Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc, Imf Sẽ Bị Hạch Tội: Có Dính Gì Vụ Rửa Tiền Nga?

21/09/199900:00:00(Xem: 4096)
Tuần Này Quốc Hội Mỹ Mở Điều Trần Và Đại Diện 182 Nước Trong Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Cũng Họp Thường Niên, Sẽ Xét Đến Vụ Rửa Tiền Nga

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn). Trong khi các điều tra viên Liên bang đang tiếp tục tìm kiếm các chứng cớ của một vụ rửa tiền Nga qua Nữu Ước Ngân Hàng, thì các viên chức lớn trong chính quyền Clinton và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cũng đang tìm cách để cho hai cơ quan này không bị đổ trách nhiệm đã góp phần vào sự suy sụp kinh tế của Nga. Kể từ khi chính quyền Cộng sản sụp đổ ở Mạc Tư Khoa, nền kinh tế của họ bị teo lại tới 40%.
Tuần này Ủy ban Ngân hàng Hạ viện mở cuộc điều trần về vụ rửa tiền. Người ta dự kiến rằng trong hai ngày điều trần, dưới quyền chủ tọa của Dân biểu Cộng hòa tiểu bang Iowa là James Leach, nhiều viên chức Hoa Kỳ, nhất là Phó Tổng thống Albert Gore, sẽ bị cáo buộc là làm lơ, ngó đi chỗ khác, để chính quyền Nga của Tổng thống Boris Yeltsin tiếp tục đục khoét công quĩ, nhất là tiền của quốc tế cho vay, hay viện trợ. Ông Gore, trong 6 năm nay, đóng vai một Ủy viên tối cao của Mỹ bên cạnh ông Viktor Cherynomyrdin trong liên hệ Mỹ Nga.
Cũng vào cuối tuần này, các bộ trưởng tài chánh và các thống đốc ngân hàng của 182 quốc gia thành viên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẽ bắt đầu nhóm họp buổi họp thường niên của Quỹ, chắn chắn vụ rửa tiền của Nga sẽ là một đề tài lớn.
Dân biểu James Leach đã đưa ra một lời tuyên bố nảy lửa: “Nga Sô hậu Xô Viết là một điển hình lớn nhất của một nhà nước trộm đạo trong Lịch sử cận đại.” Vấn đề duy nhất, vẫn theo vị dân biểu chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Hạ viện, là tìm xem “liệu các viên chức của nhà băng Mỹ và nhà băng thế giới đã không nhìn thấy sự việc để trở thành những kẻ bị qua mặt hay chính là những kẻ tiếp tay.”


Tòa Bạch Ốc của Đảng Dân chủ đang gỡ nước cờ mà Đảng Cộng hòa muốn gài vào. Trong nhiều dịp lên tiếng vừa qua, Bạch Ốc tuyên bố rằng các viện trợ mới cho Nga cần phải kèm theo những biện pháp chống biển thủ gắt gao hơn. Mới tuần qua bà Ngoại trưởng Madeleine Albright nói rằng chính quyền Yeltsin cần phải đặt vấn đề chống tham nhũng lên hàng đầu các kế hoạch nhà nước. “Hệ thống pháp luật của Mạc Tư Khoa vẫn chưa đủ sức để đương đầu với những đầu não của guồng máy tội ác Nga hiện đã vượt qua cả biên giới nước này.” Đó là lời Bà Ngoại trưởng Mỹ.
Trong mười năm qua Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đã cho Nga vay 20 tỷ mỹ kim. Các giới chức của IMF nói rằng họ không có chứng cớ nào cho thấy số tiền ấy bị biển thủ. Các điều tra viên của IMF còn khuyến cáo cấp lãnh đạo rằng họ nên tháo khoán nốt số 4.5 tỷ còn lại cho Nga. Tòa Bạch Ốc của ông Clinton hỗ trợ khuyến cáo này.
Thế nhưng các điều tra viên thuộc các cơ sở khác có những nhận định không giống với nhận định của các điều tra viên của Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế. Chẳng hạn tháng 7.1998, Quĩ cho Nga 4.8 tỷ mỹ kim. Một tháng sau, 8.1998, Nga phá giá đồng rúp. Thế là 4.8 tỷ đó tiêu tan. Một nguồn điều tra cho rằng trước khi phá giá đồng bạc, các viên chức Nga đã báo cho các nhà băng bồ bịch, các nhà tài chính kinh tế ruột thịt, là họ sẽ phá giá đồng bạc. Lối “mua bán bên trong” này đã khiến sinh ra những đại triệu phú mới, và kẻ thua đậm chính là kinh tế Nga. Các đại triệu phú này nguyên là các tay cộng sản gộc.
Nguồn tin thẩm quyền cho biết từ 1992 tới nay, tài sản từ Nga chuyển ra nước ngoài là 135 tỷ mỹ kim, bằng tổng sản lượng một năm của toàn dân Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.