Hôm nay,  

Tình hình Việt Nam trong thời gian tới

28/05/201910:33:00(Xem: 5522)

Sau gần một tháng không xuất hiện do bị đột quỵ vào chiều ngày 14 tháng 4 khi đến công cán ở Kiên Giang, ông Nguyễn Phú Trọng đã xuất hiện liên tục trong ba cuộc họp với cán bộ chủ chốt (14/5), Bộ chính trị (15/5) và Hội nghị lần thứ 10 của Trung ương đảng khóa 12 (16/5). Trong khi đó, giữa Quốc hội và Chính phủ hiện đang tranh cãi về việc tăng giá điện hôm 20 tháng 3, gây ra nhiều ý kiến trái chiều do sự kiện người dân đã phải đương đầu với đời sống quá đắt đỏ, trăm thứ thuế, mà bây giờ giá điện lại tăng cao một cách bất ngờ. Hai diễn biến này cho thấy tình trạng bất ổn trong xã hội Việt Nam đang có nguy cơ bùng phát.  


Những sóng ngầm nội bộ Đảng CSVN sắp biến thành sóng dữ


Xuất hiện trong ba cuộc họp, những phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng đã được cho phổ biến công khai trên truyền hình và mạng Internet mà trước đây không hề có. Nhưng điểm đáng chú ý của cả ba cuộc họp, ông Nguyễn Phú Trọng không đứng phát biểu mà ở thế ngồi với dây chằng phía sau ghế. Điều này cho thấy là tuy ông Trọng đã phần nào hồi phục sau đột quỵ, nhưng chân vẫn còn yếu không thể đi và đứng được lâu nên có thể phải ngồi xe lăn.


Có lẽ để khỏa lấp việc chưa đi đứng được bình thường, cũng như để hóa giải những sự đồn đoán vô năng sau cú đột quỵ, phe ông Trọng đã cố tình để cho ông Trọng phát biểu một số nội dung mang tính chất “giáo huấn” và “ra lệnh” đối với cán bộ Trung ương, để chứng tỏ rằng, ông Trọng vẫn còn minh mẫn và cầm chịch quyền lực.


Thực tế, ông Trọng bị đột qụy vào thời điểm mà đảng CSVN bận rộn nhất của năm 2019. Đó là thời kỳ chuẩn bị tiến hành đại hội đảng bộ các cấp. Tức là thời kỳ tuyển chọn và đóng chốt những nhân sự cốt lõi cho các hoạt động ở địa phuơng trong 5 năm trước mặt.  Đây là lúc mà ông Trọng và phe nhóm sử dụng hiệu ứng của việc đốt lò trong hai năm qua để thanh lọc và đưa hàng ngũ cán bộ của phe ông Trọng vào nắm giữ các đảng bộ và trung ương đảng.


Sự kiện đột qụy của ông Trọng khi đến Kiên Giang là điều bất ngờ - bất ngờ hơn cả việc ông quyết định đi công cán ở Kiên Giang lần đầu tiên ngay trong ngày sinh nhật 14/4. Hệ lụy của cú đột quỵ bất ngờ, xui xẻo này của ông Trọng (nhưng là niềm vui lớn bất ngờ đối với các phe nhóm khác như phe Nguyễn Tấn Dũng, phe Nguyễn Xuân Phúc, phe Nguyễn Văn Chi …) là triều đại của ông Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc sớm hơn dự trù.


Với những quyền lực đang nắm trong tay, đa số người ta nghĩ là ông Trọng sẽ tiếp tục giữ ghế Chủ tịch nước và Tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ 13 (2021-2026). Nhưng nay tất cả mọi sự đã đảo ngược, ông Trọng cùng một lúc phải chèo chống ba việc vô cùng khó khăn: tìm người kế thừa mình; tổ chức Đại hội 13 thành công; gạn lọc, ngăn chận người của những phe nhóm khác ra tranh giành ghế ở đảng bộ địa phương và bầu vào tân trung ương đảng.


Tình hình nói trên chắc chắn sẽ tạo ra những biến động với những đợt sóng ngầm đấu đá bên trong nội bộ đảng CSVN ngày một gay gắt hơn khi gần đến đại hội 13. Sự đột quỵ của ông Trọng không chỉ làm cho phe ông Trọng mất dần ưu thế cầm chịch quyền lực, mà còn làm cho diễn tiến bầu bán nhân sự ở cấp địa phương và trung ương trong Đại hội sẽ trở lại rộn ràng với các đòn chạy chức, chạy quyền được thao túng bởi các phe nhóm. Đấu đá nội bộ lần này sẽ còn gay gắt, trầm trọng gấp bội so với tình hình đại hội đảng 12 (2016-2021).


Những bất mãn xã hội sẽ tỏa rộng, dâng cao hơn nữa


Trong khi đó xã hội Việt Nam lại bùng phát quá nhiều yếu tố tiêu cực một cách dồn dập: vụ tranh cãi về sách đánh vần công nghệ giáo dục đã thí nghiệm hơn 4 thập niên mà chưa có kết luận; vụ gian lận thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 liên quan đến hàng loạt bài thi của con em cán bộ được nâng điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình; vụ lình xình trong việc truy tố thủ phạm ấu dâm cựu thẩm phán Nguyễn Hữu Linh ở Đà Nẵng; và như đổ dầu thêm vào lửa, người dân ngỡ ngàng khi nhận hóa đơn tiền điện tăng từ 50% đến 70% sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện từ ngày 20 tháng 3, 2019.


Việc tăng giá điện, theo Bộ Công Thương cho biết là đã dự trù thực hiện vào Quý II năm 2018 nhưng cuối cùng hoãn lại vì lo sợ làn sóng phản đối của xã hội cùng lúc với sự thảo luận và thông qua Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu ở Quốc hội (đã dẫn đến cuộc biểu tình rầm rộ ngày 10 tháng 6, 2018 khắp 12 tỉnh thành). Qua việc nhà nước CSVN phải tăng giá điện dù biết sẽ gây công phẫn trong dư luận quần chúng cho thấy là tình hình kinh tế của Việt Nam đang gặp khó khăn, thu không đủ chi, dù họ có khoe rằng đầu tư ngoại quốc (FDI) gia tăng.


Theo báo cáo của Bộ Tài Chánh, năm 2018, CSVN đã phải vay khẩn cấp 16 tỷ Mỹ Kim để trả nợ đáo hạn là 11 tỷ Mỹ Kim và cho việc chi dùng là 5 tỷ Mỹ Kim. CSVN hiện nay thất thoát 3 nguồn thu rất quan trong: 1/Dầu thô xuống giá; 2/Thuế nhập khẩu giảm vì muốn hấp dẫn đầu tư; 3/Thuế đất xuống vì thị trường địa ốc bị khủng hoảng.


Để bù đắp vào việc thiếu hụt ngân sách, CSVN chỉ còn một con đường duy nhất là tăng thuế, tăng giá. Sau đợt tăng giá điện và xăng , trong thời gian tới, CSVN sẽ tăng 5 loại thuế bao gồm thuế giá trị phụ trội-VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên mà Bộ Tài Chánh dự trù tăng vào năm 2018 nhưng đã dời lại năm nay.


Sự thiếu hụt ngân sách đã cho thấy là sự phát triển không bền vững của nền kinh tế hoàn toàn dựa vào đầu tư ngoại quốc, trong khi thực chất các ngành kinh tế quốc doanh và tư doanh quá yếu kém, khiến cho chất lượng cuộc sống của người dân thấp kém, tâm lý bất an với những vấn nạn xã hội phát sinh ngày càng nhiều, chênh lệch giàu nghèo gia tăng, cùng với sự xuống cấp thê thảm về văn hóa, đạo đức xã hội.


Trong khi đó với cuộc chiến mậu dịch đã và đang bùng nổ sang nhiều lãnh vực về công nghệ, tiền tệ và gián điệp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực lên tình hình Việt Nam. Việt Nam được cho là quốc gia hưởng nhiều lợi ích về đầu tư ngoại quốc (FDI) do những công ty muốn tránh áp thuế của Mỹ di dời nhà máy sang Việt Nam, nhưng với sự yếu kém của nền kinh tế hiện tại, Việt Nam tiếp tục là nước gia công và lệ thuộc vào Trung Quốc ngày một nhiều hơn.


Ngoài ra, xung đột Biển Đông hiện có thể bùng nổ bất cứ lúc nào khi mà Bắc Kinh càng ngày càng gia tăng quân sự hóa các đảo với tham vọng kiểm soát Biển Đông, trong khi đó, Hoa Kỳ đã tăng cường tuần tra biển Đông và lôi kéo CSVN hợp tác với Hoa Kỳ và quốc gia đồng minh để ngăn chận tham vọng của Bắc Kinh.

Với mối quan hệ phức tạp nói trên, CSVN hiện đang ở thế đu giây rất chênh vênh và có thể xảy ra những đột biến chính trị nội bộ khi mà xung đột Trung - Mỹ bùng nổ thành cuộc chiến toàn diện.


Nhằm ngăn chận sự bất mãn trong dân và những chuyển biến phức tạp của tình hình, CSVN đã một mặt trấn áp mạnh mẽ các lực lượng dân chủ, bắt giữ gần 300 nhà hoạt động với án tù nặng nề từ 5 đến 20 năm tù giam trong ba năm vừa qua. Mặt khác, dùng Luật An Ninh Mạng để khống chế những Facebooker không được loan truyền những thông tin chống chế độ, đồng thời tạo áp lực với công ty Facebook tháo gỡ những bài viết, những youtube mà chế độ cho là bất lợi cho mình.


Theo bản tin Reuter ra ngày 24 tháng 5, thì từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, Báo cáo Minh bạch của Facebook đã hạn chế truy cập lên đến 1.553 nội dung đăng tải và 3 hồ sơ ở Việt Nam, so sánh với 265 nội dung bị hạn chế trong thời gian 6 tháng nửa đầu năm 2018. Tức là Facebook đã bị áp lực của Bộ 4T để gia tăng mức hạn chế tới 500% các thông tin liên quan tới chế độ trong nửa năm cuối 2018


Phản kháng phi bạo lực sẽ mở rộng trên đường phố


Tuy nắm trong tay một lực lượng công an mật vụ rất lớn và sẵn sàng dùng xã hội đen để đàn áp, răn đe những người yêu nước, CSVN không thể tồn tại mãi để trấn áp người dân khi mà kinh tế kiệt quệ, thu không đủ chi, xã hội rối loạn vì bất mãn tràn lan.


Các dấu hiệu dẫn đến những đến những khó khăn nói trên đã biểu lộ rõ bản chất bấp bênh của xã hội ”phồn vinh giả tạo” hiện nay tại Việt Nam dưới định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa.


Hơn thế nữa, dù ông Trọng không đột quỵ và tiếp tục đốt lò chống tham nhũng đi nữa thì guồng máy thống trị độc tài đầy những hệ lụy và xáo trộn cũng có ngày ”đột quỵ”, họa chăng chỉ với qui trình chậm hơn một chút mà thôi.


Cố Tiến Sĩ Gene Sharp một người từng nghiên cứu về đấu tranh Bất Bạo Động đã chỉ ra rằng mọi cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài cộng sản thường trải qua bốn thời kỳ.


Thời kỳ 1, tăng cường sức mạnh của người dân bị áp bức bằng lòng tự tin, vượt sợ hãi và đứng lên phản kháng.


Thời kỳ 2, từ phản ứng cá nhân liên kết thành nhóm, thành các đoàn thể xã hội, các định chế quần chúng.


Thời kỳ 3, làn sóng bất mãn của người dân tạo thành những lực phản đối bùng nổ ở khắp nơi


Thời kỳ 4, sự xuất hiện một lực đầu tàu với một chiến lược tổng thế để tạo áp lực sinh tử lên chế độ độc tài.


Nếu nhìn theo diễn trình nói trên, tình hình Việt Nam hiện đang ở vào Thời kỳ 3 với sự mở đầu của những bất mãn xã hội và những ngấm ngầm phân hóa nội bộ đảng. Kinh nghiệm đưa đến sụp đổ các chế độ độc tài tại Đông Âu đều phải có 3 yếu tố: đấu đá nội bộ bất phân thắng bại, kinh tế khủng hoảng không còn có thể cứu vãn, và bất mãn xã hội cùng với những cuộc phản kháng của người dân lan rộng ở nhiều nơi khiến chế độ lúng túng đối phó.


Việt Nam hiện đang hội tụ cả ba yếu tố này. Guồng máy thống trị như một cỗ xe đang lao dốc không phanh; với lực đẩy kiên trì và mạnh mẽ của người dân, con tàu CSVN sẽ chỉ có một điểm đến duy nhất, đó là đáy vực.


Nói tóm lại sau 43 năm đấu tranh, với những chuyển biến phức tạp của tình hình xung đột Mỹ - Trung và những bất mãn của người dân đang lan rộng trong xã hội, chưa bao giờ mà công cuộc chấm dứt ách độc tài Cộng sản lại có nhiều chỉ dấu lạc quan như hiện nay. Chúng ta hy vọng là tình hình Việt Nam sẽ có những diễn biến đột xuất trong thời gian trước mặt.


Câu Lạc Bộ Thân Hữu Việt Tân Trân Trọng Kính mời quý đồng hương đến tham dự Tiệc Gây Quỹ Yểm Trợ Quốc Nội, để cùng đàm đạo với ông Lý Thái Hùng về hiện tình đất nước vào:

Ngày: Chủ Nhật ngày 2 tháng 6, năm 2019

Giờ: Từ 11:30 sáng đến 3:00 chiều

Địa Điểm: Nhà hàng Golden Sea, 9802 W. Katella Ave., Anaheim, CA 98204 (Góc đường Brookhurst st và Katella Ave.)Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.