Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Westminster Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong

28/05/201900:00:00(Xem: 1199)
CHIEN SI TRAN VONG DSC_0685CHIEN SI TRAN VONG DSC_0686CHIEN SI TRAN VONG DSC_0687CHIEN SI TRAN VONG DSC_0695CHIEN SI TRAN VONG DSC_0703CHIEN SI TRAN VONG DSC_0704CHIEN SI TRAN VONGDSC_0678
Trong Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Thành Phố Westminster.

Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Westminster Memorial Park & Mortuary  cùng Thành Phố Westminster đồng tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong thật long trọng, tính đến nay là Lần Thứ 47. Năm nay buổi lễ đã được long trọng diễn ra vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 27 tháng 5 năm 2019, tại Westminster Memorial Park & Mortuary.

Trước khi tham dự lễ chính thức vào lúc 8 giờ sáng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã có buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, sau đó tất cả các thành viên trong Liên Hội đã đến Nghĩa Trang Quân Đội trong khu Nghĩa Trang Peek Family Funeral Home để đốt nhang, cắm quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hoa Kỳ lên phần mộ của những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã an nghỉ tại đây.

Sau đó tất cả tập trung về Westminster Memorial Park để tham dự lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Westminster Memorial Park & Mortuary cùng Thành Phố Westminster tổ chức. Tại dây có hàng trăm các cựu quân nhân Mỹ, Việt và gia đình, Quan khách có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng phu nhân, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Tài Đỗ và Nguyễn Mạnh Chí, Bà Quyên Trần và Cô Christy Linh Lê Đại diện TNS Tiểu Bang Tom Umberg, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ông Lê Văn Sáu, Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California và phái đoàn gồm có đại diện các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một số các viên chức chính quyền trong thành phố cũng như Westminster Memorial Park.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ theo lễ nghi quân cách có sự tham dự của ban nhạc Trường Trung Học Westminster. Tiếp theo Pastor Randy Hill lên dâng lời cầu nguyện.

Sau lời cầu nguyện là lời phát biểu của Nghị Viên Sergio Contreras, trong đó có đoạn ông nói: “Hôm nay chúng ta đến đây để bày tỏ sự thành kính với các cựu quân nhân và quân nhân đã hy sinh cho sự tự do của Hoa Kỳ cũng như ăn mừng cho nền hoà bình mà chúng ta đang có.

Chung ta có mặt ngày hôm nay cũng để bày tỏ lòng tri ân cho sự cam kết của các vị quân nhân và cho họ biết ràng nhưng cống hiến, hy sinh của họ không phải là vô nghĩa. Được sống trong nền hoà bình và tự do này, chúng ta phải luôn nhớ lấy suốt đời những hy sinh và cống hiến của họ…”

Tiếp theo là lời phát biểu của ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, sau lời chào mừng và cảm ơn mọi người Ông nói: “Thật là một vinh dự cho tôi được hiện diện cùng quý vị trong khung cảnh thanh bình của một ngày đẹp trời như hôm nay. Chúng ta có mặt đông đảo nơi đây không ngoài mục đích dành những giây phút tưởng niệm đến những người đã hy sinh vì tổ quốc. Chúng ta đến để cùng ghi nhớ những vị anh hùng, để tỏ lòng ngưỡng mộ sự can trường và quả cảm của họ, và để nói lên sự biết ơn đến những hy sinh của các chiến sĩ trận vong.   

Các quân nhân mà chúng ta tưởng niệm hôm nay đến từ mọi thành phần của xã hội nhưng họ có cùng những đức tính quan trọng: Can đảm, kiêu hùng, xác quyết, vị tha, tận tụy, và chính trực – Đây là mẫu số chung để giúp họ hoàn thành một sứ mạng cao cả vượt trên chính họ. Trong thời chinh chiến, họ là những chàng trai trẻ không màng đến bất cứ điều gì khác hơn là phục vụ tổ quốc. Trong thời thanh bình, khi họ có quyền chọn lựa, nhưng họ vẫn chọn chiến đấu nơi tiền tuyến xa nhà để bảo vệ người khác. Họ là những người bình thường đã thực hiện được những điều phi thường, và vì lẽ đó, chúng ta luôn ghi nhớ.

Tôi muốn chia sẻ với quý vị câu chuyện về một chiến sĩ trận vong, Hạ Sĩ Kenneth L. Worely, người đã không màng đến cả mạng sống mình vì tinh thần trách nhiệm. Hạ Sĩ Worley là một xạ thủ đóng quân tại miền nam Việt Nam. Vào sáng sớm ngày 12 tháng Tám năm 1968, anh đang có nhiệm vụ canh gác một căn nhà ở thôn Bồ Bản thuộc tỉnh Quảng Nam thì có tin căn nhà đã bị ném lựu đạn. Nhận thức một cách rõ ràng hậu quả của sự việc, Hạ Sĩ Worley trong một hành động dũng cảm đã dùng thân mình chặn quả lựu đạn và hứng chịu sức công phá của nó.

Sự hy sinh quên thân mình này của Hạ Sĩ Worley đã cứu được mạng sống của vị chỉ huy và năm đồng đội Thủy Quân Lục Chiến của anh. Hành động của anh là minh chứng hùng hồn nhất về tiêu chuẩn tối thượng của quân đội Hoa Kỳ.

Người chiến sĩ vị quốc vong thân này đang yên nghỉ tại chính nơi đây, Nghĩa Trang Tưởng Niệm Westminster. Anh đã hy sinh vì tổ quốc, và tôi đã có vinh dự được cùng các đồng viện khánh thành một đài tưởng niệm dành cho người thanh niên quả cảm này tại Tòa Thị Sảnh Westminster.  

Tôi cũng rất hãnh diện với Công Viên Tự Do Sid Goldstein của thành phố Westminster, nơi dành để tưởng niệm những người đã hy sinh hoặc bị bắt trong cuộc chiến Việt Nam. Ngay chính giữa công viên là một tượng đồng của hai người lính Mỹ và Việt đang nghạo nghễ sánh vai, biểu tượng của tinh thần đồng minh giữa hai quốc gia trong cuốc chiến. Khắc trên đá hoa cương dưới chân tượng là dòng chữ mang ý nghĩa “Trách Nhiệm, Vinh Dự, Hy Sinh – Đôi khi thật khó tìm thấy những vị anh hùng. Nhưng những ai hiểu được ý nghĩa của trách nhiệm, vinh dự và tổ quốc sẽ không cần phải tìm kiếm ở đâu khác hơn là những người chiến đấu cho tự do và dân chủ”. Tại công viên này cũng còn có một trung tâm sự liệu với một bảng đồng có tên của mười hai chiến sĩ trận vong của cuộc chiến Việt Nam. Họ là những chàng trai trẻ của thành phố Westminster đã rời bỏ quê hương và không có ngày trở về. Họ đã hy sinh mạng sống vì người khác và xứng đáng được ghi nhận là những vị anh hùng của thành phố Westminster.   

Tôi luôn xúc động khi có mặt tại Công Viên Tự Do, nơi luôn nhắc nhở tôi về sự chiến đấu anh dũng và sự hy sinh của 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ và 250,000 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng; một sự hy sinh cao cả nhất cho tự do.

Tuy lễ Chiến Sĩ Trận Vong được dành để tưởng niệm những vị anh hùng đã nằm xuống, chúng ta cũng không thể quên những anh hùng vẫn đang hiện diện cùng chúng ta hôm nay. Tôi xin được dùng cơ hội này để ghi nhận sự có mặt của các quân nhân và cựu quân nhân…

Ngày hôm nay chúng ta tụ họp để vinh danh và tưởng nhớ đến những người đã phục vụ tổ quốc và hy sinh.  Buổi lễ này, cùng với vô số các buổi lễ long trọng khác đang diễn ra trên toàn quốc, là cách để nói rằng, Chúng Ta Luôn Ghi Nhớ. Chúng ta luôn ghi nhớ các anh hùng vị quốc vong thân, ngày hôm nay cũng như mọi ngày trong đời sống…”

Tiếp theo phần đặt vòng hoa tưởng niệm, lần lượt từng đơn vị được xướng danh từ từ đưa vòng hoa lên trước khán đài trong đó có những vòng hoa của Thành Phố Westminster, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Việt Nam Cộng Hòa và một số các đơn vị mà họ đã chiến đấu và đã hy sinh…

Sauk hi đặt vòng hoa là nghi thức truy điệu qua tiếng kèn truy điệu được trỗi lên nghe thật cảm động, nhiều người đã không ngăn được niềm cảm xúc khi hồi tưởng về một qúa khứ xa xăm!.

Sau lễ truy điệu, ban tổ chức mời Mục Sư Randy Hill lên Ban Phước Lành,

Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.