Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ Thuyết Trình Về Xây Thêm Nhà

05/06/201900:00:00(Xem: 451)
Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ Thuyết Trình Về Xây Thêm Nhà
THUYET TRINH XAY THEM NHA DSC_0967
Thị Trưởng Westminster Trí Tạ (phải) và Phó Thị Trưởng Westminster Kimberly Hồ tại buổi thuyết trình.
THUYET TRINH XAY THEM NHA DSC_0970
Quang cảnh người tham dự.

Westminster (Bình Sa)- -Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 6 năm 2019, tại phòng hội của công ty Apogee, 15201 Beach Blvd, Thành phố Westminster, một buổi thuyết trình về điều kiện xây thêm nhà (ADU) trong cùng một lô đất đã diễn ra với sự tham dự rất đông cư dân cư ngụ trong thành phố Westminster, một số cư dân đến từ các thành phố: Garden Grove, Midway City, Fountain Valley tham dự, ngoài BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster là thuyết trình chính còn có sự tham dự của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, LS. Lê Công Tâm, Phụ tá Giám Sát Viên LS. Andrew Đỗ và một số các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút mặc niệm.

Tiếp theo ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết “Hôm nay chúng tôi trình bày về luật ADU, cung cấp thông tin và lắng nghe ý kiến đóng góp về luật mới này của thành phố. Hy vọng đồng hương sẽ thu thập thêm được nhiều kiến thức và tự tin khi cải tiến ngôi nhà của mình,”

Mở đầu buổi thuyết trình Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết mục tiêu của thành phố là muốn có phương tiện cho cư dân muốn cư ngụ tại thành phố Westminster, nhưng vấn đề nhà ở hiện nay rất khó khăn, tiền thuê nhà quá cao khiến nhiều người không trả nổi và có thể trở thành vô gia cư bất cứ lúc nào. Chính vì vậy nên Hội Đồng Thành Phố Westminster đã tạo điều kiện cho người chủ nhà có thể làm thêm nha bên cạnh căn nhà chính (gọi là nhà ADU, viết tắt bởi chữ Accessory Dwelling Unit.) Đây là dịp để người chủ nhà có thêm phần lợi tức, mặc khác cũng giúp được người thuê nhà có nơi cư trú.

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết tất cả các người làm chủ nhà tại Thành phố Westminster, nếu nhà ở các vùng dân cư mà có diện tích đúng quy định (R1 – R3 tối đa 40%; R4: 50%; R5: 60%) đều có thể xin làm thêm nhà ADU cho thuê để tăng lợi tức và giải quyết được tình trạng vô gia cư cho một số người. Luật của TP Westminster quy định, nhà ở góc hai con đường có diện tích tối thiểu 6,500 square feet, nếu lô đất không ở góc đường phải có diện tích tối thiểu 6,000 square feet mới có thể làm thêm nhà ADU.

Chỉ được xây thêm một căn ADU hoặc ở đằng trước, bên hông hay phía sau nhà. Nếu xây phía trước căn nhà chính thì tính từ tâm điểm giữa đường xe đi vô tối thiểu phải 50 feet. Nếu xây phía sau căn nhà chính thì từ căn nhà chính đến nhà ADU phải cách nhau 6 feet. Cũng có thể làm dính liền với căn nhà chính.

Chỉ được xây một căn ADU trên một lô đất. Căn nhà ADU chỉ được làm tối đa hai phòng ngủ và phải có bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh. Diện tích căn ADU không được vượt quá 50% diện tích căn nhà chính, tối thiểu rộng 220 Square feet; tối đa 800 Square feet và phải có kiến trúc giống với căn nhà chính như vật liệu, màu sơn, mái nhà…không làm ảnh hưởng đến những nhà láng giềng. Chiều cao căn nhà ADU nếu không dính liền với nhà chính, tối đa chỉ một tầng và không cao quá 15 Feet. Chiều cao của căn ADU dính liền với nhà chính trong khu R1 đến R4 tối đa được làm hai tầng nhưng không được cao quá 35 feet. Chủ nhà có thể ở nhà ADU và cho mướn nhà chính hay ngược lại. Không được cho thuê nhà ADU dưới 31 ngày.

Có thể chuyển đổi nhà để xe thành ADU. Nếu các chủ nhà đã làm “chui” bây giờ có thể làm đơn xin chuyển đổi để được hợp thức theo luật định.

Tiếp lời với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, luật của tiểu bang California về ADU đã có từ bốn năm nay. Tuy nhiên, tiểu bang cho phép mỗi thành phố có thể đưa ra những luật lệ khác nhau, tùy thuộc vào đất đai và hoàn cảnh khác nhau của mỗi thành phố nên giữa thành phố Westminster với Garden Grove cũng khác nhau. Thành Phố Westminster có điều khoản 17.700.00 về luật lệ xây cất nhà ADU.

Dr. Kimberly Hồ cho biết, đây mới chỉ là phần trình bày khái quát, bà và Hội Đồng Thành Phố đang cho ấn hành một cuốn sách bằng ba thứ tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha với đầy đủ chi tiết để phổ biến cho cư dân trong thời gian rất gần.

Trong dịp nầy Phó Thị Trưởng kể câu chuyện thật để đồng hương cần để ý khi thực hiện việc thuê mướn người xây cất nhà, câu chuyện đó là: “một cư dân gốc Việt thuê một người xây cho anh ta căn nhà ADU, anh đưa cho người đó $12,000. Chờ rất lâu không thấy khởi công. Khi anh hỏi thì người đó nói phải chờ thành phố chấp thuận. Nghe vậy anh đến thành phố hỏi mới vỡ lẽ ra anh kia chưa hề nộp hồ sơ xin làm thêm nhà cho anh anh. Ngay sau đó, nhân viên thành phố đã giúp anh  có được căn ADU bây giờ đang cho thuê $1,950/tháng để có tiền trả mortgate.

Qua câu chuyện này, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói rằng, một số thư  ký hay nhân viên thành phố biết hai thứ tiếng, họ được trả lương theo khả năng như vậy nên đồng bào đừng có sợ là không rành tiếng Anh, cứ đến HĐTP yêu cầu họ giúp đỡ và nếu có điều gì cần hỏi hay cần giúp đỡ, bà cho số Cell phone của bà là: (714) 357-5564 và cư dân có thể gọi cho bà bất cứ lúc nào, và mục đích bà trình bày hôm nay để cư dân biết và đừng có thuê những người làm nhà mà họ chưa am tường về luật lệ.

Bổ sung những ý kiến của Phó Thị Trưởng, Thị Trưởng Trí Tạ khuyên mọi người khi thuê người làm nhà ADU phải hỏi họ một số chi tiết như lời Phó Thị Trưởng trình bày, và đừng thuê những người đòi đưa tiền trước mà hãy thuê những người giao kèo làm xong mới trả tiền, và tốt nhất trả tiền từng giai đoạn, thí dụ họ làm được 20% công việc thì trả 20% tiền thuê; như vậy chắc chắn không bị “tiền mất tật mang.”

Kết  thúc phần thuyết trình là phần giải đáp các câu hỏi của cư dân tham dự, trong lúc nầy nhiều câu hỏ được đặt ra liên quan đến vấn đề xây thêm nhà đã được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Thị Trưởng Tạ Đức Trí giải đáp tường tận để cư dân name vững một số nguyên tắc về việc xây thêm nhà.

Mọi chi tiết cần biết xin liên lạc Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, điện thoại: (714) 375-5564.

16/06/2019(Xem: 213)
15/06/2019(Xem: 650)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 364)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 192)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 225)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 289)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 175)
14/06/2019(Xem: 350)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 430)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 229)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 269)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 220)
13/06/2019(Xem: 295)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 192)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.