Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật - Trung Quốc: Đại Bác Hulishan - Xiamen

18/06/201900:00:00(Xem: 946)
Dai bac Hulishan
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật chùa Nhựt Quang trên đảo Guliangyu, tôi rời Saigon trên chuyến bay Hainan Airlines bay lên phi trường Bạch Vân tỉnh Quảng Châu, chuyển máy bay, lên thành phố Xiamen tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Từ Thành Phố Xiamen, tôi lên phà Gu Liang Ttung, phà rời bến ra khơi khoảng 10 phút thì đến hải đảo Guliangyu.

Guliangyu là một đảo nhỏ, ngoài khơi cách thành phố đất liền khoảng hai cây số. Đây là điểm du lịch nổi tiếng của Trung quốc. Trên đảo người ta cấm dùng bất cứ loại xe chuyên chở nên không có xe cộ lưu thông. Mọi người đi bộ. Người ta lập ra những toán người kéo xe cút kít bằng gổ chở đồ đi từng bước chậm chạp. Nhập gia tùy tục, tôi cuốc bộ đi dọc bờ biển đi vòng ra phía sau hải đảo. Leo núi lên chùa, đi ngan qua đồn lính Hulishan - Hồ Ly Sơn .


Hulishan là một đồn lính Pháo Binh xây dựng trên đảo năm 1894 hồi đời nhà Thanh. Là tiền đồn canh giữ bờ cỏi duyên hải. Hulishan có trại lính xây dựng quy mô. Có đường hầm giao thông, có đài canh gát. Trong đồn có nhiều khẩu súng đại bác loại lớn nhứt thế giới. Hồi 1886 người ta mua hai khẩu đại bác cùa Đức quốc với giá 80 ngàn lượng băc mổi khẩu súng với bằng cấp chế tạo và máy mốc dùng sản xuất đạn dược. Hiện giờ hai khẩu súng và mấy trăm viện đạn đủ loại làm bằng đá phơi bày cho dân chúng xem. Trên đảo còn có một khẩu đại bác tối tân ngày đêm bắng qua eo biển Đài Loan. Tiếng súng đã im lặng lâu rồi, khẩu súng thì được giử yên trong lô cốt kiên cố để triển lảm hấp dẩn du khách.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.