Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘Mười Năm Thái Hà-Tòa Khâm Sứ’ Do Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong Biên Soạn

05/06/201900:00:00(Xem: 1786)
THAI HA DSC_0755THAI HA DSC_0756THAI HA DSC_0758THAI HA DSC_0762THAI HA DSC_0763THAI HA DSC_0769
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách “Mười Năm Thái Hà-Tòa Khâm Sứ.”

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange vào trưa thứ Bảy, ngày 1 tháng 6 năm 2019, Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, Tủ sách Tiếng Quê Hương, Nhóm thân hữu đứng ra tổ chức buổi ra mắt sách “Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ” do linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, (Dòng Chúa Cứu Thế) biên soạn.

Tham dự buổi ra mắt sách ngoài số đông đồng hương thân hữu, đặc biệt có Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh, một số nhân sĩ trong cộng đồng, như giáo sư Trần Huy Bích, bác sĩ Xuyến Đông Matsuda, tiến sĩ Phạm Kim Long, giáo sư Trần Năng Phụng, giáo sư Phạm Đình Ly, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân và phu nhân, tiến sĩ Trần Diệu Chân, Nghị viên Thành Phố Westminster ông Nguyễn Mạnh Chí, BS. Đinh Thế Sơn, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Nhà văn Huy Phương, Nhạc Sĩ Xuân Điềm và phu nhân,… một số các cơ quan truyền thông…

Điều hợp chương trình Xướng ngôn viên Minh Phượng.

Sau nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, phút mặc niệm, tiếp theo ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, chủ nhiệm nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, Trưởng ban tổ chức và cũng là người đại diện phát hành lên ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục, quan khách và các cơ quan truyền thông cũng như qúy đồng hương. Sau đó, ông nhắc lại đôi nét về sự kiện Thái Hà và Tòa Khâm Sứ cùng sự can đảm của vị chủ chăn, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Ông nói: “Trong suốt hơn 20 năm, kể từ 1954, Giáo Hội Công Giáo tại miền Bắc đã phải chịu đựng bao nỗi thống khổ dưới sự cai trị khắc nghiệt của tà quyền cộng sản. Năm 2008, một biến cố vang dội xảy ra, sự kiện Thái Hà khởi đi từ lời kêu gọi cầu nguyện của vị chủ chăn can đảm, anh hùng, đó là Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đòi hỏi những kẻ cầm quyền đương thời không phải vì mảnh đất bị bạo quyền chiếm đoạt mà là công lý, đây mới là vấn đề. Ngài đã dõng dạc tuyên bố trước Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội: Tự do tôn giáo là quyền, chứ không phải là cái ơn huệ xin-cho.” Ông Liêm nhấn mạnh: cũng từ thời điểm nầy Xã Hội Dân Sự ra đời cùng các tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền  mạnh dạn dấn thân không sợ hải.

Sau đó, ông Liêm giới thiệu và mời Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh lên có vài lời chia sẻ với mọi người. Đức Cha nói, “lúc xãy ra sự việc, tôi đang ở Hà Nội, Tôi nghĩ, LM Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm một việc hữu ích đánh dấu biến cố Thái Hà - Tòa Khâm Sứ để cho hậu thế biết sự thật theo cái nhìn của một chứng nhân đã cảm nhận trong biến cố này. Đây là việc làm rất hữu ích giúp mọi người chúng ta, giúp hậu thế biết được sự thật, và cần bổ sung rất nhiều cái nhìn khác của những người trong cuộc cũng như những người sau này biết được. Đây là công việc nói lên sứ mạng của người Kitô hữu.” Đức Giám Mục tiếp: “Tác phẩm nầy nói lên sứ mạng đem sự thật, phơi bày sự thật và đấu tranh cho sự thật. Chúng ta hãy đọc tác phẩm nầy để đấu tranh cho hòa bình hạnh phúc hơn…”


Sau lời phát biểu của Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh, ban tổ chức mời giáo sư Nguyễn Đình Cường, diễn giả thứ nhất lên nói về tác phẩm, ông Cường cho biết sách gồm 6 Chương và Lời Kết. Mỗi chương là một đề tài, bắt đầu từ cuộc di cư 1954 của người dân miền Bắc vào Nam đến sự kiện xảy ra tại Thái Hà và Tòa Khâm Sứ, Sự kiện Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, và Từ Tòa Khâm Sứ đến Nhận Định và góp ý về Luật Tôn Giáo – Từ Tòa Khâm Sứ nhìn về 30 năm bang giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican… GS. Nguyễn Đình Cường đã nói qua vài nét về Linh Mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, nhất là về nội dung những bài giảng về sự tiêu cực của cộng sản, lời văn nhẹ nhàng nhưng quyết liệt hiên ngang, luôn luôn sát cánh xuống đường chống Tàu cộng…

Diễn giả thứ hai, nhà văn Trần Phong Vũ phân tích những điểm cốt lõi của tác phẩm, trong đó, ông có nhắc lại mẩu chuyện của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt Ngài nói: “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ơn huệ xin, cho” ông kể lại câu chuyện  mà Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt trong lần được mời ra để nói chuyện với ông Nguyễn Thế Thảo là Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội lúc bấy giờ. Trong bài nói chuyện đó, Đức Tổng Giám Mục có nói rằng, ‘Tôi rất lấy làm nhục nhã. Bởi vì tôi đi ra ngoại quốc rất nhiều lần, nhưng mỗi lần cầm cái hộ chiếu của Việt Nam đi ra hải ngoại thì người ta săm soi, người ta coi thường, mà tôi không khỏi đau đớn cho đất nước tôi, quê hương tôi, một quê hương đất nước như vậy mà bị người ta khinh bỉ. Và, trong thâm tâm của tôi chỉ mong mỏi làm sao đó, đất nước của chúng ta được như là người Nhật Bản, để cho những người Việt khi ra nước ngoài được tất cả những quốc gia khác kính trọng.’”

Cuốn sách Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ dày gần 300 trang. Ngay trang đầu, trong Lời Bạt, giáo sư Đỗ Mạnh Tri từ Pháp quốc đã viết: “Vụ Thái Hà - Tòa Khâm Sứ âm ỷ từ lâu nhưng bùng lên từ năm 2008 với lá thư rất ngắn của Đức Cha Ngô Quang Kiệt, là cái mốc mang tính quyết định cho Giáo Hội tại Việt Nam. Và hơn thế nữa, cho xã hội Việt Nam. Vì đây là lần đầu tiên đông đảo quần chúng bất chấp dùi cui, roi điện và công an chìm nổi, thản nhiên giáp mặt với tà quyền cộng sản. Một cách quyết liệt nhưng ôn hòa. Có thể nói mà không quá lời, vụ Thái Hà – Tòa Khâm Sứ đánh dấu sự xuất hiện thành công của xã hội dân sự ngay trong lòng chế độ toàn trị và báo hiệu sự suy sút bất khả kháng của nó.”

Xen lẫn chương trình có phần văn nghệ xuất sắc do các anh chị trong các ca đoàn hát như: “Về Mái Nhà Xưa” do cô Kelly Trần hát, “Hãy Yêu Nhau Đi” do ban tam ca, Hằng Nga-Thanh Hiền-Linh Sơn hát, “Bờ Đá Xanh Tạ Tội” do cô Kelly Trần hát…

Cuối cùng phần phát biểu cảm tương buổi ra mắt sách của Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Huy Bích.

Quý đồng hương muốn có sách xin liên lạc với Diễn Đàn Giáo Dân địa chỉ: 7864 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 894-5826, hay Email: toabaoddgd@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.