Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Gởi Con Nhân Ngày Lễ Cha

21/06/201910:00:00(Xem: 2096)

LỜI PHI LỘ:  Đây là câu chuyện có thật, vô cùng cảm động của một người cha gốc Việt sống tại California, đã trải qua thời oan khiên của đất nước. Là một sĩ quan trong QLVNCH, ông đi tù cộng sản, và ra tù để chỉ kịp nhìn thấy con trước khi chúng vượt biên. Ông sống lây lất,làm đủ mọi nghề để mưu sinh. Đến năm  1988 mới có chương trình nộp đơn đi HO, nhưng mãi tới nắm 1994 ông mới được kêu đi định cư ở Cali, Hoa Kỳ, vì ông không nộp tiền “mãi lộ” cho bọn làm giấy tờ.

Khi sang Mỹ, vợ con ông đã ở tiểu bang khác. Vài năm sau ông bị chứng thoái hóa võng mạc. Ông được xếp loại “legally blind”, sống nhờ An Sinh Xã Hội. Mãi đến năm 2007, nhờ một người bạn qua mục Tìm Người trên mạng, ông được biết vợ con ông đã dọn về Cali. Ông gửi nhiều thư cho con, nhưng không thấy hồi âm. Đến năm 2018, có một người bạn mới, cám cảnh thân già cô độc của ông, mới tìm giúp con cho ông qua một công ty khác, và có được địa chỉ mới. Người bạn này mới thảo dùm ông một lá thư bằng tiếng Anh, vì nghĩ rằng những đứa bé lớn lên ở Mỹ sẽ không rành tiếng Việt. Lá thư được gửi đi trước ngày Father’s Day 2 tuần, với hy vọng đã sắp thành tuyệt vong.

Một tuần sau, ông nhận được một cuộc gọi điện thoại đầu tiên của con. Từ giờ phút đó cuộc đời ông rẽ sang một hướng khác, sáng sủa hơn, ấm áp hơn với mái gia đình mà ông tưởng chỉ có trong mơ.

Sau đây là nội dung lá thư đã dịch tiếng Việt, giúp cha con đoàn tụ sau 30 năm chia cách.

Anh Phan


LÁ THƯ NGÀY LỄ CỦA CHA GỬI CAO& ĐỊNH

Các con thương yêu,

Ba  không  nghĩ là  các con hiểu  lý do có lá thư  này. Trước hết Ba phải  nói rõ rằng, Ba, người cha  của các con, không cần tiền  bạc, vật chất hay bất cứ thứ  gì, qua những dòng chữ này xuất  phát từ đáy lòng của Ba.

Kể  từ khi  Ba cho các  con đi vượt biên  với Mẹ, không ngày  nào Ba không lo nghĩ  tới các con. Tim Ba thắt  lại mỗi khi Ba nghe tin dữ  về những thuyền nhân. Cảm tạ thượng  đế nhân lành, các con đã đến được bến  bờ bình an! Ngay lúc này Ba nghĩ là các  con ít nhất cũng đã có gia đình riêng, hay  cũng đã làm cha. Các con đều đã qua tuổi 40,  ít nhiều cuộc sống cũng đã cho các con hiểu giá  trị của 2 chữ gia đình. Có thể là định mệnh của Ba  tàn khốc, giống như đất nước của chúng ta dưới sự cai  trị của cộng sản. Nhưng Ba chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có  ngày Ba không còn có thể gặp lại các con. Trong đời Ba, chưa  làm việc gì để được hãnh diện, trừ chuyện Ba là một quân nhân của  VNCH. Ba đã phục vụ tổ quốc. 5 năm trong trại tù cộng sản, lý do duy  nhất để Ba sống sót đói rét, khổ sai, và ngược đãi, đó là nghĩ tới gia đình.  Ba tự nhủ: “ Ta phải sống còn để còn có thể về chăm lo cho vợ con”. Như các con  đã biết, đời không bao giờ công bằng. Nhưng ít nhất, Ba đã vui khi ra tù gặp lại các  con, Cao 9 tuổi, và Định 7 tuổi, khỏe mạnh. Phải cảm ơn Mẹ con, dù có thế nào đi nữa !

Ý  tưởng  không còn  được gặp lại  con cái đã làm  héo lòng các bậc  Mẹ Cha. Giống như một  người hấp hối mà không được  thấy những người thân, không được  nói lời cuối cùng với những đứa con  yêu dấu. Tiếng Việt mình có câu ngạn ngữ: “ Nước  mắt chảy xuôi”, có nghĩa là ông bà cha mẹ chỉ có  thương xuống con cháu cho đến khi lìa đời, còn tình  của con cái đối với cha mẹ thì rất là giới hạn. Nhưng  đó là lẽ tự nhiên. Cha mẹ luôn giữ sự khổ đau trong lòng  và luôn tha thứ khi con cái làm mình tổn thương. Có một câu  nói trong truyện 1001 đêm làm Ba nhớ mãi :” Nỗi khổ về con cái là  nỗi khổ mà cha mẹ phải mang theo xuống tận đáy mồ! “ Và chu kỳ đó  của cuộc đời cứ tiếp tục . . .

Các  con có  thể hình  dung một ông  lão mù, ngồi trong  bóng tối cô độc hàng  đêm, khóc trong lặng lẽ  vì mong con. Nhưng bóng tối  là định mệnh của ông, vì ông  đã mù từ hơn 10 năm. Võng mạc  trong 2 mắt ông đã bị thoái hóa  đến 95%, nên bây giờ ông chỉ còn cảm  nhận được ánh sáng mặt trời mà thôi. Ba  không kể chuyện này để gợi lòng thương hại,  nhưng để cho các con hiểu được sự đau khổ của  kiếp người là vô giới hạn, nhất là tuổi già. Rồi  sẽ tới lúc các con trãi nghiệm điều này, nhưng mình  học bài học của người đi trước tốt hơn là phải trả giá  bằng chính kinh nghiệm đau thương của chính mình phải không?

Điều  an ủi  cho Ba là  các con đã trưởng  thành và có nghề nghiệp.  Là một BS y khoa Cao phải  luôn nhớ lời thề Hippocrates!

Ba  biết  một lúc  nào đó, các  con sẽ thắc mắc :”Cha  của mình ra sao rồi? Ông  có bị bệnh không? Có phải  ông sống cô đơn? Bây giờ ông  đang ở đâu? Có ai giúp đỡ ông  không? Ba hiểu rằng bất cứ đứa con  nào cũng sẽ hỏi những câu đó, nhất là  khi ba chúng mất biệt đã 36 năm. Không có  ngày nào Ba không nhớ tới 2 con. Bởi vì các  con là máu, là thịt của Ba, làm sao Ba có thể quên  máu thịt của mình! Còn các con có quên được không?

Ngày  lễ của  Cha hằng  năm sắp đến,  Ba nghĩ ít nhất  một trong các con  cũng đã làm cha. Vậy  Ba có lời chúc tự đáy  lòng của một người cha, chúc  2 con có một ngày Lễ của Cha  thật hạnh phúc, đầm ấm và gia đình  đoàn tụ!

Một  lần nữa,  hãy nhớ rằng  Ba không cần bất  cứ thứ gì từ các con,  không phải là tiền, không  phải sự giúp đỡ, mà chỉ là một  góc nhỏ thật khiêm nhường trong trái  tim của các con. Lão già mù này chỉ  ước một điều duy nhất, là được nghe giọng  nói của các con qua điện thoại, hỏi rằng ;” Ba, Ba  có khỏe không Ba?” Là để cho tất cả nước mắt trong  tâm hồn ông có dịp tuôn trào, làm nhẹ bớt cơn xuất huyết  trong lòng, và sẽ vơi đi cả ngàn cân gánh nặng ưu phiền trong  những ngày còn lại của cuộc đời ông.

Ba  gửi tình  thương vô điều  kiện và vô tận cho  2 con.

Ký  tên:  người- cha- bị- lãng- quên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.