Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

«Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại»

06/07/201917:54:00(Xem: 2056)

 

«Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại»


               https://1.bp.blogspot.com/-NCT8f9uTqo4/XRQ0dvXvCaI/AAAAAAACbh8/SAs3Bolx52AiS1bRSLrWU-x2qMPOVJJkACLcBGAs/s1600/Donald%2BTrump2019-danlambao.jpgTrúc Giang MN


 1. Mở bài


 Trước đây Trúc Giang MN có bài viết « Coi chừng những cú đá sau những lời khen », giờ đây nó thành sự thật. Trước hết xin trình bày về những cú đá.


« Về thương mại Việt Nam là kẻ lợi dụng tồi tệ nhất » 


          Related image Image result for hình việt nam là kẻ tồi tệ về thương mại


It’s almost the single worst abuser of everybody.


"A lot of companies are moving to Vietnam, but Vietnam takes advantage of us even worse than China," according to


Ngày 26-6-2019, trả lời phỏng vấn trên đài Fox Business Network, Tổng thống Donald Trump nói : « Nhiều công ty chuyển sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi còn tệ hơn Trung Quốc ». Khi được hỏi ông có muốn đánh thuế Việt Nam không ? Ông Trump cho biết không loại trừ biện pháp đánh thuế hàng hóa Việt Nam.

« Chúng tôi thảo luận với Việt Nam, Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhiều nhưng họ gần như là kẻ lợi dụng tồi tệ nhất. (It’s almost the single worst abuser of everybody)

Trong chuyến viếng thăm nước Anh, Tổng thống Mỹ cho biết : « Ngày nay họ đang sống rất tốt (They’re doing very well), về thương mại, họ tàn nhẫn kinh khủng. (Brutal, very brutal)

Tổng thống Trump nói có « nhiều công ty chuyển sang Việt Nam », tuy không nêu đích danh là công ty nào nhưng chắc chắn là có các công ty của Trung Cộng. So với Trung Cộng thì Việt Cộng còn tồi tệ hơn nhiều.


Nói được là làm được. Ngày 2-7-2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ áp thuế 456% đối với món hàng thép mà Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, thép đó có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan. 


Đó được xem như những cú đá sau những lời khen ngợi trước kia.


 1. Những lời khen ngợi trước kia


Tổng thống Donald Trump hết lời ca ngợi Cộng Sản Việt Nam: “Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ, từ những năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã khởi dậy tinh thần dân tộc của đất nước nầy. “Hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù mà đã là bạn. Nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa hội nhập. Các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên giỏi nhất thế giới. Điều đó rất ấn tượng! Đó là sự chuyển mình rất ấn tượng của Việt Nam”.

Trong cuộc viếng thăm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tổng thống Mỹ mượn cờ đỏ sao vàng của một bé gái trong đội dàn chào, và một cờ Mỹ trao cho Nguyễn Xuân Phúc, cả hai vẫy cờ Mỹ-Việt trước ống kính của nhà báo.


 1. Tổng thống Trump ngăn chặn hàng hóa trốn thuế của Trung Cộng vào Mỹ


 1. Chặn hàng hóa Trung Cộng vào Mỹ qua hai con đường Canada và Mexico


Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA)


                        Image result for hình về thỏa thuận uscma


             Cờ của 3 nước Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA)


Trước kia ba nước Bắc Mỹ là Hoa Kỳ, Canada và Mexico đã ký Hiệp định NAFTA (NAFTA=North American Free Trade Agreement) vào năm 1993, nội dung là tự do mậu dịch, xóa bỏ mọi rào cản như thuế quan và giới hạn số lượng.

Nhận thấy hàng hóa của Trung Cộng có thể vào Mỹ bằng hai con đường tự do nầy, nên Tổng thống Trump hủy bỏ thỏa thuận nầy và cả ba nước nhất trí ký hiệp định  USMCA.


Đêm 30-9-2018, ba nước Mỹ, Mexico và Canada đã nhất trí về một thỏa thuận có tên là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada USMCA (USMCA=United States-Mexico-Canada Agreement). Có hai điểm mấu chốt như sau :


1). Ngăn chặn giao thương với một quốc gia có nền kinh tế phi thị trường.


2). Một điều khoản đặc biệt cho phép Mỹ có quyền phủ quyết bất kỳ nổ lực nào của Canada và Mexico nhằm thỏa thuận thương mại với một nền kinh tế phi thị trường.


 1. Bắt đầu chặn hàng hóa trốn thuế vào Mỹ qua con đường Việt Nam.


 1. Nói về hàng hóa nhập vào thị trường Hoa Kỳ


Hàng hóa các nước nhập vào Hoa Kỳ thì phải có các doanh nghiệp hoặc các nhà « xuất nhập cảng » ở Mỹ đưa đơn đặt hàng trong đó có ghi giá cả, số lượng, phương tiện chuyên chở bằng tàu hay máy bay…Nói chung giá cả phải rẻ hơn giá cả của những mặt hàng sản xuất tại Mỹ, phẩm chất hàng hóa phải tốt, mức tiêu thụ phải lớn thì bán ra mới có lời. 

Hàng hóa sản xuất tại Trung Cộng và Việt Nam giá rẻ là do mức lương của công nhân rất thấp, so với mức lương của công nhân Mỹ.

Mức lương công nhân ở Việt Nam trung bình là 20,000VNĐ/giờ, tương đương với 1 USD (1 USD=22, 749VNĐ) . Mức lương thấp nhất của công nhân Mỹ là 9 USD/giờ.

Do đó, các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Cộng và Việt Nam để sản xuất hàng hóa của họ rồi mang về bán ở Mỹ. Mọi hàng hóa nhập cảng vào Mỹ phải thông qua thuế hải quan, nếu trốn thuế thì bị buộc về tội buôn lậu.


 1. Việt Nam lãnh thẹo ở keo đầu


Chính quyền của Tổng thống Trump đang nổ lực ráo riết trấn áp những hành vi lợi dụng của các đối tác thương mại, trước nhất là Trung Cộng và sau đó là Việt Nam. Ông Trump phát biểu « Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhiều nhưng họ gần như kẻ lợi dụng tồi tệ nhất ». Như vậy, hàng hóa Made in Vietnam mà bên trong là vật liệu và linh kiện của Trung Cộng chắc chắn là không tránh khỏi bàn tay của Tổng thống Trump.


        Địa chấn ngành thép, nhưng không bất ngờ! - Ảnh 1. Image result for hình thép chống gỉ và thép cuộn


             Thép cuộn cán nguội                        Thép không rỉ inox


Ngày 3-7-2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra thông cáo, sẽ đánh thuế lên tới 456% hai mặt hàng thép mà Việt Nam đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Đó là thép chống rỉ sét và thép cuộn cán nguội, vì thép đó có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Vụ việc nầy sẽ mở đường cho Mỹ sẽ đánh thuế vào các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Cộng. Như thế, Việt Nam sẽ gặp đại nạn vì đa số hàng hóa Made in Vietnam có nguồn gốc từ Trung Cộng, do các doanh nghiệp Trung Cộng đã chuyển sang Việt Nam để tránh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ. Vì thế, các doanh nghiệp thuần túy Việt Nam cũng có thể bị họa lây. Lạc đạn.


 1. Doanh nghiệp Trung Cộng chuyển sang Việt Nam để tránh thuế nhập cảng vào Hoa Kỳ.


Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng thì những công ty sản xuất các mặt hàng chủ yếu của Trung Cộng như ngành may mặc, có tổng giá trị đạt 158.4 tỷ USD (Năm 2017) đã chuyển sang Việt Nam, Bangladesh và Myanmar.

Trong năm 2018, các nhà đầu tư Trung Cộng đã có hơn 1,029 lượt góp vốn mua cổ phần của 80 doanh nghiệp Việt Nam. Đó là đầu tư gián tiếp, ngoài ra còn có những đầu tư trực tiếp là chuyển nhà máy sản xuất qua Việt Nam với tổng số tiền hàng tỷ đô la.

 

           Vốn FDI Trung Quốc vào Việt Nam tăng vọt: Cần ứng xử như thế nào? - Ảnh 1. Nhiều công ty Việt sẽ bị nhà đầu tư Trung Quốc thôn tính - Ảnh 1.

 

                     Mặt hàng may mặc vốn đầu tư đến từ Trung Quốc


 1. Doanh nghiệp Trung Cộng đổ 4 tỷ đô la mua lại các doanh nghiệp Việt Nam.


 1. Doanh nghiệp Trung Cộng đổ tiền vào Việt Nam


Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư thì trong 3 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư Trung Cộng đã góp vốn 4.1 tỷ USD để mua lại các doanh nghiệp Việt Nam, và mua cổ phần của các công ty Việt Nam, ngoài ra còn góp vốn đầu tư vào các ngành bất động sản, tài chánh, du lịch…

Khi nhà đầu tư mua nhiều cổ phần, (chỉ cần 51%) thì được giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. 


 1. Những dự án lớn của doanh nghiệp Trung Cộng đầu tư vào Việt Nam


Để trốn thuế nhập cảng mà Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc, nhiều công ty của các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sản xuất ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.


1). Dự án mua cổ phần của công ty Beerco Limited với số vốn 3.85 tỷ USD để nhập vào Công ty TNHH Vietnam Beverage để sản xuất rượu bia và mạch nha ủ men bia. Trụ sở tại Hà Nội.


2).  Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR (Tây Ninh) của Liên doanh Công ty Cooper Tire & Rubber Holding Việt Nam và Công ty TNHH Sailun Việt Nam (Chủ Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký 280 triệu USD.


       http://images.ndh.vn/Images/Uploaded/Share/2017/11/13/68a01471BBTT.jpg Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp


3). Dự án Công ty TNHH lốp Advance Việt Nam (Tiền Giang) của Guizhou Advance Type Investment co.,ltd, tổng vốn đầu tư đăng ký 214.4 triệu USD


4). Dự án lập nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, thiết bị mạng internet, sản phẩm âm thanh. Vốn đầu tư là 260 triệu USD.


5). Dự án Nhà máy số 2 sản xuất cỏ nhân tạo (Tây Ninh) của Công ty TNHH Cocreation Grass Corporation Việt Nam (Chủ Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký là 40 triệu USD. 


 1. Vốn FDI của Trung Cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường


 1. Đầu tư Trực tiếp nước ngoài FDI


Đầu tư Trực tiếp nước ngoài FDI. (FDI=Foreign Direct Investment) 

là hình thức đầu tư dài hạn của một công ty nước nầy vào một nước khác bằng cách lập cơ sở sản xuất, kinh doanh…và sẽ nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh đó.


 1. Những rủi ro khó lường


Các nhà kinh tế và đại biểu quốc hội cho rằng vốn FDI của Trung Cộng chứa nhiều rủi ro khó lường được, cụ thể như họ mang công nghệ lạc hậu vào Việt Nam và làm ô nhiễm môi trường. 

Việt Nam khó kiểm soát được hoạt động kinh doanh của họ, như họ mua lại các công ty Việt, mua cổ phần của các công ty Việt Nam, sáp nhập công ty Việt vào công ty của họ, dẫn đến công ty Việt bị Tàu thâu tóm, thôn tính.


Trung Cộng cũng có thể lợi dụng Việt Nam, dán nhản Made in Vietnam để hàng hóa của họ vào Mỹ mà không bị đánh thuế cao. Sự việc nầy dẫn đến hàng hóa Việt Nam cũng bị đánh thuế cao như sản phẩm của Trung Cộng, nghĩa là Việt Nam tự rước họa vào thân. Hai đồng chí Cộng Sản chết chùm.

Đại biểu quốc hội Lê Công Nhường nêu ý kiến, Việt Nam phải buộc các nhà đầu tư Trung Cộng chỉ sử dụng một số chuyên gia của họ, mà số công nhân là người Việt. Ngược lại, nếu họ đưa công nghệ lạc hậu và toàn bộ công nhân của họ vào Việt Nam thì có nghĩa là họ mượn Việt Nam để làm hàng trốn thuế vào Hoa Kỳ.


 1. « Từ Asanzo đến nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc »


             Image result for hình công nhân asanzo ráp titi Image result for hình công nhân asanzo ráp titi


Ngày 26-6-2019, đài BBC có bài viết « Từ Asanzo đến nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc » . Thời gian đầu tháng 6 năm 2019, công ty Asanzo quảng cáo tưng bừng, tivi Asanzo của họ với những khẩu hiệu : « Asanzo kiệt tác công nghệ Nhật », « Hàng Việt Nam chất lượng cao », « Made in Vietnam từ công nghệ Nhật Bản »

Báo Tuổi Trẻ tố cáo « Có bóng dáng của hàng Trung Quốc ».

Dư luận xôn xao, Bộ Công thương Việt Nam « khẩn trương kiểm tra vụ Asanzo.

Công ty Asanzo khẳng định sản phẩm của họ ghi Made in Vietnam và công nghệ Nhật Bản là có căn cứ và không trái luật Việt Nam.

CEO Phạm Văn Tâm xác nhận 80% linh kiện của tivi Asanzo nhập từ nước ngoài. (Nước lạ)


Tóm lại, tivi Asanzo có linh kiện của Trung Cộng và mẫu mã bên ngoài do các kỹ sư Việt Nam thiết kế. Made in Vietnam là đúng.

« Từ Asanzo đến nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Quốc » cũng đúng thôi. 

Ngoài vụ Asanzo ra, các doanh nghiệp Trung Cộng còn có thủ đoạn gian lận mà Tổng cục Hải quan Việt Nam đã tiết lộ, giả mạo xuất xứ : (Made in Vietnam) đóng lại bao bì bất hợp pháp đối với hàng dệt may, thủy sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt thép, nhôm và gỗ ép từ Trung Cộng biến thành Made in Vietnam.


 1. Vì sao Tổng thống Trump dùng vũ khí thuế quan để buộc Trung Cộng thực hiện công bằng về thương mại Mỹ-Trung ?


Thị trường Mỹ rất lớn và được đặt trên nền tảng thị trường tiêu thụ. Tiêu thụ hàng hóa để duy trì và gia tăng sản xuất.

Ngoài thị trường Mỹ ra, Trung Cộng không có một thị trường nào khác để thay thế được.

Nước Mỹ khuyến khích tiêu thụ, mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Trước kia có năm chính phủ trợ cấp 300USD cho người mua xe hơi mới.

Các ngân hàng, các cơ quan tín dụng như Mastercard, Credit card khuyến khích tiêu xài, mua sắm bằng cách cho vay nợ tín dụng.

Các cửa hàng bán lẻ liên tục « sale » 25% Off, 50% Off, mua một tặng một, phát hành thẻ giảm giá (coupon) cho giới tiêu thụ.


 1. Việt Nam có thể thoát khỏi lòng bàn tay Mỹ nếu chịu hợp tác.


 1. Cán cân mậu dịch Việt Mỹ không lớn lắm


Hàng hóa của các doanh nghiệp Trung Cộng sản xuất ở Việt Nam để đội lốt Made in Vietnam khó được Mỹ bỏ qua trong khi cuộc thương chiến chưa chấm dứt. Tuy nhiên hàng hóa thuần túy của Việt Nam có thể ông Trump nhẹ tay hoặc cho qua, với điều kiện là Việt Nam phải hợp tác với Mỹ, cụ thể là cho Mỹ sử dụng hai sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.


Cán cân mậu dịch Việt Mỹ không lớn lắm.

Năm 2017.

Việt Nam xuất khẩu     41.6 tỷ USD

Việt Nam nhập khẩu    9.2 tỷ USD

Việt Nam xuất siêu      32.4 tỷ USD


Năm 2018

Việt Nam xuất siêu      35 tỷ USD


Năm 2019

Việt Nam xuất siêu dự kiến là 38-40 tỷ USD.


Việt Nam có thể thu hẹp trị giá xuất siêu nầy bằng cách mua máy bay của Boeing Mỹ, mua than đá và mua khí hóa lỏng của Mỹ. Tuy nhiên điều kiện cần thiết để được ông Trump bỏ qua, là Việt Nam phải hợp tác với Mỹ. Cho Mỹ sử dụng hai sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.  


 1. Điều kiện vô cùng khó khăn cho Việt Nam


Điều kiện vô cùng khó khăn cho Việt Nam. Việt Nam không thể đứng giữa, trung lập giữa Mỹ và Trung Cộng, nhất là khi chiến tranh nổ ra ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis đã hai lần qua lại Việt Nam, được cho là thuyết phục hợp tác quân sự, cụ thể là cho Mỹ sử dụng hai sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa, mà Mỹ đã bỏ tiền ra tẩy chất độc da cam.

Xem như ông Mattis không thuyết phục được Việt Nam trước chủ trương ba không là :

 1. Không tham gia các liên minh quân sự.

 2. Không theo nước nầy để chống lại nước khác.

 3. Không cho nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam


Vì thế ông Trump mới bực tức, không tiếc lời chửi xả vào mặt Việt Cộng như đã nói trên.

Giả sử như Việt Cộng cương quyết theo chủ trương ba không, không theo Mỹ, không theo Trung Cộng, đứng trung lập thì cũng bị văng miểng, lãnh thẹo. Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết. Phóng xạ hạt nhân của vũ khí nguyên tử cũng theo gió từ Biển Đông bay vào Việt Nam.


Việt Cộng theo Trung Cộng thì ăn bom đạn Mỹ, theo Mỹ thì bị quan thầy Trung Cộng tiêu diệt vì tên đầy tớ nầy đã bị cấy”sinh tử phù” và cho đội cái “vòng kim cô” từ lâu rồi.


 1. Kết luận


« Coi chừng những cú đá sau những lời khen » đã thành hiện thực.

« Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ. Kinh tế Việt Nam đã mở cửa hội nhập »


« Việt Nam là kẻ tồi tệ nhất về thương mại »

Việt Nam đã cho các doanh nghiệp Trung Cộng tràn ngập vào đất nước nầy, cho nên khi nào còn thương chiến Mỹ-Trung thì Việt Nam vẫn còn là « kẻ tồi tệ nhất về thương mại ». Và có thể bị ăn đòn.


Trúc Giang

Minnesota ngày 6-7-2019

 

 

 

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.