Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Tháng Sáu Ảm Đạm Cũng Đúng Với Mất Điện Vì Bóng Bay SCE Cảnh Giác Khách Hàng Đừng Để Quà Bay Làm Mất Điện

08/06/201900:00:00(Xem: 1038)
Làm sao có việc — chỉ cách nhau có ba tháng rưỡi — cũng những khách hàng đó, gần như cùng một giờ trong ngày lại bị mất điện vì bóng tráng kim?

Hóa ra là, việc này rất có thể đã xảy ra cho gần 4,000 khách hàng của Southern California Edison ở Santa Monica, lần đầu là vào Tết Tây bắt đầu lúc 10 giờ 27 phút sáng rồi đến ngày 14 tháng Tư, bắt đầu lúc 10 giờ 09 phút sáng, và cả hai lần đều kéo dài hơn chín giờ.

Một trong những khách hàng bị ảnh hưởng, ông Sean Tao, chủ nhân của nhà hàng Chomp Eatery and Juice Station, lúc đó đã không biết nguyên nhân gây ra mất điện nhưng, khác với nhiều khách hàng, ông không ngạc nhiên chút nào khi biết lý do.

Ông Tao nói: “Tôi chỉ ngạc nhiên sao điều này lại không xảy ra thường hơn. Rất nhiều người luôn có bóng tráng kim.”

Tuy nhiên, vào tháng Sáu, việc này xảy ra thường xuyên hơn, chủ yếu là vì có nhiều lễ tốt nghiệp.

Trong năm năm vừa qua, ngoại trừ một năm xảy ra vào tháng khác (tháng Năm, 2016), SCE  trải nghiệm nhiều vụ mất điện do bóng tráng kim vào tháng Sáu hơn bất kỳ tháng nào trong năm, đỉnh điểm cao nhất từ trước tới nay là tháng Sáu năm vừa rồi, một tháng có tới 206 vụ mất điện, dẫn tới con số kỷ lục 1,128 vụ mất điện của năm ngoái.

Ông Andrew Martinez, phó chủ tịch SCE đảm trách An Toàn, An Ninh và Phát Triển Kinh Doanh cho biết: “Hãy nghĩ về việc đó, có nghĩa là gần bảy vụ mất điện trong một ngày. Để tránh những vụ mất điện như thế trong tháng này cũng như trong cả năm, không bao giờ chúng ta nên thả bóng tráng kim ra ngoài trời mà phải luôn buộc chặt vào vật nặng theo luật của tiểu bang. Khi thả ra ngoài trời, bóng bay không chỉ là mối đe dọa cho sự an toàn mà còn đe dọa đến việc giữ cho điện sáng.”

Đứt dây điện — xảy ra ở cả hai lần mất điện ở Santa Monica— có tiềm năng trở thành mối hiểm họa lớn nhất với sự an toàn từ các vụ cháy nổ thường vì bóng tráng kim chạm vào thiết bị điện. SCE nhắc nhở khách hàng luôn tránh xa và gọi 911 bất kỳ khi nào họ thấy có dây điện bị đứt.


Giữ cho điện luôn sáng hiển nhiên là ưu tiên hàng đầu cho ông Tao, cũng là ưu tiên hàng đầu của SCE. Nhận thấy rằng ông không có điện dự phòng và lò nấu gas của nhà hàng cho phép ông vẫn mở cửa phục vụ trong suốt hai lần mất điện, ông nói rằng trong cả hai lần, ông không thể sử dụng điện cho “lỗ thông gió kiểm soát khói,” điều hòa nhiệt độ và thậm chí cả việc nhận thực đơn của khách và lấy tiền trả.

Ông Tào đã vận hành nhà hàng này được năm năm, nói rằng: “Chúng tôi phải chắp vá, mọi việc đều cũng qua thẻ tín dụng và tự động. Chúng tôi phải viết xuống từng thực đơn của khách bằng tay và điều này thực sự rất khó khăn. Chúng tôi chỉ phục vụ được tối thiểu. Chúng tôi phụ thuộc vào điện rất nhiều.”

Dĩ nhiên, không phải chỉ một mình ông Tao, và đó là lý do mà SCE đã phát động chiến dịch “Luôn Cảnh Giác. Luôn Giữ An Toàn”  và ủng hộ luật mới của tiểu bang vừa có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng đòi hỏi rằng tất cả bóng tráng kim do các nhà sản xuất của tiểu bang phải in cảnh báo về những nguy hại khi thả ra ngoài trời.

Khi nói về cách phòng tránh tốt nhất đối với việc thả bóng bay này, ông Tao cũng có ý kiến như ông Martinez.

Ông nói: “Tại sao phải thả bóng, chẳng có nghĩa gì khi thả bóng ra ngoài. Vừa xả rác, vừa nguy hiểm và luôn ở gần dây điện. Chỗ của bóng bay là ở trong nhà và trong thùng rác [khi đã dùng xong] chứ không phải ở trên trời.”

###

Lời Khuyên về An Toàn Bóng Tráng Kim
Không bao giờ thả bóng tráng kim ra ngoài trời.
Luôn buộc chặt bóng tráng kim vào vật nặng.
Tiệm và nhà cung cấp chỉ bán bóng bay được buộc chặt đúng cách vào vật nặng.
Người có bóng bay không bao giờ tháo bỏ vật nặng.
Không được cố gỡ bóng bay bị mắc vào các đường dây hoặc thiết bị điện.
Chọc thủng bóng bay trước khi vứt bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.