Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Định Công Nhận Bắc Hàn Là Cường Quốc Nguyên Tử

02/07/201900:00:00(Xem: 739)
Trump Định Công Nhận Bắc Hàn Là Cường Quốc Nguyên Tử
PYONGYANG   -     TT Trump đề nghị gặp lãnh tụ Bắc Hàn tại khu phi quân sự phân chia 2 phần bán đảo Hàn. Kim Jong-un đáp ứng.

Hôm Chủ Nhật 30/06, Kim nghênh đón và TT Trump tiến qua ranh giới nam/bắc 20 bước để trở thành TT Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đặt chân trên lãnh thổ Bắc Hàn.

Qua Thứ Hai, thông tấn chính thức Bắc Hàn tường thuật chi tiết sự kiện lịch sử này với ý lạc quan. Dân Bắc Hàn hiếm khi được biết tin về thế giới bên ngoài. Hình ảnh TT Trump sóng bước bên cạnh lãnh tụ Kim như 2 người bạn thật sự là 1 cảnh tưởng khác thường với thường dân Bắc Hàn.

TT Trump đã đưa đề nghị gặp hôm Thứ Bảy – xong hội nghị G-20, TT Trump sang Seoul. Sau 1 ngày đồn đoán và tiếp xúc hậu trường, TT Trump và TT Moon xác nhận Kim đồng ý gặp mặt, bắt tay. 2 TT đến khu phi chiến. Kim mỉm cười chờ đón và tuyên bố qua thông dịch viên “Rất vui gặp lại. Tôi không mong đợi gặp ngài tại chốn này”.

TT Trump đáp lại “giờ phút trọng đại, tiến bộ lớn”. Kim mời TT Mỹ bước qua biên giới. 2 người trải qua vài phút trên phần đất Bắc Hàn và sau ông Trump tỏ ý “hãnh diện”. Với vẻ thoải mái, Kim cùng TT Trump bước qua phần đất Nam Hàn. Trong giây lát, TT Moon đến trong 1 cuộc gặp tay ba chưa từng có.

Cuộc gặp gỡ Trump-Kim tại khu phi chiến nam/bắc Hàn là có ý nghĩa diễn tuồng “bắt tay – chụp hình” dưới mắt giới quan sát.

Hơn 1 năm sau sự kiện Singapore với thông cáo chung về tiến trình đàm phán phi nguyên tử mà tới nay chưa thấy tiến bộ cụ thể.

Báo New York Times đưa tin: chính quyền Trump đang cân nhắc khả năng công nhận Bắc Hàn là cường quốc nguyên tử nếu Bắc Hàn đóng băng các chương trình hiện có, để được giải tỏa các trừng phạt tai hại nhất.

Kế hoạch của Bạch Ốc là ngăn ngừa chế tạo thêm vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn, nhưng sẽ không tháo gỡ số vũ khí hiện có (ít nhất trong tương lai gần) gồm 20 đến 60 đầu nổ, cũng không giới hạn khả năng phi đạn của Bắc Hàn.

Theo NYT, Washington chưa từng ủng hộ 1 kế hoạch như thế, nhưng có thể đồng ý tạo nền tảng cho 1 vỏng thương lượng mới.

Mục tiêu của Hoa Kỳ vẫn là phi nguyên tử hoàn toàn bán đảo Hàn. 1 phần trong kế hoạch do NYT tường thuật là Hoa Kỳ cố sức thuyết phục Bắc Hàn cung cấp “định nghĩa mở rộng” của cơ sở Yongbyon để bao gồm các cơ sở khác, gồm 1 nơi mà Hoa Kỳ và Nam Hàn tin là lò sản xuất nhiên liệu uranium. 1 viên chức Bạch Ốc nhận rằng không thể biết Bắc Hàn có thể chấp nhận hay không. Vì trong quá khứ các nhà thương thuyết Bắc Hàn từng xác quyết chỉ riêng lãnh tụ Kim có quyền định nghĩa giải thể Yongbyon là gì.

CNN tường thuật: cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đọc bản tin của NYT với sự hoài nghi. Ông Bolton xác nhận: không ai trong Hội Đồng an ninh quốc gia thảo luận hay nghe nói về dự định tương tự. Cựu giám đốc DNI James Clapper (thời Obama) nhận xét: đưa khả năng nguyên tử của Bắc Hàn xuống mức zero là rất khó.

20/08/2019(Xem: 545)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ bắn thử phi đạn hành trình quy ước từ bờ tây hôm Chủ Nhật 18/08, theo tin Ngũ Giác Đài.
20/08/2019(Xem: 267)
WASHINGTON - Tàu biển Anh đổ bộ tại bờ biển Virginia khoảng 20 người châu Phi, là nhóm nô lệ đầu tiên tại Bắc Mỹ vào Tháng 8-1619.
20/08/2019(Xem: 373)
WASHINGTON - TT Trump hô hào mạnh tay giảm lãi suất căn bản để kích thích kinh tế.
20/08/2019(Xem: 1047)
WASHINGTON - Nhà đầu tư Tom Barrack (từ California) là bạn thân từ hơn 30 năm với TT Trump.
20/08/2019(Xem: 548)
WASHINGTON - Cảnh sát khám phá kịp thời 3 âm mưu nổ súng khác nhau, tại Connecticut, Florida và Ohio – 3 nghi can bị bắt.
20/08/2019(Xem: 286)
NEW YORK - Hơn 5 năm sau cái chết của cư dân da đen Eric Warner, cảnh sát viên chịu trách nhiệm đã bị Sở cảnh sát New York sa thải.
20/08/2019(Xem: 272)
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play
20/08/2019(Xem: 248)
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh.
19/08/2019(Xem: 1640)
Bạn muốn cho chăm sóc y tế khả dĩ tốt nhất nhưng nếu bạn sống tại Alaska, Mississippi, hay North Carolina, thì bạn có thể sẽ không có được sự chăm sóc hàng đầu.
19/08/2019(Xem: 602)
Các nữ tài tử America Ferrera and Eva Longoria lãnh đạo một nhóm hơn 150 nhà văn, nghệ sĩ và nhà lãnh đạo là những người đã biết một “lá thư đoàn kết”
19/08/2019(Xem: 430)
Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội là không tốt cho các em tuổi teen, điều này ai cũng biết.
19/08/2019(Xem: 879)
Nhiều người Mỹ không chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu.
19/08/2019(Xem: 635)
Những người Mỹ vướng vào nợ nần, và nhìn thấy dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại
19/08/2019(Xem: 354)
Tập Đoàn Goldman Sachs đã tuyên bố hôm Chủ Nhật 11 tháng 8 rằng mối lo sợ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn đến suy thoái đang tăng.
19/08/2019(Xem: 992)
Người đi làm nào cũng muốn có một công việc dễ thăng tiến, được học hỏi thêm, và kiếm nhiều tiền.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác