Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Lần Thứ 16 (2019) Của Hội Aùi Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày Và Thân Hữu

02/08/201900:00:00(Xem: 3178)
Hai-Quan-hoi-ngo-(1)Hai-Quan-hoi-ngo-(2)Hai-Quan-hoi-ngo-(3)
Hai-Quan-hoi-ngo-(4)
Hình ảnh trong hội ngộ.

Trong kỳ hội ngộ này, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Cựu Tư Lệnh Hải Quân  Vùng 1 Duyên Hải và cũng là  vị Tư Lệnh Chiến trường của Trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 cho biết cảm tưởng : " Được dịp gặp lại các anh em từ bên Úc, Canada và các tiểu bang ở Hoa Kỳ, cùng nhắc nhớ lại những kỷ niệm trong thời chiến tranh tôi rất là thích thú, rất là vui. Tôi muốn các anh em nên đoàn kết, giữ gìn TÌNH HUYNH ĐỆ CHI BINH.  Bây giờ anh em  mỗi ngày một già yếu, nên có nhiều cuộc gặp gỡ,  càng nhiều càng tốt và phải đoàn kết với nhau để khi tình hình  đất  nước có thay đổi thì anh em còn đủ sức để  tranh đấu cho tất cả đồng bào trong nước...".

Lưu Đày Hội Ngộ Lần Thứ 16 (2019) được tưng bừng tổ chức trong ba ngày ở Little Saigon, Nam Cali. Đêm "Warm up" được tổ chức vào tối thứ Sáu 26/7 tai Nhà Hàng Hoàng Sa (Paracel Restaurant), Dạ tiệc kỷ niệm Hội Ngộ 16  Thứ bảy 27/ 7 ở Golden Sea, Anaheim, CA và tối Chủ Nhật ở tư gia của HQLĐ  Nguyễn Thái  Nhiên.

 Chủ đề  Hội Ngộ kỳ này là "Biển Động, Sóng Bạc Đầu", được trang trí làm phong trên sân khấu rất đẹp. Trưởng Ban Tổ  chức là HQLĐ Trần Xuân Tin.   Chương trình được điều hợp rất linh động, lôi cuốn  bởi hai MC HQLĐ Đinh Quang Tiến và HQLĐ Lưu văn Lễ. Có  hơn bốn quan khách tham dự, trong đó Phó Đề Đốc Hồ văn Kỳ Thoại, Đại tá Cổ Tấn Tinh Châu, Cựu chỉ huy trưởng Đặc khu Rừng Sát, nhiều niên trưởng HQ và niên trưởng các quân binh chủng bạn trong QLVNCH.

Cũng như những lần hội ngộ trước đây,  không khí dạ tiệc HQLD rất tưng bừng, vui tươi, nhưng cũng rất ấm cúng, cảm động. Quả thật, thời gian có làm cho mái tóc đen bạc đầu, vóc dáng phong sương,  nhưng tình huynh đệ giữa các anh em Hải Quân Lưu Đày vẫn đậm đà, nồng ấm như xưa. Khó diễn tả!

HQ LĐ Huỳnh Kim Thạch rất đặc biệt, thi hành nghi lễ chào kính sĩ quan thâm niên hiện diện. Nghi  lễ rước  Quốc Kỳ Việt Nam CH và HK vô cùng trang nghiêm. Trước sân khấu,  hai hàng sĩ quan HQ  Các Khóa Lưu Đày, trong lễ phục trắng,  trang nghiêm chào  đón toán quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Tiếng nhạc quốc ca VNCH trầm hùng vang lên, theo sau là nghi lễ chào Quốc kỳ HK, kế đến là một phút mặc niệm .

Theo sau là lễ tưởng niệm các HQLĐ đã quá vãng.  Đây là chương trình đặc biệt của  Hội Ngộ HQLĐ.   Trên bàn thờ "Nhớ Bạn" có tên các HQLĐ đồng môn, đồng khóa đã nằm xuống trong cuộc chiến cũng như sau này ở VN hay ở hải ngoại. Được biết, đến nay Gia đình HQLĐ có 79 anh em đã ra đi, trong đó có 24 người đã hy sinh xương máu để góp phần bảo vệ Miền Nam VN trước 1975.  Ba anh em nằm xuống trong các trại tù cải tạo,  Bảy anh em chết trên đường vượt biển tìm tự do và 45 anh em đã vĩnh viễn ra đi vì bạo bịnh, bỏ lại gia đình, bạn bè  và vẫn còn nặng nợ với quê hương.

Trưởng BTC Trần Xuân Tin có vài lời chào mừng quan khách và giải thích ý nghĩa của Chủ đề năm nay "Biển Động, Sóng Bạc Đầu". Biển động: ý nghĩa nơi quê hương VN đang bị quân Tàu cộng xâm chiếm hải đảo, lãnh hải, nên tình hình đang sôi động ở biển mẹ Thái Bình Dương......

Sóng bạc đầu: tuy tuổi già sức yêu, tóc đã bạc, nhưng tâm hồn HQLD luôn hướng về nơi quê nhà, được sinh ra và lớn lên, danh dự và trách nhiệm vẫn còn, luôn đấu tranh cho Việt Nam có một nền dân chủ, tự do, nhân phẩm con người được tôn trọng.....Vẫn còn trăn trở nơi quê nhà ....Sau đó Ông  Tin mời Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoai có vài lời phát biểu.

 Hội trưởng sáng lập Đàm văn Hòa thi hành nghi lễ Xả cờ và Gác cờ.  Sau đó Hội trưởng Nguyễn Duy Thành , TBTC Trần Xuân Tin lên đặt vòng hoa trước Đài Tưởng Niệm.  Bà quả phụ Võ Trường Xuân đại diện cho tất cả các qủa phụ LĐ lên niệm hương trước bàn thờ. Trong tiếng nhạc êm dịu, 79 tên các sĩ quan HQLĐ quá vãng được đọc lên,  không khí thật cảm động, theo sau là kèn truy điệu.

Trước khi mở đầu chương trình văn nghệ,  hai MC  giới thiệu Hội trưởng Đàm văn Hòa là người  sáng lập  Hội và  nhiều anh em  tích cực  sinh hoạt đóng góp  trong Hội.  Ba người:  HQ sáng lập Đàm văn Hòa, HQ Hội Trưởng Nguyễn Duy Thành và Trưởng Ban tổ chức Trần Xuân Tin cùng cắt bánh sinh nhật. Năm nay bánh sinh nhật có ba tầng.  Tầng bánh 30 năm là để kỷ niệm Hội  Ái Hữu Cựu Sĩ Quan các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu được thành lập, tầng 50  năm  kỷ niệm các anh em  trong quân ngũ  50 năm  và tầng 70 kỹ niệm hầu hết các hội viên trong lứa tuổi 70.

Chương trình văn nghệ rất đặc sắc, mở đầu là hai bản họp ca Hải Quân Hành Khúc và Tiếng Sóng Vân Đồn, theo sau  hai Ca sĩ Carrol Kim,  Mai Lệ Huyền và nhiều ca sĩ địa phương. Tất cả  những màn ca vũ rất xuất sắc, đã lôi cuốn khán thính giả thưởng thức tới giờ phút cuối.

Tưởng cũng nên nhắc lại cụm từ “Cựu Sĩ Quan Hải  Quân Các Khóa Lưu Đày” là danh xưng của các Cựu Sĩ Quan Hải Quân được thụ huấn căn bản quân sự và kỹ thuật tác chiến ở tại một số quân trường đào tạo sĩ quan Bộ Binh, nhiều nhất là Trường Bộ Binh Thủ Đức. Từ năm 1989,  ở hải ngoại, các sĩ quan này đã kết họp lại với nhau thành lập Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu. Các hội viên có truyền thống  mỗi hai năm tổ chức một kỳ họp mặt ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ.     

 MC Đinh  Quang Tiến trình bày rõ hơn, trong hai năm 1969-1970, vì nhu cầu đào tạo sĩ quan cấp tốc, Quân Chủng Hải Quân VNCH đã gởi khoảng 800 SVSQ/HQ đi thụ huấn ở các quân trường đào tạo Sĩ quan Bộ Binh.  Sau khi tốt nghiệp với cấp bậc Chuẩn Úy, các Tân sĩ quan trở về Quân Chủng Hải Quân với danh xưng là Sĩ Quan Hải Quân Chiến Binh. Hầu hết các sĩ quan Chiến Binh được thuyên chuyển đến các duyên đoàn, giang đoàn, hay các đơn vị tác chiến sông ngòi.

Bắt đầu từ năm 1972, các sĩ quan Chiến Binh nói trên đã được đưa về thụ huấn hải nghiệp qua các khóa I, I I, III, IV và V đặc biệt tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, hay được gởi  xuất ngoại. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sĩ quan được thuyên chuyển đi phục vụ trên các chiến hạm hay các Hải Đội Duyên Phòng.

Rời Việt Nam sau biến cố 30 Tháng 4, 1975, các cựu sĩ quan Chiến Binh đã kết hợp với các chiến hữu xuất thân từ các trường đạo tạo Sĩ Quan Bộ Binh được thuyên chuyển qua quân chủng Hải Quân, thành lập một Hội Ái Hữu Liên khóa vào năm 1989, lấy tên chung là Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu.

 “Lưu Đày” là một danh xưng của kỷ niệm, không phải là danh xưng chính  thức do BTL Hải Quân đặt ra cho các khóa sĩ quan Hải Quân Chiến Binh. Hai chữ “Lưu Đày”  bắt nguồn từ một vài sinh viên sĩ quan HQ được gởi theo học khóa 6/69,  tại Trường Bộ Binh Thủ Đức. Các sinh viên này đã dùng hai chữ Lưu Đày để nói lên tâm trạng của mình trong thời gian thụ huấn đầy thử thách tại ngôi trừơng đã từng đào tạo biết bao nhiêu thế hệ Trung Đội Trưởng Bộ Binh cho QLVNCH.

Sau khi thành lập Hội Ái Hữu, các thành viên đầu  tiên đã quyết định giữ hai chữ Lưu Đày để đặt tên cho Hội. Danh xưng này mang hai ý nghĩa: Trước hết là sự hoài niệm quá khứ, một quá khứ của nhuũng người tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và yêu đời hải hồ,  những bài học đầu đời chiến binh lại gắn liền với những tuần huấn nhục mệt nhoài thân xác. Ýnghĩa thứ hai là để tự nhắc cho nhau một giai đoạn trầm luân của lịch sử dân tộc mà trong đó hơn hai triệu người Việt Nam đã phải chấp nhận sống bên ngoài quê huơng, hay đã phải tự lưu đày nơi đất khách quê người để được hít thở không khí tự do và được hưởng mọi quyền căn bản khác của con người.

Trở lại Chương trình văn nghệ,  có nhiều màn họp ca,  màn vũ  rất hay, rất đẹp. Bên cạnh đó,  có  sự đóng góp rất nhiệt tình của nhiều anh em, người  góp tài chính, người  góp công lao, tình nguỵện làm tài xế đưa đón... Đây là những nét  son,  đã  tô vẻ cho lần  hội ngộ thứ 16  thêm tươi thắm và  thành công tốt đẹp,  để sau đó mỗi người trở về nhà  mang theo nhiều kỹ niệm êm đẹp và mong mỏi gặp lại nhau trong lần Hội ngộ sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.