Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Vừa Có Nắng Vừa Có Mưa...

06/07/201901:24:00(Xem: 207)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Vừa Có Nắng Vừa Có Mưa...
Mới đầu ngày mà trời đã rực sáng. Ánh mặt trời chói chang làm cho lòng người hớn hở. Thế nhưng, góc trời đàng xa lại mây mù u ám. Thời tiết quả lạ kỳ.

Chị Ngà nói:

-Bữa nay là đầu mùa hè hay sao mà mặt trời lên sớm quá hén. Tui thích trời nắng, thấy vui vui, cơ thể uể oải như chết tới nơi bỗng dưng được kích thích tới nỗi chết ngắt tám mươi đời vương như cá mặn mà còn trở mình, thấy có hứng thú hoạt động. Vái cho đám mây xám kia đừng bay qua đây phá đám.

Tuấn nói:

-Chị nhìn kỹ sẽ thấy như có một màn sương đục, chắc chắn nơi ấy đang mưa. Mây mù tuôn mưa xuống đó thì làm gì còn mà bay sang đây?

Thanh phụ họa:

-Dạ, em cũng vậy, thích nắng hổng ưa mưa. Nhớ mưa nắng Sài Gòn quá. Đang đi trên đường bên nây thì mưa chợt đổ xuống còn bên kia đường thì khô queo.

Rồi nàng cất tiếng ca, nhại theo bản nhạc Ngày Hạnh Phúc của Lam Phương “Trời hôm nay thanh thanh gió đưa cành mơn man tà áo” nàng ca thành ra như vầy:

“Trời bên kia âm u, nắng bên nầy cho ta dạo phố...

Thanh đang ca bị Thu chận họng:    

 -Ui cha... ca như vậy bị nhạc sĩ kiện bây giờ. Bà nầy hổng lãng mạn chút xí nào hết á. Mưa thì che dù đi trong mưa hổng thú vị hơn à?.

 Sương tiếp:
-
Em nhớ hồi còn đi học ở bển, mỗi khi mưa thì giương cây dù lên, có khi được che chung dù với “người ta” thì ôi... tối đó mơ màng lên giường ôm mộng đẹp.

Thu trề môi:

-Xời. Trời nắng nóng mất công vặn máy lạnh rồi bị bà chủ la oai oái là -hao điện, mở cửa ra, xài không khí trời cho khỏe!. Thiệt tình!.

Thanh đang làm gì đó phía trong góc phòng, xọt miệng:

-Thôi thôi mấy bà mấy cô. Ở đây có ai che dù đi ngoài đường hông chỉ tui coi? Xời ơi, ở xứ Mỹ này, đi trong mưa rồi còn che dù nữa, mơ màng tưởng tượng! Đi bộ băng ngang đường không thấy mấy chiếc xe chạy ẩu vượt đèn đỏ, nguy hiểm! Có khi bị gió thổi bay luôn cây dù. Nếu chỉ đi ngoài đường thôi thì không nói gì, như ta phải ghé chợ hay vô tiệm thì sao? Ai giữ cây dù cho mình? Hổng lẽ xếp lại rồi xách cây dù nhểu nước rải đầy sàn người ta? Khách mà trợt té thì lỗi về ai?

Thu cười xòa, liếc Thanh:

-Úi chaaaa, nhà quê! Bộ hổng thấy trong mấy cái chợ lớn họ hay để bao ni lông dài cho mình bọc cây dù ướt đó sao?

Thanh trợn mắt kinh ngạc:

-Ủa, có vụ đó nữa sao? Nào giờ tui hổng biết à nhen.

Thu cười:

-Bà hổng biết là phải. Bà vô tiệm là cứ te te đi kiếm đồ ăn vặt quần áo son phấn...

Rồi bỗng dưng Thu chuyển đề tài, nói thêm:

-Hồ sen nhà tui năm nay tốt quá, mới nở một cái bông màu vàng đẹp hết xẩy.

Chị Ngà hỏi:

-Ủa? Còn sao? Nghe nói năm ngoái bị lăng quăng nhiều quá sinh muỗi mòng cắn mấy đứa nhỏ nên đã dẹp rồi?

Thu cười, trúng băng tầng nên nàng nói một hơi:

-Ông Khải nghe bạn chỉ ra Home Depot có bán 1 loại "bánh" giống như những donuts nhỏ có tên là Mosquito Dunks để diệt lăng quăng muỗi, 1 bịch 6 cái giá khoảng 2 hay 3 đô gì đó. Bồn sen/súng rộng từ 1 tới 5 square feet chỉ cần một phần tư "bánh" donut đó, còn lớn cở 5 tới 25 square feet cần phân nửa "bánh". Hồ nhỏ từ 25 tới 100 square feet cần 1 "bánh". Hiệu quả giết hết lăng quăng khoảng 1 tháng, hay ghê chưa.

Bồn nhà tui lớn, ông Khải mua thêm vài con cá thả vô bồn. Vừa thuốc làm chết vừa bị cá xơi, hết trơn lăng quăng nên năm nay sen lên tốt lắm đó.  Bữa nào ghé coi chơi.

Thanh trợn tròn mắt:

-Trời! Vậy sao hổng nói cho tụi này nghe? Chỉ biết là bồn sen bị lăng quăng rồi thôi làm ai nấy tưởng bà bỏ trồng sen rồi.

Sương gật đầu:

-Đúng. Nhà em Má cũng bỏ cái bồn trồng lục bình. Cả một bồn nở hoa tím ngát đẹp như tranh. Tiếc quá.   

Thu tính nói gì đó thì có khách vô. Mấy cô im hết chào khách.  A, đây là hai người, nhìn có vẻ như mẹ con, mới tới lần đầu. Chị Ngà đon đả mời khách và hỏi họ cần làm gì thì người mẹ nói:

-Tôi muốn cắt mái tóc của con gái tôi, cột lại để hiến tặng.

Chị Ngà hơi ngạc nhiên nhưng cũng cười rồi hỏi:

-Sau khi cắt tóc ra rồi cháu muốn kiểu tóc gì? Đây có cuốn sách hình mẫu...

Cô bé, khoảng 10, 12 tuổi, vừa lấy tay vuốt lên tóc ra dấu vừa lên tiếng:

-Em muốn để y chiều dài bằng nầy vì em muốn khi tóc ra đủ dài thì sẽ cắt ra hiến tặng nữa.

Sau khi mời khách ngồi xuống ghế chị Ngà mời người mẹ:

-Còn cô, có thích làm gì với mái tóc, móng tay móng chân dưỡng da hay hông? ở đây chúng tôi chuyên môn...

Chị chưa hết câu thì cô khách buột miệng nói liền:

-À tôi chỉ muốn làm bộ móng tay thôi.

Chị Ngà phân công Thu làm móng tay cho người mẹ còn mình thì lo mái tóc cô bé.

Cô bé con thật xinh đẹp. Mái tóc bé thật dài, màu vàng sậm, óng ả. Từ đầu tới đuôi tóc không một sợi nào bị khô cháy. Con nít xứ này ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, da mặt mái tóc răng cỏ thật là tốt. Chị Ngà gom mái tóc lại, đầy tràn nắm tay. Không theo cách cầu kỳ gì mà chỉ làm đơn giản thôi, chị chải suông, túm gọn mái tóc ở khoảng trên xương chẩm (chỗ xương sọ hủng vô phía sau đầu) như vậy là gần như lấy nguyên chiều dài của mái tóc. Chị dùng sợi dây thun buộc lại, thắt thành bím tóc to rồi dùng cây kéo cắt ngang, cầm chùm tóc đã cột gọn gàng đưa cho mẹ cô bé. Chùm tóc dầy, óng ả này dài khoảng 15, 16 inches. Mẹ cô bé gói tóc vào cái bao nhựa đem sẵn, kỹ lưỡng cất vô túi xách, nói là để tặng cho hội thiện nguyện, họ may thành mái tóc giả cho những người bị rụng hết tóc khi dùng hóa chất trị bịnh ung thư. Mẹ bé nói từ nhỏ cô đã giải thích cho bé biết vì sao mẹ nuôi mái tóc của con cho thật dài, đủ dài để hiến tặng dù gia đình cô không ai bị bịnh ung thư hết.

Cô nói, những bịnh nhân ung thư bị rụng hết tóc, đa số khi ra đường họ mặc cảm, mất tự tin.

“Cái răng cái tóc là gốc con người” Như thế, mái tóc tượng trưng cho sức khỏe. Những bịnh nhân khi ra đường mà đầu trọc, chứng tỏ tôi là một nạn nhân của bịnh ung thư... thật buồn!”.  

Vì đầu trọc, họ cần mang tóc giả cũng giúp cho bớt đi mặc cảm xấu xí, giúp cho họ có can đảm chấp nhận hóa trị để chống chọi với căn bệnh quái ác hiểm nguy. Nhiều hội đoàn bất vụ lời ra đời, những bịnh nhân bịnh ung thư đã sống sót, có trải qua thời gian tranh đấu với chứng bịnh và những người có tấm lòng nhân đạo, đã làm một việc rất đáng khen, một cách dạy con sớm hiểu biết và có lòng thương người. Hội sẽ phân loại và may thành những mái tóc để cho bịnh nhân mượn, xử dụng trong vòng từ 6 tháng cho tới một năm, là thời gian để cho mái tóc thật của họ mọc trở lại.

Trở lại tiệm, sau khi đưa mẹ cô bé túm tóc làm nghĩa, phần tóc còn lại, chị Ngà tém gọn chỗ ót như hình chữ A, hai bên dài ngang mang tai, ngắn, kiểu rất thời trang nhưng dễ săn sóc.

Cô bé hẹn sẽ rủ các bạn của em, còn đang dưỡng mái tóc cho đủ chiều dài, tới đây cắt tóc làm nghĩa.

Khi tính tiền, chị Ngà tặng hai mẹ con chai dầu gội đầu dưỡng tóc và hẹn gặp lần sau.

Thật đúng là một Ngày Hạnh Phúc, vừa có nắng vừa có mưa./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

20/07/2019(Xem: 167)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 406)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 473)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 1394)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 414)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 467)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 312)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 187)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 152)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 125)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 149)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.