Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ thống cống đập ở cửa sông Ba Lai

26/06/201911:46:00(Xem: 2309)

        Thiệp cưới


Lâu quá không về thăm Bến Tre

Ngày đi hoa bưởi trắng sau hè

Hàng cau trước ngõ vừa ra trái

Hẹn đá vàng cho một ước thề


Em có nhớ trường xưa thân quen ?

Tuổi xanh hoa bướm thuở bình yên

Thương nhau từ những giòng lưu bút

Mực tím thêm mềm nét chữ nghiêng


Em có nhớ giòng sông Ba Lai ?

Đò ngang chở hết nhớ nhung đầy

Qua sông ..người tiễn còn trên bến

Gió sớm nô đùa sợi tóc mai


Em có dạo hồ xanh năm xưa ?

Giận chi trời lại nỡ làm mưa

Để trang sách Toán mờ hơi nước

Bài giải mờ theo …nước mắt mờ


Em còn hờn khi mới làm quen ?

Mỗi lần trể hẹn…mỗi lần quên

Mai sau trời phạt mình xa cách

Đày bốn phương trời một cánh chim


Ba mươi năm đã qua rồi sao 

Đổi thay giòng nước chảy qua cầu

Có bao nhiêu dặm mình ly biệt ?

Cuối một chân trời…vẫn nhớ nhau


Ba mươi năm mà ngỡ hôm qua

Bâng khuâng nhận thiệp cưới quê nhà

Tết nay anh nhớ về ăn cưới

Con gái đầu lòng…sao thiết tha


Đã lâu mới được đọc trang thư

Nét chữ nghiêng xưa , dấu sắc mờ

Mới thấy cõi lòng sao bát ngát

Chợt mừng , chợt tiếc , chợt bơ vơ


Con em chắc giống mẹ như khuôn

Da trắng thêm duyên ánh mắt buồn

Chắc cũng mười đầu tay tháp bút

Đã vào giấc mộng cõi mù sương ?


Thiệp cưới hồng sao quá đỗi quen

Ba mươi năm cũng đủ ưu phiền

Tết nay anh sẽ về ăn cưới

Cho lửa trong lòng được ấm lên


***

Hệ thống cống đập ở cửa sông Ba Lai


Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .

  Hệ thống cống đập Ba Lai được xây dựng tại cửa sông Ba Lai thuộc xã Thạnh Trị -Huyện Bình Đại- Tỉnh Bến Tre . Công trình cống đập Ba Lai là một trong chín hạng mục của dự án ngọt hóa đất Bến Tre và cũng nằm trong số những công trình thủy lợi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam .

  Cống đập Ba Lai được khởi công ngày 27 tháng 1 năm 2,000 và được đưa vào xử dụng ngày 30 tháng 4 năm 2,002 với kinh phí là 67 tỷ đồng . Đập Ba Lai dài 544 mét nối liền hai huyện Bình Đại và Ba Tri thuộc tỉnh Bến Tre . Cống Ba Lai gồm có 10 cửa , khẩu độ 84 mét , vận hành bằng van tự động hai chiều . Theo qui hoạch , cống đập Ba Lai sẽ phục vụ cho 115 ngàn hecta , trong đó có 85,5 ngàn hecta đất sản xuất nông nghiệp , nuôi thủy sản của các huyện Ba Tri , Giồng Trôm , Bình Đại ,  Châu Thành và thành phố Bến Tre .

  Nhiệm vụ của công trình là ngăn nước mặn , giữ nước ngọt , tiêu úng , tiêu chua , rửa phèn , cải tạo đất cho 115 ngàn đất tự nhiên mà trong đó có 85 ngàn hecta đất canh tác . 

-Cấp nước sinh hoạt cho các huyện Châu Thành , Giồng Trôm và thành phố Bến Tre .

-Kết hợp phát triễn giao thông thủy lộ và cải tạo môi trường sinh thái vùng dự án .

Sau đây xin mời độc giả xem tiếp một bài thơ khác kể chuyện xảy ra cũng một vùng đất thân thương cạnh con sông Ba Lai êm đềm thơ mộng :


***

Đám cưới đầu Xuân 


Tết về quê ăn cưới

Ba mươi mùa chia phôi

Mừng con em duyên mới

Mừng em đẹp môi cười


Cô dâu sao giống mẹ ?

Óng mượt mái tóc thề

Nụ cười tươi vừa hé

 Chú rể nhìn say mê


Khay trầu vàng Hốc Môn

Khéo têm hình cánh phượng

Mâm cau tơ Bà Điểm

Vui một ngày tân hôn


Bà sui thắp đôi đèn

Mừng con mình nên duyên

Ảnh người chồng quá cố

Chập chờn bàn gia tiên


Cô dâu thật là tươi

Đẹp một vòng hoa cưới

Mùa Xuân đang tới vội

Rực rỡ cành hoa mai


Bà sui nhìn cô dâu 

Nhớ thời xưa yêu dấu

Bản tình ca vừa dạo

Đã dập vùi biển dâu


Người xưa nay đã về

Tuổi đời nay đã xế

Phải chăng mình đã trể 

Sau một lần chia ly ?


Người đi khi nắng lên

Gió heo may vừa đến

Những chiều xưa hò hẹn

Tưởng đã vào lãng quên


Ngày về như bóng mây

Đợi hoài sao chẳng thấy

Giòng sông xưa còn đấy

Tóc rối làn gió bay


Anh tìm lại mùa Xuân

Niềm vui như bất tận

Em tô hồng má phấn

Quên một thời hợp tan


Anh thấy mùa Xuân sang

Khi trời vừa mới sáng

Em dịu dàng trong nắng

Tóc điểm cánh mai vàng


Giờ ta còn là ta

Với nghìn trùng hoa lá

Mùa Xuân là tất cả

Cuối cuộc tình phong ba …

Hồ Thanh Nhã

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.