Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Annie Oakley, Nữ Thiện Xạ Độc Nhất Vô Nhị Của Mỹ

11/06/201900:00:00(Xem: 1709)
Annie Oakley tên thật là Phoebe Ann Moses, trong gia đình gọi bà là Annie, sinh năm 1860, tại Ohio.  Người phụ nữ này đã từng biểu diễn trước hoàng gia và tổng thống xuất thân từ một gia đình có gia cảnh rất khiêm nhường.  Khi Annie lên sáu, cha bị chết vì bịnh sưng cuống phổi – để lại cho mẹ của bà sáu đứa con.  Mẹ bà tái gía, nhưng người chồng sau cũng bị chết để lại con nhỏ.

Lúc tám hay chín tuổi, sống với gia đình Hiệu trưởng Edington như người chăm sóc cho trẻ con tại một nhà cứu tế. Đổi bù lại, cô được cho học và học nghề may từ bà Edington. Nhờ vậy mà sau này cô tự may lấy quần áo cho mình.  Có lẽ vì những kinh nghiệm làm việc ở nhà cứu tế này mà về sau bà rất có lòng thương cảm đối với trẻ con.  Cô sống với gia đình Edington cho đến lúc khoản mười ba hay mười bốn tuổi.

Khi cô trở về lại với gia đình, mẹ Annie lấy chồng lần thứ ba.  Ngay cả lần này, gia đình vẫn sống trong túng quẩn.  Annie  dùng khẩu súng trừơng cũ  của cha mình để săn thú rừng bán cho tiệm, rồi tiệm này bán lại cho các nhà hàng, khách sạn ở Cincinnati, cách đó tám mươi dặm.  Annie săn được thú nhiều đến nổi kiếm được hai trăm đồng và trả hết tiền nhà  cho mẹ lúc cô mới mười lăm tuổi.

Tài thiện xạ xủa cô được Jack Frost, chủ khách sạn ở Cincinnati, người thường mua thú săn được của cô, mời tham dự cuộc thi bắn với một tay thiện xa nổi danh tên Frank E. Butler.  Lúc đó Butler đang chu du một vòng với các thiện xạ khác và thường thách thức các thiện xạ ở điạ phương.  Annie thắng cuộc thi với điểm hai mươi lăm trên hai mươi lăm.  Còn Butler thì thua một điểm.  Butler lấy làm kinh ngạc về tài của nữ thiện xạ này. Hai người thường gặp gỡ nhau và họ đi đến hôn nhân năm 1876.

Annie và Frank Butler cùng nhau xuất hiện trước khán giả tháng Năm 1882.  Người phụ tá cho Butler hôm đó bị bịnh nên Annie thay thế cầm các vật cho Frank bắn và tự mình bắn một vài lần.  Đó là lần đầu tiên Annie lấy tên là Annie Oakley.  Vài năm sau đó, hai người cùng đi khắp xứ để bắn biểu diễn  với con chó tên George như là một phần của toàn buổi trình diễn.   

Lần trình diễn vào tháng Ba năm 1884 tại St. Paul, Minnessota, Annie là bạn với tù trưởng nổi danh tên Sitting Bull của tộc Dakota.  Sitting Bull, tù trưởng Da đỏ  đánh bại tướng G.A. Custer của Mỹ năm 1876  tại Trận Little Big Horn khốc liệt, ghi đậm trong lịch sử chiến tranh giữa dân Da đỏ và Mỹ.  Ông rất phục tài thiện xạ của Annie cũng như phong cách  khiêm nhường và tính tình tự tin của cô.  Dù cho lúc đó Sitting Bull vẫn còn là tù binh chính trị tại đồn Fort Yates, ông ta đã tìm cách để gặp cô.  Hai người trở nên bạn ngay lúc đó.  Sitting Bull đặt cho cô tên “Cô Bé Bắn đâu Trúng đó.”

Trong năm 1884, hai vợ chồng gia nhập Gánh Xiệc Sells Brothers như là “Hai Tay súng trường Vô địch” nhưng chỉ ở một mùa.  Sau một thời gian ngắn tự trình diễn, hai người gia nhập đoàn trình diễn nổi tiếng của Mỹ thời đó là Buffalo Bill’s Wild West, năm 1885.  Đây là một bước ngoặc quan trọng trong đời của Annie và vai trò trình diễn của Butler. Trước đó, Annie còn trong bóng tối nhưng sau khi gia nhập đoàn Wild West, bà trở thành  một ngôi sao sáng.  Bà được đề trên bản quảng cáo là “ Nữ Thiện xạ Vô địch.”  Do đó Butler vui vẻ lui về  giữ vai trò giám đốc và phụ tá trình diễn cho vợ.  Hai người làm ăn phát đạt trong đoàn Wild West và ở lại với đoàn mười sáu năm.   

Năm 1887, đoàn Buffalo Bill’s Wild West là tua lưu diễn ở Anh quốc vào dịp Lễ Sinh Nhật của Nữ Hoàng Anh.  Trong lần lưu diễn này  bà thu được nhiều huân chương, phần thưởng và giải thưởng. Khi đoàn trở lại Âu châu năm 1889, bà trở nên lão luyện và được lương cao.  Đoàn diễn ở Paris sáu tháng rồi qua các miền khác của Pháp, Ý, và Tây ban Nha.  Bà trờ thành người  được phái nữ đặc biệt mến  chuộng. Buffalo Bill lấy danh tiếng của bà để chứng tỏ cho thấy môn bắn súng không là nguy hiểm làm chết người, và cũng không là điều gì quá mức đối với phụ nữ và trẻ em.

Sau tai nạn xe lửa bà bị thương ở lưng và trình diễn ít lại.  Sau cùng, năm 1913, hai người về hưu và định cư ở Cambridge, Maryland.

Ở Cambridge, hai người nhận nuôi một chú chó mới tên Dave và khi họ trình diễn trở lại, chú chó Dave được dự vào màn trình diễn với tiết mục trái táo trên đầu để bà bắn.  

Năm 1917 khi ông bầu Buffalo Bill Cody chết, đọc một bài ai điếu thật là cảm động và coi như sự chấm dứt của một kỳ nguyên Hoàng kim cuả ngành xiệc.

Khi Hoa kỳ tham gia vào Thế Chiến II năm 1917, bà đưa ra ý kiến thành lập một đòan nữ binh tình nguyện. Để chiến đấu trong cuộc chiến tranh giữa  Mễ và Hoa kỳ bà cũng đưa ra ý kiến tương tự, nhưng cũng không được chấp thuận.  Bà cũng tự nguyện dạy môn thiện xạ cho binh sĩ.  Bà đóng góp thời gian cho Hội Thanh niên Công giáo trong Hội đồng Chiến tranh Quốc gia. , tố chức Trại Chiến tranh của Cộng đồng và Hội Hồng Thập tự.

Bà bắt đầu lên chương trình cho lần tái xuất trình diễn năm 1922.  Sau khi thu hút đám đông ở Massachusetts, New York và các đô thị lớn, bà dự định xuất hiện trong phim ảnh.  Không may vào cuối năm, bà và chồng bị thương trầm trọng trong tại nạn xe hợi.  Phải một năm sau ba mới bình phục lại.  Năm 1924, bà trình diễn lại nhưng sức khỏe bà bị yếu dần đi. Năm 1925 , bà và chồng dời về quê nhà ở Ohio, gần gia đình mình.  Họ tham dự vào các cuộc thi bắn ở địa phương và bà bắt đầu viết hồi ký đăng trên báo khắp toàn quốc.

Năm 1926, sau năm mươi năm sống chung hạnh phúc, bà mất ngày Ba  tháng Mười Một, ông mất ngày 21, tháng Mười Một, cách nhau ba tuần.  Cả hai chết vì tuổi già sau một cuộc đời dài và đầy phiêu lưu.  

Xuất thân từ ngèo nàn, bà trở thành tay thiện xạ vô địch và một ngôi sao của đoàn xiệc lừng danh Buffalo Bill’s Wild West của Mỹ  – người phụ nữ này được người ta nhớ tới như là một nữ danh nhân mang tính huyền thoại, và được xem là một biểu tượng sáng ngời.  Trong suốt cuộc đời nghề nghiệp cuả mình, bà luôn giữ được tư cách và phong thái đáng trọng cùng với cách khiêm nhường, bà chứng tỏ là tài thiện xạ của mình quả là cao hơn nam giới. Một phụ nữ độc nhất vô nhị.

Nguồn: Buffalo Bill Center of the West

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.