Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấy Khai Tình Trạng Độc Thân Trước Khi Lập Hôn Thú

17/07/199900:00:00(Xem: 4808)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Trong bài viết tuần qua, chúng tôi có trình bày về vấn đề người ở Hoa Kỳ về Việt Nam thiết lập hôn thú. Sau đó nhiều độc giả gọi đến Văn Phòng chúng tôi để hỏi thêm chi tiết về việc này, nên hôm nay chúng xin trình bày tiếp về vấn đề chứng minh tình trạng độc thân.

1- Vấn đề kiểm chứng tình trạng độc thân:
Có độc giả đã hỏi chúng tôi là có cách nào để xác nhận tình trạng gia cảnh của một người để biết đương sự đã có vợ chưa hay trước đây đã có đời vợ nào chưa"
Tại Hoa Kỳ, chính phủ Liên Bang không có lưu giữ các sổ bộ hộ tịch như hôn thú, khai sanh, khai tử hay ly dị. Các sổ bộ hộ tịch này do các quận hạt địa phương của mỗi tiểu bang phụ trách. Mỗi quận hạt có những thủ tục và phương pháp về việc xắp xếp, lưu trử và sưu tầm hồ sơ hộ tịch.
Riêng ở tiểu bang California, các cư dân tại đây đều có thể đến quận hạt nơi mình cư trú để xin một “Giấy xác nhận không có đăng ký hôn thú” mà chúng ta thường quen gọi là “Chứng chỉ độc thân”. Thật ra cái “Giấy xác nhận không có đăng ký hôn thú” không hẳn là “Chứng chỉ độc thân”, vì tuy không có đăng ký hôn thú, nhưng vẫn có thể có vợ như thường (tức vợ không hôn thú).
Ngoài ra “Giấy xác nhận không có đăng ký hôn thú” chỉ xác nhận không có đăng ký hôn thú trong thời điểm cấp giấy và trong phạm vi quận hạt đương sự đang cư trú, còn thời gian trước đó đương sự cư trú tại quận hạt khác và đã có đăng ký hôn thú tại đó rồi thì quận hạt sở tại cũng không biết được. Muốn đầy đủ hơn phải xin giấy xác nhận của tất cả các quận hạt mà trong quá khứ đương sự đã cư trú.
Tóm lại “Giấy chứng nhận không có đăng ký hôn thú”, hoặc “chứng chỉ độc thân” nếu muốn gọi như thế, chỉ có giá trị rất tương đối, trong thời điểm nhất định và trong một quận hạt nhất định, chớ giấy này không có xác nhận là đương sự 100% độc thân. Sự hiểu biết này rất quan trọng đối với các cô và các bậc phụ huynh ở Việt Nam. Khi có một chàng hào hoa phong nhã, mà gia đình không quen biết lai lịch rõ ràng, chìa ra một cái giấy “chứng chỉ độc thân” mà vội tin ngay để trao duyên gởi phận thì có khi phải ôm hận, và trường hợp này trên thực tế đã có xảy ra rồi chớ không phải chỉ là giả thuyết.

2-Vấn đề kiểm chứng sự ly dị:
Muốn kiểm chứng để biết trước đây đương sự đã có lần nào ly dị chưa, thì có thể xin sưu tra hồ sơ về ly dị tại các tòa án sở tại, nơi đương sự cư trú. Cũng như việc sưu tra hồ sơ đăng ký hôn thú nói trên, về ly dị muốn cho đầy đủ, cần phải sưu tra hồ sơ ly dị tại các quận hạt mà đương sự đã cư trú trong quá khứ.


Ngoài ra, việc kiểm chứng ly dị còn mất nhiều thì giờ hơn nữa vì có thể phải sưu tra hồ sơ ly dị luôn cả tại các quận hạt mà vợ của đương sự cư trú nữa.

3- Tình trạng kết hôn và ly dị đối với hồ sơ bảo lãnh và hồ sơ di trú được kiểm chứng ra sao"
Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú không sưu tra sổ bộ hộ tịch để kiểm chứng tình trạng gia cảnh của các đương sự. Họ chỉ căn cứ vào lời khai trên đơn và các giấy tờ, tài liệu mà các đương sự nộp kèm theo đơn. Sở Di Trú sau khi cấp thẻ xanh hoặc cấp bằng quốc tịch cho đương sự thì chỉ biết tình trạng gia cảnh của đương sự căn cứ theo hồ sơ xin thẻ xanh hoặc hồ sơ xin nhập tịch của đương sự.
Nhưng nếu sau đó đương sự thay đổi tình trạng gia cảnh của mình thì Sở Di Trú cũng không hay biết. Ngoài ra Sở Di Trú cũng không trực tiếp kiểm tra hồ sơ hình sự của các đương đơn, trừ phi được các cơ quan khác của tiểu bang hoặc liên bang thông báo về việc này.
Đối với những người Việt Nam đến Hoa Kỳ theo chiếu khán phi di dân thì Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú cũng không thể xác nhận tình trạng gia cảnh của họ ở Việt Nam ra sao. Các cơ quan này chỉ căn cứ vào lời khai của đương sự, chớ không thể sưu tra hồ sơ hộ tịch của đương sự ở Việt Nam.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ:

Câu hỏi 1: Tôi đã ly dị 2 lần trong thời gian 10 năm vừa qua. Nay tôi làm hồ sơ bảo lãnh cho người vợ mới cưới ở Việt Nam. Vậy tôi có cần phải nộp cả hai cái giấy ly dị không"
Đáp: Cần nộp cả 2 giấy ly dị. Ông cần phải khai các tin tức liên quan đến các lần lập gia đình hợp pháp và các con, nếu không sẽ có những rắc rối xảy ra sau này.

Câu hỏi 2: Người vợ cũ của tôi đã nộp đơn xin ly dị với tôi năm 1986 tại tiểu bang Ohio. Tôi không nhớ là đã có án chung quyết hay không, hoặc có lúc nào. Nay tôi cần giấy ly dị để nộp vào hồ sơ bảo lãnh cho người vợ mới cưới ở Việt Nam. Vậy tôi phải làm sao"
Đáp: Ông cần phải liên lạc với tòa án tại quận hạt của tiểu bang Ohio, nơi đã nộp đơn ly dị lúc trước để xin một bản sao án chung quyết ly dị. Ông có thể dò trên hệ thống internet để tìm địa chỉ của tòa án quận hạt nói trên và viết đơn kèm theo lệ phí gởi đến đó để xin bản sao án ly dị.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM đến 7:30PM và 11:30AM-12PM mỗi trưa Chủ Nhật, trên hai làn sóng 1430AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933, Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.