Hôm nay,  
Việt Báo Online

Annie Oakley, Nữ Thiện Xạ Độc Nhất Vô Nhị Của Mỹ

11/06/201900:00:00(Xem: 889)
Annie Oakley, Nữ Thiện Xạ Độc Nhất Vô Nhị Của Mỹ
Annie Oakley tên thật là Phoebe Ann Moses, trong gia đình gọi bà là Annie, sinh năm 1860, tại Ohio.  Người phụ nữ này đã từng biểu diễn trước hoàng gia và tổng thống xuất thân từ một gia đình có gia cảnh rất khiêm nhường.  Khi Annie lên sáu, cha bị chết vì bịnh sưng cuống phổi – để lại cho mẹ của bà sáu đứa con.  Mẹ bà tái gía, nhưng người chồng sau cũng bị chết để lại con nhỏ.

Lúc tám hay chín tuổi, sống với gia đình Hiệu trưởng Edington như người chăm sóc cho trẻ con tại một nhà cứu tế. Đổi bù lại, cô được cho học và học nghề may từ bà Edington. Nhờ vậy mà sau này cô tự may lấy quần áo cho mình.  Có lẽ vì những kinh nghiệm làm việc ở nhà cứu tế này mà về sau bà rất có lòng thương cảm đối với trẻ con.  Cô sống với gia đình Edington cho đến lúc khoản mười ba hay mười bốn tuổi.

Khi cô trở về lại với gia đình, mẹ Annie lấy chồng lần thứ ba.  Ngay cả lần này, gia đình vẫn sống trong túng quẩn.  Annie  dùng khẩu súng trừơng cũ  của cha mình để săn thú rừng bán cho tiệm, rồi tiệm này bán lại cho các nhà hàng, khách sạn ở Cincinnati, cách đó tám mươi dặm.  Annie săn được thú nhiều đến nổi kiếm được hai trăm đồng và trả hết tiền nhà  cho mẹ lúc cô mới mười lăm tuổi.

Tài thiện xạ xủa cô được Jack Frost, chủ khách sạn ở Cincinnati, người thường mua thú săn được của cô, mời tham dự cuộc thi bắn với một tay thiện xa nổi danh tên Frank E. Butler.  Lúc đó Butler đang chu du một vòng với các thiện xạ khác và thường thách thức các thiện xạ ở điạ phương.  Annie thắng cuộc thi với điểm hai mươi lăm trên hai mươi lăm.  Còn Butler thì thua một điểm.  Butler lấy làm kinh ngạc về tài của nữ thiện xạ này. Hai người thường gặp gỡ nhau và họ đi đến hôn nhân năm 1876.

Annie và Frank Butler cùng nhau xuất hiện trước khán giả tháng Năm 1882.  Người phụ tá cho Butler hôm đó bị bịnh nên Annie thay thế cầm các vật cho Frank bắn và tự mình bắn một vài lần.  Đó là lần đầu tiên Annie lấy tên là Annie Oakley.  Vài năm sau đó, hai người cùng đi khắp xứ để bắn biểu diễn  với con chó tên George như là một phần của toàn buổi trình diễn.   

Lần trình diễn vào tháng Ba năm 1884 tại St. Paul, Minnessota, Annie là bạn với tù trưởng nổi danh tên Sitting Bull của tộc Dakota.  Sitting Bull, tù trưởng Da đỏ  đánh bại tướng G.A. Custer của Mỹ năm 1876  tại Trận Little Big Horn khốc liệt, ghi đậm trong lịch sử chiến tranh giữa dân Da đỏ và Mỹ.  Ông rất phục tài thiện xạ của Annie cũng như phong cách  khiêm nhường và tính tình tự tin của cô.  Dù cho lúc đó Sitting Bull vẫn còn là tù binh chính trị tại đồn Fort Yates, ông ta đã tìm cách để gặp cô.  Hai người trở nên bạn ngay lúc đó.  Sitting Bull đặt cho cô tên “Cô Bé Bắn đâu Trúng đó.”

Trong năm 1884, hai vợ chồng gia nhập Gánh Xiệc Sells Brothers như là “Hai Tay súng trường Vô địch” nhưng chỉ ở một mùa.  Sau một thời gian ngắn tự trình diễn, hai người gia nhập đoàn trình diễn nổi tiếng của Mỹ thời đó là Buffalo Bill’s Wild West, năm 1885.  Đây là một bước ngoặc quan trọng trong đời của Annie và vai trò trình diễn của Butler. Trước đó, Annie còn trong bóng tối nhưng sau khi gia nhập đoàn Wild West, bà trở thành  một ngôi sao sáng.  Bà được đề trên bản quảng cáo là “ Nữ Thiện xạ Vô địch.”  Do đó Butler vui vẻ lui về  giữ vai trò giám đốc và phụ tá trình diễn cho vợ.  Hai người làm ăn phát đạt trong đoàn Wild West và ở lại với đoàn mười sáu năm.   

Năm 1887, đoàn Buffalo Bill’s Wild West là tua lưu diễn ở Anh quốc vào dịp Lễ Sinh Nhật của Nữ Hoàng Anh.  Trong lần lưu diễn này  bà thu được nhiều huân chương, phần thưởng và giải thưởng. Khi đoàn trở lại Âu châu năm 1889, bà trở nên lão luyện và được lương cao.  Đoàn diễn ở Paris sáu tháng rồi qua các miền khác của Pháp, Ý, và Tây ban Nha.  Bà trờ thành người  được phái nữ đặc biệt mến  chuộng. Buffalo Bill lấy danh tiếng của bà để chứng tỏ cho thấy môn bắn súng không là nguy hiểm làm chết người, và cũng không là điều gì quá mức đối với phụ nữ và trẻ em.

Sau tai nạn xe lửa bà bị thương ở lưng và trình diễn ít lại.  Sau cùng, năm 1913, hai người về hưu và định cư ở Cambridge, Maryland.

Ở Cambridge, hai người nhận nuôi một chú chó mới tên Dave và khi họ trình diễn trở lại, chú chó Dave được dự vào màn trình diễn với tiết mục trái táo trên đầu để bà bắn.  

Năm 1917 khi ông bầu Buffalo Bill Cody chết, đọc một bài ai điếu thật là cảm động và coi như sự chấm dứt của một kỳ nguyên Hoàng kim cuả ngành xiệc.

Khi Hoa kỳ tham gia vào Thế Chiến II năm 1917, bà đưa ra ý kiến thành lập một đòan nữ binh tình nguyện. Để chiến đấu trong cuộc chiến tranh giữa  Mễ và Hoa kỳ bà cũng đưa ra ý kiến tương tự, nhưng cũng không được chấp thuận.  Bà cũng tự nguyện dạy môn thiện xạ cho binh sĩ.  Bà đóng góp thời gian cho Hội Thanh niên Công giáo trong Hội đồng Chiến tranh Quốc gia. , tố chức Trại Chiến tranh của Cộng đồng và Hội Hồng Thập tự.

Bà bắt đầu lên chương trình cho lần tái xuất trình diễn năm 1922.  Sau khi thu hút đám đông ở Massachusetts, New York và các đô thị lớn, bà dự định xuất hiện trong phim ảnh.  Không may vào cuối năm, bà và chồng bị thương trầm trọng trong tại nạn xe hợi.  Phải một năm sau ba mới bình phục lại.  Năm 1924, bà trình diễn lại nhưng sức khỏe bà bị yếu dần đi. Năm 1925 , bà và chồng dời về quê nhà ở Ohio, gần gia đình mình.  Họ tham dự vào các cuộc thi bắn ở địa phương và bà bắt đầu viết hồi ký đăng trên báo khắp toàn quốc.

Năm 1926, sau năm mươi năm sống chung hạnh phúc, bà mất ngày Ba  tháng Mười Một, ông mất ngày 21, tháng Mười Một, cách nhau ba tuần.  Cả hai chết vì tuổi già sau một cuộc đời dài và đầy phiêu lưu.  

Xuất thân từ ngèo nàn, bà trở thành tay thiện xạ vô địch và một ngôi sao của đoàn xiệc lừng danh Buffalo Bill’s Wild West của Mỹ  – người phụ nữ này được người ta nhớ tới như là một nữ danh nhân mang tính huyền thoại, và được xem là một biểu tượng sáng ngời.  Trong suốt cuộc đời nghề nghiệp cuả mình, bà luôn giữ được tư cách và phong thái đáng trọng cùng với cách khiêm nhường, bà chứng tỏ là tài thiện xạ của mình quả là cao hơn nam giới. Một phụ nữ độc nhất vô nhị.

Nguồn: Buffalo Bill Center of the West

26/06/2019(Xem: 277)
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách đội tuần tra công viên.
26/06/2019(Xem: 347)
Ngoại trưởng Pompeo đến Ấn Độ ngày Thứ Ba 25-6 với 1 số vấn đề gai góc.
26/06/2019(Xem: 417)
TT Trump dọa hủy diệt 1 phần Iran nếu quyền lợi của Hoa Kỳ bị tấn công.
26/06/2019(Xem: 201)
Ông John Sanders, viên chức chỉ huy cơ quan kiểm soát thuế và biên giới (CBP) sắp thôi việc trong vài tuần
26/06/2019(Xem: 331)
Khi hội nghị cấp bộ trưởng quốc phòng NATO họp tuần này, đại diện của Hoa kỳ không là bộ trưởng thường trực được Thượng Viện chuẩn thuận.
26/06/2019(Xem: 247)
Jerome Powell tuyên bố: FED là ngân hàng trung ương, đuợc bảo vệ chống lại áp lực chính trị ngắn hạn bằng quy chế độc lập.
26/06/2019(Xem: 254)
Stephanie Grisham được cử thay thế Sarah Sanders ở vai trò tham vụ báo chí Bạch Ốc.
26/06/2019(Xem: 321)
1 nhóm người giàu nhất nước hô hào các ứng viên TT ủng hộ thuế tài sản với thành phần siêu giàu
26/06/2019(Xem: 209)
Hỏa tiễn Falcon Heavy của SpaceX sẽ đưa 24 vệ tinh thực nghiệm lên quỹ đạo.
25/06/2019(Xem: 818)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 772)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 883)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 362)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
25/06/2019(Xem: 523)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 493)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.