho chăm sóc y tế khả dĩ tốt nhất nhưng nếu bạn sống tại Alaska, Mississippi, hay North Carolina, thì bạn có thể sẽ không có được sự chăm sóc hàng đầu.
19/08/2019(Xem: 569)
Các nữ tài tử America Ferrera and Eva Longoria lãnh đạo một nhóm hơn 150 nhà văn, nghệ sĩ và nhà lãnh đạo là những người đã biết một “lá thư đoàn kết”
19/08/2019(Xem: 399)
Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội là không tốt cho các em tuổi teen, điều này ai cũng biết.
19/08/2019(Xem: 820)
Nhiều người Mỹ không chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu.
19/08/2019(Xem: 597)
Những người Mỹ vướng vào nợ nần, và nhìn thấy dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại
19/08/2019(Xem: 330)
Tập Đoàn Goldman Sachs đã tuyên bố hôm Chủ Nhật 11 tháng 8 rằng mối lo sợ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn đến suy thoái đang tăng.
19/08/2019(Xem: 902)
Người đi làm nào cũng muốn có một công việc dễ thăng tiến, được học hỏi thêm, và kiếm nhiều tiền.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác