Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Phật Đản Và Xe Hoa...

01/06/201900:00:00(Xem: 478)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Phật Đản Và Xe Hoa...
ThaiNC

 

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Sau mùa lễ Phật Đản, mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả ThaiNC viết về mùa Phật Đản xưa ở quê nhà. Cám ơn anh ThaiNC đã chia sẻ bài viết với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

MÙA PHẬT ĐẢN VÀ NHỮNG CHIẾC XE HOA

ThaiNC

Mỗi lần đọc hay nghe 3 chữ “Ngày Phật Đản” tôi đều cảm thấy có cái gì...không đúng lắm. Lạ chưa? Ngày Đức Phật sinh ra đời gọi là ngày Phật Đản, có gì sai? Suy nghĩ mãi mới nhớ ra ngày xưa thơ ấu tôi gọi là “Mùa Phật Đản”.

Vâng, Huế gọi là “Mùa Phật Đản”, là nhiều ngày lắm chứ không phải chỉ có “ngày Phật Đản” rằm tháng Tư đâu.

Không biết ở các tỉnh thành khác thì sao, nhưng ở Huế, mới đầu tháng tư âm lịch là đã bắt đầu không khí của một mùa lễ hội mừng Phật đản sinh. Những chiếc lồng đèn rực rở và cờ Phật giáo đã tung bay khắp phố phường, từ thành thị đến thôn quê, nhất là các chùa chiền, rộn ràng và đầm ấm như là ngày Tết.

Cao điểm của mùa Phật Đản dĩ nhiên là đêm 14 tháng tư, sẽ có cuộc rước xe hoa rực rở muôn màu. Dạo đó mỗi chùa lớn ở Huế đều có tổ chức một giàn xe hoa, trang trí lồng đèn mầu sắc lộng lẫy, và hình Đức Phật Thích Ca trên đoá sen vàng sáng rực ở nơi tôn cao nhất. Thông thường mỗi đoàn xe hoa khoảng 5, 6 chiếc xe là những chiếc xe Bus hay xe Lam, có nơi phật tử khá giả nhà có xe hơi riêng cũng mang ra tham gia. Mỗi chùa lớn đều tự chuẩn bị cho đoàn xe hoa, trang trí thật đẹp và diễu hành qua các đường phố lớn của thành phố Huế. Thỉnh thoảng hai đoàn xe hoa của hai chùa cùng chạy trên con đường lớn ngược chiều và gặp nhau thật vui đáo để. Sau khi đã diễu hành qua các phố chính, mỗi đoàn xe hoa trực chỉ về chùa để làm lễ và văn nghệ mừng Phật thật vui nhộn.

Xóm nhà tôi là một con đường ngắn. Đầu đường có một cái chùa gọi là “Khuôn An Lạc”. Khuôn An Lạc chỉ là một khuôn nhỏ, chứ thực ra cũng chưa hẳn là một ngôi chùa nên dĩ nhiên không có giàn xe hoa như những chùa lớn khác, và đường Hồ Xuân Hương cũng chỉ là một con đường nhỏ, không phải là lộ chính được ở trên tuyến đường đi qua của các đoàn xe hoa...

Mùa Phật Đản năm đó, thằng bạn ở cuối xóm rủ tôi đến nhà nó tham gia rước xe hoa. Tôi ngạc nhiên không biết xe hoa ở đâu ra, nhưng không cần suy nghĩ gì hơn, náo nức chạy theo ngay.

Đến nhà nó quả nhiên có một đám con nít chung xóm chờ sẵn và có 2 chiếc xe hoa đã được trang hoàng rực rở với lồng đèn và tượng Phật Thích Ca sáng trưng.

Nào phải đâu là xe hơi xe buýt như người ta, chỉ có 2 chiếc xích lô đạp của hai bác xích lô cuối xóm, và hai ba chiếc xe đạp dắt tay phía sau. Hai chiếc xích lô đều được dọn sạch sẽ và trang hoàng đèn đóm thật lộng lẫy thành xe hoa, và mấy chiếc xe đạp kia cũng vậy thành những chiếc xe hoa nhỏ hơn dắt theo sát phía sau.

Khi thấy đã đông đủ, đoàn xe hoa cây nhà lá vườn bắt đầu khởi hành từ trong xóm ra đường cái Hồ Xuân Hương và chậm rãi nhắm Khuôn An Lạc trực chỉ. Vừa đi chúng tôi bắt đầu hát:

“Phật Giáo Việt Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ đây, một lòng chúng ta tiến lên vì đạo thiêng. Nào cùng nhau vui trong ánh đạo vàng rạng ngời bốn phương… Vang ca đón chào Phật giáo Việt Nam…”

Thuở đó chúng tôi đứa nào hình như cũng thuộc nằm lòng vài câu của bài hát này nên cùng nhau rôm rả ca vang, thuộc chừng nào ca chừng đó, ca hết ca tiếp lại từ đầu, không ngưng nghỉ. Tiếng ca của đoàn xe hoa chúng tôi đã làm vang động chòm xóm hai bên đường, họ bắt đầu ra coi, rồi không cần hỏi, một số con nít và cả người lớn nữa tự động tham gia vào đoàn , vừa đi vừa ca hát đến Khuôn An Lạc để cùng làm lễ mừng Phật đản sinh.

Đó là mùa Phật Đản 1967 ở Huế, thanh bình và yên vui như vậy đó…

Có ai ngờ đâu chỉ vài tháng sau thôi, Huế đã chịu một đại tang của mùa Xuân Mậu Thân 1968.

Tôi theo gia đình di cư vào Sài Gòn sau đó, và không bao giờ được hưởng một mùa Phật Đản nào nữa với những chiếc xe hoa lung linh ảnh Phật như ngày xưa.

Bây giờ Huế vẫn còn giữ được truyền thống rước xe hoa nhân mùa Phật Đản này. Lên internet thấy những đoàn xe hoa lộng lẫy đầy đủ mọi sắc màu, và có cả thuyền hoa nữa, đẹp lắm, huy hoàng lắm… nhưng tôi vẫn nhớ mãi đoàn xe hoa nghèo của xóm nhỏ nhà tôi chỉ hai chiếc xích lô chế biến thôi mà sao in đậm vào tim vĩnh viễn không bao giờ phai.

 

ThaiNC

25/06/2019(Xem: 977)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 790)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 229)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 257)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 180)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 219)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 269)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 935)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 630)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 243)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 234)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 320)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 717)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 697)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 772)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.