Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Về Nhà Văn, Nhà Báo Đa Tài, Mệnh Bạc: Ký Giả TT

02/07/201900:00:00(Xem: 2763)
Được biết đến Anh khi anh đến mướn nhà tôi ở chung cư Nguyễn Văn Thoại Quận 11 Saigon để sống chung với người vợ nhỏ có nhan sắc vì người vợ lớn sau bao năm chung sống êm đềm hạnh phúc với anh ở cuối đường Nguyễn Trãi nhưng vẫn bất hanh không con. Tôi cứ tưởng anh chỉ là một nhà văn nhà báo bình thường như bao nhiêu người khác nên tôi cũng không quan tâm để ý cho lắm. Chẳng bao lâu và cũng may mắn cho anh, người vợ nhỏ đã sanh cho anh một nàng Công Chúa xinh đẹp. Quý vi thử tưởng tượng xem một con người sau bao năm sống mòn mỏi chờ đợi ước mong nay Thượng Đế ban phước hạnh cho anh một nàng Công chúa mụ mẫm xinh đẹp thì khỏi nói cảm tưởng của người đó sẽ sung sướng và hạnh phúc biết chừng nào? Đúng 1 tháng sau anh liền tổ chức nôi tôi đứa nhỏ ( gọi là đầy tháng thì đúng hơn), biết bao văn nghệ sĩ thân hữu đến dự tiệc chung vui với gia đình anh, tiệc đãi theo kiểu Buffet khiến bầu không khí trong nhà tôi thật vui nhộn và sống động với những lời chúc tụng vô cùng bay bướm bóng bảy không thể nào tả hết được và còn được ghi chép đầy đủ lời hay ý đẹp trong cuốn sổ Nhật ký để giữ làm lưu niệm. Sau đó anh liền bộc lộ hết tâm tư của mình trong một cuốn hồi ký được xuất bản với tiêu đề:” Đứa con đầu lòng”. Tiếp theo, cô vợ trẻ yêu quý của anh lai sanh thêm cho anh một cậu Công tử và một nàng Công chúa cuối cùng. Gia đình anh lúc đó ôi thôi là sung sướng và hạnh phúc biết chừng nào!

Thời gian sau, vợ chồng tôi lại nhận được giấy mời do anh trao tặng để tham dự một buổi tuyển lựa tài năng khiêu vũ trẻ được tổ chức tại nhà hàng Quốc Tế đường Lê Thánh Tôn Saigon do anh là Trưởng Ban Ban Giám Khảo chấm thi trong tổ chức đó. Khi Ban tổ chức giới thiệu từng người trong thành phần Giám Khảo và anh là người được xướng danh đầu tiên. Đại diện Ban tổ chức trịnh trọng giơi thiệu: Thưa quý quan khách, tôi xin hân hạnh được giới thiệu. Trưởng Ban Giám Khảo là ký giả TT một nhà văn, nhà báo kiêm khuyển sư (vua nuôi chó), kiêm Vũ sư. Tất cả mọi người hiện diện trong hội trường đều đồng loạt nhiệt tình vỗ tay hân hoan đón mừng không khỏi thán phục. Bấy giờ tôi mới giật mình cũng phải thán phục tài năng của một ông bạn đa tài mãi bây giờ mình mới biết. Sen kẽ chương trình chấm thi, đến lượt các vũ sư lần lượt bước lên trên sàn nhẩy để biểu diễn các điệu nhẩy chuyên nghiệp, lả lướt để quý quan khách thưởng lãm. Tôi còn nhớ ký giả TT và vũ sư Jacky, một cặp đôi trai tài gái sắc hiện diện trên sàn nhẩy đã biểu diễn những điệu nhảy vô cùng lả lướt nhịp nhàng, uyển chuyển và ngoạn mục biết chừng nào. Được biết Ký Gỉa TT làm việc tại tòa Soạn báo CL đã có một cuộc sống gia đình rất đầy đủ, sung sướng và hạnh phúc với nghề nghiệp sẵn có trong tay nếu không có gì thay đổi.

Nhưng ai có thể ngờ một cuộc đổi đời sau 30-4-75 khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN và tiến tới thống nhất đất nước, gia đình anh lại lâm vào hoàn cảnh vô cùng bi đát khó khăn và vất vả như bao nhiêu người khác vì nghề nghiệp của anh lúc bấy giờ đều trở thành bất khiển dụng (vô nghĩa) nhưng anh còn may mắn không bị CS cầm tù cũng là phước đức lắm rồi. Với chánh sách bần cùng hóa nhân dân, đánh tư sản mại bản, đổi tiền liên tục, và đưa dân đô thị đi vùng kinh tế mới dưới hình thưc đem con bỏ chợ để CS có cơ hội cướp nhà cướp của nhân dân miền Nam VN và CS cũng đã không ngần ngại lại còn áp dụng ngay sách lược gây ân oán hận thù tàn bạo đối với nhân dân miền Nam VN bằng cách tập trung cải tạo những Quân, dân Cán chính của chế độ VNCH để giết lần giết mòn họ một cách khoa học trong các lao tù CS bằng cách đầy đọa lao động khổ sai ,cho ăn uống thiếu thốn, bệnh hoạn không thuốc men cứu chữa khiến con người từ từ suy dinh dưỡng mà tử vong nên CS đã khiến cho xã hội miền Nam lúc bấy giờ đảo lộn.hoàn toàn 180 độ (Upsidedown) vì miền Nam đã đi trước miền Bắc 20 năm về khoa học kỹ thuật nên đời sống 2 miền khác hẳn nhau hoàn toàn, còn gì trớ trêu hơn cho hoàn cảnh xã hội miền Nam lúc bấy giờ : từ sung sướng trở thành nghèo nàn, từ văn minh trở thanh lạc hậu (đồ đá) nên đã không khỏi phát sinh ra những câu nói để đời: “Anh giải phóng chúng tôi hay chúng tôi giải phóng các anh” hoặc một cô Giáo có lương tri cảm thấy xã hội quá nhiều bất công nên đã không ngần ngại bộc lộ hết tâm tư tận cõi lòng của mình:” Đôi dép râu dẫm nát đời con trẻ, mũ tai bèo che khuất cả tương lai”.

Ký giả TT cũng như bao nhiêu người khác trong xã hội cùng thời vì quá ư vất vả lo lắng trong cuộc sống hàng ngày về miếng cơm manh áo nên đã quá uất ức không may bạo bệnh thổ huyết qua đời để lại biết bao niềm thương nỗi nhớ cho người vợ trẻ và 3 con còn nhỏ dại cùng bạn bè thân bằng quyến thuộc.

Đây cũng chỉ là một trong muôn vàn hoàn cảnh bất hạnh đã xẩy ra trong xã hội miền Nam sau 30-4-75 đến nỗi cựu Thủ Tướng CS Võ Văn Kiệt khi còn sanh tiền đã không ngần ngại nói lên tâm tư của mình về ngày CS giải phóng miền Nam VN: “Một triệu người vui thì cũng có một triệu người buồn”. Thật quả đúng như vậy không sai chút nào.

Viết đến đây tôi lại không quên liên tưởng đến ký giả TT, một nhà văn, nhà báo đa tài nhưng bạc mệnh đã bất hạnh từ giã cõi trần ra đi quá sớm theo mệnh số, nếu không sau thời kỳ kinh tế xã hội CS lâm vài tinh trạng khủng khoảng vô cùng khó khăn: sống hay là chết nên CS đã không ngần ngại mở cửa ngoại giao tiếp xúc với thế giới bên ngoài để cứu nguy chế độ thì những nghề nghiệp cao quý của anh đã được trọng dụng trở lại thì chắc chắn tương lai cuộc sống gia đình anh chẳng mấy chốc lại trở về một thời vang bóng.

Một nén hương lòng kính dâng lên hương hồn anh và nguyện cầu hương linh anh được sớm tiêu diêu nơi miền Vĩnh Cảnh.

BUIPHU/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.