Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tìm về kỷ niệm thủơ học trò... Nhân đọc “Dòng Sông Ký Ức” của Quế Phượng

25/07/201921:26:00(Xem: 606)
Tìm về kỷ niệm thủơ học trò... Nhân đọc “Dòng Sông Ký Ức” của Quế Phượng

  

Tìm về kỷ niệm thủơ học trò...

Nhân đọc “Dòng Sông Ký Ức” của Quế Phượng (*)

  • Nhà văn Nam Sơn Trần văn Chi

 Nhận xét về thơ thật khó. Bởi người muốn thưởng thức thơ  cấn phải có cái “gu” hạp với bài thơ nào đó mà mình đang đọc. [Goût  — khiếu thưởng thức].

Mà nói gu của người đọc thì biến đổi theo hoàn cảnh sống và tâm sanh lý con ngưới.  Người thích buồn trầm lắng,người thì say yêu cuồng nhiệt... Thế nên mới có một bài thơ người này thì khen, kẻ khác lại..... Đó là chưa nói đến các khía cạnh thuộc về “sứ mạng" của thơ mà nhà thơ muốn gởi trong thi phẩm của mình nữa.

,

 Tập “Dòng Sông Ký Ức” (DSKƯ) gồm 42 bài thơ và 3 bài  ký ức  của  cô học trò Trung học Gò Công viết về trường xưa, với thầy cô .... Nay tác giả Quế Phượng góp nhặt mong được chia xẻ với đồng môn và bạn bè về một góc Quê hương bỏ lại!!!

 

Riêng tôi, đọc DSKƯ như sống lại thời học trò cùa mình   hơn nửa thế kỷ trước, thời hai buổi đến trường vô cùng đẹp!!!

 DSKƯ, là tập tình ca trong đó có tiếng chim Phượng, chim Hồng lẩn tiếng chim Quốc.

 

Nay vật đổi sao dời, gặp lại nhau nơi đất khách...  có lẽ vì vậy mà chim Hồng, chim Phượng kêu nghe sao buồn bã !!! ; nên nhịp cảm xúc trong tôi  không còn như xưa  dẫu mà thanh âm của  DSKƯ vẫn vậy...  tiếng chim Phượng, tiếng thơ của Quế Phượng vẫn  vậy.

 

Và tập thơ QP nay đến với tôi như một món quà quê làm “cái cũ” của  tôi vùng trở lại  nhỡn nhơ tự đắc.....

Ngày xưa có lúc tôi "bịa ra thơ" để nói là tôi yêu “ai”. Rồi yêu thật.

  

Trở về tập thơ.

Một biểu hiện trong thơ  QP là sự chưng lại về  nhịp điệu, sự lặp lại mô típ cũ thời học trò. Có thể là do  QP không muôn mở rộng phạm vi đề tài.

 Cũng có thể QP  muốn níu kéo  thời gian, thời mà trong đó có  nhiều thế hệ học sinh đọc  và chia sẻ thơ mình ?

 

Nói thế chứ làm thơ đã khó mà làm thơ  sao cho có người đọc còn khó hơn.  Khen  chê đều  thật là sung sướng cho tác giả . Tôi nghĩ như vậy. Người làm thơ không  cầu xin ai khen .Thôi thì hãy nói với nhau một câu: hãy viết cho chân thật, bởi  "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Cái thật là khởi đầu của cái hay của thơ vậy. Phải Không Ngọc?

Cám ơn Phượng gởi tặng tập thơ Dòng Sông Ký Ức, và xin có mấy lời giới thiệu cùng các người yêu thơ và yêu Quế Phượng./.

 

 Little Sai Gon,  mùa hè 2019

Nam Sơn Trần Văn Chi, nhà văn

tranvannamson@gmail.com

 

  ----

 (*) Quế Phượng xuất thân học sinh Trung học Gò Công khoá II năm 1956-1957, có nhiều thơ đăng trên các báo  Sài Gòn rất sớm, hiện định cư tại miền Đông Hoa Kỳ. Email: quephuong@charter.net

 

 

 

26/08/2019(Xem: 33)
Mùa hè năm nay thành Ất Lăng nóng như đổ lửa, không chỉ ở thành Ất Lăng mà hình như cả xứ này.
25/08/2019(Xem: 271)
Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9
25/08/2019(Xem: 370)
Tại Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên, trong hai ngày 3&4 tháng 9 năm 1990, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng đã thỉnh nguyện cho Việt Nam được thu nhận làm một khu sắc tộc tự trị trực thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh
25/08/2019(Xem: 367)
Tôi đến thăm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, người vừa ra mắt tập thơ thứ 13, “Âm Tuyết Đỏ Thời Gian,” hôm 24 tháng 8 năm 2019, tại một quán cà phê trong vùng Little Saigon.
24/08/2019(Xem: 2168)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 321)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 2188)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 485)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 858)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
24/08/2019(Xem: 744)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
24/08/2019(Xem: 625)
Mấy hôm nay báo chí và truyền thông khai thác chuyện tình ái của ca sĩ Đoàn Thanh.
23/08/2019(Xem: 1149)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 924)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 617)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.