Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Westminster Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong

28/05/201900:00:00(Xem: 1048)
CHIEN SI TRAN VONG DSC_0685CHIEN SI TRAN VONG DSC_0686CHIEN SI TRAN VONG DSC_0687CHIEN SI TRAN VONG DSC_0695CHIEN SI TRAN VONG DSC_0703CHIEN SI TRAN VONG DSC_0704CHIEN SI TRAN VONGDSC_0678
Trong Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Thành Phố Westminster.

Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Westminster Memorial Park & Mortuary  cùng Thành Phố Westminster đồng tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong thật long trọng, tính đến nay là Lần Thứ 47. Năm nay buổi lễ đã được long trọng diễn ra vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 27 tháng 5 năm 2019, tại Westminster Memorial Park & Mortuary.

Trước khi tham dự lễ chính thức vào lúc 8 giờ sáng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã có buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, sau đó tất cả các thành viên trong Liên Hội đã đến Nghĩa Trang Quân Đội trong khu Nghĩa Trang Peek Family Funeral Home để đốt nhang, cắm quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hoa Kỳ lên phần mộ của những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã an nghỉ tại đây.

Sau đó tất cả tập trung về Westminster Memorial Park để tham dự lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Westminster Memorial Park & Mortuary cùng Thành Phố Westminster tổ chức. Tại dây có hàng trăm các cựu quân nhân Mỹ, Việt và gia đình, Quan khách có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng phu nhân, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Tài Đỗ và Nguyễn Mạnh Chí, Bà Quyên Trần và Cô Christy Linh Lê Đại diện TNS Tiểu Bang Tom Umberg, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ông Lê Văn Sáu, Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California và phái đoàn gồm có đại diện các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một số các viên chức chính quyền trong thành phố cũng như Westminster Memorial Park.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ theo lễ nghi quân cách có sự tham dự của ban nhạc Trường Trung Học Westminster. Tiếp theo Pastor Randy Hill lên dâng lời cầu nguyện.

Sau lời cầu nguyện là lời phát biểu của Nghị Viên Sergio Contreras, trong đó có đoạn ông nói: “Hôm nay chúng ta đến đây để bày tỏ sự thành kính với các cựu quân nhân và quân nhân đã hy sinh cho sự tự do của Hoa Kỳ cũng như ăn mừng cho nền hoà bình mà chúng ta đang có.

Chung ta có mặt ngày hôm nay cũng để bày tỏ lòng tri ân cho sự cam kết của các vị quân nhân và cho họ biết ràng nhưng cống hiến, hy sinh của họ không phải là vô nghĩa. Được sống trong nền hoà bình và tự do này, chúng ta phải luôn nhớ lấy suốt đời những hy sinh và cống hiến của họ…”

Tiếp theo là lời phát biểu của ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, sau lời chào mừng và cảm ơn mọi người Ông nói: “Thật là một vinh dự cho tôi được hiện diện cùng quý vị trong khung cảnh thanh bình của một ngày đẹp trời như hôm nay. Chúng ta có mặt đông đảo nơi đây không ngoài mục đích dành những giây phút tưởng niệm đến những người đã hy sinh vì tổ quốc. Chúng ta đến để cùng ghi nhớ những vị anh hùng, để tỏ lòng ngưỡng mộ sự can trường và quả cảm của họ, và để nói lên sự biết ơn đến những hy sinh của các chiến sĩ trận vong.   

Các quân nhân mà chúng ta tưởng niệm hôm nay đến từ mọi thành phần của xã hội nhưng họ có cùng những đức tính quan trọng: Can đảm, kiêu hùng, xác quyết, vị tha, tận tụy, và chính trực – Đây là mẫu số chung để giúp họ hoàn thành một sứ mạng cao cả vượt trên chính họ. Trong thời chinh chiến, họ là những chàng trai trẻ không màng đến bất cứ điều gì khác hơn là phục vụ tổ quốc. Trong thời thanh bình, khi họ có quyền chọn lựa, nhưng họ vẫn chọn chiến đấu nơi tiền tuyến xa nhà để bảo vệ người khác. Họ là những người bình thường đã thực hiện được những điều phi thường, và vì lẽ đó, chúng ta luôn ghi nhớ.

Tôi muốn chia sẻ với quý vị câu chuyện về một chiến sĩ trận vong, Hạ Sĩ Kenneth L. Worely, người đã không màng đến cả mạng sống mình vì tinh thần trách nhiệm. Hạ Sĩ Worley là một xạ thủ đóng quân tại miền nam Việt Nam. Vào sáng sớm ngày 12 tháng Tám năm 1968, anh đang có nhiệm vụ canh gác một căn nhà ở thôn Bồ Bản thuộc tỉnh Quảng Nam thì có tin căn nhà đã bị ném lựu đạn. Nhận thức một cách rõ ràng hậu quả của sự việc, Hạ Sĩ Worley trong một hành động dũng cảm đã dùng thân mình chặn quả lựu đạn và hứng chịu sức công phá của nó.

Sự hy sinh quên thân mình này của Hạ Sĩ Worley đã cứu được mạng sống của vị chỉ huy và năm đồng đội Thủy Quân Lục Chiến của anh. Hành động của anh là minh chứng hùng hồn nhất về tiêu chuẩn tối thượng của quân đội Hoa Kỳ.

Người chiến sĩ vị quốc vong thân này đang yên nghỉ tại chính nơi đây, Nghĩa Trang Tưởng Niệm Westminster. Anh đã hy sinh vì tổ quốc, và tôi đã có vinh dự được cùng các đồng viện khánh thành một đài tưởng niệm dành cho người thanh niên quả cảm này tại Tòa Thị Sảnh Westminster.  

Tôi cũng rất hãnh diện với Công Viên Tự Do Sid Goldstein của thành phố Westminster, nơi dành để tưởng niệm những người đã hy sinh hoặc bị bắt trong cuộc chiến Việt Nam. Ngay chính giữa công viên là một tượng đồng của hai người lính Mỹ và Việt đang nghạo nghễ sánh vai, biểu tượng của tinh thần đồng minh giữa hai quốc gia trong cuốc chiến. Khắc trên đá hoa cương dưới chân tượng là dòng chữ mang ý nghĩa “Trách Nhiệm, Vinh Dự, Hy Sinh – Đôi khi thật khó tìm thấy những vị anh hùng. Nhưng những ai hiểu được ý nghĩa của trách nhiệm, vinh dự và tổ quốc sẽ không cần phải tìm kiếm ở đâu khác hơn là những người chiến đấu cho tự do và dân chủ”. Tại công viên này cũng còn có một trung tâm sự liệu với một bảng đồng có tên của mười hai chiến sĩ trận vong của cuộc chiến Việt Nam. Họ là những chàng trai trẻ của thành phố Westminster đã rời bỏ quê hương và không có ngày trở về. Họ đã hy sinh mạng sống vì người khác và xứng đáng được ghi nhận là những vị anh hùng của thành phố Westminster.   

Tôi luôn xúc động khi có mặt tại Công Viên Tự Do, nơi luôn nhắc nhở tôi về sự chiến đấu anh dũng và sự hy sinh của 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ và 250,000 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng; một sự hy sinh cao cả nhất cho tự do.

Tuy lễ Chiến Sĩ Trận Vong được dành để tưởng niệm những vị anh hùng đã nằm xuống, chúng ta cũng không thể quên những anh hùng vẫn đang hiện diện cùng chúng ta hôm nay. Tôi xin được dùng cơ hội này để ghi nhận sự có mặt của các quân nhân và cựu quân nhân…

Ngày hôm nay chúng ta tụ họp để vinh danh và tưởng nhớ đến những người đã phục vụ tổ quốc và hy sinh.  Buổi lễ này, cùng với vô số các buổi lễ long trọng khác đang diễn ra trên toàn quốc, là cách để nói rằng, Chúng Ta Luôn Ghi Nhớ. Chúng ta luôn ghi nhớ các anh hùng vị quốc vong thân, ngày hôm nay cũng như mọi ngày trong đời sống…”

Tiếp theo phần đặt vòng hoa tưởng niệm, lần lượt từng đơn vị được xướng danh từ từ đưa vòng hoa lên trước khán đài trong đó có những vòng hoa của Thành Phố Westminster, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Việt Nam Cộng Hòa và một số các đơn vị mà họ đã chiến đấu và đã hy sinh…

Sauk hi đặt vòng hoa là nghi thức truy điệu qua tiếng kèn truy điệu được trỗi lên nghe thật cảm động, nhiều người đã không ngăn được niềm cảm xúc khi hồi tưởng về một qúa khứ xa xăm!.

Sau lễ truy điệu, ban tổ chức mời Mục Sư Randy Hill lên Ban Phước Lành,

Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.