Hôm nay,  
Việt Báo Online

«Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại»

06/07/201917:54:00(Xem: 1068)
«Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại»

 

«Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại»


               https://1.bp.blogspot.com/-NCT8f9uTqo4/XRQ0dvXvCaI/AAAAAAACbh8/SAs3Bolx52AiS1bRSLrWU-x2qMPOVJJkACLcBGAs/s1600/Donald%2BTrump2019-danlambao.jpgTrúc Giang MN


 1. Mở bài


 Trước đây Trúc Giang MN có bài viết « Coi chừng những cú đá sau những lời khen », giờ đây nó thành sự thật. Trước hết xin trình bày về những cú đá.


« Về thương mại Việt Nam là kẻ lợi dụng tồi tệ nhất » 


          Related image Image result for hình việt nam là kẻ tồi tệ về thương mại


It’s almost the single worst abuser of everybody.


"A lot of companies are moving to Vietnam, but Vietnam takes advantage of us even worse than China," according to


Ngày 26-6-2019, trả lời phỏng vấn trên đài Fox Business Network, Tổng thống Donald Trump nói : « Nhiều công ty chuyển sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi còn tệ hơn Trung Quốc ». Khi được hỏi ông có muốn đánh thuế Việt Nam không ? Ông Trump cho biết không loại trừ biện pháp đánh thuế hàng hóa Việt Nam.

« Chúng tôi thảo luận với Việt Nam, Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhiều nhưng họ gần như là kẻ lợi dụng tồi tệ nhất. (It’s almost the single worst abuser of everybody)

Trong chuyến viếng thăm nước Anh, Tổng thống Mỹ cho biết : « Ngày nay họ đang sống rất tốt (They’re doing very well), về thương mại, họ tàn nhẫn kinh khủng. (Brutal, very brutal)

Tổng thống Trump nói có « nhiều công ty chuyển sang Việt Nam », tuy không nêu đích danh là công ty nào nhưng chắc chắn là có các công ty của Trung Cộng. So với Trung Cộng thì Việt Cộng còn tồi tệ hơn nhiều.


Nói được là làm được. Ngày 2-7-2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ áp thuế 456% đối với món hàng thép mà Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, thép đó có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan. 


Đó được xem như những cú đá sau những lời khen ngợi trước kia.


 1. Những lời khen ngợi trước kia


Tổng thống Donald Trump hết lời ca ngợi Cộng Sản Việt Nam: “Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ, từ những năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã khởi dậy tinh thần dân tộc của đất nước nầy. “Hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù mà đã là bạn. Nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa hội nhập. Các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên giỏi nhất thế giới. Điều đó rất ấn tượng! Đó là sự chuyển mình rất ấn tượng của Việt Nam”.

Trong cuộc viếng thăm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tổng thống Mỹ mượn cờ đỏ sao vàng của một bé gái trong đội dàn chào, và một cờ Mỹ trao cho Nguyễn Xuân Phúc, cả hai vẫy cờ Mỹ-Việt trước ống kính của nhà báo.


 1. Tổng thống Trump ngăn chặn hàng hóa trốn thuế của Trung Cộng vào Mỹ


 1. Chặn hàng hóa Trung Cộng vào Mỹ qua hai con đường Canada và Mexico


Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA)


                        Image result for hình về thỏa thuận uscma


             Cờ của 3 nước Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA)


Trước kia ba nước Bắc Mỹ là Hoa Kỳ, Canada và Mexico đã ký Hiệp định NAFTA (NAFTA=North American Free Trade Agreement) vào năm 1993, nội dung là tự do mậu dịch, xóa bỏ mọi rào cản như thuế quan và giới hạn số lượng.

Nhận thấy hàng hóa của Trung Cộng có thể vào Mỹ bằng hai con đường tự do nầy, nên Tổng thống Trump hủy bỏ thỏa thuận nầy và cả ba nước nhất trí ký hiệp định  USMCA.


Đêm 30-9-2018, ba nước Mỹ, Mexico và Canada đã nhất trí về một thỏa thuận có tên là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada USMCA (USMCA=United States-Mexico-Canada Agreement). Có hai điểm mấu chốt như sau :


1). Ngăn chặn giao thương với một quốc gia có nền kinh tế phi thị trường.


2). Một điều khoản đặc biệt cho phép Mỹ có quyền phủ quyết bất kỳ nổ lực nào của Canada và Mexico nhằm thỏa thuận thương mại với một nền kinh tế phi thị trường.


 1. Bắt đầu chặn hàng hóa trốn thuế vào Mỹ qua con đường Việt Nam.


 1. Nói về hàng hóa nhập vào thị trường Hoa Kỳ


Hàng hóa các nước nhập vào Hoa Kỳ thì phải có các doanh nghiệp hoặc các nhà « xuất nhập cảng » ở Mỹ đưa đơn đặt hàng trong đó có ghi giá cả, số lượng, phương tiện chuyên chở bằng tàu hay máy bay…Nói chung giá cả phải rẻ hơn giá cả của những mặt hàng sản xuất tại Mỹ, phẩm chất hàng hóa phải tốt, mức tiêu thụ phải lớn thì bán ra mới có lời. 

Hàng hóa sản xuất tại Trung Cộng và Việt Nam giá rẻ là do mức lương của công nhân rất thấp, so với mức lương của công nhân Mỹ.

Mức lương công nhân ở Việt Nam trung bình là 20,000VNĐ/giờ, tương đương với 1 USD (1 USD=22, 749VNĐ) . Mức lương thấp nhất của công nhân Mỹ là 9 USD/giờ.

Do đó, các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Cộng và Việt Nam để sản xuất hàng hóa của họ rồi mang về bán ở Mỹ. Mọi hàng hóa nhập cảng vào Mỹ phải thông qua thuế hải quan, nếu trốn thuế thì bị buộc về tội buôn lậu.


 1. Việt Nam lãnh thẹo ở keo đầu


Chính quyền của Tổng thống Trump đang nổ lực ráo riết trấn áp những hành vi lợi dụng của các đối tác thương mại, trước nhất là Trung Cộng và sau đó là Việt Nam. Ông Trump phát biểu « Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhiều nhưng họ gần như kẻ lợi dụng tồi tệ nhất ». Như vậy, hàng hóa Made in Vietnam mà bên trong là vật liệu và linh kiện của Trung Cộng chắc chắn là không tránh khỏi bàn tay của Tổng thống Trump.


        Địa chấn ngành thép, nhưng không bất ngờ! - Ảnh 1. Image result for hình thép chống gỉ và thép cuộn


             Thép cuộn cán nguội                        Thép không rỉ inox


Ngày 3-7-2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra thông cáo, sẽ đánh thuế lên tới 456% hai mặt hàng thép mà Việt Nam đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Đó là thép chống rỉ sét và thép cuộn cán nguội, vì thép đó có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Vụ việc nầy sẽ mở đường cho Mỹ sẽ đánh thuế vào các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Cộng. Như thế, Việt Nam sẽ gặp đại nạn vì đa số hàng hóa Made in Vietnam có nguồn gốc từ Trung Cộng, do các doanh nghiệp Trung Cộng đã chuyển sang Việt Nam để tránh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ. Vì thế, các doanh nghiệp thuần túy Việt Nam cũng có thể bị họa lây. Lạc đạn.


 1. Doanh nghiệp Trung Cộng chuyển sang Việt Nam để tránh thuế nhập cảng vào Hoa Kỳ.


Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng thì những công ty sản xuất các mặt hàng chủ yếu của Trung Cộng như ngành may mặc, có tổng giá trị đạt 158.4 tỷ USD (Năm 2017) đã chuyển sang Việt Nam, Bangladesh và Myanmar.

Trong năm 2018, các nhà đầu tư Trung Cộng đã có hơn 1,029 lượt góp vốn mua cổ phần của 80 doanh nghiệp Việt Nam. Đó là đầu tư gián tiếp, ngoài ra còn có những đầu tư trực tiếp là chuyển nhà máy sản xuất qua Việt Nam với tổng số tiền hàng tỷ đô la.

 

           Vốn FDI Trung Quốc vào Việt Nam tăng vọt: Cần ứng xử như thế nào? - Ảnh 1. Nhiều công ty Việt sẽ bị nhà đầu tư Trung Quốc thôn tính - Ảnh 1.

 

                     Mặt hàng may mặc vốn đầu tư đến từ Trung Quốc


 1. Doanh nghiệp Trung Cộng đổ 4 tỷ đô la mua lại các doanh nghiệp Việt Nam.


 1. Doanh nghiệp Trung Cộng đổ tiền vào Việt Nam


Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư thì trong 3 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư Trung Cộng đã góp vốn 4.1 tỷ USD để mua lại các doanh nghiệp Việt Nam, và mua cổ phần của các công ty Việt Nam, ngoài ra còn góp vốn đầu tư vào các ngành bất động sản, tài chánh, du lịch…

Khi nhà đầu tư mua nhiều cổ phần, (chỉ cần 51%) thì được giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. 


 1. Những dự án lớn của doanh nghiệp Trung Cộng đầu tư vào Việt Nam


Để trốn thuế nhập cảng mà Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc, nhiều công ty của các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sản xuất ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.


1). Dự án mua cổ phần của công ty Beerco Limited với số vốn 3.85 tỷ USD để nhập vào Công ty TNHH Vietnam Beverage để sản xuất rượu bia và mạch nha ủ men bia. Trụ sở tại Hà Nội.


2).  Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR (Tây Ninh) của Liên doanh Công ty Cooper Tire & Rubber Holding Việt Nam và Công ty TNHH Sailun Việt Nam (Chủ Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký 280 triệu USD.


       http://images.ndh.vn/Images/Uploaded/Share/2017/11/13/68a01471BBTT.jpg Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp


3). Dự án Công ty TNHH lốp Advance Việt Nam (Tiền Giang) của Guizhou Advance Type Investment co.,ltd, tổng vốn đầu tư đăng ký 214.4 triệu USD


4). Dự án lập nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, thiết bị mạng internet, sản phẩm âm thanh. Vốn đầu tư là 260 triệu USD.


5). Dự án Nhà máy số 2 sản xuất cỏ nhân tạo (Tây Ninh) của Công ty TNHH Cocreation Grass Corporation Việt Nam (Chủ Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký là 40 triệu USD. 


 1. Vốn FDI của Trung Cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường


 1. Đầu tư Trực tiếp nước ngoài FDI


Đầu tư Trực tiếp nước ngoài FDI. (FDI=Foreign Direct Investment) 

là hình thức đầu tư dài hạn của một công ty nước nầy vào một nước khác bằng cách lập cơ sở sản xuất, kinh doanh…và sẽ nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh đó.


 1. Những rủi ro khó lường


Các nhà kinh tế và đại biểu quốc hội cho rằng vốn FDI của Trung Cộng chứa nhiều rủi ro khó lường được, cụ thể như họ mang công nghệ lạc hậu vào Việt Nam và làm ô nhiễm môi trường. 

Việt Nam khó kiểm soát được hoạt động kinh doanh của họ, như họ mua lại các công ty Việt, mua cổ phần của các công ty Việt Nam, sáp nhập công ty Việt vào công ty của họ, dẫn đến công ty Việt bị Tàu thâu tóm, thôn tính.


Trung Cộng cũng có thể lợi dụng Việt Nam, dán nhản Made in Vietnam để hàng hóa của họ vào Mỹ mà không bị đánh thuế cao. Sự việc nầy dẫn đến hàng hóa Việt Nam cũng bị đánh thuế cao như sản phẩm của Trung Cộng, nghĩa là Việt Nam tự rước họa vào thân. Hai đồng chí Cộng Sản chết chùm.

Đại biểu quốc hội Lê Công Nhường nêu ý kiến, Việt Nam phải buộc các nhà đầu tư Trung Cộng chỉ sử dụng một số chuyên gia của họ, mà số công nhân là người Việt. Ngược lại, nếu họ đưa công nghệ lạc hậu và toàn bộ công nhân của họ vào Việt Nam thì có nghĩa là họ mượn Việt Nam để làm hàng trốn thuế vào Hoa Kỳ.


 1. « Từ Asanzo đến nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc »


             Image result for hình công nhân asanzo ráp titi Image result for hình công nhân asanzo ráp titi


Ngày 26-6-2019, đài BBC có bài viết « Từ Asanzo đến nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc » . Thời gian đầu tháng 6 năm 2019, công ty Asanzo quảng cáo tưng bừng, tivi Asanzo của họ với những khẩu hiệu : « Asanzo kiệt tác công nghệ Nhật », « Hàng Việt Nam chất lượng cao », « Made in Vietnam từ công nghệ Nhật Bản »

Báo Tuổi Trẻ tố cáo « Có bóng dáng của hàng Trung Quốc ».

Dư luận xôn xao, Bộ Công thương Việt Nam « khẩn trương kiểm tra vụ Asanzo.

Công ty Asanzo khẳng định sản phẩm của họ ghi Made in Vietnam và công nghệ Nhật Bản là có căn cứ và không trái luật Việt Nam.

CEO Phạm Văn Tâm xác nhận 80% linh kiện của tivi Asanzo nhập từ nước ngoài. (Nước lạ)


Tóm lại, tivi Asanzo có linh kiện của Trung Cộng và mẫu mã bên ngoài do các kỹ sư Việt Nam thiết kế. Made in Vietnam là đúng.

« Từ Asanzo đến nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc » cũng đúng thôi. 

Ngoài vụ Asanzo ra, các doanh nghiệp Trung Cộng còn có thủ đoạn gian lận mà Tổng cục Hải quan Việt Nam đã tiết lộ, giả mạo xuất xứ : (Made in Vietnam) đóng lại bao bì bất hợp pháp đối với hàng dệt may, thủy sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt thép, nhôm và gỗ ép từ Trung Cộng biến thành Made in Vietnam.


 1. Vì sao Tổng thống Trump dùng vũ khí thuế quan để buộc Trung Cộng thực hiện công bằng về thương mại Mỹ-Trung ?


Thị trường Mỹ rất lớn và được đặt trên nền tảng thị trường tiêu thụ. Tiêu thụ hàng hóa để duy trì và gia tăng sản xuất.

Ngoài thị trường Mỹ ra, Trung Cộng không có một thị trường nào khác để thay thế được.

Nước Mỹ khuyến khích tiêu thụ, mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Trước kia có năm chính phủ trợ cấp 300USD cho người mua xe hơi mới.

Các ngân hàng, các cơ quan tín dụng như Mastercard, Credit card khuyến khích tiêu xài, mua sắm bằng cách cho vay nợ tín dụng.

Các cửa hàng bán lẻ liên tục « sale » 25% Off, 50% Off, mua một tặng một, phát hành thẻ giảm giá (coupon) cho giới tiêu thụ.


 1. Việt Nam có thể thoát khỏi lòng bàn tay Mỹ nếu chịu hợp tác.


 1. Cán cân mậu dịch Việt Mỹ không lớn lắm


Hàng hóa của các doanh nghiệp Trung Cộng sản xuất ở Việt Nam để đội lốt Made in Vietnam khó được Mỹ bỏ qua trong khi cuộc thương chiến chưa chấm dứt. Tuy nhiên hàng hóa thuần túy của Việt Nam có thể ông Trump nhẹ tay hoặc cho qua, với điều kiện là Việt Nam phải hợp tác với Mỹ, cụ thể là cho Mỹ sử dụng hai sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.


Cán cân mậu dịch Việt Mỹ không lớn lắm.

Năm 2017.

Việt Nam xuất khẩu     41.6 tỷ USD

Việt Nam nhập khẩu    9.2 tỷ USD

Việt Nam xuất siêu      32.4 tỷ USD


Năm 2018

Việt Nam xuất siêu      35 tỷ USD


Năm 2019

Việt Nam xuất siêu dự kiến là 38-40 tỷ USD.


Việt Nam có thể thu hẹp trị giá xuất siêu nầy bằng cách mua máy bay của Boeing Mỹ, mua than đá và mua khí hóa lỏng của Mỹ. Tuy nhiên điều kiện cần thiết để được ông Trump bỏ qua, là Việt Nam phải hợp tác với Mỹ. Cho Mỹ sử dụng hai sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.  


 1. Điều kiện vô cùng khó khăn cho Việt Nam


Điều kiện vô cùng khó khăn cho Việt Nam. Việt Nam không thể đứng giữa, trung lập giữa Mỹ và Trung Cộng, nhất là khi chiến tranh nổ ra ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis đã hai lần qua lại Việt Nam, được cho là thuyết phục hợp tác quân sự, cụ thể là cho Mỹ sử dụng hai sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa, mà Mỹ đã bỏ tiền ra tẩy chất độc da cam.

Xem như ông Mattis không thuyết phục được Việt Nam trước chủ trương ba không là :

 1. Không tham gia các liên minh quân sự.

 2. Không theo nước nầy để chống lại nước khác.

 3. Không cho nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam


Vì thế ông Trump mới bực tức, không tiếc lời chửi xả vào mặt Việt Cộng như đã nói trên.

Giả sử như Việt Cộng cương quyết theo chủ trương ba không, không theo Mỹ, không theo Trung Cộng, đứng trung lập thì cũng bị văng miểng, lãnh thẹo. Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết. Phóng xạ hạt nhân của vũ khí nguyên tử cũng theo gió từ Biển Đông bay vào Việt Nam.


Việt Cộng theo Trung Cộng thì ăn bom đạn Mỹ, theo Mỹ thì bị quan thầy Trung Cộng tiêu diệt vì tên đầy tớ nầy đã bị cấy”sinh tử phù” và cho đội cái “vòng kim cô” từ lâu rồi.


 1. Kết luận


« Coi chừng những cú đá sau những lời khen » đã thành hiện thực.

« Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ. Kinh tế Việt Nam đã mở cửa hội nhập »


« Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại »

Việt Nam đã cho các doanh nghiệp Trung Cộng tràn ngập vào đất nước nầy, cho nên khi nào còn thương chiến Mỹ-Trung thì Việt Nam vẫn còn là « kẻ tồi tệ nhất về thương mại ». Và có thể bị ăn đòn.


Trúc Giang

Minnesota ngày 6-7-2019

 

 

 

 

  

17/07/2019(Xem: 114)
Con người sống trong xã hội, ai ai cũng đều có số phận riêng biệt mà Thượng Đế đã ban phước hạnh cho từng con người không ai có thể phủ nhận được điều đó.
16/07/2019(Xem: 823)
Sau buổi Ra Mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" tại quận Cam, California và tại Atlanta, Georgia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) đã chọn Houston là nơi thứ ba để ra mắt DVD này.
16/07/2019(Xem: 263)
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
15/07/2019(Xem: 730)
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
15/07/2019(Xem: 734)
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
15/07/2019(Xem: 2967)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 337)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
15/07/2019(Xem: 596)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
15/07/2019(Xem: 562)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
14/07/2019(Xem: 1916)
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
14/07/2019(Xem: 1005)
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
14/07/2019(Xem: 958)
Kính mời quý Phật tử vùng Nam California đến tham dự khóa tu hằng tuần với sự hướng dẫn của Sư Bà Như Hương tại Trung Tâm Sunshine - 13071 Brookhurst Str. Suite 197, Garden Grove, CA 92843.
14/07/2019(Xem: 678)
Anh ở Trung Đông về nghỉ phép Nét vui rạng rỡ áo hoa rừng Đẹp đôi cô bạn…dài đuôi tóc Có nụ cười tươi mặt sáng trưng / Nầy anh lính chiến đồng hương trẻ! Vào cash tiền xong nhớ lẹ ra Kể chuyện hai năm …miền đất lạ Buồn vui đời lính chiến trường xa
14/07/2019(Xem: 843)
Đây là tựa đề tập sách mới trên 700 trang vừa được phát hành trên toàn cầu theo dạng eBook của người viết. Đây cũng là kết quả nghiên cứu sau nhiều năm về chính sách gọi là “đổi mới” của chế độ toàn trị trải qua trên 30 năm
13/07/2019(Xem: 2630)
Iran là một nước nhỏ, thua kém Hoa Kỳ về mọi mặt, thế nhưng vì sao lại dám ngang nhiên thách thức Hoa Kỳ trong tình trạng căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh giữa hai nước. .. Đã bắn hạ máy bay do thám không người lái loại hạng nhất của Mỹ.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.