Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Đoàn Thương Thuyết Mậu Dịch Đi Nhật Chuẩn Bị Trump-Tập Họp

22/06/201900:00:00(Xem: 1061)
BEIJING  -    Nguồn thông thạo tiết lộ: 2 đoàn thương thuyết Mỹ-Hoa có thể tái ngộ tại Osaka ngày Thứ Ba 25-6.

Các viên chức cao cấp tiếp xúc bằng điện thoại trước, theo tin báo Hong Kong.

2 bên không đối thoại từ đầu Tháng 5 khi vòng đàm phán thứ 11 lâm vào bế tắc. Nhưng 1 cuộc điện đàm giữa 2 nguyên thủ hôm 18-6 đã xác nhận điều đình tái tục.

Chủ tịch Xi và TT Trump sẽ hội đàm bên lề hội nghị G-20 Osaka. Phái đoàn của Đại Diện Thương Mại Robett Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Stece Mnuchin sẽ gặp phái đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He ngày Thứ Ba tuần tới, là 3 ngày trước hội nghị thượng đỉnh G-20.

Hôm Thứ Tư, ông Lighthizer cho biết ông sẽ nói chuyện điện thoại với ông Liu trước khi đi Osaka. Viên chức Bộ Thương Mại Trung Cộng cho hay: thương lượng sẽ được xúc tiến theo các quyết định của 2 vị lãnh đạo. 2 phái đoàn sẽ thực hiện các chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh Xi-Trump.


Phát ngôn viên Gao Feng tỏ ý tin tưởng sẽ tìm ra giải pháp bằng đối thoại trên căn bản bình đẳng và xét tới các quan ngại của bên kia. Nhà báo viết: dàn xếp này là tương tự đối thoại Trump-Xi bên lề hội nghị G-20 Buenos Aires cuối năm 2018.

Giới phân tích nhận xét: kỳ này 2 bên sẽ xem lại những khoảng trống còn lại có thể thỏa hiệp. Tại Viện thương mại quốc tế và hợp tác kinh tế (Beijing), nhà nghiên cứu Huo Jianguo phát biểu: phía Hoa Kỳ phải điều chỉnh, nếu không tiến bộ thật sẽ là khó. Mục xã luận của báo Global Times lập luận: Beijing phải giữ vững tư thế, không sợ chiến tranh thương mại, theo tường thuật của báo Hong Kong.

Trong 1 biên bản soạn tuần này, kinh tế gia Ding Shuang của Standard Chartered (Hong Kong) tỏ ý tin tưởng rằng 2 bên đã hiểu biết nhau 90%, và nay cần thiện chí chính trị để san bằng các bất đồng còn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.