Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Lên Án Trump Kỳ Thị chủng Tộc

17/07/201900:00:00(Xem: 1146)
WASHINGTON   -      Hạ Viện định biểu quyết trong ngày Thứ Ba 16-7 nghị quyết lên án các phát biểu của TT Trump nhắm thẳng 4 nữ dân biểu da màu.

Ông Trump tweet “Họ nên về nguyên quán giúp giải quyết các vấn nạn tại đó”.

Trươc cuộc biểu quyết, trong 1 buổi họp kín, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nhấn mạnh : 4 đồng viện này là chị em của chúng ta. Bà khẳng định: nghị quyết này không chỉ là về 4 dân cử bị xúc phạm. Thực tế là tất cả chúng ta bị tấn công. Theo bà, các dân biểu liên quan cảm thấy bị thương tổn cũng như bị ai đó trong gia đình chúng ta công kích.

Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số Hạ Viện là dân biểu CH Kevin McCarthy họp báo sáng Thứ Ba xác nhận không tin phát biểu của Trump là kỳ thị. Ông McCarthy biện giải: trong buổi họp báo hôm Thứ Hai, 4 nữ dân biểu da màu nói về khả năng luận tội Trump hơn đề tài khác.

Twitter sáng Thứ Ba từ chủ nhân Bạch Ốc tố cáo các đáp ứng của 4 nữ dân biểu là đầy hiềm khích đáng phàn nàn tại diễn đàn Hạ Viện, và đặt vấn đề “Sao không lên án những điều bẩn thỉu và đố kỵ trong các phát biểu của họ”. Trong các twitter tiếp theo, ông Trump không công nhận phát biểu của ông về 4 nữ dân biểu da màu là kỳ thị. Hôm Thứ Hai, ông nhấn mạnh “Nhiều người đồng ý với tôi.


NBC tường thuật: nhà bảo trợ quyết nghị chống Trump là dân biểu Tom Malinowski nói rõ “Đây là phô diễn thực tế về Trump – với chúng ta, thực tế này gây ra bạo động”. Ông nhấn mạnh: quyết nghị này không là về Trump, mà là về chúng ta, là thành viên của định chế này, về điều mà chúng ta bảo vệ và tin tưởng.

Twitter của dân biểu Ocasio-Cortez  ghi rõ “Thưa TT, ông đúng khi nói rằng ông không có xương tủy kỳ thị, nhưng ông có tư tưởng kỳ thị trong đầu và trong tim”.

Trong khi đó một  bản tin khác vào Thứ Ba cho biết rằng Hạ Viện đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba lên án các bình luận của TT Trump mà đã bị chỉ trích như là kỳ thị chủng tộc, với một số các nhà Dân Chủ cho rằng các lãnh đạo đảng đã không đánh trả đủ mạnh.

Tỉ số phiếu 240 tr36n 187 ủng hộ nghị quyết “lên án mạnh mẽ các bình luận kỳ thị chủng tộc của TT Trump đã hợp pháp hóa và làm gia tăng nỗi sợ hãi và thù hận đối với những người Mỹ mới tới và những người da màu.”

Nhiều nhà Cộng Hòa tham gia cùng với các nhà Dân Chủ bỏ phiếu cho nghị quyết này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.