Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật - Ấn Độ: Năng Lượng Xanh - Green Energy

04/06/201900:00:00(Xem: 1264)
Mấy lần theo Thầy Đi Tìm Vết Chân Đức Phật bên Ấn Độ, tôi đi qua những thành phố lớn như New Delhi, Patna, có ngày ngồi trên xe buýt chạy qua mấy thành phố nhỏ và nhiều làng xã hẻo lánh khơng biết tên.

Mỗi lần đi như vậy, tôi chụp rất nhiều hình đem về đưa lên mạng cho bà con xem chơi. Một trong những cái tôi tìm hiểu là chương trình "Năng Lượng Xanh" của Ấn Độ. Năng lượng Xanh là một thứ nhiên liệu làm bằng phân hữu cơ của trâu bị pha trộn với cỏ hay rơm dùng để đốt.

Trước đây khá lâu, tôi có đọc một bản báo cáo mà tôi khơng nhớ tên tác giả và xuất xứ, bản báo cáo nĩi về chương trình Năng Lược Xanh - Green Energy của Ấn Độ. Bản báo cáo nĩi dân số Ấn Độ tăng nhanh, trong nước đã có hơn một tỷ người, nhưng ngành năng lượng thì khơng phát triển, thiếu điện trầm trọng, vào mùa hè trời nĩng thành phố khơng có điện để mở cái quạt máy, việc nấu nướng cho bửa ăn củng khĩ vì khơng có dầu đốt lị nấu. Người ta chặt hết cây trong cơng viên thành phố làm củi nấu. Chánh quyền thành phố ra lệnh cấm chặt cây và dọn sạch cây khơ. Mấy bà nội trợ than phiền phải đi ra ngồi rừng mĩt cây khơ vế chụm lị nấu cơm quá cực khổ, nĩ trở thành một đại họa trầm trọng cho dân chúng.

Để giải quyết khó khăn và cấp bách này người ta chế ra một loại năng lượng mới gọi là Green Energy - tôi dịch ra chử Việt là Năng Lượng Xanh.  Vật liệu làm bằng phân trâu bị, trộn với cỏ khơ hoặc rơm rạ sau khi gặt lúa ngồi đồng, đem về xay nhỏ, nhồi lại thành cái bánh nhiên liệu, đem phơi khơ, khi đốt nĩ có sức nĩng tương đương như cây khơ. Đốt nĩ lên khơng sanh ra mùi vị. Sự ứng dụng của nĩ rất hiệu quả trở thành một nhu yếu phẩm quan trọng.

Năng Lượng Xanh - Green Energy được dân chúng hoan nghênh nhiệt liệt, là vì làm bằng phân con bị con trâu hai loại súc vật được người Ấn Độ coi trọng và tơn kính. Nhiều tiểu bang người Ấn Dộ khơng ăn thịt trâu thịt bị. Trâu bị cũng khơng được xuất cảng qua những nước có người ăn thịt cho nên số trâu bị sống thặng dư tích lủy rất nhiều. Trên những chuyến đường xuyên thành thị và thơn xĩm tôi thấy trâu bị sống chung với người. Nhiều căn nhà xây chổ ở cho người thì nhỏ hẹp nhưng chổ ở cho trâu bị thì rộng lớn, các anh chị Trâu Bị tha hồ thải phế trong sân, để cho các bà khỏi phải đi ra chuồng bị xa xơi, mổi sáng bước ra khỏi cửa có ngay trước nhà (Home Delivery) bỏ cơng gom lại, làm bánh nhiên liệu, gặp ngày trời nắng đem phơi khơ, tích lũy trong kho nhỏ thành vựa nhiên liệu bên đường cửa hàng nhiên liệu bán cho dân chúng. Green Energy hay là Năng Lượng Xanh có bán khắp nước Ấn Độ và người ta có thể mua trên internet.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.