Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Lần Thứ 16 (2019) Của Hội Aùi Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày Và Thân Hữu

02/08/201900:00:00(Xem: 4279)
Hai-Quan-hoi-ngo-(1)Hai-Quan-hoi-ngo-(2)Hai-Quan-hoi-ngo-(3)
Hai-Quan-hoi-ngo-(4)
Hình ảnh trong hội ngộ.

Trong kỳ hội ngộ này, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Cựu Tư Lệnh Hải Quân  Vùng 1 Duyên Hải và cũng là  vị Tư Lệnh Chiến trường của Trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 cho biết cảm tưởng : " Được dịp gặp lại các anh em từ bên Úc, Canada và các tiểu bang ở Hoa Kỳ, cùng nhắc nhớ lại những kỷ niệm trong thời chiến tranh tôi rất là thích thú, rất là vui. Tôi muốn các anh em nên đoàn kết, giữ gìn TÌNH HUYNH ĐỆ CHI BINH.  Bây giờ anh em  mỗi ngày một già yếu, nên có nhiều cuộc gặp gỡ,  càng nhiều càng tốt và phải đoàn kết với nhau để khi tình hình  đất  nước có thay đổi thì anh em còn đủ sức để  tranh đấu cho tất cả đồng bào trong nước...".

Lưu Đày Hội Ngộ Lần Thứ 16 (2019) được tưng bừng tổ chức trong ba ngày ở Little Saigon, Nam Cali. Đêm "Warm up" được tổ chức vào tối thứ Sáu 26/7 tai Nhà Hàng Hoàng Sa (Paracel Restaurant), Dạ tiệc kỷ niệm Hội Ngộ 16  Thứ bảy 27/ 7 ở Golden Sea, Anaheim, CA và tối Chủ Nhật ở tư gia của HQLĐ  Nguyễn Thái  Nhiên.

 Chủ đề  Hội Ngộ kỳ này là "Biển Động, Sóng Bạc Đầu", được trang trí làm phong trên sân khấu rất đẹp. Trưởng Ban Tổ  chức là HQLĐ Trần Xuân Tin.   Chương trình được điều hợp rất linh động, lôi cuốn  bởi hai MC HQLĐ Đinh Quang Tiến và HQLĐ Lưu văn Lễ. Có  hơn bốn quan khách tham dự, trong đó Phó Đề Đốc Hồ văn Kỳ Thoại, Đại tá Cổ Tấn Tinh Châu, Cựu chỉ huy trưởng Đặc khu Rừng Sát, nhiều niên trưởng HQ và niên trưởng các quân binh chủng bạn trong QLVNCH.

Cũng như những lần hội ngộ trước đây,  không khí dạ tiệc HQLD rất tưng bừng, vui tươi, nhưng cũng rất ấm cúng, cảm động. Quả thật, thời gian có làm cho mái tóc đen bạc đầu, vóc dáng phong sương,  nhưng tình huynh đệ giữa các anh em Hải Quân Lưu Đày vẫn đậm đà, nồng ấm như xưa. Khó diễn tả!

HQ LĐ Huỳnh Kim Thạch rất đặc biệt, thi hành nghi lễ chào kính sĩ quan thâm niên hiện diện. Nghi  lễ rước  Quốc Kỳ Việt Nam CH và HK vô cùng trang nghiêm. Trước sân khấu,  hai hàng sĩ quan HQ  Các Khóa Lưu Đày, trong lễ phục trắng,  trang nghiêm chào  đón toán quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Tiếng nhạc quốc ca VNCH trầm hùng vang lên, theo sau là nghi lễ chào Quốc kỳ HK, kế đến là một phút mặc niệm .

Theo sau là lễ tưởng niệm các HQLĐ đã quá vãng.  Đây là chương trình đặc biệt của  Hội Ngộ HQLĐ.   Trên bàn thờ "Nhớ Bạn" có tên các HQLĐ đồng môn, đồng khóa đã nằm xuống trong cuộc chiến cũng như sau này ở VN hay ở hải ngoại. Được biết, đến nay Gia đình HQLĐ có 79 anh em đã ra đi, trong đó có 24 người đã hy sinh xương máu để góp phần bảo vệ Miền Nam VN trước 1975.  Ba anh em nằm xuống trong các trại tù cải tạo,  Bảy anh em chết trên đường vượt biển tìm tự do và 45 anh em đã vĩnh viễn ra đi vì bạo bịnh, bỏ lại gia đình, bạn bè  và vẫn còn nặng nợ với quê hương.

Trưởng BTC Trần Xuân Tin có vài lời chào mừng quan khách và giải thích ý nghĩa của Chủ đề năm nay "Biển Động, Sóng Bạc Đầu". Biển động: ý nghĩa nơi quê hương VN đang bị quân Tàu cộng xâm chiếm hải đảo, lãnh hải, nên tình hình đang sôi động ở biển mẹ Thái Bình Dương......

Sóng bạc đầu: tuy tuổi già sức yêu, tóc đã bạc, nhưng tâm hồn HQLD luôn hướng về nơi quê nhà, được sinh ra và lớn lên, danh dự và trách nhiệm vẫn còn, luôn đấu tranh cho Việt Nam có một nền dân chủ, tự do, nhân phẩm con người được tôn trọng.....Vẫn còn trăn trở nơi quê nhà ....Sau đó Ông  Tin mời Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoai có vài lời phát biểu.

 Hội trưởng sáng lập Đàm văn Hòa thi hành nghi lễ Xả cờ và Gác cờ.  Sau đó Hội trưởng Nguyễn Duy Thành , TBTC Trần Xuân Tin lên đặt vòng hoa trước Đài Tưởng Niệm.  Bà quả phụ Võ Trường Xuân đại diện cho tất cả các qủa phụ LĐ lên niệm hương trước bàn thờ. Trong tiếng nhạc êm dịu, 79 tên các sĩ quan HQLĐ quá vãng được đọc lên,  không khí thật cảm động, theo sau là kèn truy điệu.

Trước khi mở đầu chương trình văn nghệ,  hai MC  giới thiệu Hội trưởng Đàm văn Hòa là người  sáng lập  Hội và  nhiều anh em  tích cực  sinh hoạt đóng góp  trong Hội.  Ba người:  HQ sáng lập Đàm văn Hòa, HQ Hội Trưởng Nguyễn Duy Thành và Trưởng Ban tổ chức Trần Xuân Tin cùng cắt bánh sinh nhật. Năm nay bánh sinh nhật có ba tầng.  Tầng bánh 30 năm là để kỷ niệm Hội  Ái Hữu Cựu Sĩ Quan các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu được thành lập, tầng 50  năm  kỷ niệm các anh em  trong quân ngũ  50 năm  và tầng 70 kỹ niệm hầu hết các hội viên trong lứa tuổi 70.

Chương trình văn nghệ rất đặc sắc, mở đầu là hai bản họp ca Hải Quân Hành Khúc và Tiếng Sóng Vân Đồn, theo sau  hai Ca sĩ Carrol Kim,  Mai Lệ Huyền và nhiều ca sĩ địa phương. Tất cả  những màn ca vũ rất xuất sắc, đã lôi cuốn khán thính giả thưởng thức tới giờ phút cuối.

Tưởng cũng nên nhắc lại cụm từ “Cựu Sĩ Quan Hải  Quân Các Khóa Lưu Đày” là danh xưng của các Cựu Sĩ Quan Hải Quân được thụ huấn căn bản quân sự và kỹ thuật tác chiến ở tại một số quân trường đào tạo sĩ quan Bộ Binh, nhiều nhất là Trường Bộ Binh Thủ Đức. Từ năm 1989,  ở hải ngoại, các sĩ quan này đã kết họp lại với nhau thành lập Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu. Các hội viên có truyền thống  mỗi hai năm tổ chức một kỳ họp mặt ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ.     

 MC Đinh  Quang Tiến trình bày rõ hơn, trong hai năm 1969-1970, vì nhu cầu đào tạo sĩ quan cấp tốc, Quân Chủng Hải Quân VNCH đã gởi khoảng 800 SVSQ/HQ đi thụ huấn ở các quân trường đào tạo Sĩ quan Bộ Binh.  Sau khi tốt nghiệp với cấp bậc Chuẩn Úy, các Tân sĩ quan trở về Quân Chủng Hải Quân với danh xưng là Sĩ Quan Hải Quân Chiến Binh. Hầu hết các sĩ quan Chiến Binh được thuyên chuyển đến các duyên đoàn, giang đoàn, hay các đơn vị tác chiến sông ngòi.

Bắt đầu từ năm 1972, các sĩ quan Chiến Binh nói trên đã được đưa về thụ huấn hải nghiệp qua các khóa I, I I, III, IV và V đặc biệt tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, hay được gởi  xuất ngoại. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sĩ quan được thuyên chuyển đi phục vụ trên các chiến hạm hay các Hải Đội Duyên Phòng.

Rời Việt Nam sau biến cố 30 Tháng 4, 1975, các cựu sĩ quan Chiến Binh đã kết hợp với các chiến hữu xuất thân từ các trường đạo tạo Sĩ Quan Bộ Binh được thuyên chuyển qua quân chủng Hải Quân, thành lập một Hội Ái Hữu Liên khóa vào năm 1989, lấy tên chung là Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu.

 “Lưu Đày” là một danh xưng của kỷ niệm, không phải là danh xưng chính  thức do BTL Hải Quân đặt ra cho các khóa sĩ quan Hải Quân Chiến Binh. Hai chữ “Lưu Đày”  bắt nguồn từ một vài sinh viên sĩ quan HQ được gởi theo học khóa 6/69,  tại Trường Bộ Binh Thủ Đức. Các sinh viên này đã dùng hai chữ Lưu Đày để nói lên tâm trạng của mình trong thời gian thụ huấn đầy thử thách tại ngôi trừơng đã từng đào tạo biết bao nhiêu thế hệ Trung Đội Trưởng Bộ Binh cho QLVNCH.

Sau khi thành lập Hội Ái Hữu, các thành viên đầu  tiên đã quyết định giữ hai chữ Lưu Đày để đặt tên cho Hội. Danh xưng này mang hai ý nghĩa: Trước hết là sự hoài niệm quá khứ, một quá khứ của nhuũng người tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và yêu đời hải hồ,  những bài học đầu đời chiến binh lại gắn liền với những tuần huấn nhục mệt nhoài thân xác. Ýnghĩa thứ hai là để tự nhắc cho nhau một giai đoạn trầm luân của lịch sử dân tộc mà trong đó hơn hai triệu người Việt Nam đã phải chấp nhận sống bên ngoài quê huơng, hay đã phải tự lưu đày nơi đất khách quê người để được hít thở không khí tự do và được hưởng mọi quyền căn bản khác của con người.

Trở lại Chương trình văn nghệ,  có nhiều màn họp ca,  màn vũ  rất hay, rất đẹp. Bên cạnh đó,  có  sự đóng góp rất nhiệt tình của nhiều anh em, người  góp tài chính, người  góp công lao, tình nguỵện làm tài xế đưa đón... Đây là những nét  son,  đã  tô vẻ cho lần  hội ngộ thứ 16  thêm tươi thắm và  thành công tốt đẹp,  để sau đó mỗi người trở về nhà  mang theo nhiều kỹ niệm êm đẹp và mong mỏi gặp lại nhau trong lần Hội ngộ sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.