Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump Định Công Nhận Bắc Hàn Là Cường Quốc Nguyên Tử

02/07/201900:00:00(Xem: 1634)
PYONGYANG   -     TT Trump đề nghị gặp lãnh tụ Bắc Hàn tại khu phi quân sự phân chia 2 phần bán đảo Hàn. Kim Jong-un đáp ứng.

Hôm Chủ Nhật 30/06, Kim nghênh đón và TT Trump tiến qua ranh giới nam/bắc 20 bước để trở thành TT Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đặt chân trên lãnh thổ Bắc Hàn.

Qua Thứ Hai, thông tấn chính thức Bắc Hàn tường thuật chi tiết sự kiện lịch sử này với ý lạc quan. Dân Bắc Hàn hiếm khi được biết tin về thế giới bên ngoài. Hình ảnh TT Trump sóng bước bên cạnh lãnh tụ Kim như 2 người bạn thật sự là 1 cảnh tưởng khác thường với thường dân Bắc Hàn.

TT Trump đã đưa đề nghị gặp hôm Thứ Bảy – xong hội nghị G-20, TT Trump sang Seoul. Sau 1 ngày đồn đoán và tiếp xúc hậu trường, TT Trump và TT Moon xác nhận Kim đồng ý gặp mặt, bắt tay. 2 TT đến khu phi chiến. Kim mỉm cười chờ đón và tuyên bố qua thông dịch viên “Rất vui gặp lại. Tôi không mong đợi gặp ngài tại chốn này”.

TT Trump đáp lại “giờ phút trọng đại, tiến bộ lớn”. Kim mời TT Mỹ bước qua biên giới. 2 người trải qua vài phút trên phần đất Bắc Hàn và sau ông Trump tỏ ý “hãnh diện”. Với vẻ thoải mái, Kim cùng TT Trump bước qua phần đất Nam Hàn. Trong giây lát, TT Moon đến trong 1 cuộc gặp tay ba chưa từng có.

Cuộc gặp gỡ Trump-Kim tại khu phi chiến nam/bắc Hàn là có ý nghĩa diễn tuồng “bắt tay – chụp hình” dưới mắt giới quan sát.

Hơn 1 năm sau sự kiện Singapore với thông cáo chung về tiến trình đàm phán phi nguyên tử mà tới nay chưa thấy tiến bộ cụ thể.


Báo New York Times đưa tin: chính quyền Trump đang cân nhắc khả năng công nhận Bắc Hàn là cường quốc nguyên tử nếu Bắc Hàn đóng băng các chương trình hiện có, để được giải tỏa các trừng phạt tai hại nhất.

Kế hoạch của Bạch Ốc là ngăn ngừa chế tạo thêm vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn, nhưng sẽ không tháo gỡ số vũ khí hiện có (ít nhất trong tương lai gần) gồm 20 đến 60 đầu nổ, cũng không giới hạn khả năng phi đạn của Bắc Hàn.

Theo NYT, Washington chưa từng ủng hộ 1 kế hoạch như thế, nhưng có thể đồng ý tạo nền tảng cho 1 vỏng thương lượng mới.

Mục tiêu của Hoa Kỳ vẫn là phi nguyên tử hoàn toàn bán đảo Hàn. 1 phần trong kế hoạch do NYT tường thuật là Hoa Kỳ cố sức thuyết phục Bắc Hàn cung cấp “định nghĩa mở rộng” của cơ sở Yongbyon để bao gồm các cơ sở khác, gồm 1 nơi mà Hoa Kỳ và Nam Hàn tin là lò sản xuất nhiên liệu uranium. 1 viên chức Bạch Ốc nhận rằng không thể biết Bắc Hàn có thể chấp nhận hay không. Vì trong quá khứ các nhà thương thuyết Bắc Hàn từng xác quyết chỉ riêng lãnh tụ Kim có quyền định nghĩa giải thể Yongbyon là gì.

CNN tường thuật: cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đọc bản tin của NYT với sự hoài nghi. Ông Bolton xác nhận: không ai trong Hội Đồng an ninh quốc gia thảo luận hay nghe nói về dự định tương tự. Cựu giám đốc DNI James Clapper (thời Obama) nhận xét: đưa khả năng nguyên tử của Bắc Hàn xuống mức zero là rất khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.