Hôm nay,  
Việt Báo Online

VIÊT NAM: TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN PHẠM BÌNH MINH

01/07/201910:04:00(Xem: 10916)
VIÊT NAM: TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN PHẠM BÌNH MINH2016-9-29 (95).jpg

Đào Như                                                                              


Nguyễn Phú Trọng-Thời Đã Qua- Trong gần một thập kỷ qua, Nguyễn Phú Trọng xuất hiên trên chính trường Viêt Nam như một nhà lãnh đạo khá cực đoan. Nhiều lúc ông điều hành đất nước chỉ dựa và điều lệ của đảng công sản, ông vươt qua quyền hạn của Quốc Hội, ông chỉ coi trọng một vài điều khoản của Hiến Pháp có lợi cho sự lãnh đạo chuyên chính của ĐCSVN. Ông nhiều lần tự mâu thuẫn: ông mở chiến dich Đốt Lò, thẳng tay diêt trừ tham nhũng trong hàng ngũ đảng cộng sản Viêt Nam nhưng ông đánh chuột lại sợ vỡ bình. Ông tự thể hiện là người công sản bảo thủ. Sau khi đẩy nguyên Thủ tướng đầy quyền lưc, Nguyễn Tấn Dũng, về vườn sống nương tựa cửa Phật làm người tử tế, ông loại trừ những kẻ sẵn sàng cơ cấu với ông trong việc cải cách điều hành đất nước, Đinh Thế Huynh và cố Chủ tịch nước Trân Đại Quang. Ông thâu tóm quyền lực bằng cách nhất thế hóa. Dưới thời của TBT Nguyễn Phú Trọng, từ năm 2015, Chính phủ Mỹ thay đổi tầm nhìn về Viêt Nam trong chính sách đối ngoại. Nguyễn Phú Trọng là một Tổng Bí thư của ĐCSVN đầu tiên có chuyến công du Mỹ tiếp xúc với các cấp lãnh đạo cấp cao của Mỹ. Tháng 7 năm 2015 Tổng thống Barack Obama đã long trọng tiếp đón ông như chính khách tầm cỡ quốc tế tại phòng Bầu Dục-Oval Office của Bach Cung. Sau đó ông có buổi nói chuyện và gặp gỡ với nguyên tổng thống Bill Clinton và phu nhân cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton tai Trung tâm Chiến lược & Nghiên cứu Quốc tế -CSIS- tại Washington D.C. Hình ảnh này làm thế giới nhớ lại chuyến công du Mỹ của TBT-ĐCS Liên Xô Mikhail S.Gorbachev năm 1985 đến gặp Tổng thống Mỹ Ronald Reagan điều đình việc ngưng chay đua vũ trang nguyên tử và giới thiêu với giới thương mại Mỹ, Liên Xô là một môi trường thuận lợi và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư kinh tế Mỹ…

Thể theo lời mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, năm 2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trong lại sẽ có chuyến công du Mỹ. Tổng Thống Donald Trump coi Viêt Nam như là một đối tác thương mại ‘thứ dữ’-Brutal”, một quốc gia đang phát triển tốt –they’re doing very well-những nhà thương thuyết ngoại hạng-great negotiators-những doanh nhân tuyệt vời-Great business people’

    TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng muốn nhân cơ hội quan hệ Việt-Mỹ trở nên thống thoáng để đưa Việt Nam tiến gần đến Mỹ, giải phóng Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng tồi tệ của Trung Cộng. 


Phạm Bình Minh-Con Đường Dài Phía Trước- Ông Trọng ngoài hai chức năng Tổng bí thư của ĐCSVN, Chủ tich nước Viêt Nam, ông còn là đương nhiệm: 

-Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, 

-Trưởng Ban Hội đồng Quốc phòng và An ninh-

-Trưởng Ban Chỉ đạọ Cải cách Tư pháp Trung ương ĐCSVN

-Trưởng ban phòng chống tham nhũng của ĐCSVN.

Như vây TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đứng trên chóp bu, quản lý hầu hết tất cả các Bộ, Ngành. Tuyệt nhiên chính sách đối ngoại ông hoàn toàn ủy thác cho Phó Thủ Tướng, Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh. một nhà ngoại giao ngoại hạng phát xuất từ dòng máu thân phụ của ông, cố ngoai trưởng Nguyễn Cơ Thạch (Phạm Văn Cương). Theo truyền thống của nền ngoại giao Viêt Nam từ thời cố ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, Phó Thủ Tướng Ngoai trưởng Phạm Binh Minh chống là tinh thần Hội Nghi Thành Đô-1990- và bản thân ông có khuynh hướng thân thiện với Mỹ. Khi còn trẻ, Phạm Binh Minh, một trong những sinh viên Việt đầu tiên được nhận học bổng Fulbright, Mỹ, đến học tai Trường Luật Quốc tế và Ngoại giao-Tufts Fletcher School of Law  and Diplomacy tai viện đai học University Massachusetts, Ông đậu bằng thạc sỹ Luật Quốc tế và Ngoai giao tại trường này vào năm 1994. Năm 2001-2003 ông Phạm Binh Minh đã từng là Công sứ-Phó đại sứ đại sứ quán Viêt Nam tại Hoa Kỳ. Tháng 8 năm 2011 ông đảm nhận chức Bộ Trưởng Ngoai giao đến nay gần 8 năm. Tháng 11 năm 2013 ông kiêm nhiệm chức Phó Thủ Tướng Chính phủ. Như vậy Phạm Bình Minh đươc bổ nhiêm làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao và kiêm nhiệm Phó Thủ tướng dưới thời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (2006-2016). Ấy vậy mà, khi nguyên Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng bị TBT Nguyễn Phú Trọng loại trừ ra khỏi quyền lưc năm 2016, có biết bao thay đổi thuyên chuyển trong vấn đề nhân sự, vị thế của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng bộ Ngoai giao Phạm Bình Minh không hề bị suy giảm. Như vậy mới biết Phạm Bình Minh là người khôn khéo và uyển chuyển trong vị thế của một Phó Thủ tướng, trong việc lãnh đạo Bộ Ngoai Giao để không bị tác động xấu của mọi tranh chấp quyền lưc nội bộ. Chăc chằn TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng có tầm nhìn đặc biệt ấn tượng về vị Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoai giao ngoại hạng và còn trẻ này. Trong bối cảnh quan hệ việt Mỹ đang phát triên tốt đẹp, với background một nhà ngoại giao chuyên về Tây bán cầu, thân thiện và hiểu biết sâu sắc về xã hội Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoai giao Pham Binh Minh, ắt hẳn là cánh tay nối dài của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng để chinh phục trái tim và khối óc của chính phủ Mỹ và người dân Mỹ trong chuyến công du Mỹ sắp tới.

   Tháng 5-2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã không ngần ngại chỉ định Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Binh Minh dẫn đầu phái đoàn đi tiền trạm chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của ông có thể vào tháng 8 tới. 

Thông qua chuyến đi tiền trạm này, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Pham Binh Minh khi đến Mỹ đã lần lượt có những cuộc găp gỡ quan trọng với các yếu nhân trong hàng ngũ các cấp lãnh đạo Mỹ. Ông có buổi trao đổi với Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chánh, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, Eliot Engel. Ngày 23-5-2019 Phạm Bình Minh đươc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Patrik Shanahan tiếp đón trọng thị tai Pentagon. (ảnh minh họa bên trái) Hai người có buổi trao đổi quan trọng cốt yếu là làm sâu sắc hơn mối quan hệ toàn diện về quốc phòng Viêt Mỹ. Đây cũng là một trong những nội dung sẽ được bàn bạc sâu hơn giữa TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump trong chuyến viếng thăm Mỹ sắp tới của ông Trọng.

Anh-P-B-M vf BTQPMy Patrick Shanahan-tai Pentagone 23-5-2019.jpg

     
 Ngày 6 tháng 6 năm 2019, tại kỳ họp thứ 7 của Quốc Hội khóa XIV,
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lần đầu tiên thay mặt chính phủ báo cáo cập nhật tình hình Kinh tế-Xã hội, giải trình một số vấn đề cử tri cả nước quan tâm, đồng thời trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc Hội. https://baoquocte.vn/pho-thu-tuong-pham-binh-minh-thay-mat-chinh-phu-tra-loi-chat-van-tai-quoc-hoi-95447.htmlNgoài việc trả lời các câu hỏi và chất vấn của các Đai biểu Quốc Hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Binh Minh còn câp nhật và báo cáo các vấn đề vô cùng quan trọng,  như tình hình 5 tháng đầu của năm 2019 và những vấn đề liên quan đến sự quan tâm của đồng bào, cử tri và của các Đại biểu Quốc Hội, gồm có: 

    1-Tình hình thực hiện giải ngân vồn đầu tư công

    2-Tình hình phát triển doanh nghiệp

    3-Các vấn đề khắc phục các bất cập trong các kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia và tuyển sinh vào Đại học-Cao đẳng

    4-Các vấn đề đạo đức xã hội

    5-Thanh tra phòng chống tham nhũng.

Phó Thủ tướng Ngoại trưởng Phạm Binh Minh, trong thục tiễn, ông đã thật sự đề cập đến 5 vấn đề kể trên hầu hết nội dung không thuộc phần hành của ông. Nhưng ông câp nhật và báo cáo thông suốt các nội dung trên một cách tường tận, mạch lạc, minh bạch với cung cách phát biểu vô cùng thuyết phục. Trong nội dung Tinh hinh hình phát triển doanh nghiêp, ông nhấn mạnh: ”Cùng với quá trình đổi mới hội nhập và phát triển đất nước, khu vực Kinh tế Tư nhân ngày càng lớn mạnh đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội…Thực hiện nghị quyết của Đảng, Quốc Hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ Thủ tướng chinh phủ luôn luôn quan tâm phát triển khu vực kinh té quan trọng này. Ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, căt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, thuận lợi…“  Ông lập lại y chang quan điểm đổi mới của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng về khu vực Kinh tế Tư nhân. Phải chăng Phó thủ tướng Ngoại trưởng Pham Binh Minh đang chiếu rọi, phổ biến tư tưởng đổi mới chế độ kinh tế, thể chế chinh trị của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng trước hàng trăm Đại biểu Quốc hội đang lắng nghe ông. (ảnh minh họa phía trên). 

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoai giao Pham Bình Minh, khi dề cập đến tình hình Thanh tra phòng chống tham nhũng, ông phát biểu: “Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nhiều vụ án Kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ AVG, Vũ Nhôm,Út Trọc,Thép Thái Nguyên…Bên cạnh đó tập trung thanh tra kiểm soát mọi lãnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm, chẳng hạn như các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Qui Nhơn, các dự án BOT, BT giao thông, Công ty VN Pharma, Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm…”. 

Qua những phát biểu trên của Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Binh Minh, chắc chắn các đại biểu Quốc Hội nhận thấy ông đã cập nhật tình hình Phòng chống tham nhũng, chẳng những thuyết phục, mà còn chứng tỏ ông là người có quyền uy chẳng khác nào ông ở vị trí Trưởng ban phòng chống tham nhũng-Chức năng hiên tại của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng. Vốn dĩ là người thận trọng, nếu không có sự ủy thác của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng, Phạm Bình Minh không thể nào có những lời phát biểu quyền uy như vậy. Phong cách cập nhật và giải trình tình hình Phòng chống tham nhũng của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, xem chừng vượt lên trên Phó Thủ Tướng Thường trực Trương Hòa Bình người chịu trách nhiệm cập nhật và giải trình về tinh hình phòng chống tham nhũng trước TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban phòng chống tham nhũng.   


    Sau những biểu hiện về sự đồng thuận và tin cẩn lẫn nhau giữa TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh, có nhiều chỉ dấu cho thấy có sự thăng hoa trong mối quan hệ chính trị giữa hai nhân vật này. 

TBT-CTN Nguyễn Phú Trong người có 52 tuổi Đảng, sau bao nhiêu thăng trầm đắng cay và vinh quang trong công tác xây dựng Đảng và phục vụ đất nước, đến nay đã 75 tuổi đời, ông mới ngộ ra rằng : Sau 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Viêt Nam đã cai trị đất nước toàn diện, độc đoán, bảo thủ, với chế độ chính trị chuyên chính vô sản, với chính sách kinh tế nhà nước,tập trung, ngăn sông cấm chợ, thi trường tự do định hướng xã hội chủ nghĩa. ĐCSVN đã làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại tiên tiến. 

Qua bài phát biểu ở buổi họp Hội Nghị Trung Ương X, hôm 16-5-2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã mạnh dạn sáng suốt đề xuất 3 chủ đề chính, cụ bị cho Đai hôi ĐCSVN-XIII:

1-Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước không?

2-Đổi mới chinh trị có phải là đổi mới chế độ chính trị Không?

3-Có cần sử đổi điều lệ của ĐCSVN không?...

Muốn trả lời thỏa đáng 3 câu hỏi trên, ông đòi hỏi các đảng viên ĐCSVN phải nghiên cứu hoc tập mở rông tầm nhìn ra thế giới bên ngoài để có thể quán triệt cho băng được những chủ đề như sau:

-“ thời kỳ quá độ là như thế nào?

- Đổi mới Chinh trị là như thế nào?

- Chuyển đổi kinh tế nhà nước sang tư nhân có đúng không?

- Bây giờ chế độ sở hữu của ta như thế nào?

- Một nước công nghiệp theo hướng hiên đại là như thế nào?

- Phải hiểu nước ta và nhân loại đang sống như thế nào trong thời kỳ của cách mạng 4.0?

- Thành phố thông minh, thành phố xanh, vậy nội hàm của nó là gi?

- Từ năm 2001 chúng ta đã xác định năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ trở thành nước công nghiêp theo hướng hiện đại chưa?

Sau khi đặt nhưng câu hỏi trên cho các cán bộ cộng sản, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã phải thốt lên: “Khó lắm các đồng chí ạ! Phải hiểu biết rất sâu sắc cả lý luận và thực tiễn, cả trong nước và quốc tế.” 

Dĩ nhiên trước khi dề xuât những tư tưởng đổi mới,TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã tìm kiếm sự đồng thuận, hậu thuẫn và cơ cấu với những người cùng tâm huyết với ông và nhất là những cán bộ cấp cao trong hàng ngũ ĐCSVN.


       Qua sự cố về sức khỏe xảy ra hôm 14-4-2019 tại tỉnh Kiên Giang, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng mới nhận ra rằng, ở tuổi 75, quỹ thời gian phụng sư tổ quốc của ông không còn bao lâu nữa. Đã đến lúc ông phải tìm người có tâm có tài, có đầy đủ khả năng chính tri, văn hóa cởi mở thân thiện cả Đông lẫn Tây, có khả năng theo đuổi một nền ngoại giao đa phương, một thể chế chinh trị dân chủ đa nguyên với sự tồn tại và hợp tác của ĐCSVN, để lên thay thế ông, để đưa đất nước tiến lên cùng thời đại…

       Phải chăng Phó Thủ tướng Bộ Trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh là sự chọn lựa sáng suốt và tuyêt vời của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng vào thời điểm này../. 


ĐÀO NHƯ

Bác sĩ Đào Trọng Thể

Chicago

June-30-2019


    

26/08/2019(Xem: 99)
Mùa hè năm nay thành Ất Lăng nóng như đổ lửa, không chỉ ở thành Ất Lăng mà hình như cả xứ này.
25/08/2019(Xem: 317)
Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9
25/08/2019(Xem: 467)
Tại Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên, trong hai ngày 3&4 tháng 9 năm 1990, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng đã thỉnh nguyện cho Việt Nam được thu nhận làm một khu sắc tộc tự trị trực thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh
25/08/2019(Xem: 376)
Tôi đến thăm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, người vừa ra mắt tập thơ thứ 13, “Âm Tuyết Đỏ Thời Gian,” hôm 24 tháng 8 năm 2019, tại một quán cà phê trong vùng Little Saigon.
24/08/2019(Xem: 2187)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 322)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 2203)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 505)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 861)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
24/08/2019(Xem: 749)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
24/08/2019(Xem: 632)
Mấy hôm nay báo chí và truyền thông khai thác chuyện tình ái của ca sĩ Đoàn Thanh.
23/08/2019(Xem: 1160)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 932)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 620)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
Tin công nghệ
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050