Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết Về Nhà Văn, Nhà Báo Đa Tài, Mệnh Bạc: Ký Giả TT

02/07/201900:00:00(Xem: 1712)
Viết Về Nhà Văn, Nhà Báo Đa Tài, Mệnh Bạc: Ký Giả TT
Được biết đến Anh khi anh đến mướn nhà tôi ở chung cư Nguyễn Văn Thoại Quận 11 Saigon để sống chung với người vợ nhỏ có nhan sắc vì người vợ lớn sau bao năm chung sống êm đềm hạnh phúc với anh ở cuối đường Nguyễn Trãi nhưng vẫn bất hanh không con. Tôi cứ tưởng anh chỉ là một nhà văn nhà báo bình thường như bao nhiêu người khác nên tôi cũng không quan tâm để ý cho lắm. Chẳng bao lâu và cũng may mắn cho anh, người vợ nhỏ đã sanh cho anh một nàng Công Chúa xinh đẹp. Quý vi thử tưởng tượng xem một con người sau bao năm sống mòn mỏi chờ đợi ước mong nay Thượng Đế ban phước hạnh cho anh một nàng Công chúa mụ mẫm xinh đẹp thì khỏi nói cảm tưởng của người đó sẽ sung sướng và hạnh phúc biết chừng nào? Đúng 1 tháng sau anh liền tổ chức nôi tôi đứa nhỏ ( gọi là đầy tháng thì đúng hơn), biết bao văn nghệ sĩ thân hữu đến dự tiệc chung vui với gia đình anh, tiệc đãi theo kiểu Buffet khiến bầu không khí trong nhà tôi thật vui nhộn và sống động với những lời chúc tụng vô cùng bay bướm bóng bảy không thể nào tả hết được và còn được ghi chép đầy đủ lời hay ý đẹp trong cuốn sổ Nhật ký để giữ làm lưu niệm. Sau đó anh liền bộc lộ hết tâm tư của mình trong một cuốn hồi ký được xuất bản với tiêu đề:” Đứa con đầu lòng”. Tiếp theo, cô vợ trẻ yêu quý của anh lai sanh thêm cho anh một cậu Công tử và một nàng Công chúa cuối cùng. Gia đình anh lúc đó ôi thôi là sung sướng và hạnh phúc biết chừng nào!

Thời gian sau, vợ chồng tôi lại nhận được giấy mời do anh trao tặng để tham dự một buổi tuyển lựa tài năng khiêu vũ trẻ được tổ chức tại nhà hàng Quốc Tế đường Lê Thánh Tôn Saigon do anh là Trưởng Ban Ban Giám Khảo chấm thi trong tổ chức đó. Khi Ban tổ chức giới thiệu từng người trong thành phần Giám Khảo và anh là người được xướng danh đầu tiên. Đại diện Ban tổ chức trịnh trọng giơi thiệu: Thưa quý quan khách, tôi xin hân hạnh được giới thiệu. Trưởng Ban Giám Khảo là ký giả TT một nhà văn, nhà báo kiêm khuyển sư (vua nuôi chó), kiêm Vũ sư. Tất cả mọi người hiện diện trong hội trường đều đồng loạt nhiệt tình vỗ tay hân hoan đón mừng không khỏi thán phục. Bấy giờ tôi mới giật mình cũng phải thán phục tài năng của một ông bạn đa tài mãi bây giờ mình mới biết. Sen kẽ chương trình chấm thi, đến lượt các vũ sư lần lượt bước lên trên sàn nhẩy để biểu diễn các điệu nhẩy chuyên nghiệp, lả lướt để quý quan khách thưởng lãm. Tôi còn nhớ ký giả TT và vũ sư Jacky, một cặp đôi trai tài gái sắc hiện diện trên sàn nhẩy đã biểu diễn những điệu nhảy vô cùng lả lướt nhịp nhàng, uyển chuyển và ngoạn mục biết chừng nào. Được biết Ký Gỉa TT làm việc tại tòa Soạn báo CL đã có một cuộc sống gia đình rất đầy đủ, sung sướng và hạnh phúc với nghề nghiệp sẵn có trong tay nếu không có gì thay đổi.

Nhưng ai có thể ngờ một cuộc đổi đời sau 30-4-75 khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN và tiến tới thống nhất đất nước, gia đình anh lại lâm vào hoàn cảnh vô cùng bi đát khó khăn và vất vả như bao nhiêu người khác vì nghề nghiệp của anh lúc bấy giờ đều trở thành bất khiển dụng (vô nghĩa) nhưng anh còn may mắn không bị CS cầm tù cũng là phước đức lắm rồi. Với chánh sách bần cùng hóa nhân dân, đánh tư sản mại bản, đổi tiền liên tục, và đưa dân đô thị đi vùng kinh tế mới dưới hình thưc đem con bỏ chợ để CS có cơ hội cướp nhà cướp của nhân dân miền Nam VN và CS cũng đã không ngần ngại lại còn áp dụng ngay sách lược gây ân oán hận thù tàn bạo đối với nhân dân miền Nam VN bằng cách tập trung cải tạo những Quân, dân Cán chính của chế độ VNCH để giết lần giết mòn họ một cách khoa học trong các lao tù CS bằng cách đầy đọa lao động khổ sai ,cho ăn uống thiếu thốn, bệnh hoạn không thuốc men cứu chữa khiến con người từ từ suy dinh dưỡng mà tử vong nên CS đã khiến cho xã hội miền Nam lúc bấy giờ đảo lộn.hoàn toàn 180 độ (Upsidedown) vì miền Nam đã đi trước miền Bắc 20 năm về khoa học kỹ thuật nên đời sống 2 miền khác hẳn nhau hoàn toàn, còn gì trớ trêu hơn cho hoàn cảnh xã hội miền Nam lúc bấy giờ : từ sung sướng trở thành nghèo nàn, từ văn minh trở thanh lạc hậu (đồ đá) nên đã không khỏi phát sinh ra những câu nói để đời: “Anh giải phóng chúng tôi hay chúng tôi giải phóng các anh” hoặc một cô Giáo có lương tri cảm thấy xã hội quá nhiều bất công nên đã không ngần ngại bộc lộ hết tâm tư tận cõi lòng của mình:” Đôi dép râu dẫm nát đời con trẻ, mũ tai bèo che khuất cả tương lai”.

Ký giả TT cũng như bao nhiêu người khác trong xã hội cùng thời vì quá ư vất vả lo lắng trong cuộc sống hàng ngày về miếng cơm manh áo nên đã quá uất ức không may bạo bệnh thổ huyết qua đời để lại biết bao niềm thương nỗi nhớ cho người vợ trẻ và 3 con còn nhỏ dại cùng bạn bè thân bằng quyến thuộc.

Đây cũng chỉ là một trong muôn vàn hoàn cảnh bất hạnh đã xẩy ra trong xã hội miền Nam sau 30-4-75 đến nỗi cựu Thủ Tướng CS Võ Văn Kiệt khi còn sanh tiền đã không ngần ngại nói lên tâm tư của mình về ngày CS giải phóng miền Nam VN: “Một triệu người vui thì cũng có một triệu người buồn”. Thật quả đúng như vậy không sai chút nào.

Viết đến đây tôi lại không quên liên tưởng đến ký giả TT, một nhà văn, nhà báo đa tài nhưng bạc mệnh đã bất hạnh từ giã cõi trần ra đi quá sớm theo mệnh số, nếu không sau thời kỳ kinh tế xã hội CS lâm vài tinh trạng khủng khoảng vô cùng khó khăn: sống hay là chết nên CS đã không ngần ngại mở cửa ngoại giao tiếp xúc với thế giới bên ngoài để cứu nguy chế độ thì những nghề nghiệp cao quý của anh đã được trọng dụng trở lại thì chắc chắn tương lai cuộc sống gia đình anh chẳng mấy chốc lại trở về một thời vang bóng.

Một nén hương lòng kính dâng lên hương hồn anh và nguyện cầu hương linh anh được sớm tiêu diêu nơi miền Vĩnh Cảnh.

BUIPHU/VBMN

26/08/2019(Xem: 86)
Mùa hè năm nay thành Ất Lăng nóng như đổ lửa, không chỉ ở thành Ất Lăng mà hình như cả xứ này.
25/08/2019(Xem: 305)
Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9
25/08/2019(Xem: 426)
Tại Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên, trong hai ngày 3&4 tháng 9 năm 1990, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng đã thỉnh nguyện cho Việt Nam được thu nhận làm một khu sắc tộc tự trị trực thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh
25/08/2019(Xem: 371)
Tôi đến thăm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, người vừa ra mắt tập thơ thứ 13, “Âm Tuyết Đỏ Thời Gian,” hôm 24 tháng 8 năm 2019, tại một quán cà phê trong vùng Little Saigon.
24/08/2019(Xem: 2182)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 322)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 2196)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 500)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 859)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
24/08/2019(Xem: 747)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
24/08/2019(Xem: 630)
Mấy hôm nay báo chí và truyền thông khai thác chuyện tình ái của ca sĩ Đoàn Thanh.
23/08/2019(Xem: 1156)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 929)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 619)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
Tin công nghệ
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.