Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản 2563-2019 Tại Tổ Đình Minh Đăng Quang

30/05/201900:00:00(Xem: 1554)
PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0599PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0612PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0613PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0615PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0617PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0619PHAT DAN TO DINH MDQ DSC_0623
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản tại Tổ Đình Minh Đăng Quang

Santa Ana (VB)-  - Tổ Đình Minh Đăng Quang, tọa lạc tại số 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704 do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên Phó Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Trưởng Viện Hành Đạo, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 - 2019 vào lúc 11 giờ chiều Chủ Nhật ngày 26 tháng 5 năm 2019.

Tham dự và chứng minh Đại Lễ Phật Đản qúy Hòa Thượng: Thích Minh Tuyên, HT.Thích Minh Hồi, HT. Thích Giác Hoa… quý Ni Trưởng, Ni Sư cùng quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Về quan khách có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Chủ Tịch, Chánh Trị Sự Hà Vũ Bâng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Phái đoàn Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương, BS. Võ Thanh Thời, Cố Vấn Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Việt Nam Cộng Hòa Foundation, ông Lý Trí Cường, Thành Viên Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, một số quý vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.

Trước khi vào chánh lễ, một chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản với sự đóng góp của nhiều ca nghệ sĩ tại Little Saigon như: Thiên Thanh, Tuyết Minh, Quế Phương, Quỳnh Thúy, Oscar, Huyền Vy, Mỹ Vân, Thanh Hà, Minh Tân, Phổ Hiệp, Huỳnh Mai, Mai Anh, Minh Tuấn và các ban văn nghệ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Ban Cổ Nhạc Huỳnh Châu, và Ban Nhạc Hoàng Thanh.

Điều hợp chương trình Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên.

Mở đầu chương trình với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút Nhập Từ Quán.

Sau đó Hòa Thượng Thích Minh Hồi, thay mặt Ban tổ chức đọc Diễn văn khai mạc, trong đó có đoạn: “.. . Ngày kỷ niệm đức từ phụ Thích Ca đản sanh, được bao thế hệ những người con Phật trên thế giới hân hoan chào đón, và có nhiều hoạt động kỷ niệm trong ngày nầy. Và năm 1999 Lễ Phật Đản (Vesak) đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày Lễ Hội Văn Hóa, tôn giáo của thế giới, theo đề nghị của 34 nước, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật. Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak (hay còn gọi là đại lễ Tam hợp Đức Phật đó là Phật Đản Sinh, Phật Thành Đạo và Phật Nhập Niết Bàn (cùng vào ngày trăng tròn tháng Vesak theo lịch Ấn Độ cổ) Từ năm 2000 những hoạt động kỷ niệm được diễn ra hằng năm tại Trụ sở và các Trung Tâm Liên Hiệp Quốc trên thế giới.

Hoà Thượng tiếp: “Như chúng ta thấy trong bức thông điệp Phật Đản năm nay của Ngài Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres Nhận định sự quan trọng của Phật Giáo đối với nhân sinh: Thế giới quan Phật giáo dạy chúng ta nhìn thấy rõ được chính mình như một phần quan trọng của thế giới, không phải làm chủ nhân của nó. Đạo Phật nhấn mạnh tinh thần khoan dung bất bạo động, giữ vững lập trường mạnh mẽ kêu gọi hòa bình.

Từ việc kêu gọi hòa bình thay đổi khí hậu, đến việc nhân quyền, chúng ta biết rỏ đến những lời Phật dạy có liên quan thiết thực đến công việc của Liên Hiệp Quốc ngày nay.

Bây giớ hơn bao giờ hết, tất cả chúng ta và các cộng đồng Phật giáo trên thế giới mỗi ngày phải thực tập bức thông điệp khoan dung, thiện cảm, và nhân bản đến với mọi ngưòi.

Chúng ta cùng nhau phản đối lại những ai kêu gọi xóa bỏ tình thương thành hận thù.”

Sau đó là phần tuyên đọc Thông Điệp Kính Mừng Phật Đản Sanh của các vị nguyên thủ quốc gia, của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nghi thức Đản Sanh bắt đầu với 3 hồi chiêng trống Bát Nhả được gióng lên, sau đó tất cả cùng tụng trang kinh Khánh Đản, cùng góp lời cầu nguện cho Việt Nam cũng như thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiếp theo là Lễ Tắm Phật, sau chư tôn đức, tiếp theo là đồng hương Phật tử thực hiện nghi thức tắm Phật.

Sau đó là lời phát biểu của quý vị quan khách, qua lời phát biểu những vị nầy đều kêu gọi đoàn kết để xây dựng cộng đồng, yểm trọ cho các phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Tiếp theo Pháp Từ của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên  viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản đã nói: “Nhìn về phía quan khách là các đồng đạo Phật Giáo và đại diện các tôn giáo bạn, đại diện của nhiều tổ chức trong cộng đồng và đồng hương Phật tử có mặt, hòa thượng không giấu được niềm vui.”  HT. tiếp,” Hội họp được như thế này là thể hiện được tinh thần đoàn kết, thương yêu cùng nhau phụng sự đạo pháp. Chúng ta đã cùng nhau chứng tỏ được sự thấm nhuần lời dạy yêu thương của Đấng Từ Phụ. Đó cũng là ý nghĩa mà Tổ Đình Minh Đăng Quang tổ chức đại lễ Phật Đản năm nay. Chúng ta đoàn kết không chỉ để phụng sự đạo pháp mà như Đấng Từ Phụ đã dạy mà cũng là để chúng ta phụng sự tổ quốc, phụng sự dân tộc, cộng đồng để chúng ta sẽ biến thành ngôi nhà yêu thương hạnh phúc để chúng ta sẽ sống một cuộc đời an lạc.”

Theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên: “Trong bốn chân lý mầu nhiệm gồm có Khổ, Tập, Diệt, Đạo. Còn con đường hành đạo thì được gọi là Bát Chánh Đạo, gồm tám đường: Chánh Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Kinh Niệm và Chánh Định. Nhưng, điều quan trọng là mình tu sửa cái tâm cho được bình an, thanh tịnh, ít phiền não thì mới được sống trong Vườn Vô Ưu. Lúc đó, tình thương, sự sáng suốt sẽ được hiển bày ra. Tình thương và sự sáng suốt chính là pháp giới của Đức Phật. Trong mùa Phật Đản, nếu mình tổ chức một cách long trọng, vĩ đại bên ngoài, mà trong tư tưởng không có tình thương, không có tĩnh thức, không có việc phụng sự cho nhân loại thì đó chỉ là hình thức bên ngoài, không có giá trị.”

Sau cùng hòa thượng viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang xin thề nguyện sẽ hết lòng cùng mọi người yêu thương, đoàn kết để cùng nhau giúp đời, cứu nước thoát khỏi đêm dài tăm tối.”

Tiếp theo Ban tổ chức mời Chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị quan khách cùng lên cắt bánh mừng sinh nhật Đức Bổn Sư.

Trong lúc nầy Bban tổ chức mời Chư Tôn Đức và quan khách thọ trai, Đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng Minh Đăng Quang khoản đãi và sau đó thưởng thức chương trình văn nghệ Đản sanh.

Qúy đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Tổ Đình Minh Đăng Quang, Điện thoại: (714) 437-9511 và (714) 759-0752 hoặc vào Email: Buddhistcenters@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.