Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thượng Viện Chống Thuế Phạt Mexico

06/06/201900:00:00(Xem: 582)
Thượng Viện Chống Thuế Phạt Mexico
WASHINGTON   -    Thượng Viện do đảng CH kiểm soát tìm cách ngăn TT Trump áp dụng thuế trừng phạt với mọi hàng hóa nhập cảng từ Mexico.

Trong buổi họp báo với Thủ Tướng May tại London, ông Trump tuyên bố “Tôi không nghĩ họ sẽ làm. Nếu làm là ngu dại”. Ông định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 5%, và tăng thêm mỗi tháng, đến 25%, nếu lân bang Mexico không làm giảm làn sóng di dân tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ.

Sau 1 buổi ăn trưa với các viên chức hành pháp ngày 4-6, các nghị sĩ CH báo động : TT không có hậu thuẫn chính trị để làm việc này, TT sẽ bị xách nhiễu nếu cứ làm tới. Nghị sĩ Ron Johnson nói với phóng viên “Tôi nghĩ rằng Hành Pháp nên lo ngại về cuộc biểu quyết không chấp thuận 1 hành động vì tình trạng khẩn cấp quốc gia, lần này về thuế nhập cảng”.

Trên 24 nghị sĩ nêu lo ngại với 2 luật sư của Bạch Ốc. Ông Johnson yêu cầu các luật sư chuyển lại thông điệp báo trước: có nhiều cơ hội để QH đánh bại yêu cầu của TT bằng biểu quyết chống và bằng đa số phiếu để thắng quyền phủ quyết của TT.

Hồi chiều Thứ Ba 4 tháng 6, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell xác nhận “chống thuế trừng phạt Mexico”.

Trong Tháng 2, với 12 phiếu của các nhà lập pháp CH, QH đã thắng quyền phủ quyết của TT về tình trạng khẩn cấp để chuyển nhiều tỉ Mk cho việc xây tường biên giới. Thương Viện cần ít nhất 20 phiếu nghị sĩ CH để thắng quyền phủ quyết của TT.

Các nhà lập pháp CH và giới kinh doanh tin rằng TT Trump chưa suy tính cặn kẽ các hậu quả kinh tế của cưỡng chế thuế phạt với Mexico.

Cùng ngày Thứ Ba, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phát biểu “chính sách thuế nhập cảng của TT Trump có thể đe dọa triển vọng ký kết thương ước Bắc Mỹ, dự liệu sẽ được ban hành vào Tháng 11”.

Ngoài ra, tin Reuters ngày 5-6 cho hay: cố vấn thưong mại Peter Navarro tuyên bố: thuế phạt Mexico là không cần thiết, vì lân bang Mexico quan tâm đến nhu cầu kiểm soát di dân, như mong muốn của TT Trump.

Viên chức cao cấp Mexico gặp PTT Mike Pence trong ngày 5-6 để Bạch Ốc tin vào nỗ lực của chính quyền Mexico.

Cùng ngày, TT Trump phát biểu từ Ireland: Mexico có thể ngăn chận di dân quá cảnh, vì nếu không sẽ phải chịu thuế phạt.

Viên chức Bạch Ốc cho biết: PTT Pence sẽ xem xét các sáng kiến kiểm soát làn sóng di dân Trung Mỹ của các viên chức Mexico. Reuters xác nhận: ngoại trưởng Mexico dự hội nghị thuế và di trú tại thủ đô Washington họp từ 3 giờ chiều ngày 5-6.

26/06/2019(Xem: 153)
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách đội tuần tra công viên.
26/06/2019(Xem: 194)
Ngoại trưởng Pompeo đến Ấn Độ ngày Thứ Ba 25-6 với 1 số vấn đề gai góc.
26/06/2019(Xem: 238)
TT Trump dọa hủy diệt 1 phần Iran nếu quyền lợi của Hoa Kỳ bị tấn công.
26/06/2019(Xem: 143)
Ông John Sanders, viên chức chỉ huy cơ quan kiểm soát thuế và biên giới (CBP) sắp thôi việc trong vài tuần
26/06/2019(Xem: 199)
Khi hội nghị cấp bộ trưởng quốc phòng NATO họp tuần này, đại diện của Hoa kỳ không là bộ trưởng thường trực được Thượng Viện chuẩn thuận.
26/06/2019(Xem: 155)
Jerome Powell tuyên bố: FED là ngân hàng trung ương, đuợc bảo vệ chống lại áp lực chính trị ngắn hạn bằng quy chế độc lập.
26/06/2019(Xem: 169)
Stephanie Grisham được cử thay thế Sarah Sanders ở vai trò tham vụ báo chí Bạch Ốc.
26/06/2019(Xem: 178)
1 nhóm người giàu nhất nước hô hào các ứng viên TT ủng hộ thuế tài sản với thành phần siêu giàu
26/06/2019(Xem: 124)
Hỏa tiễn Falcon Heavy của SpaceX sẽ đưa 24 vệ tinh thực nghiệm lên quỹ đạo.
25/06/2019(Xem: 770)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 740)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 845)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 347)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
25/06/2019(Xem: 497)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 463)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.