Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sứ Giả Mỹ Gặp 24 Lính Mỹ Phi Hành Đoàn Phi Cơ

04/04/200100:00:00(Xem: 3229)
Phát ngôn viên Hoa Lục giễu Mỹ về “phi cơ Mỹ là lãnh thổ Hoa Kỳ”

BEIJING (KL) – Tin của BBC – Một nhà ngoại giao Hoa kỳ cho biết phi hành đoàn trên chiếc máy bay do thám đã hạ cánh tại Trung quốc đều được khỏe mạnh.

Tùy viên quốc phòng Hoa kỳ Neal Sealock đã gặp mặt 24 nhân viên của phi hành đoàn ngày thứ ba, nhưng ông không cho biết chi tiết nào khác ngoài việc cho biết tình trạng sức khỏe của đoàn viên đi trên phi cơ khá tốt.

Ngoại trưởng Colin Powell đã hoan nghênh cuộc gặp mặt 40 phút, một dịp đầu tiên mà các giới chức Hoa kỳ đã nói chuyện với phi hành đoàn kể từ sau khi chiếc phi cơ này của Hải quân hạ cánh khẩn cấp sau khi đụng vào một phi cơ Trung quốc ngày chủ nhật. Ông Powell đã tuyên bố, ông đã mong cuộc gặp mặt này để khởi sự cho chấm dứt việc đã xẩy ra.

Nói trong cuộc họp báo ngày thứ ba, ông đã cho biết : “Nếu chúng tôi giải quyết chuyện này nhanh, có hy vọng nó sẽ không đưa đến việc nguy hại lâu dài cho quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc.

Ông Powell đã cho biết, ông mong 24 người của phi hành đoàn gồm ba nữ và 21 nam, cùng với phi cơ được phóng thích mau. Ông này đã bác bỏ chuyện suy đoán của các báo về chuyện Trung quốc đã lục soát chiếc phi cơ này.

Chiếc phi cơ hiện nay đang bị giữ gần Lingshui trên đảo Hải Nam và các thiết bị theo dõi tối mật đã được niêm phong.

Mặc dầu khước từ để có y nói về quan hệ Hoa-Mỹ, ông Poewll đã chỉ trích về việc xử lý của Trung quốc trong vụ này. “Việc có thể được giải quyết không tơi mức độ khó khăn như chúng tôi đã gặp phải,” theo lời của ông Powell. Ông đã cho biết, cuộc gặp mặt giữa giới chức Hoa kỳ với phi hành đoàn của phi cơ này đáng lý không xẩy ra lâu như thế.

Ông Powell đã cho biết, không có sự liên quan nào tới cuộc tranh chấp này và quyết định sắp tới về vụ bán vũ khí nào đó cho Đài Loan mà Trung quốc coi như một tỉnh phản loạn.

Lúc đầu tiên, nhà đại sứ Hoa kỳ tại Trung quốc là Hải quân Đô đốc Joseph Prueher, ông đã cho biết, “Chúng tôi cho rằng thế nào người Trung quốc cũng mầy mò tất cả trên khắp phi cơ này.”

Trung quốc khư khư giữ quyến khám xét phi cơ, theo như chủ tịch Giang Trạch Dân đã nhấn mạnh ngày thứ ba, Hoa kỳ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ đụng phi cơ ngày chủ nhật. Bắc Kinh đã tố giác chiếc thám thích cơ EP-3 cho đâm vào phi cơ của Trung quốc, nhưng Hoa kỳ lại cho đây có lẽ là tai nạn rủi ro do phi cơ Trung quốc đã gây ra.

Theo các giới chức Hoa kỳ, bản điện văn cuối cùng của phi hành đoàn đã cho biết các lính của Trung quốc đã ở trên chiếc phi cơ này. Báo chí tại Anh quốc lại suy đoán Trung quốc sẽ giữ phi cơ tối tân này lại và bán cho Nga để đôi bên cùng có lợi trong việc do thám.

Trong khi đó, theo tin của báo Guardian Unlimited, Trung quốc vẫn tiếp tục thách thức sự đòi hỏi của Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush để có cam kết về việc cho tiếp xúc lập tức với phi hành đoàn của chiếc phi cơ đã gặp khó khăn và trao trả chiếc phi cơ không được lục lọi.

Thị trường chứng khoán của Hoa kỳ đã rơi vào tình trạng hoảng hốt vì giá các cổ phiếu đi liền với tình trạng bang giao giữa Hoa kỳ và Trung quốc, quan hệ này đã bị rạn trong tháng vừa qua khi có dấu hiệu nội các Bush có thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Zhu Bangzao của bộ ngoại giao Trung quốc đã bác bỏ việc cho rằng giới chức quân sự của Trung quốc đã mò lên chiếc phi cơ của Hoa kỳ và đã cho biết Trung quốc có toàn quyền để khám xét. Nói trong một cuộc họp báo, Bangzao được hỏi về sự khẳng định của Hoa kỳ như chiếc máy bay này là lãnh thổ của Hoa kỳ phải được bảo vệ và cấm không được lên phi cơ khi không có phép của Hoa kỳ.

“Phi cơ đó chính là của Hoa kỳ, không có phép của phía Trung quốc, phi cơ này đã vào không phận Trung quốc bất hợp pháp và đáp ngay xuống một phi cảng của Trung quốc,” theo lời của Bangzao. “Không có vấn đề đặc miễn nơi đây. Vì vậy Trung quốc có toàn quyền để xử lý trường hợp này.”

Như muốn chọc quê sự lên tiếng của Hoa kỳ là phi cơ phải được bảo vệ, Bangzao mỉm cười và cho các phóng viên báo chí biết: “Nếu đúng thực phi cơ này là lãnh thổ của Hoa kỳ, cách nào để phi cơ này đã đáp xuống đất của Trung quốc"”

“Căn cứ theo luật pháp của Trung quốc và thủ tục quốc tế, chúng tôi có toàn quyền để khám xét,” theo như phát ngôn viên Bangzao đã cho biết.

Quân đội Hoa kỳ cãi lý phi cơ của họ thường làm công tác thám sát trong không phận quốc tế vùng biển phía nam của Nam Hải gần Việt Nam và quần đảo Trường sa, nơi mà các quốc gia tại vùng Đông Nam Á đều lên tiếng họ có chủ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?