Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oâng Hồi Giáo Cản 1 Oâng Mù, Cấm Dắt Chó Vô Tiệm

28/07/199900:00:00(Xem: 5164)
OTTAWA - Quyền cảnh sát trưởng Ottawa-Carleton công bố: Quyền của những người mù mắt “hủy bỏ” quyền về tín ngưỡng.
Quản lý của tiệm Mac, một tiệm bán hàng vặt cho dân chúng quanh vùng, đã bị cáo là từ chối để chó dắt người mù vào tiệm vì lý do theo tín ngưỡng của đạo Hồi.
Chiếu theo Luật về Quyền dành riêng cho người mù của tỉnh bang Ontario, viên quản lý Taysir Alsousi có thể bị phạt vạ tới $5000, nếu khi bị kết tội trước tòa án. Luật được thảo ra cho những ai xúc phạm tới quyền của những người mù như không chịu phục vụ người mù viện cớ là có đem theo chó dẫn đường. Quyền trưởng Cảnh sát Ottawa-Carleton là Vince Bevan. Sau khi ông này hội kiến của Hội-đồng Dịch-vụ của Cảnh sát Ottawa-Carleton ngày 26/7, ông công bố: ” Chiếu theo Luật áp dụng quyền cho những người mù, quyền của người mù đương nhiên hủy bỏ quyền về tín ngưỡng của các chủ tiệm hàng.”
Sự cáo buộc liên hệ tới vụ xẩy ra vào tối ngày 10/7, Terry Green, môt nguời mù 48 tuổi tốt nghiệp trường luật, vào cửa tiệm của ông Alsousi do chó dẫn đường để mua sữa tại góc đường Alta Vista và bank. Đi theo ông Green có người con gái của ông.

Theo lời ông Green, ông Alsousi biểu ông không được mang chó vào tiệm theo tín ngưỡng của những người Hồi giáo. Ông Green biện bác theo Luật về quyền dành riêng cho những người mù và đưa ra tấm thẻ do Tổng Chưởng lý của Ontario cấp và giải thích quyền mang chó của người mù. Khi ông Alsousi, người coi tiệm, bác bỏ luận cứ này; ông Green sang tiệm khác gần đó và gọi điện thoại cho cảnh sát. Viên cảnh sát tới tiệm đã không khép tội người coi tiệm và cũng không yêu cầu người coi tiệm để ông Green và con chó dẫn đường vào tiệm. Đáng lý cảnh sát phải lấy sữa, áp tải ông Green ra khỏi cửa tiệm, nói với ông có thể bị phạt vạ khi ông lấn vào tiệm sau này.
Theo ông Green: “Đây không phải là hành vi kỳ thị của chủ tiệm là không cho ông vào tiệm mà là lối xử trí của một vị là bạn của dân.”
Ông Green và những người mù có chó dẫn đường đại diện đã mang nội vụ khiếu nại với Hội-đồng Dịch-vụ Cảnh-sát Ottawa-carleton ngày 26/7 về hành vi của cảnh sát, người bạn của dân.
Valerie Collicot, một đại diện của những người mù cho biết: “Tôi thấy thiệt đau lòng, mỗi khi có chuyện xẩy trước công chúng, tôi không thể nào dựa nhờ vào cảnh sát những lúc đó. Tôi chỉ mong đợi cảnh sát mang luật ra che chở dân chúng, không phải là để dọa nạt công chúng.”
Từ khi câu chuyện trên xẩy ra, cảnh sát làm cuộc thanh tra nội bộ. Tên viên cảnh sát có mặt trong vụ người mù mua sữa không được tiết lộ, nhưng người ta chắc chắn viên cảnh sát này sẽ bị khiển phạt.
Sau vụ khiếu nại của những người mù, ban giám đốc các cửa tiệm Mac đã xin lỗi ông Green và ra thông cáo cho các cửa tiệm phải tôn trọng quyền dành riêng cho những người mù và tuân hành luật pháp của chính quyền. (KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.