Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Sửa Soạn Tập Trận Lớn Ngay Trong Vùng Biển Đông

20/05/200100:00:00(Xem: 3657)
WASHINGTON (KL) - Tin của phái viên Bill Gertz - Trung quốc đang sửa soạn để cho một cuộc thao dượt quân sự ä lớn tại biển Nam Hải trải dài từ đảo Hải Nam cho tới đảo Tây Sa (Woody Island), hòn đảo được Trung quốc cho dựng lên căn cứ quân sự để tung lực luợng đi vào các nơi trong vùng.

Các giới chức quốc phòng Hoa kỳ đã cho biết việc chuẩn bị cho các cuộc thao dượt gồm có các đội hình của các tầu đổ bộ, các tầu đổ bộ này đã bị các cơ quan tình báo của Hoa kỳ phát giác trong hai tuần qua.

Một giới chức Hoa kỳ đã cho biết "Chúng tôi nhìn thấy việc chuẩn bị đang diễn tiến. Giới chức này đã cho biết, có điều không được biết khi nào các cuộc điều quân sẽ bắt đầu.

Một giới chức Hoa kỳ thứ hai đã cho biết : "Nhận thấy có những dấu hiệu của kế hoạch tập đổ bộ của Hạm Đội Nam Hải." Theo như Trung quốc hạm đội này được gọi là lực luợng hải quân trong vùng để làm quen địa hình, địa vật và các lực luợng đối địch nằm trong vùng.

Quan sát đã được biết quân đội Trung quốc cho gửi một phái đoàn tới trước để thanh tra tại đảo Tây Sa trong việc sửa soạn nhựng cuộc thao dượt sắp đến, theo như các giới chức Hoa kỳ đã cho biết.

Một giới thứ ba đã cho biết, có việc chuyển quân bất thường gồm các lực luợng bộ binh, không quân và hải quân trên đải Hải Nam cùng với các đơn vị đang đóng tại vùng phía nam của đại lục.

Tuy nhiên các giới chức Hoa kỳ khác lại cho biết, việc sửa soạn này không có vẻ như đe dọa hay làm cho lo ngại.

Đảo Tây Sa là hòn đảo chính của quần đảo Hoàng Sa đã gây ra cuộc tranh chấp nằm ngay phía nam của đảo Hải Nam, sát gần vùng chiếc phi cơ do thám EP-3P của Hải quân Hoa kỳ đã đụng phải chiếc phi cơ F-8 nghênh chiến của Trung quốc ngày 1 tháng tư.

Quân đội Trung quốc đã huy động tất cả để tìm kiếm viên phi công Vương Duy 11 ngày, viên phi công này hình như đã bị tử thương sau vụ phi cơ đụng trên không phận của đảo Tây Sa nằm trong quần đảo Hoàng Sa.

Quân đội Hoa kỳ thường xuyên theo rõi các vụ điều quân và di chuyển quân giới của Trung quốc trên biển cũng như trong đại lục. Năm 1996, trò chơi chiến của Trung quốc đã diễn ra gần đảo Đài Loan theo Ngũ Giác Đài đã nghĩ ngay ra là trò mởï màn như cho tấn công thử đảo Đài Loan.

Trung quốc ra sức trải rộng quân lực thêm nữa trong vùng biển Nam Hải đi theo nguyên do của vụ phi cơ bốn cánh quạt EP-3E đụng phải phi cơ phản lực F-8 để thực hiện chính sách của kẻ có ưu thế trong vùng như đã có sẵn.

Trung quốc lên tiếng có chủ quyền lãnh hải cách bờ biển Trung quốc tới 200 hải lý, vị trí này đã gây tranh chấp với Hoa kỳ, trong khi quốc tế chỉ thừa nhận lãnh hải này không quá 12 hải lý.
Trung quốc đã bắt giữ phi hành đoàn 24 người của chiếc phi cơ thám sát trong 12 ngày, còn chiếc phi cơ hiện nay còn đang bị giữ trên đảo Hải Nam.

Tòa Bạch ốc đã cho biết thẳng các phi vụ này là để theo rõi các hoạt động quân sự của Trung quốc như là phần của chiến lược giữ an ninh rộng rãi của vùng này theo sự nhậy bén của hai quân đảo Hoàng Sa và Trường Sa có trữ luợng dầu mỏ quan trọng.

Theo các giới chức của Ngũ Giác Đài, quân đội Trung quốc đang cho dựng ra các lực lượng có khả năng từ bờ biển của Trung quốc để mở ra các cuộc hành quân xa hơn nữa và có thể cho quân đổ bộ bất cứ nơi nào trong vùng khi cần. Trung quốc đã cho cải biến 20 phi cơ thả bom B-6D thành các phi cơ mang xăng tiếp tế cho các phi cơ phản lục đang bay trên không trung, các phi cơ phản lực của Trung quốc hiện nay đang cho dồn về đảo Hải Nam.

Trong quá khứ Trung quốc đã cho mở nhiều cuộc thao dượt quân sự trên đảo Tây Sa. Các phân tích gia của Ngũ Giác Đài đã nhận ra đảo Tây Sa được Trung quốc cho làm căn cứ địa để tung ra các lực luợng có khả năng tới bất cứ nơi nào của vùng trong tương lai. Việc này đã gợi ý Hoa kỳ cần có một căn cứ quân sự tại Việt Nam.

Các cơ quan tình báo của Hoa kỳ đã chụp được các tấm hình đang xây dựng các bồn chứa xăng trên đảo Tây Sa vào đầu năm 1999.Trên đảo Tây sa có đường băng dài cho phi cơ, kho xăng và hangar tu sửa phi cơ dự trù cho các phi vụ mở hành quân xa trong tương lai, có thể là để thám báo hay chiến đấu theo tham vọng của Bắc Kinh.

Đảo Tây Sa là một hòn đảo chiến lược bảo vệ lãnh hải của Viêt Nam, hòn dảo này trước đây được Hải quân của QĐVN CH từng hy sinh và bảo vệ cho tới năm 1974. Các giới chức của Ngũ Giác Đài đã cho biết Trung quốc có thể dùng Tây Sa làm căn cứ để đánh và dạy Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam bài học bất cứ khi nào.

Việc căng thẳng giữa Trung quốc và Phi Luật Tân đã tăng lên trong những tháng gần đây vì các hoạt động quân sự của Trung quốc tại quần đảo Trường Sa, một quần đảo ngay sát Phi Luật Tân, nơi thấy có sự hiện điên của Bộ đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc đang tăng dần lên.

Richard Fisher là một chuyên gia về quân đội Trung quốc của Tổ chức Jamestown, cho biết, cuộc thao dượt sắp tới của Trung quốc có liên hệ tới vụ phi cơ thám sát của Hoa kỳ mới xẩy ra gần đây sau khi tham vọng của Trung quốc đã bị lòi tẩy.

"Cái việc đầu tiên cũng là cái việc quan trọng nhất là để đáp ứng ngay vụ mới xẩy ra gần đây," theo như lời của ông Fisher, cựu phụ tá cho nhà dân biểu Christopher, đại diện của tiểu bang California.

"Việc này cũng nhắc nhở cho Việt Nam thấy là Trung quốc cho bành trướng quân lực trong vùng biển Nam Hải theo đúng như sự lên tiếng để đòi chủ quyền lãnh thổ của Trung quốc, tiện thể bắn tin cho Manila để cảnh cáo Phi Luật Tân muốn lập lại đồng minh với Hoa kỳ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.