Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư từ Đức Quốc: Thẩm phán hiến pháp Bierlein trở thành Nữ Thủ tướng Áo

30/05/201909:57:00(Xem: 933)
Lá Thư từ Đức Quốc: Thẩm phán hiến pháp Bierlein trở thành Nữ Thủ tướng Áo


    Brigitte Bierlein, Präsidentin des Verfassungsgerichtshofs, hört Bundespräsident Van Der Bellen zu, der sie zur neuen Kanzlerin erklärt. Foto: Hans Punz/APA


Brigitte Bierlein, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp, lắng nghe Tổng thống Van Der Bellen, người tuyên bố bà là Tân Thủ tướng.

Tổng thống liên bang Alexander Van der Bellen tận dụng cơ hội và "biến" một luật sư giàu kinh nghiệm trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Áo.

Cuộc khủng hoảng chính phủ qua đó được khắc phục.?

Vienna (dpa) - Sau cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng và video vụ bê bối Ibizia, bà Thẩm phán Hiến pháp Ibiza Brigitte Bierlein trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Áo. Điều này đã được Tổng thống Liên bang Alexander Van der Bellen công bố hôm nay thứ Năm 30.06.2019  sau cuộc hội đàm với một số đại diện của nhiều đảng.

Bierlein là Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Áo kể từ đầu năm 2018 - bà cũng là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này. Trước đây, bà từng giữ chức Phó chủ tịch của Toà án này từ năm 2003 đến 2018. Theo hãng tin APA của Áo, người đàn bà 69 tuổi này được cho là có mối liên hệ tốt với đảng OEVP và FPOE.

Van der Bellen nói về Bierlein: "Tôi đã biết và đánh giá cao chủ tịch Bierlein là một người khôn ngoan, có tầm nhìn xa và có năng lực cao". "Tôi ủy nhiệm cho bà chủ tịch Bierlein thành lập một chính phủ liên bang."

Nữ Luật sư hàng đầu tiếp quản văn phòng thủ tướng, sau khi SPOEvà FPOE hôm thứ Hai (ghi chú thêm 27.05,2019) đã "truất phế" toàn bộ chính phủ của nhà lãnh đạo OEVP Sebastian Kurz bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội. Sự lật đổ cựu Thủ tướng 32 tuổi là đỉnh cao tạm thời của cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng đã bắt đầu với "video Ibiza" tai tiếng. Sau khi lật đổ chính phủ, Tổng thống Liên bang có nhiệm vụ tìm kiếm một thủ tướng chuyển tiếp cho những tháng tới. Vào tháng 09.2019, một cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra. Nhiệm kỳ của Bierlein kết thúc có lẽ sau cuộc đàm phán liên minh, theo đó cuộc bầu cử mới này sẽ diễn ra.

Bierlein, sinh ngày 25 tháng 6 năm 1949 tại Vienna, thực sự muốn học nghệ thuật, nhưng sau đó đã trở thành một nữ luật sư. Năm 1975, bà đã vượt qua kỳ thi chức chánh án (Richteramtspruefung) và là thẩm phán đầu tiên tại tòa án quận ở thành phố Vienna. Từ năm 1977, bà ta làm công tố viên, từ năm 1990 đến 2002, là Tổng biện lý trong Tổng công tố viện, công tố viên cao nhất của "Cộng hòa Alps". Sau đó, là sự thay đổi đến Tòa án Hiến pháp.

Nguyên nhân cuộc khủng hoảng hính phủ xảy ra bởi những bức ảnh của năm 2017 được phổ biến bởi báo "Spiegel" và "Sueddeutsche Zeitung (ghi chú thêm báo của Đức)" vào ngày 17 tháng 5, trong đó cho thấy cựu lãnh đạo của FPOE, ông Heinz-Christian Strache nói chuyện với một nhà đầu tư Nga. Trong số những thứ khác, Strache hứa hẹn các hợp đồng nhà nước cho chiến dịch ủng hộ bầu cử có lợi cho FPOE và đầu cơ về tác động có lợi do nhà đầu tư mua tờ báo có ảnh hưởng lớn "Kronen-Zeitung".

Strache đã từ bỏ tất cả các chức vụ chính trị một ngày sau khi Video được công bố, đã phá vỡ chính phủ OEVP-FPOE. Chính phủ chuyển tiếp, được lãnh đạo bởi Kurz không còn chiếm đa số trong quốc hội vì về cơ bản phe đối lập cáo buộc họ cùng chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng của chính phủ sau video vụ bê bối. Ngoài ra, ông ta không đến gần đầy đủ với các đảng phái khác để khắc phục sự khủng hoảng.

Lê Ngọc Châu chuyển ngữ – (Nam Đức, Chiều 30.05.2019)
Theo dpa, 30.05.2019
https://de.yahoo.com/nachrichten/verfassungsrichterin-bierlein-kanzlerin-%C3%B6sterreichs-132748814.html 26/06/2019(Xem: 138)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 262)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 226)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 235)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1080)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
24/06/2019(Xem: 909)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 971)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 1516)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1602)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1371)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 798)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 500)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 799)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1415)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 637)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.