Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VIÊT NAM: TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN PHẠM BÌNH MINH

01/07/201910:04:00(Xem: 13682)2016-9-29 (95).jpg

Đào Như                                                                              


Nguyễn Phú Trọng-Thời Đã Qua- Trong gần một thập kỷ qua, Nguyễn Phú Trọng xuất hiên trên chính trường Viêt Nam như một nhà lãnh đạo khá cực đoan. Nhiều lúc ông điều hành đất nước chỉ dựa và điều lệ của đảng công sản, ông vươt qua quyền hạn của Quốc Hội, ông chỉ coi trọng một vài điều khoản của Hiến Pháp có lợi cho sự lãnh đạo chuyên chính của ĐCSVN. Ông nhiều lần tự mâu thuẫn: ông mở chiến dich Đốt Lò, thẳng tay diêt trừ tham nhũng trong hàng ngũ đảng cộng sản Viêt Nam nhưng ông đánh chuột lại sợ vỡ bình. Ông tự thể hiện là người công sản bảo thủ. Sau khi đẩy nguyên Thủ tướng đầy quyền lưc, Nguyễn Tấn Dũng, về vườn sống nương tựa cửa Phật làm người tử tế, ông loại trừ những kẻ sẵn sàng cơ cấu với ông trong việc cải cách điều hành đất nước, Đinh Thế Huynh và cố Chủ tịch nước Trân Đại Quang. Ông thâu tóm quyền lực bằng cách nhất thế hóa. Dưới thời của TBT Nguyễn Phú Trọng, từ năm 2015, Chính phủ Mỹ thay đổi tầm nhìn về Viêt Nam trong chính sách đối ngoại. Nguyễn Phú Trọng là một Tổng Bí thư của ĐCSVN đầu tiên có chuyến công du Mỹ tiếp xúc với các cấp lãnh đạo cấp cao của Mỹ. Tháng 7 năm 2015 Tổng thống Barack Obama đã long trọng tiếp đón ông như chính khách tầm cỡ quốc tế tại phòng Bầu Dục-Oval Office của Bach Cung. Sau đó ông có buổi nói chuyện và gặp gỡ với nguyên tổng thống Bill Clinton và phu nhân cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton tai Trung tâm Chiến lược & Nghiên cứu Quốc tế -CSIS- tại Washington D.C. Hình ảnh này làm thế giới nhớ lại chuyến công du Mỹ của TBT-ĐCS Liên Xô Mikhail S.Gorbachev năm 1985 đến gặp Tổng thống Mỹ Ronald Reagan điều đình việc ngưng chay đua vũ trang nguyên tử và giới thiêu với giới thương mại Mỹ, Liên Xô là một môi trường thuận lợi và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư kinh tế Mỹ…

Thể theo lời mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, năm 2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trong lại sẽ có chuyến công du Mỹ. Tổng Thống Donald Trump coi Viêt Nam như là một đối tác thương mại ‘thứ dữ’-Brutal”, một quốc gia đang phát triển tốt –they’re doing very well-những nhà thương thuyết ngoại hạng-great negotiators-những doanh nhân tuyệt vời-Great business people’

    TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng muốn nhân cơ hội quan hệ Việt-Mỹ trở nên thống thoáng để đưa Việt Nam tiến gần đến Mỹ, giải phóng Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng tồi tệ của Trung Cộng. 


Phạm Bình Minh-Con Đường Dài Phía Trước- Ông Trọng ngoài hai chức năng Tổng bí thư của ĐCSVN, Chủ tich nước Viêt Nam, ông còn là đương nhiệm: 

-Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, 

-Trưởng Ban Hội đồng Quốc phòng và An ninh-

-Trưởng Ban Chỉ đạọ Cải cách Tư pháp Trung ương ĐCSVN

-Trưởng ban phòng chống tham nhũng của ĐCSVN.

Như vây TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đứng trên chóp bu, quản lý hầu hết tất cả các Bộ, Ngành. Tuyệt nhiên chính sách đối ngoại ông hoàn toàn ủy thác cho Phó Thủ Tướng, Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh. một nhà ngoại giao ngoại hạng phát xuất từ dòng máu thân phụ của ông, cố ngoai trưởng Nguyễn Cơ Thạch (Phạm Văn Cương). Theo truyền thống của nền ngoại giao Viêt Nam từ thời cố ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, Phó Thủ Tướng Ngoai trưởng Phạm Binh Minh chống là tinh thần Hội Nghi Thành Đô-1990- và bản thân ông có khuynh hướng thân thiện với Mỹ. Khi còn trẻ, Phạm Binh Minh, một trong những sinh viên Việt đầu tiên được nhận học bổng Fulbright, Mỹ, đến học tai Trường Luật Quốc tế và Ngoại giao-Tufts Fletcher School of Law  and Diplomacy tai viện đai học University Massachusetts, Ông đậu bằng thạc sỹ Luật Quốc tế và Ngoai giao tại trường này vào năm 1994. Năm 2001-2003 ông Phạm Binh Minh đã từng là Công sứ-Phó đại sứ đại sứ quán Viêt Nam tại Hoa Kỳ. Tháng 8 năm 2011 ông đảm nhận chức Bộ Trưởng Ngoai giao đến nay gần 8 năm. Tháng 11 năm 2013 ông kiêm nhiệm chức Phó Thủ Tướng Chính phủ. Như vậy Phạm Bình Minh đươc bổ nhiêm làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao và kiêm nhiệm Phó Thủ tướng dưới thời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (2006-2016). Ấy vậy mà, khi nguyên Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng bị TBT Nguyễn Phú Trọng loại trừ ra khỏi quyền lưc năm 2016, có biết bao thay đổi thuyên chuyển trong vấn đề nhân sự, vị thế của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng bộ Ngoai giao Phạm Bình Minh không hề bị suy giảm. Như vậy mới biết Phạm Bình Minh là người khôn khéo và uyển chuyển trong vị thế của một Phó Thủ tướng, trong việc lãnh đạo Bộ Ngoai Giao để không bị tác động xấu của mọi tranh chấp quyền lưc nội bộ. Chăc chằn TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng có tầm nhìn đặc biệt ấn tượng về vị Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoai giao ngoại hạng và còn trẻ này. Trong bối cảnh quan hệ việt Mỹ đang phát triên tốt đẹp, với background một nhà ngoại giao chuyên về Tây bán cầu, thân thiện và hiểu biết sâu sắc về xã hội Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoai giao Pham Binh Minh, ắt hẳn là cánh tay nối dài của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng để chinh phục trái tim và khối óc của chính phủ Mỹ và người dân Mỹ trong chuyến công du Mỹ sắp tới.

   Tháng 5-2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã không ngần ngại chỉ định Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Binh Minh dẫn đầu phái đoàn đi tiền trạm chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của ông có thể vào tháng 8 tới. 

Thông qua chuyến đi tiền trạm này, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Pham Binh Minh khi đến Mỹ đã lần lượt có những cuộc găp gỡ quan trọng với các yếu nhân trong hàng ngũ các cấp lãnh đạo Mỹ. Ông có buổi trao đổi với Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chánh, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, Eliot Engel. Ngày 23-5-2019 Phạm Bình Minh đươc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Patrik Shanahan tiếp đón trọng thị tai Pentagon. (ảnh minh họa bên trái) Hai người có buổi trao đổi quan trọng cốt yếu là làm sâu sắc hơn mối quan hệ toàn diện về quốc phòng Viêt Mỹ. Đây cũng là một trong những nội dung sẽ được bàn bạc sâu hơn giữa TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump trong chuyến viếng thăm Mỹ sắp tới của ông Trọng.

Anh-P-B-M vf BTQPMy Patrick Shanahan-tai Pentagone 23-5-2019.jpg

     
 Ngày 6 tháng 6 năm 2019, tại kỳ họp thứ 7 của Quốc Hội khóa XIV,
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lần đầu tiên thay mặt chính phủ báo cáo cập nhật tình hình Kinh tế-Xã hội, giải trình một số vấn đề cử tri cả nước quan tâm, đồng thời trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc Hội. https://baoquocte.vn/pho-thu-tuong-pham-binh-minh-thay-mat-chinh-phu-tra-loi-chat-van-tai-quoc-hoi-95447.htmlNgoài việc trả lời các câu hỏi và chất vấn của các Đai biểu Quốc Hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Binh Minh còn câp nhật và báo cáo các vấn đề vô cùng quan trọng,  như tình hình 5 tháng đầu của năm 2019 và những vấn đề liên quan đến sự quan tâm của đồng bào, cử tri và của các Đại biểu Quốc Hội, gồm có: 

    1-Tình hình thực hiện giải ngân vồn đầu tư công

    2-Tình hình phát triển doanh nghiệp

    3-Các vấn đề khắc phục các bất cập trong các kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia và tuyển sinh vào Đại học-Cao đẳng

    4-Các vấn đề đạo đức xã hội

    5-Thanh tra phòng chống tham nhũng.

Phó Thủ tướng Ngoại trưởng Phạm Binh Minh, trong thục tiễn, ông đã thật sự đề cập đến 5 vấn đề kể trên hầu hết nội dung không thuộc phần hành của ông. Nhưng ông câp nhật và báo cáo thông suốt các nội dung trên một cách tường tận, mạch lạc, minh bạch với cung cách phát biểu vô cùng thuyết phục. Trong nội dung Tinh hinh hình phát triển doanh nghiêp, ông nhấn mạnh: ”Cùng với quá trình đổi mới hội nhập và phát triển đất nước, khu vực Kinh tế Tư nhân ngày càng lớn mạnh đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội…Thực hiện nghị quyết của Đảng, Quốc Hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ Thủ tướng chinh phủ luôn luôn quan tâm phát triển khu vực kinh té quan trọng này. Ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, căt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, thuận lợi…“  Ông lập lại y chang quan điểm đổi mới của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng về khu vực Kinh tế Tư nhân. Phải chăng Phó thủ tướng Ngoại trưởng Pham Binh Minh đang chiếu rọi, phổ biến tư tưởng đổi mới chế độ kinh tế, thể chế chinh trị của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng trước hàng trăm Đại biểu Quốc hội đang lắng nghe ông. (ảnh minh họa phía trên). 

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoai giao Pham Bình Minh, khi dề cập đến tình hình Thanh tra phòng chống tham nhũng, ông phát biểu: “Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nhiều vụ án Kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ AVG, Vũ Nhôm,Út Trọc,Thép Thái Nguyên…Bên cạnh đó tập trung thanh tra kiểm soát mọi lãnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm, chẳng hạn như các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Qui Nhơn, các dự án BOT, BT giao thông, Công ty VN Pharma, Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm…”. 

Qua những phát biểu trên của Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Binh Minh, chắc chắn các đại biểu Quốc Hội nhận thấy ông đã cập nhật tình hình Phòng chống tham nhũng, chẳng những thuyết phục, mà còn chứng tỏ ông là người có quyền uy chẳng khác nào ông ở vị trí Trưởng ban phòng chống tham nhũng-Chức năng hiên tại của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng. Vốn dĩ là người thận trọng, nếu không có sự ủy thác của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng, Phạm Bình Minh không thể nào có những lời phát biểu quyền uy như vậy. Phong cách cập nhật và giải trình tình hình Phòng chống tham nhũng của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, xem chừng vượt lên trên Phó Thủ Tướng Thường trực Trương Hòa Bình người chịu trách nhiệm cập nhật và giải trình về tinh hình phòng chống tham nhũng trước TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban phòng chống tham nhũng.   


    Sau những biểu hiện về sự đồng thuận và tin cẩn lẫn nhau giữa TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh, có nhiều chỉ dấu cho thấy có sự thăng hoa trong mối quan hệ chính trị giữa hai nhân vật này. 

TBT-CTN Nguyễn Phú Trong người có 52 tuổi Đảng, sau bao nhiêu thăng trầm đắng cay và vinh quang trong công tác xây dựng Đảng và phục vụ đất nước, đến nay đã 75 tuổi đời, ông mới ngộ ra rằng : Sau 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Viêt Nam đã cai trị đất nước toàn diện, độc đoán, bảo thủ, với chế độ chính trị chuyên chính vô sản, với chính sách kinh tế nhà nước,tập trung, ngăn sông cấm chợ, thi trường tự do định hướng xã hội chủ nghĩa. ĐCSVN đã làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại tiên tiến. 

Qua bài phát biểu ở buổi họp Hội Nghị Trung Ương X, hôm 16-5-2019, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã mạnh dạn sáng suốt đề xuất 3 chủ đề chính, cụ bị cho Đai hôi ĐCSVN-XIII:

1-Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước không?

2-Đổi mới chinh trị có phải là đổi mới chế độ chính trị Không?

3-Có cần sử đổi điều lệ của ĐCSVN không?...

Muốn trả lời thỏa đáng 3 câu hỏi trên, ông đòi hỏi các đảng viên ĐCSVN phải nghiên cứu hoc tập mở rông tầm nhìn ra thế giới bên ngoài để có thể quán triệt cho băng được những chủ đề như sau:

-“ thời kỳ quá độ là như thế nào?

- Đổi mới Chinh trị là như thế nào?

- Chuyển đổi kinh tế nhà nước sang tư nhân có đúng không?

- Bây giờ chế độ sở hữu của ta như thế nào?

- Một nước công nghiệp theo hướng hiên đại là như thế nào?

- Phải hiểu nước ta và nhân loại đang sống như thế nào trong thời kỳ của cách mạng 4.0?

- Thành phố thông minh, thành phố xanh, vậy nội hàm của nó là gi?

- Từ năm 2001 chúng ta đã xác định năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ trở thành nước công nghiêp theo hướng hiện đại chưa?

Sau khi đặt nhưng câu hỏi trên cho các cán bộ cộng sản, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã phải thốt lên: “Khó lắm các đồng chí ạ! Phải hiểu biết rất sâu sắc cả lý luận và thực tiễn, cả trong nước và quốc tế.” 

Dĩ nhiên trước khi dề xuât những tư tưởng đổi mới,TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng đã tìm kiếm sự đồng thuận, hậu thuẫn và cơ cấu với những người cùng tâm huyết với ông và nhất là những cán bộ cấp cao trong hàng ngũ ĐCSVN.


       Qua sự cố về sức khỏe xảy ra hôm 14-4-2019 tại tỉnh Kiên Giang, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng mới nhận ra rằng, ở tuổi 75, quỹ thời gian phụng sư tổ quốc của ông không còn bao lâu nữa. Đã đến lúc ông phải tìm người có tâm có tài, có đầy đủ khả năng chính tri, văn hóa cởi mở thân thiện cả Đông lẫn Tây, có khả năng theo đuổi một nền ngoại giao đa phương, một thể chế chinh trị dân chủ đa nguyên với sự tồn tại và hợp tác của ĐCSVN, để lên thay thế ông, để đưa đất nước tiến lên cùng thời đại…

       Phải chăng Phó Thủ tướng Bộ Trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh là sự chọn lựa sáng suốt và tuyêt vời của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng vào thời điểm này../. 


ĐÀO NHƯ

Bác sĩ Đào Trọng Thể

Chicago

June-30-2019


    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.