Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư Gởi Con Nhân Ngày Lễ Cha

21/06/201910:00:00(Xem: 1440)
Lá Thư Gởi Con Nhân Ngày Lễ Cha

LỜI PHI LỘ:  Đây là câu chuyện có thật, vô cùng cảm động của một người cha gốc Việt sống tại California, đã trải qua thời oan khiên của đất nước. Là một sĩ quan trong QLVNCH, ông đi tù cộng sản, và ra tù để chỉ kịp nhìn thấy con trước khi chúng vượt biên. Ông sống lây lất,làm đủ mọi nghề để mưu sinh. Đến năm  1988 mới có chương trình nộp đơn đi HO, nhưng mãi tới nắm 1994 ông mới được kêu đi định cư ở Cali, Hoa Kỳ, vì ông không nộp tiền “mãi lộ” cho bọn làm giấy tờ.

Khi sang Mỹ, vợ con ông đã ở tiểu bang khác. Vài năm sau ông bị chứng thoái hóa võng mạc. Ông được xếp loại “legally blind”, sống nhờ An Sinh Xã Hội. Mãi đến năm 2007, nhờ một người bạn qua mục Tìm Người trên mạng, ông được biết vợ con ông đã dọn về Cali. Ông gửi nhiều thư cho con, nhưng không thấy hồi âm. Đến năm 2018, có một người bạn mới, cám cảnh thân già cô độc của ông, mới tìm giúp con cho ông qua một công ty khác, và có được địa chỉ mới. Người bạn này mới thảo dùm ông một lá thư bằng tiếng Anh, vì nghĩ rằng những đứa bé lớn lên ở Mỹ sẽ không rành tiếng Việt. Lá thư được gửi đi trước ngày Father’s Day 2 tuần, với hy vọng đã sắp thành tuyệt vong.

Một tuần sau, ông nhận được một cuộc gọi điện thoại đầu tiên của con. Từ giờ phút đó cuộc đời ông rẽ sang một hướng khác, sáng sủa hơn, ấm áp hơn với mái gia đình mà ông tưởng chỉ có trong mơ.

Sau đây là nội dung lá thư đã dịch tiếng Việt, giúp cha con đoàn tụ sau 30 năm chia cách.

Anh Phan


LÁ THƯ NGÀY LỄ CỦA CHA GỬI CAO& ĐỊNH

Các con thương yêu,

Ba  không  nghĩ là  các con hiểu  lý do có lá thư  này. Trước hết Ba phải  nói rõ rằng, Ba, người cha  của các con, không cần tiền  bạc, vật chất hay bất cứ thứ  gì, qua những dòng chữ này xuất  phát từ đáy lòng của Ba.

Kể  từ khi  Ba cho các  con đi vượt biên  với Mẹ, không ngày  nào Ba không lo nghĩ  tới các con. Tim Ba thắt  lại mỗi khi Ba nghe tin dữ  về những thuyền nhân. Cảm tạ thượng  đế nhân lành, các con đã đến được bến  bờ bình an! Ngay lúc này Ba nghĩ là các  con ít nhất cũng đã có gia đình riêng, hay  cũng đã làm cha. Các con đều đã qua tuổi 40,  ít nhiều cuộc sống cũng đã cho các con hiểu giá  trị của 2 chữ gia đình. Có thể là định mệnh của Ba  tàn khốc, giống như đất nước của chúng ta dưới sự cai  trị của cộng sản. Nhưng Ba chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có  ngày Ba không còn có thể gặp lại các con. Trong đời Ba, chưa  làm việc gì để được hãnh diện, trừ chuyện Ba là một quân nhân của  VNCH. Ba đã phục vụ tổ quốc. 5 năm trong trại tù cộng sản, lý do duy  nhất để Ba sống sót đói rét, khổ sai, và ngược đãi, đó là nghĩ tới gia đình.  Ba tự nhủ: “ Ta phải sống còn để còn có thể về chăm lo cho vợ con”. Như các con  đã biết, đời không bao giờ công bằng. Nhưng ít nhất, Ba đã vui khi ra tù gặp lại các  con, Cao 9 tuổi, và Định 7 tuổi, khỏe mạnh. Phải cảm ơn Mẹ con, dù có thế nào đi nữa !

Ý  tưởng  không còn  được gặp lại  con cái đã làm  héo lòng các bậc  Mẹ Cha. Giống như một  người hấp hối mà không được  thấy những người thân, không được  nói lời cuối cùng với những đứa con  yêu dấu. Tiếng Việt mình có câu ngạn ngữ: “ Nước  mắt chảy xuôi”, có nghĩa là ông bà cha mẹ chỉ có  thương xuống con cháu cho đến khi lìa đời, còn tình  của con cái đối với cha mẹ thì rất là giới hạn. Nhưng  đó là lẽ tự nhiên. Cha mẹ luôn giữ sự khổ đau trong lòng  và luôn tha thứ khi con cái làm mình tổn thương. Có một câu  nói trong truyện 1001 đêm làm Ba nhớ mãi :” Nỗi khổ về con cái là  nỗi khổ mà cha mẹ phải mang theo xuống tận đáy mồ! “ Và chu kỳ đó  của cuộc đời cứ tiếp tục . . .

Các  con có  thể hình  dung một ông  lão mù, ngồi trong  bóng tối cô độc hàng  đêm, khóc trong lặng lẽ  vì mong con. Nhưng bóng tối  là định mệnh của ông, vì ông  đã mù từ hơn 10 năm. Võng mạc  trong 2 mắt ông đã bị thoái hóa  đến 95%, nên bây giờ ông chỉ còn cảm  nhận được ánh sáng mặt trời mà thôi. Ba  không kể chuyện này để gợi lòng thương hại,  nhưng để cho các con hiểu được sự đau khổ của  kiếp người là vô giới hạn, nhất là tuổi già. Rồi  sẽ tới lúc các con trãi nghiệm điều này, nhưng mình  học bài học của người đi trước tốt hơn là phải trả giá  bằng chính kinh nghiệm đau thương của chính mình phải không?

Điều  an ủi  cho Ba là  các con đã trưởng  thành và có nghề nghiệp.  Là một BS y khoa Cao phải  luôn nhớ lời thề Hippocrates!

Ba  biết  một lúc  nào đó, các  con sẽ thắc mắc :”Cha  của mình ra sao rồi? Ông  có bị bệnh không? Có phải  ông sống cô đơn? Bây giờ ông  đang ở đâu? Có ai giúp đỡ ông  không? Ba hiểu rằng bất cứ đứa con  nào cũng sẽ hỏi những câu đó, nhất là  khi ba chúng mất biệt đã 36 năm. Không có  ngày nào Ba không nhớ tới 2 con. Bởi vì các  con là máu, là thịt của Ba, làm sao Ba có thể quên  máu thịt của mình! Còn các con có quên được không?

Ngày  lễ của  Cha hằng  năm sắp đến,  Ba nghĩ ít nhất  một trong các con  cũng đã làm cha. Vậy  Ba có lời chúc tự đáy  lòng của một người cha, chúc  2 con có một ngày Lễ của Cha  thật hạnh phúc, đầm ấm và gia đình  đoàn tụ!

Một  lần nữa,  hãy nhớ rằng  Ba không cần bất  cứ thứ gì từ các con,  không phải là tiền, không  phải sự giúp đỡ, mà chỉ là một  góc nhỏ thật khiêm nhường trong trái  tim của các con. Lão già mù này chỉ  ước một điều duy nhất, là được nghe giọng  nói của các con qua điện thoại, hỏi rằng ;” Ba, Ba  có khỏe không Ba?” Là để cho tất cả nước mắt trong  tâm hồn ông có dịp tuôn trào, làm nhẹ bớt cơn xuất huyết  trong lòng, và sẽ vơi đi cả ngàn cân gánh nặng ưu phiền trong  những ngày còn lại của cuộc đời ông.

Ba  gửi tình  thương vô điều  kiện và vô tận cho  2 con.

Ký  tên:  người- cha- bị- lãng- quên

15/10/2019(Xem: 146)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 444)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 216)
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
15/10/2019(Xem: 260)
Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay. Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.
14/10/2019(Xem: 378)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 446)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 594)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1158)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 713)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 3997)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 771)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 2229)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 723)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 755)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 2210)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.