Hôm nay,  
Việt Báo Online

CHECK and BALANCE – RULE of LAW: HẠ VIỆN DÂN CHỦ VÀ BÁO CÁO CỦA ROBERT MUELLER

19/06/201910:10:00(Xem: 1098)
CHECK and BALANCE – RULE of LAW: HẠ VIỆN DÂN CHỦ VÀ BÁO CÁO CỦA ROBERT MUELLER

Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm,  kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ),  Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.


Sau gần hai năm chờ đợi, Báo Cáo 448 trang của Công Tố Đặc Biệt Robert Mueller đã được trình lên Bộ Tư Pháp vào ngày 22 tháng 3, 2019. Sau đó vài ngày, ngày 24 tháng 3, 2019 Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã trình qua Quốc Hội và Toà Bạch Ốc và quần chúng Hoa Kỳ cũng Báo Cáo đó nhưng bị bôi đen nhiều chổ và một “bản tóm tắt bốn (4) trang” do Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr soạn cho rằng không có dấu hiệu Nga can thiệp (Collusion) vô cuộc bầu cử 2016 và không có những bằng chứng Trump can tội Cản Trở Công Lý (Obstruction of Justice).


Báo Cáo bị bôi đen của Công Tố Đặc Biệt Robert Mueller và bản tóm tắt 4 trang của Bộ Trưởng William Barr tung ra tạo ra một cuộc tranh luận rất gay gắt giữa hai phe: bên binh và bên chống. Tình trạng chia rẽ trong xã hội Hoa Kỳ lại tiếp tục lên cao.


“Phủ binh phủ, huyện binh huyện”. Bên nào cũng cho phần phải về phe mình. Chuyện binh vực phe phái xảy ra lần này cũng dễ hiểu. Đâu có ai ngu dại nhận tội về phe mình “lạy ông tôi ở bụi này”.


Tổng thống Trump ngay tức thì lên tweet ăn mừng cho rằng mình vô tội, phe ta chiến thắng và còn cho rằng đây đúng là cuộc “săn lùng phù thủy” (Witch Hunt). Đồng thời TT Trump cũng không dấu được sự vui mừng của mình đã lên twitter  khen Công Tố Đặc Biệt Bob Mueller là người tốt và công bằng. Trong khi đó trước đây ngay từ lúc Ông Mueller được bổ nhiệm, TT Trump luôn chỉ trích nói xấu và chê bai Ông Mueller đủ thứ thậm chí TT Trump còn muốn dùng ảnh hưởng cũng như quyền hạn của mình để sa thải Ông Mueller giống như TT Trump đã từng sa thải Giám Đốc FBI James Comey khi FBI bắt đầu cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016.


TT Trump luôn bị ám ảnh cuộc điều tra của Công Tố Đặc Biệt Robert Mueller. Chính TT Trump đã từng than thở và lo sợ phát ra câu : “chế độ tổng thống của tôi đã đến lúc chấm dứt rồi”.  


Với Báo Cáo của Ông Mueller, phe Cộng Hoà và những người ủng hộ TT Trump đều cho rằng cuộc điều tra coi như chấm dứt và nên trở lại cuộc sống bình thường. Thậm chí trong lúc phấn khởi vì vô tội,  thừa thắng xông lên, TT Trump còn lên tiếng chế nhạo dân biểu Chủ Tịch các Tiểu Ban Tư Pháp, Tình Báo và Tái Chánh và Thuế Vụ …v.v. của Hạ Viện Dân Chủ nên từ chức đi là vừa còn kiếm chuyện lăng nhăng làm gì nữa khi Báo Cáo của Ông Mueller đã ràng ràng ra đó rồi.


Cuộc điều tra của Ông Mueller không chấm dứt ở đây.


Trong hai ngày 25 và 27 tháng 3, 2019 Văn Phòng Công Tố Đặc Biệt Mueller đã hai lần gởi thư qua Bộ Tư Pháp phản đối bản văn “tóm tắt 4 trang” của BT William Barr có tính cách thiên vị và không trung thực . “Bản tóm tắt 4 trang” của BT Barr đã không nói lên hết bản chất cũng như nội dung của Báo Cáo”.


Phe chống đối và đảng Dân Chủ thì không bằng lòng với lối làm việc của BT Wìlliam Barr qua việc phổ biến Báo Cáo với nhiều chổ bôi đen và “bản tóm tắt 4 trang” do BT Barr soạn ra mà họ coi đây như là hành động thiên vị, một chiều, bao che và bảo vệ cho TT Trump. Một làn sóng chống đối từ phe đối lập ùn ùn nổi lên như một phong trào trong đó có dư luận là có nên đàn hạch, truất phế (impeachment) TT Trump hay không? Dân Chủ đặt vấn đề với BT Barr ông là luật sư của nước Mỹ và nhân dân Hoa Kỳ hay ông là luật sư công bộc của TT Trump?


Đảng Dân Chủ và phe chống không chịu thua. Họ không chịu ngừng ở đây.


Với quyền trong tay do Hiến Pháp qui định là cơ quan có thẩm quyền giám sát theo dõi Hành Pháp, Hạ Viện Dân Chủ đã mạnh mẽ lên tiếng là sẽ tiếp tục cuộc điều tra về tài chánh, thuế má và chuyện làm ăn của Trump Foundation,  đặc biệt họ quan tâm về tội Cản Trở Công Lý của TT Trump. Hạ Viện Dân Chủ cương quyết thi hành “Check and Balance” và “Rule of Law” được Hiến Pháp qui định.


Dân Biểu Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện Dân Chủ cho biết “ Chúng tôi có trách nhiệm hiến định về sự kiểm soát, điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ khiêu chiến, nhưng có nghĩa là nếu như chúng ta thấy có nhu cầu làm tới thì chúng tôi sẽ làm tới theo Hiến Pháp” tức là Hạ Viện muốn sử dụng quyền này của quốc hội tiếp tục cuộc điều tra để qui Trump về tội mà dư luận đa số ngươì dân Mỹ đều công nhận là tội “cản trở công lý”. Có  khoảng 900 cựu Công Tố Viên toàn quốc đã ký trong một văn thư lên tiếng cáo buộc Trump vào tội “Cản Trở Công Lý”.


Thi hành theo Hiến Pháp, Hạ Viện Dân Chủ đã gởi thư cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr yêu cầu hai điều: Giao qua cho quốc hội toàn văn Báo Cáo không bị bôi đen cùng với tài liệu đính kèm của Công Tố  Đặc Biệt Robert Mueller và BT Barr phải ra điều trần trước Quốc Hội và cho Ông Muelller cũng ra điều trần trước quốc hội. Đồng thời những Ủy Ban khác của Hạ Viện Dân Chủ cũng có những trát đòi tương tự về những vấn đề liên hệ như tài chánh và thuế vụ, và vấn đề  nhận tiền donation từ các nước ngoài.


Nhưng BT Barr chỉ ra điều trần trước Uỷ Ban Tư Pháp Thượng Viện (Cộng Hoà) và tận tình binh vực, che chở cho Trump trong suốt buổi điều trần do Cộng Hoà kiểm soát. Sau đó BT Barr không chịu ra điều trần trước Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện (Dân Chủ) viện dẫn lý do vì Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện cho luật sư của Uỷ Ban có quyền đặt câu hỏi BT Barr.


Trước sự coi thường Quốc Hội của BT Barr, Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện Dân Chủ vào ngày 8 tháng 5, 2019 đã phải đi tới quyết định ra một nghị quyết lên án BT Barr tội khinh thường (contemp) Quốc Hội. Dân biểu Jerrold Nadler, Chủ Tịch Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện cho biết “sự lựa chọn của chúng ta giờ này trở thành không thể không làm. Đó là một ràng buộc và là một nghĩa vụ của tiểu ban chúng ta theo Hiến Pháp. Chúng ta phải đứng lên kiểm soát vị tổng thống này để bảo vệ đất nước, bảo vệ nền Dân Chủ và Hiến Pháp Hoa Kỳ đã được tôn trọng. Đừng để vận hội này trôi qua.”. Bổ túc điều này dân biểu Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi cảnh cáo BT Barr là đã nói láo trước quốc hội và đây là một tội hình nghiêm trọng. Dân biều Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện, còn cho biết sẽ triệu tập phiên họp khoáng đại Hạ Viện  để biếu quyết “BT Barr tội khinh thường Quốc Hội”.


Ngay khi Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện Dân Chủ ra nghị quyết  buộc BT Barr tội khinh thường quốc hội và đang tìm cách buộc BT Barr phải ra đều trần trước Uỷ BanTư Pháp Hạ Viện như một trát đòi (subpoena) thì BT Barr liên lạc ngay với TT Trump. TT Trump tức thì lên Tweet cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ dùng Quyền Đặc Miễn Hành Pháp (executive previlege) để không tuân lịnh quốc hội.


Trong khi đó Uỷ Ban Tư Pháp cũng gởi trát đòi yêu cầu cưụ cố vấn của TT Trump là Don McGahn phải ra điều trần về những liên hệ với Nga. McGahn và Toà Bạch Ốc cũng chống lại trát đòi của Uỷ Ban.


Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin cũng lên tiếng trả lời Uỷ Ban Tài Chánh và Thuế Vụ Hạ Viện (Committee of Ways and Means) là Bộ sẽ không giao những bản khai thuế của TT Trump cho quốc hội và yêu cầu đưa vụ này ra toà. Uỷ Ban Tài Chánh và Thuế Vụ Hạ Viện cho biết sẽ đưa vụ này ra trước tòa án thay vì kết án BT Mnuchin tội kinh thường quốc hội như Ủy Ban Tư Pháp đã làm..


Ở cấp liên bang trung ương hai bên còn đang tranh chấp thì ở cấp tiểu bang Toà Án và Quốc Hội New York  vừa ra quyết định buộc ngân hàng Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp nơi đã cho TT Trump vay hàng trăm triệu dollars phải trình hết hồ sơ qua các Uỷ Ban Hạ Viện. Toà án ở Washington DC cũng ra lịnh cho công ty kế toán tài chánh của Trump Foundation và gia đình là Mazars LLP  phải trình hết hồ sơ tài chánh và thuế vụ của gia đình Trump cho các ủy ban của Hạ Viện. TT Trump ngay tức thì đã làm một kháng cáo lên Toà Phá Án liên bang. Sự việc còn đang trong vòng tranh chấp chờ Tòa Tối Cao.


Luật sư của TT Trump đã gởi qua Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện một thư dài giải thích lý do Toà Bạch Ốc không tuân lịnh của Hạ Viện Dân Chủ. Một thách thức công khai và gay cấn giữa Hành Pháp Trump Cộng Hòa và Lập Pháp Hạ Viện Dân Chủ.


Toà Bạch Ốc đã khẳng định không tuân lịnh những trát đòi của các Uỷ Ban Hạ Viện và quyết ăn thua đủ tới cùng qua toà án hoặc Tối Cao Pháp Viện mà TT Trump hi vọng với đa số Thẩm Phán Tốí Cao kiểm soát bởi Cộng Hoà tức là thuộc phe ta  hiện nay với 5 Thẩm Phán Tối Cao của Công Hoà so với 4 Thẩm Phán Tối Cao của Dân Chủ. Coi như phần chắc ăn thuộc về Trump.

Thăm dò dư luận cho biết có 74% cho rằng các nhân viên của chính phủ Trump đang tại chức hay về hưu hay bị cách chức đều phải ra điều trần trước quốc hội khi có trát đòi.


Nếu T.T Trump và Toà Bạch Ốc thấy rằng hành động của những dân biểu Dân Chủ Hạ Viện chỉ thi hành đúng chức năng, bổn phận, trách nhiệm do Hiến Pháp qui định


Nếu TT Trump , BT Barr, BT Mnuchin  và Toà Bạch Ốc thấy rằng việc mình làm là đúng, chính đáng và minh bạch  đúng theo luật pháp và Hiến Pháp qui định thì có gì mà phải lo sợ, tránh né dựa vào đủ mọi lý do  trong đó đe dọa sẽ dùng quyền Đặc Miễn Hành Pháp để thối thác, tránh né, từ chối và không tuân theo luật lệ được qui định bởi Hiến Pháp để tạo ra cuộc khủng hoảng Hiến Pháp như hiện nay.


Nếu BT Barr dựa trên Báo Cáo không bị bôi đen của Ông Mueller đang ở Bộ Tư Pháp mà hiện nay chỉ có một mình ông đọc nguyên văn để rồi sau đó BT Barr đã soạn một bản “Tóm Tắt 4 trang” cho rằng không có sự can dự của Nga trong bầu cử và TT Trump không can tội “Cản Trở Công Lý” thì còn lo sợ gì nữa mà không công khai cho phổ biến Báo Cáo không bị bôi đen như Uỷ Ban Tư Pháp và Tình Báo Hạ Viện yêu cầu.


Nếu BT Tài Chánh Mnuchin cho rằng hồ sơ thuế vụ, tài chánh của gia đình Trump và Trump Foundation là minh bạch rõ ràng không có sự gian lận và hợp với luật lệ và Hiến Pháp thì cần gì phải dấu diếm, không cho phổ biến. Trong khi đó tất cả những vị tổng thống Hoa Kỳ từ trước đến nay ngay từ đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống đều phải công khai hồ sơ thuế vụ, tài chánh của mình. Nếu TT Trump và BT Mnuchin chưa chịu phổ biến công khai hồ sơ thuế vụ và tài chánh này tức là trong đó còn có những mờ ám, không rõ ràng, minh bạch, có những sai trái với luật lệ mà dư luận đã nghi ngờ đặt vấn đề từ lâu. Người dân có quyền nghi ngờ về chuyện này.  Ngươì dân Mỹ cũng có quyền được biết rõ sự thật.


Sự đối đầu giữa TT Trump và Hạ Viện Dân Chủ tiếp tục leo thang đến cao điểm, tạo thêm nhiều căng thẳng khi hai bên không còn tương nhượng nhau.


Căng thẳng xảy ra ngay trong một phiên họp bàn về phát triển kinh tế  tại Toà Bạch Ốc với lãnh tụ Hạ Viện Dân Chủ dân biểu Nancy Pelosi và lãnh tụ thiểu số thượng nghị sĩ Chuck Schumer – Dân Chủ khi chưa được 3 phút thì Trump đã tức giận đứng lên bỏ ra ngoài họp báo ngay tiền đình Toà Bạch Ốc cho rằng không thể làm việc với Dân Chủ cho đến khi nào cuộc điều tra về tôi chấm dứt. Còn dân biểu Pelosi thì đi về tiền đình quốc hội cũng họp báo cho rằng hành động của Trump là phản ứng  “nông nổi trẻ con” (temper tantrum), tội “bao che” (cover up) và lạm dụng quyền hành (abuse of power). Hai bên tiếp tục tố cáo nhau.


Không còn kiên nhẫn nữa những nhà lập pháp Dân Chủ cấp tiến năng động đang tạo áp lực lên dân biểu Nancy Pelosi phải đàn hạch, truất phế T.T Trump.  


Một dân biểu Cộng Hoà đương nhiệm Justin Amash (CH-Michigan) và một cựu dân biểu Tom Coleman (CH-Mo) cho rằng Trump đáng bị đàn hạch: “Lạm dụng quyền lực và nói láo trước nhân dân Mỹ là hai điểm căn bản đã “impeach” T.T Nixon khiến Nixon phải từ chức. Không phải tội hình nếu nói láo với nhân dân Mỹ. Nhưng nếu nói láo được nhắc đi nhắc lại 20, 30 lần thì đáng tội phải bị đàn hạch truất phế. Đó là nhận định của cựu dân biểu Cộng Hoà Tom Coleman.


Sự đối đầu gay gắt lịch sử hiện nay giữa Hành Pháp Trump và quốc hội Hạ Viện Dân Chủ cho thấy một dấu hiệu khủng hoảng Hiến Pháp với một xã hội không luật lệ (society lawless) đang diễn ra. Dân biểu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi còn cho rằng nền Dân Chủ Mỹ đang bị thử thách vì những sự lạm quyền của Trump và cho rằng Trump đang muốn  tạo ra một xã hội không luật pháp (society lawless). Những hành động của TT Trump và Toà Bạch Ốc dan đe doạ nền Dân Chủ Hoa Kỳ. TT Trump thì cho rằng Hạ Viện Dân Chủ lợi dụng quyền lập pháp quá đáng cho lợi ích chính trị.


Cuộc tranh chấp còn đang tiếp diễn chưa ngã ngũ chưa biết ai thắng, ai thua. Nhân dân Mỹ đang chờ.


Ngày 29 tháng 5, 2019 Công Tố Đặc Biệt Mueller sau gần hai năm im lặng đã chọn quyết định công khai lên tiếng trước quần chúng tại Bộ Tư Pháp thay vì phải ra điều trần trước Hạ Viện Dân Chủ theo như trát đòi. Ông Mueller nói rằng tất cả những gì ông đã làm đều nằm trong Báo Cáo nếu ông có ra điều trần trước Hạ Viện thì cũng chỉ có bấy nhiêu đó mà thôi không thêm không bớt. Xin cứ theo Báo Cáo đó mà biết rõ cuộc điều tra. Ông Mueller cũng cho biết từ nay ông không còn là nhân viên của Bộ Tư Pháp nữa.


Ông Robert Mueller còn cho biết trong thơì gian điều tra ông là nhân viên trực thuộc Bộ Tư Pháp mà theo luật của Bộ thì Văn Phòng Công Tố Đặc Biệt của ông không có quyền kết tội một vị tổng thống đương nhiệm. Ông Mueller cho biết theo qui định của Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi thủ tục khác ngoài hệ thống tư pháp hình sự để chính thức buộc tôi một tổng thống đương nhiệm phạm sai trái. Đó là quốc hội. Cựu Công Tố Viên Độc Lập điều tra vụ T.T Clinton là ông Kent Starr cũng đã khuyên ông Mueller không nên kết tội Trump mà phải giao qua cho quốc hội theo như Hiến Pháp qui định. Ông Mueller đã làm đúng.


Tuy nhiên trong phát biểu Ông Mueller đã khẳng định : “ Nếu chúng tôi tin chắc rằng TT Trump không có những hành động tội hình thì chúng tôi đã làm rồi. Tuy nhiên chúng tôi cũng không đi đến kết luận là tổng thống có phạm pháp hay không”. Ông Mueller cũng xác nhận là cuộc điều tra đã đầy đủ và rõ ràng còn các biện pháp chế tài như thế nào  là nhiệm vụ của quốc hội nơi có đủ quyền lực luận tội và truất phế tổng thống đương nhiệm theo như qui định của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Bây giờ tới phiên của quốc hội. (It is your turn).


Ông Mueller trong phát biểu cũng cảnh giác là nền dân chủ Hoa Kỳ đang bị xâm phạm và thử thách vì những họat động tình báo của Nga đang có những kế hoạch quy mô xâm nhập vào những internet của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ và các định chế của chính quyền Mỹ.

Tuyên bố của Công Tố Đặc Biệt Mueller như một quả bom nổ tung làm cho hai phe đều giật mình và đang dựa vào phát biểu của Mueller để lý giải đem phần thắng về cho phe mình.


Giờ đây nhân dân Mỹ biết rỏ phần nào trắng đen sự thật của cuộc điều tra.


T.T Trump, ngay sau khi Ông Mueller họp báo, thì cho rằng chẳng có gì mới trong phát biểu của ông Mueller. Báo Cáo đã nói đầy đủ và tôi không có tội gì cả. Ông không liên quan gì đến ngươì Nga.  “Các bạn thử nghĩ không đủ bằng chứng và theo luật của đất nước Mỹ thì người đó vô tội, cuộc điều tra đã kết thúc. Cám ơn các bạn”. “Ông Mueller không bao giờ là kẻ ủng hộ tôi thật sự lẽ ra ông ấy không  được bổ nhiệm làm Công Tố Đặc Biệt điều tra tôi”.


Luật sư bảo thủ George Conway cho biết cuộc điều tra đã tìm ra nhiều chứng cớ là Nga có can thiệp vô cuộc bầu cử 2016. Nếu thực sự không có thì tại sao TT Trump cứ tìm mọi cách cản trở cuộc điều tra này của Công Tố Đặc Biệt Mueller. Nên biết George Conway là chồng của bà Kellyeann Conway là cố vấn cho tổng thống Trump, trước đây là người nằm trong danh sách để Trump đề cử là “Solicitor General”


Màn “Check and Balance” và “Rule of Law” tranh chấp quyền lực giữa Hành Pháp Trump và Lập Pháp Hạ Viện Dân Chủ đang diễn ra ngày càng gay cấn và quyết liệt không ai chịu thua ai. Ngươì dân Mỹ sẽ thấy được và có cơ hội đánh giá sự hiệu quả của “Check and Balance” và  “Rules of Law” và sự vận hành hiệu quả của nền dân chủ Hoa Kỳ.


Từ đây ngươì dân Mỹ sẽ thấy được ai sẽ là ngươì chiến thắng trong trận chiến “Check and Balance” và “Rule of Law này”? Hiến Pháp và nền Dân Chủ Hoa Kỳ có được tôn trọng không ?


Nền Dân Chủ Hoa Kỳ đang bị bị thử thách. Hiến Pháp Hoa Kỳ đang có dấu hiệu khủng hoảng.


Sự thử thách và khủng hoảng này sẽ kéo dài trong bao lâu? Và sẽ đi tới đâu?


Nền Dân Chủ Chủ Hoa Kỳ có còn nguyên vẹn tốt đẹp như trước hay không với “Check and Balance” và “Rule of Law” ? Hay nền Dân Chủ Mỹ phải rẽ sang một hướng khác. Hướng khác đó tốt hay xấu cho nước Mỹ và cho nhân dân Mỹ? Ai là người gây ra khủng hoảng này và ai là ngươì có tội với nhân dân và đất nước Hoa Kỳ khi nền Dân Chủ Mỹ bị thử thách và có thể sẽ rẽ sang khúc quanh không tốt cho nước Mỹ?


Hi vọng với tinh thần yêu nước hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ thấy được hiểm họa cùng nhau đoàn kết ra sức bảo vệ Hiến Pháp và nền Dân Chủ Hoa Kỳ  với “ Check and Balalnce” và “Rule of Law” được tiếp tục từ những truyền thống tốt đẹp và được tôn trọng để Hoa Kỳ tiếp tục là một sức mạnh vô địch trên trái đất này khi nước Mỹ đang phải đối đầu tranh chấp trong chiến tranh lạnh, tranh giành quyền lãnh đạo thế giới với Trung Cộng trong thế kỷ 21 này.


Mong vậy thay và hãy chờ xem./.


                           Chicago Vào Hè 2019

 

23/07/2019(Xem: 94)
Ông Ross Perot là doanh nhân Mỹ ra tranh cử TT Mỹ như một ứng viên độc lập năm 1992 và năm 1996. Ông là một trong ứng viên độc lập thành công nhất trong lịch sử Hoa kỳ.
22/07/2019(Xem: 359)
Mở đâu cuộc họp, LS Trịnh Hội, giám đốc điều hành của tổ chức VOICE đã trình bầy cũng như phân phát tận tay cho quý vị cử tọa, các tài liệu bao gồm những dữ kiện đòi hỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình định cư người Việt tỵ nạn
22/07/2019(Xem: 742)
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư tiêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
22/07/2019(Xem: 648)
Năm Kỷ Mão (1279), sau khi tiêu diệt xong triều đại Nam Tống, nhà Nguyên chuẩn bị mở rộng cuộc xâm lăng sang các nước Đại Việt, Chiêm Thành... Lúc bấy giờ một số tàn quân và dân chúng nước Nam Tống không chịu sống dưới sự cai trị của người Mông Cổ đã theo đường biển chạy ra các nước ngoài xin tị nạn.
22/07/2019(Xem: 260)
Uy Lĩnh xưng danh và kể lại những gian nan từ sau khi rời thành Troa. Trước tiên quân Uy Lĩnh cập bờ biển Thạch Các, tấn ông thành Ích Ma Rốt, qua ngày hôm sau bị dân Si Côn phản công dữ dội phải rút lui. Đoàn thuyền binh bị ngược gió băng qua mũi Ma Lê, sau chín ngày lênh đênh cập vào bến xứ Lô Tô Pha.
22/07/2019(Xem: 399)
Ông Nguyễn Phi Khanh thi đỗ Nhị Giáp Tiến sĩ . Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , ông ra làm quan dưới triều Hồ Hán Thương và được bổ nhiệm chức Hàn Lâm Học sĩ .
21/07/2019(Xem: 436)
muốn nguyện cầu thì phải làm sao, phải tạo nên phước đức rồi từ phước đức này chúng ta hồi hướng đến người thân yêu. Phước đức lớn lao là cúng dường lên Tăng Bảo trong mùa An Cư kiết hạ. Có phước thì mới chia phước cho người khác. Từ ý nghĩa này, người con Phật phát tâm cúng dường chư Tăng cầu phước trong mùa lễ Vu Lan.
21/07/2019(Xem: 526)
Đây là số lượng thơ Nguyễn Lương Nhựt khá nhiều và hiếm đối với một bệnh nhân tâm thần phân liệt làm thơ ở Việt Nam (trường hợp nhà thơ Bùi Giáng và nhà văn Nguiễn Ngu Í thì khác: Hai vị nầy vào bệnh viện tâm thần rất ít, chỉ ở ngoài làm việc, sáng tác, rong chơi...)
21/07/2019(Xem: 309)
cơ thể và đầu óc ông phải chịu đựng những cơn đau đớn hành hạ khốc liệt khi lên cơn, trải qua biết bao năm tháng kéo dài, từ nhẹ đến nặng, từ thuyên giảm tưởng dứt bệnh đến tái phát nặng nề, phải nằm viện tính ra hơn 6 năm trong bệnh viện tâm thần. Người thi sĩ chỉ còn một hy vọng duy nhất và mãnh liệt nhất là “làm thơ” và xem đây là liều thuốc bổ để chữa dứt bệnh tâm thần cho bản thân
21/07/2019(Xem: 334)
Mẹ Về Biển Đông (MVBĐ) là trường ca duy nhất của Du Tử Lê, hình như cũng là trường ca duy nhất viết về mẹ trong thơ Việt Nam cho đến nay. Thực ra giữa các nhà thơ cùng thời, anh là một trong những người nhắc đến mẹ nhiều
21/07/2019(Xem: 479)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 557)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1676)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 603)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 1205)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó