Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Hiện diện quý hơn Quà tặng

29/05/201921:20:00(Xem: 2595)

SỰ HIỆN DIỆN QUÝ HƠN QUÀ TẶNG


Tác giả LZ Granderson , CNN May 27 2019

Nguời dịch : Trần Thuý Hạc

Có phải chúng ta nợ con cái sự hiện diện bên chúng hơn là nợ quà tặng ?
(Do we owe our children our presence more than presents?)
 
(CNN) - Quyết định khó khăn nhất mà tôi từng làm trong cương vị làm cha là rời khỏi thành phố Atlanta nơi con trai 5 tuổi của tôi sống với mẹ (bà vợ cũ) để tôi có thể nhận một công việc lương cao hơn. Tôi đã làm như vậy với một mục đích duy nhất trong tâm trí: để có thể trả tiền học phí đại học cho con trai mình.

Trong 5 năm sau đó cha con chúng tôi sống xa nhau, vì nghề nghiệp tôi đã di chuyển từ Atlanta đến New York. Chúng tôi trò chuyện bằng điện thoại, tôi đến thăm con thường xuyên mỗi khi có dịp và đứa con trai đã dành một phần thời gian của kỳ nghỉ hè mỗi năm về ở với tôi. Cuối cùng, đến một thời điểm trong nghề, tôi có thể sống ở bất cứ đâu trên đất nước, do vậy tôi đã trở về thành phố cũ, mua một ngôi nhà rất gần nơi con ở và cố gắng bù đắp cho khoảng thời gian đã mất.

Tuần này, con trai tôi tốt nghiệp Đại học New York. Khi tôi ngồi trong sân vận động Yankee bên cạnh bà vợ cũ, tôi nghĩ về những gì tôi đã bỏ lỡ trong 5 năm đó: các ngày tổ chức sinh nhật, những ngày tựu truờng và những cuộc thi đấu của con mà tôi không thể tham dự. Lẽ dĩ nhiên tôi đã tặng cho nó cả núi quà mỗi khi có dịp và chắc chắn rằng tốt nghiệp đại học không mang nợ là một món quà không chỉ cho nó mà cho cả các thế hệ mai sau.

Bà cố của tôi là một người thuê ruộng theo cách làm rẽ. Bà tôi cũng làm ruộng. Mẹ tôi chưa học xong trung học. Tôi trở thành một sinh viên tốt nghiệp đại học với một món nợ sinh viên khá lớn. Và bây giờ, qua nhiều thế hệ trong gia đình nhờ làm việc chăm chỉ, hy sinh và trên hết, nhờ ân sủng của Chúa, con trai tôi đã tốt nghiệp đại học không nợ nần. Trong khi tôi rất biết ơn về thành quả này, tôi sẽ thành một kẻ dối trá nếu tôi nói tôi không tự hỏi liệu chuyện này có đáng làm không. Không phải là tiền bỏ ra cho việc học của con tôi mà là những gì tôi đã từ bỏ để kiếm được tiền.

"Sự hiện diện quý hơn quà tặng" là những lời mà Ingrid, nguời chị em họ tôi mến nhất thường nói trong các cuộc họp mặt gia đình. Những lời nói khôn ngoan của cô ấy khởi đầu như một lời thì thầm trong tâm trí tôi khi bắt đầu buổi sáng ngày tốt nghiệp của con trai tôi, và tiếng nói ấy mỗi lúc một vang to hơn trong suốt buổi lễ tốt nghiệp. Vào thời điểm chúng tôi đang ăn mừng tại ‘Sylvia’ - một nhà hàng lịch sử bán các thức ăn đặc biệt truyền thống của nguời Phi Châu trong lòng khu Harlem -những lời của Ingrid cứ vang đi vang lại trong đầu tôi.

Trong văn hóa Mỹ, khi chúng ta nói muốn con cái mình có một cuộc sống tốt hơn chúng ta, câu ấy thường được hiểu thông qua lăng kính của cải, vật chất. Hiếm khi khái niệm của chúng ta về một cuộc sống tốt hơn có nghĩa là "ngôi nhà nhỏ hơn, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn". Và khi tôi nhìn con trai tôi cười với các anh chị em của nó, mỉm cười với ông bà và nguời dì, những người đã đi từ California, Oklahoma và Michigan để đến ăn mừng thành quả của nó, nước mắt tôi trào ra trong khi chăm chú nhìn con. Có phải tôi sợ những thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc sống của chúng tôi bởi vì tôi đã xây dựng thế giới của mình xung quanh con? Hay tôi đang phê phán cái phuơng cách mà nhờ đó tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình?

Tôi không kiêu ngạo đến mức nghĩ rằng tôi đang ở trong một vị trí để nói với các bậc mới làm cha mẹ nên làm gì chỉ vì con trai tôi bây giờ đã tốt nghiệp đại học. Nhưng tôi đã dành một phần đáng kể trong sự nghiệp để chia sẻ sự thật của mình và tôi tin rằng bài học đặc biệt này có thể có ích cho những người đang thấy mình ở một ngã tư đường đời tương tự. Trong khi tôi không hối hận về quyết định từ bỏ thời gian với con trai để lo việc trả tiền học phí cho nó sau này, tôi đã không hiểu được cái giá của quyết định đó cho đến tuần lễ này. Chỉ đến khi tôi nhận thấy con trai tôi bắt đầu một chương mới trong cuộc đời, tôi mới nhớ lại những chương đời tôi đã bỏ lỡ, và những chương tôi sẽ không bao giờ đọc được.

Là cha mẹ, chúng ta muốn làm mọi thứ có thể để giúp con cái. Cuộc đấu tranh lớn nhất của tôi với tư cách là một người cha là đã cố gắng tìm cái tỉ lệ hoàn hảo giữa sự hiện diện bên con cái và quà tặng. Cô chị họ Ingrid của tôi không bao giờ cho tôi câu trả lời trước khi cô ấy qua đời ... có lẽ vì không hề có một tỉ lệ hoàn hảo nào cả.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.