Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Tân Trang Lại Cái Mặt Tiền...

22/06/201900:00:00(Xem: 991)
Trong tiệm…

Cô Lan bước vô tiệm, vui vẻ vừa cười vừa nói liền:

-Bữa nay vô làm tóc, móng tay, móng chân và dưỡng da luôn, tôi muốn đẹp “toàn tập” ha ha ha...

Tánh cô xởi lởi dễ dãi nên thợ trong tiệm ai cũng thích. Cô hay tới bất tử không hẹn trước cho nên cô nói “Hễ bữa nào dòm vô kiếng thấy mình    xấu hoắc, vừa hưởn vừa có hứng thì tới tiệm liền. Ai làm cũng được” và thợ nào chưa có khách hẹn thì tranh nhau dành làm cho cô. Mà hễ cô ngồi xuống rồi là ôi thôi cô kể đủ thứ, nói chuyện có duyên nên cả tiệm ngóng nghe.

Chị Ngà nói:

-Dĩ nhiên là đẹp từ đầu xuống tới gót chân rồi, cho đáng công cô tới đây.  Ai cũng bận vậy để tui làm cho cô nha. Làm da mặt trước. Thu làm móng tay cho cô đi Thu.

Thu dạ, soạn đồ nghề ra. Ngâm chân trước.

Cô Lan nói huyên thuyên:

-Trời! Sao hên vậy ta? Dễ gì mà... ừa ừa được chớ được chớ... bà chủ làm cho thì đã quá rồi ha ha ha... Nói thiệt nha, tui không tin mấy cái vụ bơm thuốc nầy thuốc nọ vô mặt cho trẻ đâu mà tui tin ở cách dưỡng da bằng kem thoa và bằng xoa bóp hơn. Mới bữa trước đây nè, tối đó trằn trọc hoài hổng ngủ được tui bèn mở radio lên nghe, nghe chương trình  có người đang hỏi bác sĩ về bịnh hoạn chi đó rồi chuyển qua đề tài thẩm mỹ, nghe câu trả lời của ông bác sĩ mà giựt mình. Ổng nói là, bơm Botox vô mặt giống như bơm chất độc. Botox là chất độc, nó làm tê tế bào để tế bào đứng yên một chỗ cho nên giữ bắp thịt không chảy xệ, làn da không bị xệ thì không nhăn, bởi vậy Botox xóa nếp nhăn là đúng. Nhưng chỉ tạm thời thôi, 6 tháng sau phải trở vô chích nữa. Người lạm dụng thuốc Botox chích quá nhiều sẽ khiến cho bắp thịt của gương mặt không cử động được, như tượng sáp. Ai thường coi phim Hàn nhiều, để ý thì thấy mấy tài tử minh tinh nào sửa sắc đẹp nhiều quá, gương mặt tuy có trẻ hơn hồi trước nhưng vô hồn, diễn không ra vai, buồn vui gì như nhau, làn da mặt căng thẳng băng banh ra láng cón bóng lưỡng. Bằng chứng cụ thể là, ai có coi phim Hàn cũ, có nhớ cái cô gì đóng trong phim “Nấc Thang Lên Thiên Đàng” hông? Hồi đó cổ dễ thương gương mặt tự nhiên diễn hay biết bao nhiêu, bây giờ cổ sửa thẩm mỹ nhiều quá, mặt không có chút nhăn, môi trên mất luôn cái nhân trung, khóc mà không nhíu mày chút xíu nào, cười thì chỉ cái miệng nhích lên còn gò má thì trơ trơ ỳ ra một chỗ. Cười mà hổng có nếp nhăn cười thì vui cái nỗi gì?

Trời, trên bốn chục tuổi, đuôi mắt làn da có hơi nhăn chút xíu có chết đâu. Nhăn theo thời gian, nét đẹp già dặn tự nhiên theo tuổi mới hay chớ. Có ai hai mươi tuổi hoài đâu?

Thanh vói hỏi:

-Trời ơi bác sĩ nào mà dám nói vậy hông sợ bị thưa gởi hay sao?

Cô Lan nói;

-Ổng nói trên radio. Mà là chuyện đúng mà, chính bác sĩ chích Botox cho con gái tui cũng có nói là chỉ có hiệu nghiệm trong vòng từ 3 tới 6 tháng thôi còn nói nó là chất độc thì hông nghe bàn tới.

-Vậy chị có tin lột da bằng hóa chất hông? Thứ nào cũng vậy, lựa loại cho đúng với tình trạng làn da của khách thì thành công mà. Tin em đi.

-Tin chớ. Mà hóa chất cũng có khi bị phản ứng phụ vậy. Xài cho tui xài thuốc loại nhẹ thôi nghen. Da tui dễ bị khô bị ngứa lắm. Mấy cô theo nghề nầy chuyên môn săn sóc da mà có biết tại sao da đàn ông sạch và ít nhăn hơn đàn bà hông?. Không đợi ai trả lời, cô Lan tiếp:


-Là vì họ cạo râu mỗi ngày, da chết đâu còn. Mình không cạo râu lại còn trét ba cái son phấn, có người tối về rửa không sạch, có khi đi nhậu luôn, say sưa về nhà lăn đùng ra ngủ son phấn để y nguyên, thử hỏi da nào không hư? Kem nào sửa chữa cho nổi?

Phái nữ không cạo râu thì mình đắp thuốc lột lớp da chết rồi đắp mặt nạ thoa kem, bảo đảm, có săn sóc thì sẽ mướt mịn đẹp trẻ hơn nhiều.  

Chị Ngà cười cười, hỏi:

-Cô nói thiệt đi, có phải hồi đó cô học nghề nầy hông? nếu không sao cô rành dữ vậy?   

Cô Lan cười xòa:

-Rành cái mốc xì. Nhờ nghe, nhờ đọc báo mới biết đó thôi. Lên internet mà coi, bao nhiêu tài liệu bao nhiêu tin tức tràn lan, chuyện thiệt người ta đăng lên tùm lum chia sẻ cho mọi người kìa. Bởi vậy mới nói, mình sinh nhằm thế kỷ này, sướng cha. Rồi nền khoa học kỹ thuật nghiên cứu càng ngày càng tiến bộ, thế hệ con cháu mình sau này có thể không cần làm gì hết ngoài ra lâu lâu buồn buồn nhìn vô kiếng thấy hổng ưng, leo lên chiếc tắc xi bay hổng mặt đất tới trạm thẩm mỹ nào đó, cũng lơ lửng trên không, nhấn vài ba cái nút, đút đầu vô một cái máy, vài phút sau rút đầu trở ra thì trẻ hơn hai ba chục tuổi, mái tóc thề (thề chuyện gì ai mà biết?) dầy, dài chấm eo, làn da non tế bào mới, cuộc đời như làm lại từ đầu. Rồi nếu trai muốn vợ gái muốn chồng thì “a lê” hô biến, hiện ra một cậu hay một cô rất là vừa theo ý mình. Đã chưa? Khi hưởng lợi từ những thành quả của những sáng kiến, những khám phá những thử thách của thời đại này, mới thấy thật đáng khâm phục.   

Thu nói:

-Nghĩa là bây giờ thì đừng vọng tưởng, lâu lâu chị chịu khó chạy ra đây cho tụi em “ủi” lại làn da trang hoàng mái tóc đánh bóng móng tay móng chân cho chị đẹp toàn tập há?

-Dĩ nhiên. Tui thà nhịn vài bữa ăn, miễn đi nhà hàng để dành đô la mà “tân trang” lại cái “mặt tiền” Ăn dộng cho cố chỉ tổ hại thân thể thêm chớ ích gì. Tui đó nghe, chỉ cần nhìn thức ăn thôi cũng đủ lên cân. À khoan sơn móng tay đã, để tui lấy tiền ra trước chớ đợi lát nữa mò mò trong bóp thì sợ hư nước sơn mất công sơn lại, bị rồi lần trước hổng nhớ sao Thu? Ha ha ha.... Xong đây tui sẽ qua tiệm đang bán sale đồ làm bếp, tui cần vô coi có gì mua để dành.

Chị Ngà cười:

-Trời ơi, đồ làm bếp loại tốt xài hoài hổng hư xài cả đời cô Lan ơi. Hồi trước tui cũng ham rẻ hễ nghe chợ nào tiệm nào có đồ sale là chạy vô canh mua cả đống đem về để dành, chật cái nhà ga, nhà để xe mà xe thì đậu lề đường, những món đồ để riết cũng cũ quến bụi, rồi tới lúc bực quá, năn nỉ ai cần thì vừa cho vừa mừng thoát của nợ. Ờ, cô tính mua gì?

Lan nói:

-Cũng chưa tính, vô đi vòng vòng coi trước. Ha ha ha...

Thu xong bộ móng tay chân, chị Ngà xong làm da mặt, mái tóc, đưa Lan tấm kiếng để thấy sau lưng. Lan xây qua xây lại ngó tới ngó lui mỉm cười hài lòng.

-Thành tiên rồi ha ha ha... xong rồi hẹn lần sau nha chị. Tổng chào hết thảy.

Cô Lan ra khỏi tiệm rồi, chị Ngà nheo mắt nhìn theo. Cha chả, mắt mình độ nầy hơi yếu, nhìn xa hổng rõ rồi. Có ai nghiên cứu cách gì cho con người vừa trẻ đẹp bên ngoài vừa thay thế những bộ phận lỏng lẻo hư hao bên trong chưa? Đầu tiên là cái “cửa sổ linh hồn” này, thì tui bái phục!./.   

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.