Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Vừa Có Nắng Vừa Có Mưa...

06/07/201901:24:00(Xem: 320)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Vừa Có Nắng Vừa Có Mưa...
Mới đầu ngày mà trời đã rực sáng. Ánh mặt trời chói chang làm cho lòng người hớn hở. Thế nhưng, góc trời đàng xa lại mây mù u ám. Thời tiết quả lạ kỳ.

Chị Ngà nói:

-Bữa nay là đầu mùa hè hay sao mà mặt trời lên sớm quá hén. Tui thích trời nắng, thấy vui vui, cơ thể uể oải như chết tới nơi bỗng dưng được kích thích tới nỗi chết ngắt tám mươi đời vương như cá mặn mà còn trở mình, thấy có hứng thú hoạt động. Vái cho đám mây xám kia đừng bay qua đây phá đám.

Tuấn nói:

-Chị nhìn kỹ sẽ thấy như có một màn sương đục, chắc chắn nơi ấy đang mưa. Mây mù tuôn mưa xuống đó thì làm gì còn mà bay sang đây?

Thanh phụ họa:

-Dạ, em cũng vậy, thích nắng hổng ưa mưa. Nhớ mưa nắng Sài Gòn quá. Đang đi trên đường bên nây thì mưa chợt đổ xuống còn bên kia đường thì khô queo.

Rồi nàng cất tiếng ca, nhại theo bản nhạc Ngày Hạnh Phúc của Lam Phương “Trời hôm nay thanh thanh gió đưa cành mơn man tà áo” nàng ca thành ra như vầy:

“Trời bên kia âm u, nắng bên nầy cho ta dạo phố...

Thanh đang ca bị Thu chận họng:    

 -Ui cha... ca như vậy bị nhạc sĩ kiện bây giờ. Bà nầy hổng lãng mạn chút xí nào hết á. Mưa thì che dù đi trong mưa hổng thú vị hơn à?.

 Sương tiếp:
-
Em nhớ hồi còn đi học ở bển, mỗi khi mưa thì giương cây dù lên, có khi được che chung dù với “người ta” thì ôi... tối đó mơ màng lên giường ôm mộng đẹp.

Thu trề môi:

-Xời. Trời nắng nóng mất công vặn máy lạnh rồi bị bà chủ la oai oái là -hao điện, mở cửa ra, xài không khí trời cho khỏe!. Thiệt tình!.

Thanh đang làm gì đó phía trong góc phòng, xọt miệng:

-Thôi thôi mấy bà mấy cô. Ở đây có ai che dù đi ngoài đường hông chỉ tui coi? Xời ơi, ở xứ Mỹ này, đi trong mưa rồi còn che dù nữa, mơ màng tưởng tượng! Đi bộ băng ngang đường không thấy mấy chiếc xe chạy ẩu vượt đèn đỏ, nguy hiểm! Có khi bị gió thổi bay luôn cây dù. Nếu chỉ đi ngoài đường thôi thì không nói gì, như ta phải ghé chợ hay vô tiệm thì sao? Ai giữ cây dù cho mình? Hổng lẽ xếp lại rồi xách cây dù nhểu nước rải đầy sàn người ta? Khách mà trợt té thì lỗi về ai?

Thu cười xòa, liếc Thanh:

-Úi chaaaa, nhà quê! Bộ hổng thấy trong mấy cái chợ lớn họ hay để bao ni lông dài cho mình bọc cây dù ướt đó sao?

Thanh trợn mắt kinh ngạc:

-Ủa, có vụ đó nữa sao? Nào giờ tui hổng biết à nhen.

Thu cười:

-Bà hổng biết là phải. Bà vô tiệm là cứ te te đi kiếm đồ ăn vặt quần áo son phấn...

Rồi bỗng dưng Thu chuyển đề tài, nói thêm:

-Hồ sen nhà tui năm nay tốt quá, mới nở một cái bông màu vàng đẹp hết xẩy.

Chị Ngà hỏi:

-Ủa? Còn sao? Nghe nói năm ngoái bị lăng quăng nhiều quá sinh muỗi mòng cắn mấy đứa nhỏ nên đã dẹp rồi?

Thu cười, trúng băng tầng nên nàng nói một hơi:

-Ông Khải nghe bạn chỉ ra Home Depot có bán 1 loại "bánh" giống như những donuts nhỏ có tên là Mosquito Dunks để diệt lăng quăng muỗi, 1 bịch 6 cái giá khoảng 2 hay 3 đô gì đó. Bồn sen/súng rộng từ 1 tới 5 square feet chỉ cần một phần tư "bánh" donut đó, còn lớn cở 5 tới 25 square feet cần phân nửa "bánh". Hồ nhỏ từ 25 tới 100 square feet cần 1 "bánh". Hiệu quả giết hết lăng quăng khoảng 1 tháng, hay ghê chưa.

Bồn nhà tui lớn, ông Khải mua thêm vài con cá thả vô bồn. Vừa thuốc làm chết vừa bị cá xơi, hết trơn lăng quăng nên năm nay sen lên tốt lắm đó.  Bữa nào ghé coi chơi.

Thanh trợn tròn mắt:

-Trời! Vậy sao hổng nói cho tụi này nghe? Chỉ biết là bồn sen bị lăng quăng rồi thôi làm ai nấy tưởng bà bỏ trồng sen rồi.

Sương gật đầu:

-Đúng. Nhà em Má cũng bỏ cái bồn trồng lục bình. Cả một bồn nở hoa tím ngát đẹp như tranh. Tiếc quá.   

Thu tính nói gì đó thì có khách vô. Mấy cô im hết chào khách.  A, đây là hai người, nhìn có vẻ như mẹ con, mới tới lần đầu. Chị Ngà đon đả mời khách và hỏi họ cần làm gì thì người mẹ nói:

-Tôi muốn cắt mái tóc của con gái tôi, cột lại để hiến tặng.

Chị Ngà hơi ngạc nhiên nhưng cũng cười rồi hỏi:

-Sau khi cắt tóc ra rồi cháu muốn kiểu tóc gì? Đây có cuốn sách hình mẫu...

Cô bé, khoảng 10, 12 tuổi, vừa lấy tay vuốt lên tóc ra dấu vừa lên tiếng:

-Em muốn để y chiều dài bằng nầy vì em muốn khi tóc ra đủ dài thì sẽ cắt ra hiến tặng nữa.

Sau khi mời khách ngồi xuống ghế chị Ngà mời người mẹ:

-Còn cô, có thích làm gì với mái tóc, móng tay móng chân dưỡng da hay hông? ở đây chúng tôi chuyên môn...

Chị chưa hết câu thì cô khách buột miệng nói liền:

-À tôi chỉ muốn làm bộ móng tay thôi.

Chị Ngà phân công Thu làm móng tay cho người mẹ còn mình thì lo mái tóc cô bé.

Cô bé con thật xinh đẹp. Mái tóc bé thật dài, màu vàng sậm, óng ả. Từ đầu tới đuôi tóc không một sợi nào bị khô cháy. Con nít xứ này ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, da mặt mái tóc răng cỏ thật là tốt. Chị Ngà gom mái tóc lại, đầy tràn nắm tay. Không theo cách cầu kỳ gì mà chỉ làm đơn giản thôi, chị chải suông, túm gọn mái tóc ở khoảng trên xương chẩm (chỗ xương sọ hủng vô phía sau đầu) như vậy là gần như lấy nguyên chiều dài của mái tóc. Chị dùng sợi dây thun buộc lại, thắt thành bím tóc to rồi dùng cây kéo cắt ngang, cầm chùm tóc đã cột gọn gàng đưa cho mẹ cô bé. Chùm tóc dầy, óng ả này dài khoảng 15, 16 inches. Mẹ cô bé gói tóc vào cái bao nhựa đem sẵn, kỹ lưỡng cất vô túi xách, nói là để tặng cho hội thiện nguyện, họ may thành mái tóc giả cho những người bị rụng hết tóc khi dùng hóa chất trị bịnh ung thư. Mẹ bé nói từ nhỏ cô đã giải thích cho bé biết vì sao mẹ nuôi mái tóc của con cho thật dài, đủ dài để hiến tặng dù gia đình cô không ai bị bịnh ung thư hết.

Cô nói, những bịnh nhân ung thư bị rụng hết tóc, đa số khi ra đường họ mặc cảm, mất tự tin.

“Cái răng cái tóc là gốc con người” Như thế, mái tóc tượng trưng cho sức khỏe. Những bịnh nhân khi ra đường mà đầu trọc, chứng tỏ tôi là một nạn nhân của bịnh ung thư... thật buồn!”.  

Vì đầu trọc, họ cần mang tóc giả cũng giúp cho bớt đi mặc cảm xấu xí, giúp cho họ có can đảm chấp nhận hóa trị để chống chọi với căn bệnh quái ác hiểm nguy. Nhiều hội đoàn bất vụ lời ra đời, những bịnh nhân bịnh ung thư đã sống sót, có trải qua thời gian tranh đấu với chứng bịnh và những người có tấm lòng nhân đạo, đã làm một việc rất đáng khen, một cách dạy con sớm hiểu biết và có lòng thương người. Hội sẽ phân loại và may thành những mái tóc để cho bịnh nhân mượn, xử dụng trong vòng từ 6 tháng cho tới một năm, là thời gian để cho mái tóc thật của họ mọc trở lại.

Trở lại tiệm, sau khi đưa mẹ cô bé túm tóc làm nghĩa, phần tóc còn lại, chị Ngà tém gọn chỗ ót như hình chữ A, hai bên dài ngang mang tai, ngắn, kiểu rất thời trang nhưng dễ săn sóc.

Cô bé hẹn sẽ rủ các bạn của em, còn đang dưỡng mái tóc cho đủ chiều dài, tới đây cắt tóc làm nghĩa.

Khi tính tiền, chị Ngà tặng hai mẹ con chai dầu gội đầu dưỡng tóc và hẹn gặp lần sau.

Thật đúng là một Ngày Hạnh Phúc, vừa có nắng vừa có mưa./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

24/08/2019(Xem: 186)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 336)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 921)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 680)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 565)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 768)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1443)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 405)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 330)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 402)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1088)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1005)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1364)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 399)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 323)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau