Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: CÂU CHUYỆN TỴ NẠN...

27/07/201900:00:00(Xem: 1035)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: CÂU CHUYỆN TỴ NẠN...
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Mời quý vị độc giả đọc bài viết vui và cảm động của tác giả Sĩ Lâm, kể lại kỷ niệm vui trên chuyến bay đến với thế giới tự do từ Tokyo, Nhât đến Seattle, Mỹ. Cám ơn anh Sĩ Lâm đã chia sẻ một bài viết hay với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

CÂU CHUYỆN TỴ NẠN

Sĩ Lâm

Quận Cam, thủ đô của người Việt tỵ nạn, vừa có chương trình "Kỷ niệm 40 năm ngày quốc tế giải cứu thuyền nhân", làm tôi nhớ lại chuyện xưa.

Một trong những chuyến bay dài hơn nửa ngày của hãng Northwest chuyển tiếp từ Tokyo đến Seattle, chừng những 50 người tỵ nạn như tôi được xếp ngồi cùng nhau.

Thật bất ngờ khi thấy tiếp viên hàng không người Nhật khác xa với những hãng trước. Họ thật cung kính, vui vẻ tiếp đãi từng khách hàng đen thui và ngáo ộp. Khi mang ra những phần ăn trưa, họ còn hỏi chúng tôi nếu muốn chọn lựa các món thịt gà, heo, bò cũng như các loại giải khát.

Anh bạn ngồi sát bên bật thốt lên:

" Tui thèm lon beer quá! Lâu rồi không được uống. Hồi nãy tui thấy họ mang beer đến khoang ở trên kìa. Không biết tiếng Anh làm sao hỏi?".

Nghe mà thương thiệt!

Nói sẽ giúp cho, tôi bạo dạn bước tới một cô tiếp viên đang lui cui sắp xếp thực phẩm vào trong xe đẩy.

Nàng tiếp viên xinh đẹp với bảng tên Aoi, dịu dàng cúi đầu chào:

-"May I help you?".

-"One of my friends would like to have a beer." , run run tui chỉ vào anh kia và trả lời.

Cặp mắt đen láy tròn to mỉm cười:

- "yes, sir!"

Trở lại chỗ ngồi, anh bạn quay qua hỏi:

-"Họ có cho không?".

- "Chắc được anh! Đợi tí họ mang ra."

Độ chừng 5 phút sau, cô ấy đến cầm trên tay hai lon Budweiser và Miller:

- " Anh về chỗ nhanh quá, tôi không kịp hỏi anh muốn loại nào. Chúng tôi còn nhiều thứ khác."

Tôi chỉ vào lon Budweiser và hỏi anh bạn:

- "Lon nầy được chứ?".

- "Cảm ơn em. Em giỏi quá!" anh ấy sung sướng vội vả trả lời.

Những người ngồi sau trộm nghe câu chuyện của chúng tôi bật lên tiếng:

- "cho tui một lon được không?".

Đứng lên quay lại tôi hỏi:

- " Anh nào muốn uống beer thì cho cô ấy biết?".

Mẹ ơi! Cả rừng tay giơ lên!

Aoi nghiêng người cúi đầu trước đám đông, đếm số ngón tay rồi đi lấy.

Khoang tầu ồn ào tiếng cười vui một thoáng khi mọi người đón nhận phần beer của họ. Ai cũng ngạc nhiên và hạnh phúc ở khoảnh khắc nầy.

Tôi là thằng không biết nhậu, không quan tâm đến beer rượu, nhưng cảm giác lâng lâng khó tả vì mới làm một chuyện cho mọi người được vui.

Một phút bềnh bồng trong cảm nghĩ trào dâng: " Mình là người tỵ nạn khốn cùng, quần áo tả tơi, sao họ đối đãi với bọn mình lịch sự đến thế?"

Ờ sao ai cũng được, mà phần mình không có nhỉ?

Tôi quay về thực tại.

Chắc nàng quên! Hic

Tôi bước lại cô ấy lần nữa rồi hỏi:

- "May I have one of the beers, please?".

-"No, sir! You are under drinking age."

- "Nah! I should have one".

Rút trong túi ICM chứng minh thư của trại Tỵ Nạn Galang tui đưa cho cô ấy xem:

- "Here you go!"

- "No, sir. You are underage and we don't take that kind of ID."

Thế rồi hai đứa "Yes, No" qua lại cả chục lần, cô ấy mặt đỏ gay vẫn không nhường bước. Còn mặt tôi thì đen đúa, ai biết giận đến cỡ nào?

Tiu nghĩu tôi quay về chỗ ngồi và thầm nghĩ:

- "Bực quá! Tiếng Anh của mình chỉ đủ để hỏi xin. Biết vậy, mình đã cố học thêm cả phần cãi lộn."

Anh bạn kế bên cười cười đưa lon beer qua cho tôi:

- "Anh còn nửa lon đây! Chú em làm một ngụm cho đỡ tức!"

Ờ! Ức chứ! 35 năm rồi vẫn nhớ. Nhớ Aoi xinh đẹp đã chơi xấu tôi!

Hu hu

Sĩ Lâm

14/09/2019(Xem: 413)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 717)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 559)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
14/09/2019(Xem: 6738)
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
14/09/2019(Xem: 1298)
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
14/09/2019(Xem: 205)
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
14/09/2019(Xem: 418)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
14/09/2019(Xem: 218)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 465)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 209)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 320)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1381)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
14/09/2019(Xem: 530)
Felicity Huffman đã đưa ra một tuyên bố, mà Yahoo Entertainment có được, tức thì sau đó bản án nói rằng bà chấp nhận quyết định của tòa án “không hạn chế.”
14/09/2019(Xem: 863)
Bình thường những chiến đấu cơ có người lái trên tàu sân bay không có tầm bắn đủ dài, nhưng những chiếc máy bay không người lái thì có.
14/09/2019(Xem: 879)
Một người đàn ông bị các công tố truy tố trong tuần này, bị cáo buộc lấy hơn 42 triệu dặm bay của hãng hàng không Delta nhờ gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.