Hôm nay,  

Tổng Giám Mục Sàigòn Tới Mỹ, Đi Nhiều Nơi, Họp Với 4 Hồng Y

08/07/199900:00:00(Xem: 6116)
WESTMINSTER (VB) — Một hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã bay từ Sài Gòn tới Hoa Kỳ cho chuyến công du một tháng giữa các tin đồn rằng chuyến đi này nhằm vận động Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ áp lực lên Bạch Ốc để sớm bình thường các quan hệ mậu dịch Mỹ-Việt, bên cạnh các vận động ngoại giao khác, theo nguồn tin riêng của Việt Báo.
Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vị cai quản giáo phận Thành Phố Sài Gòn, hiện đang có mặt ở Los Angeles. Đức Cha Mẫn trong lịch trình viếng thăm Hoa Kỳ sẽ gặp ít nhất là bốn Đức Hồng Y Hoa Kỳ, và Cha Đức Giám Mục Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.
Trong những vị mà Đức Cha Mẫn tiếp xúc sẽ có Đức Hồng Y Roger M. Mahony (Tổng Giáo Phận Los Angeles), Đức Hồng Y Law (Tổng Giáo Phận Boston), và hai vị Hồng Y khác ở Miền Đông Hoa Kỳ.
Trong khi ghé thăm Nam Cali, Đức Cha Mẫn cũng sẽ thăm lại ngôi trường mà Ngài đã tùng học — Đại Học Loyola Marymount, một đại học thuộc Dòng Tên (Jesuit) tại Los Angeles.
Và đặc biệt, cũng trong lịch trình, Đức Cha Mẫn sẽ gặp Đức Giám Mục ở Texas, vị đang nắm chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Vị này trong một tương lai gần sẽ dẫn một phái đoàn tôn giáo Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam.
Có thật là Đức Cha Mẫn sang Mỹ để vận động ngoại giao cho hai nước Mỹ-Việt hay không" Một viên chức cao cấp của Vatican đã minh xác rằng không thể có chuyện đó.

Trong khi trả lời phỏng vấn hôm Thứ Tư của Đài Little Saigon Radio, Đức Ông Trần Văn Hoài, người đang giữ chức vụ Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ Cho Người Công Giáo VN Hải Ngoại, nói rằng Đức Cha Mẫn thăm Hoa Kỳ vì các lý do mục vụ, chứ không hề có cái gọi là “sứ mệnh chính trị” nào.
Đức Ông Hoài kêu gọi giáo dân đánh tan các tin đồn nguy hiểm về chuyến đi của Đức Cha Mẫn, và hãy liên lạc với các Cha Tuyên Úy địa phương để hỏi tin, bởi vì các Cha Tuyên Úy phải có nhiệm vụ đón tiếp Đức Cha Mẫn.
Đức Ông Hoài cũng nói, điều nguy hiểm là nhà nước CSVN luôn luôn muốn chia rẽ Giáo Hội Công Giáo VN làm hai khối — hải ngoại và trong nước — nên các giáo dân cần chứng tỏ rằng thực sự chỉ có một Giáo Hội Công Giáo VN trong ân sủng Chúa. Và tất cả những suy nghĩ chia đôi nào cũng đều là mắc mưu những người muốn thúc đẩy làm cái gọi là giáo hội ly khai khỏi ảnh hưởng Tây Phương.
Đức Cha Mẫn vừa nhậm chức Tổng Giám Mục TP Sài Gòn tháng 6 năm ngoái. Sau khi Đức Cha Nguyễn Văn Bình từ trần, nhà nước Hà Nội đã từ chối việc Vatican bổ nhiệm các cha Nguyễn Văn Thuận và sau đó là cha Huỳnh Văn Nghi kế vị chức cai quản giáo phận Sài Gòn. Sau nhiều vòng thương lượng, Vatican và Hà Nội mới đồng thuận để Đức Cha Mẫn lên nắm chức vụ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.