Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Thẩm phán hiến pháp Bierlein trở thành Nữ Thủ tướng Áo

30/05/201909:57:00(Xem: 1826)


    Brigitte Bierlein, Präsidentin des Verfassungsgerichtshofs, hört Bundespräsident Van Der Bellen zu, der sie zur neuen Kanzlerin erklärt. Foto: Hans Punz/APA


Brigitte Bierlein, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp, lắng nghe Tổng thống Van Der Bellen, người tuyên bố bà là Tân Thủ tướng.

Tổng thống liên bang Alexander Van der Bellen tận dụng cơ hội và "biến" một luật sư giàu kinh nghiệm trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Áo.

Cuộc khủng hoảng chính phủ qua đó được khắc phục.?

Vienna (dpa) - Sau cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng và video vụ bê bối Ibizia, bà Thẩm phán Hiến pháp Ibiza Brigitte Bierlein trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Áo. Điều này đã được Tổng thống Liên bang Alexander Van der Bellen công bố hôm nay thứ Năm 30.06.2019  sau cuộc hội đàm với một số đại diện của nhiều đảng.

Bierlein là Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Áo kể từ đầu năm 2018 - bà cũng là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này. Trước đây, bà từng giữ chức Phó chủ tịch của Toà án này từ năm 2003 đến 2018. Theo hãng tin APA của Áo, người đàn bà 69 tuổi này được cho là có mối liên hệ tốt với đảng OEVP và FPOE.

Van der Bellen nói về Bierlein: "Tôi đã biết và đánh giá cao chủ tịch Bierlein là một người khôn ngoan, có tầm nhìn xa và có năng lực cao". "Tôi ủy nhiệm cho bà chủ tịch Bierlein thành lập một chính phủ liên bang."

Nữ Luật sư hàng đầu tiếp quản văn phòng thủ tướng, sau khi SPOEvà FPOE hôm thứ Hai (ghi chú thêm 27.05,2019) đã "truất phế" toàn bộ chính phủ của nhà lãnh đạo OEVP Sebastian Kurz bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội. Sự lật đổ cựu Thủ tướng 32 tuổi là đỉnh cao tạm thời của cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng đã bắt đầu với "video Ibiza" tai tiếng. Sau khi lật đổ chính phủ, Tổng thống Liên bang có nhiệm vụ tìm kiếm một thủ tướng chuyển tiếp cho những tháng tới. Vào tháng 09.2019, một cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra. Nhiệm kỳ của Bierlein kết thúc có lẽ sau cuộc đàm phán liên minh, theo đó cuộc bầu cử mới này sẽ diễn ra.

Bierlein, sinh ngày 25 tháng 6 năm 1949 tại Vienna, thực sự muốn học nghệ thuật, nhưng sau đó đã trở thành một nữ luật sư. Năm 1975, bà đã vượt qua kỳ thi chức chánh án (Richteramtspruefung) và là thẩm phán đầu tiên tại tòa án quận ở thành phố Vienna. Từ năm 1977, bà ta làm công tố viên, từ năm 1990 đến 2002, là Tổng biện lý trong Tổng công tố viện, công tố viên cao nhất của "Cộng hòa Alps". Sau đó, là sự thay đổi đến Tòa án Hiến pháp.

Nguyên nhân cuộc khủng hoảng hính phủ xảy ra bởi những bức ảnh của năm 2017 được phổ biến bởi báo "Spiegel" và "Sueddeutsche Zeitung (ghi chú thêm báo của Đức)" vào ngày 17 tháng 5, trong đó cho thấy cựu lãnh đạo của FPOE, ông Heinz-Christian Strache nói chuyện với một nhà đầu tư Nga. Trong số những thứ khác, Strache hứa hẹn các hợp đồng nhà nước cho chiến dịch ủng hộ bầu cử có lợi cho FPOE và đầu cơ về tác động có lợi do nhà đầu tư mua tờ báo có ảnh hưởng lớn "Kronen-Zeitung".

Strache đã từ bỏ tất cả các chức vụ chính trị một ngày sau khi Video được công bố, đã phá vỡ chính phủ OEVP-FPOE. Chính phủ chuyển tiếp, được lãnh đạo bởi Kurz không còn chiếm đa số trong quốc hội vì về cơ bản phe đối lập cáo buộc họ cùng chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng của chính phủ sau video vụ bê bối. Ngoài ra, ông ta không đến gần đầy đủ với các đảng phái khác để khắc phục sự khủng hoảng.

Lê Ngọc Châu chuyển ngữ – (Nam Đức, Chiều 30.05.2019)
Theo dpa, 30.05.2019
https://de.yahoo.com/nachrichten/verfassungsrichterin-bierlein-kanzlerin-%C3%B6sterreichs-132748814.html Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.