Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ra Mắt Sách ‘Mười Năm Thái Hà-Tòa Khâm Sứ’ Do Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong Biên Soạn

05/06/201900:00:00(Xem: 362)
Ra Mắt Sách ‘Mười Năm Thái Hà-Tòa Khâm Sứ’ Do Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong Biên Soạn
THAI HA DSC_0755THAI HA DSC_0756THAI HA DSC_0758THAI HA DSC_0762THAI HA DSC_0763THAI HA DSC_0769
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách “Mười Năm Thái Hà-Tòa Khâm Sứ.”

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange vào trưa thứ Bảy, ngày 1 tháng 6 năm 2019, Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, Tủ sách Tiếng Quê Hương, Nhóm thân hữu đứng ra tổ chức buổi ra mắt sách “Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ” do linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, (Dòng Chúa Cứu Thế) biên soạn.

Tham dự buổi ra mắt sách ngoài số đông đồng hương thân hữu, đặc biệt có Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh, một số nhân sĩ trong cộng đồng, như giáo sư Trần Huy Bích, bác sĩ Xuyến Đông Matsuda, tiến sĩ Phạm Kim Long, giáo sư Trần Năng Phụng, giáo sư Phạm Đình Ly, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân và phu nhân, tiến sĩ Trần Diệu Chân, Nghị viên Thành Phố Westminster ông Nguyễn Mạnh Chí, BS. Đinh Thế Sơn, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Nhà văn Huy Phương, Nhạc Sĩ Xuân Điềm và phu nhân,… một số các cơ quan truyền thông…

Điều hợp chương trình Xướng ngôn viên Minh Phượng.

Sau nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, phút mặc niệm, tiếp theo ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, chủ nhiệm nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, Trưởng ban tổ chức và cũng là người đại diện phát hành lên ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục, quan khách và các cơ quan truyền thông cũng như qúy đồng hương. Sau đó, ông nhắc lại đôi nét về sự kiện Thái Hà và Tòa Khâm Sứ cùng sự can đảm của vị chủ chăn, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Ông nói: “Trong suốt hơn 20 năm, kể từ 1954, Giáo Hội Công Giáo tại miền Bắc đã phải chịu đựng bao nỗi thống khổ dưới sự cai trị khắc nghiệt của tà quyền cộng sản. Năm 2008, một biến cố vang dội xảy ra, sự kiện Thái Hà khởi đi từ lời kêu gọi cầu nguyện của vị chủ chăn can đảm, anh hùng, đó là Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đòi hỏi những kẻ cầm quyền đương thời không phải vì mảnh đất bị bạo quyền chiếm đoạt mà là công lý, đây mới là vấn đề. Ngài đã dõng dạc tuyên bố trước Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội: Tự do tôn giáo là quyền, chứ không phải là cái ơn huệ xin-cho.” Ông Liêm nhấn mạnh: cũng từ thời điểm nầy Xã Hội Dân Sự ra đời cùng các tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền  mạnh dạn dấn thân không sợ hải.

Sau đó, ông Liêm giới thiệu và mời Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh lên có vài lời chia sẻ với mọi người. Đức Cha nói, “lúc xãy ra sự việc, tôi đang ở Hà Nội, Tôi nghĩ, LM Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm một việc hữu ích đánh dấu biến cố Thái Hà - Tòa Khâm Sứ để cho hậu thế biết sự thật theo cái nhìn của một chứng nhân đã cảm nhận trong biến cố này. Đây là việc làm rất hữu ích giúp mọi người chúng ta, giúp hậu thế biết được sự thật, và cần bổ sung rất nhiều cái nhìn khác của những người trong cuộc cũng như những người sau này biết được. Đây là công việc nói lên sứ mạng của người Kitô hữu.” Đức Giám Mục tiếp: “Tác phẩm nầy nói lên sứ mạng đem sự thật, phơi bày sự thật và đấu tranh cho sự thật. Chúng ta hãy đọc tác phẩm nầy để đấu tranh cho hòa bình hạnh phúc hơn…”

Sau lời phát biểu của Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh, ban tổ chức mời giáo sư Nguyễn Đình Cường, diễn giả thứ nhất lên nói về tác phẩm, ông Cường cho biết sách gồm 6 Chương và Lời Kết. Mỗi chương là một đề tài, bắt đầu từ cuộc di cư 1954 của người dân miền Bắc vào Nam đến sự kiện xảy ra tại Thái Hà và Tòa Khâm Sứ, Sự kiện Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, và Từ Tòa Khâm Sứ đến Nhận Định và góp ý về Luật Tôn Giáo – Từ Tòa Khâm Sứ nhìn về 30 năm bang giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican… GS. Nguyễn Đình Cường đã nói qua vài nét về Linh Mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, nhất là về nội dung những bài giảng về sự tiêu cực của cộng sản, lời văn nhẹ nhàng nhưng quyết liệt hiên ngang, luôn luôn sát cánh xuống đường chống Tàu cộng…

Diễn giả thứ hai, nhà văn Trần Phong Vũ phân tích những điểm cốt lõi của tác phẩm, trong đó, ông có nhắc lại mẩu chuyện của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt Ngài nói: “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ơn huệ xin, cho” ông kể lại câu chuyện  mà Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt trong lần được mời ra để nói chuyện với ông Nguyễn Thế Thảo là Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội lúc bấy giờ. Trong bài nói chuyện đó, Đức Tổng Giám Mục có nói rằng, ‘Tôi rất lấy làm nhục nhã. Bởi vì tôi đi ra ngoại quốc rất nhiều lần, nhưng mỗi lần cầm cái hộ chiếu của Việt Nam đi ra hải ngoại thì người ta săm soi, người ta coi thường, mà tôi không khỏi đau đớn cho đất nước tôi, quê hương tôi, một quê hương đất nước như vậy mà bị người ta khinh bỉ. Và, trong thâm tâm của tôi chỉ mong mỏi làm sao đó, đất nước của chúng ta được như là người Nhật Bản, để cho những người Việt khi ra nước ngoài được tất cả những quốc gia khác kính trọng.’”

Cuốn sách Mười Năm Thái Hà – Tòa Khâm Sứ dày gần 300 trang. Ngay trang đầu, trong Lời Bạt, giáo sư Đỗ Mạnh Tri từ Pháp quốc đã viết: “Vụ Thái Hà - Tòa Khâm Sứ âm ỷ từ lâu nhưng bùng lên từ năm 2008 với lá thư rất ngắn của Đức Cha Ngô Quang Kiệt, là cái mốc mang tính quyết định cho Giáo Hội tại Việt Nam. Và hơn thế nữa, cho xã hội Việt Nam. Vì đây là lần đầu tiên đông đảo quần chúng bất chấp dùi cui, roi điện và công an chìm nổi, thản nhiên giáp mặt với tà quyền cộng sản. Một cách quyết liệt nhưng ôn hòa. Có thể nói mà không quá lời, vụ Thái Hà – Tòa Khâm Sứ đánh dấu sự xuất hiện thành công của xã hội dân sự ngay trong lòng chế độ toàn trị và báo hiệu sự suy sút bất khả kháng của nó.”

Xen lẫn chương trình có phần văn nghệ xuất sắc do các anh chị trong các ca đoàn hát như: “Về Mái Nhà Xưa” do cô Kelly Trần hát, “Hãy Yêu Nhau Đi” do ban tam ca, Hằng Nga-Thanh Hiền-Linh Sơn hát, “Bờ Đá Xanh Tạ Tội” do cô Kelly Trần hát…

Cuối cùng phần phát biểu cảm tương buổi ra mắt sách của Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Huy Bích.

Quý đồng hương muốn có sách xin liên lạc với Diễn Đàn Giáo Dân địa chỉ: 7864 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 894-5826, hay Email: toabaoddgd@yahoo.com.

17/06/2019(Xem: 130)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/2019(Xem: 118)
16/06/2019(Xem: 233)
15/06/2019(Xem: 709)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 420)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 205)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 232)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 298)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 179)
14/06/2019(Xem: 357)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 440)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 235)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 274)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 226)
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.