Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Lần Thứ 49 Quốc Trưởng VNCH Phan Khắc Sửu

28/05/201900:00:00(Xem: 1365)
LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0518LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0519LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0521LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0522LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0528LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0533LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0537LE GIO QUOC TRUONG PHAN KHAC SUU DSC_0539
Trong lễ giỗ.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Garden Grove, CA 92843 vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2019,  Lễ Giổ Lần Thứ 49 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Chủ Tịch hướng dẫn, HT. Thích Minh Tuyên, Phó Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo và phái đoàn, Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương cùng một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, các Niên Trưởng, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và phu nhân,

BS. Võ Đình Hưu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona…

Về phía gia đình có ông Phan Đa Văn, ông Phan Phan Kỳ Nhơn cùng một số thân hữu và đồng hương.

Điều hợp chương trình Huynh trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt, Mỹ và phút mặc niệm, tiếp theo là phần lễ giỗ theo nghi thức cổ truyền do cụ Phan Như Hữu, Trưởng ban tế lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại cùng các thành viên trong Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng thực hiện, sau 3 hồi chuông trống, lễ dâng hương, dâng tửu tiếp theo là phần Văn Tế kể lại vài nét cuộc đời hoạt động của cố Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu. Sau đó Ông Phan Kỳ Nhơn, đại diện gia đình lên ngỏ lời cảm ơn sự tham dự đông đão của quý quan khách cùng đồng hương thân hữu, nhân dịp nầy ông cũng một lần nữa xác nhận cho mọi người biết về sự liên quan đến gia tộc họ Phan, ông nói: “ sau mỗi lần lễ giỗ là có những lời lẽ xuyên tạc cho rằng ‘thấy sang bắt quàn làm họ’ qua những lời trình bày của ông Phan Kỳ Nhơn mọi người hiểu thêm về sự liên quan trong gia tộc.

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Thanh Thời, Trưởng ban tổ chức lễ giỗ lên tuyên đọc vài nét tiểu sử về cuộc đời hoạt động của cố Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu: Ông sinh ngày 9 tháng 1 năm 1905, xuất thân từ gia đình điền chủ ở làng Mỹ Thuận, tổng An Trường, quận Cái Vồn, tỉnh Cần Thơ,  nhập môn làm tín đồ đạo Cao Đài thuộc chi phái Tiên Thiên trong khi ở tù Côn Đảo, về sau được ban đạo hiệu là Huỳnh Đức.

Năm 1924, ông sang du học ở Tunis rồi sang Paris, Pháp nơi ông đậu bằng kỹ sư canh nông. Sau khi về nước, ông làm Chính sự vụ Sở nghiên cứu kinh tế và kỹ thuật ở Nam Kỳ từ năm 1930. Ngay trong năm đó, ông tham gia ủng hộ Phong trào Sinh viên chống lại chính sách thuộc địa của thực dân Pháp và đề xướng Phong trào Cách mạng Thống nhất dân An Nam.

Năm 1940, ông tham gia và hoạt động tích cực trong tổ chức Việt Nam Nhân dân Cách mệnh Đảng, bị Pháp bắt tuyên án năm năm lao động khổ sai và giam ở Côn Đảo.

Sau khi Nhật đảo chính Pháp ngày 9 tháng 3 năm 1945, ông được trả tự do trở về đất liền. Ông tiếp tục hoạt động đảng phái và báo chí.

Khi ông Ngô Đình Diệm về nước nắm quyền Thủ Tướng, ông được mời giữ chức Tổng Trưởng Canh nông và Cải cách Điền địa. Tuy nhiên, không lâu sau, ông nhận thấy được sự thiếu thực tâm và những mầm mống độc tài của ông Ngô Đình Diệm nên đã từ chức sau khi nhậm chức không bao lâu.

Vận động thống nhất các chi phái Cao Đài trong Cơ Quan Cao Đài Quy Nhứt tại Tam Giáo Điện chi Minh Tân, tháng 8 năm 1955, ông được cơ bút chi phái Tiên Thiên giáng phong làm Thượng Đầu Sư.

Ông đã nhiều lần gửi thư khuyến cáo Tổng thống Diệm thay đổi chính sách; nên bị chính quyền đương thời xem ông thuộc "thành phần chống đối".

Tháng 2 năm 1959, ông đắc cử dân biểu (đơn vị bầu cử Sài Gòn). Ngày 26 tháng 4 năm 1960, ông cùng 17 nhân sĩ ký tên vào bản tuyên cáo, về sau nổi tiếng với tên gọi "Tuyên cáo Caravelle", chỉ trích các sai lầm của chính quyền và yêu cầu Tổng thống phải cải tổ. Nhân cuộc đảo chính ngày 11 tháng 11 năm 1960 thất bại, ông bị chính quyền quy tội ủng hộ đảo chính và bắt giam. Đêm 11 tháng 7 năm 1963, ông bị tòa án quân sự đặc biệt Sài Gòn kết án 8 năm cấm cố cùng với Phan Quang Đán, Vũ Hồng Khanh, Bùi Lương...

Ngày 31 tháng 7-1963, ông bị đày ra Côn Đảo thụ án. Sau đó 3 tháng, một cuộc đảo chính khác nổ ra, lật đổ chính thể Ngô Đình Diệm, ông được đón về Sài Gòn.

Ngày 24-10, ông được Thượng Hội đồng Quốc gia đề cử vào ngôi vị Quốc Trưởng.

Nhưng ngày 18 tháng 12 năm 1964, Tướng Nguyễn Khánh cầm đầu các tướng trẻ thành lập Hội đồng Quân lực và sau đó 2 ngày thì ra lệnh giải thể Thượng Hội đồng. Tuy nhiên, ông vẫn được lưu nhiệm Quốc Trưởng.

Ngày 16 tháng 2 năm 1965, Tướng Nguyễn Khánh, với danh nghĩa Chủ Tịch Hội đồng Quân Lực, đã ký quyết định tuyển nhiệm ông Phan Khắc Sửu làm Quốc Trưởng.

Ngày 5 tháng 6 năm 1965, các tướng trẻ thành lập một Hội đồng lãnh đạo quốc gia và cử Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu là Chủ tịch, giữ vai trò Quốc Trưởng. Ngày 14 tháng 6 năm 1965, Phan Khắc Sửu chính thức rời ngôi vị Quốc Trưởng.

Tiếp theo là lời phát biểu của HT. Thích Minh Tuyên, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Bâng, tất cả những vị nầy trong lời phát biểu đã ca ngợi tinh thần dấn thân vì tổ quốc, cả một đời liêm khiết. Khi làm Quốc Trưởng phu nhân vẫn tiếp tục đi bán trầu…

Cuối cùng Giáo Sư Phan Đa Văn là bào huynh của ông Phan Kỳ Nhơn thay mặt gia đình lên ngỏ lời cảm ơn đến tất cả mọi người tham dự, sau đó ông mời mọi người cùng dùng bữa ăn trưa do ban tổ chức khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.