Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Mỹ Duyệt Toàn Bộ Luật Trợ Cấp Tiền Hưu

25/04/200100:00:00(Xem: 3408)
WASHINGTON (KL) – Tin của báo Boston Globe – Quốc hội Hoa kỳ hoạch định bỏ phiếu tuần này để duyệt toàn bộ hầu hết luật dự thảo trợ cấp hưu ra giữa năm 1980, cho tăng thêm số công nhân có thể đóng góp vào chương mục hưu liễm và khuyến khích các tiểu thương có các kế hoạch hưu liễm mới hay nâng cao các kế hoạch hưu liễm hiện hành.

Đại diện Cộng hòa Rob Portman của Ohio và đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Bush tại Hạ viện Hoa kỳ đã gọi việc soạn thảo luật không có thể ngừng được, trong khi đại diện Dân chủ Earl Pomery của North Dakoata đã dự đoán việc soạn thảo luật như vũ điệu “valse” đang quay cuồng ngay trong quốc hội.

Nội các Bush đã mong mỏi đẩy kế hoạch hưu liễm của nội các để tạo ra các chương mục đầu tư riêng về An ninh Xã hội, nội các này lý luận rằng các công nhân có thể lấy tiền trợ cấp hưu cao hơn tùy theo sự đóng góp của họ đối với hệ thống hưu liễm này, nếu các công nhân được phép đầu tư số tiền nào đó vào thị trường chứng khoán.

Nhưng sự lao xuống của chỉ số phức hợp Nasdaq cho ngành công nghiệp đã cho thấy hồi năm ngoái và thị trường chứng khoán hiện nay cứ tiếp tục bay đi, kế hoạch hưu liễm này đang gặp chuyện bất thường lâu dài. Theo hậu quả, phần lớn các nhà lập pháp ccũng là những nhà phê bình qui kết luật trợ cấp hưu đã làm kế hoạch hưởng lợi bị suy giảm, cho rằng việc tổng duyệt kế hoạch hầu như là hành động quan trọng nhất của Quốc hội Hoa kỳ phải được làm năm nay là chính sách hồi hưu.

Đạo luật này sẽ dần dần nâng lên việc tự nguyện đóng góp tối đa cho chương mục tiền hưu liễm cá nhân từ 2000 Mỹ kim hiện nay lên tới 5000 Mỹ kim. Tiền đóng kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401 (k) sẽ cho tăng từ 10.500 lên 15.000 Mỹ kim. Hơn nữa đạo luật này sẽ tăng mức hưởng lợi được phép chiếu theo các kế hoạch trợ cấp tiền hưu truyền thống.

Thêm vào đó, số thời gian đóng hưu liễm cho nhân viên hoàn toàn thuộc quyềnï đóng góp của chủ nhân cho kế hoạch đóng hưu liễm tột đỉnh 401 (k) sẽ giảm từ năm năm xuống ba năm. Đạo luật này cũng có những qui định để bắt kịp thời như cho phép đóng hưu liễm nhiều hơn kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401(k) và những hưu liễm được đóng theo sự dàn xếp cá nhân như IRA (Individual Retirement Arrangement) cho những ai trên 50 tuổi.

Luật soạn thảo cũng lập ra những đòi hỏi có thông báo chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp cho duyệt lại các kế hoạch đóng hưu liễm hiện hành – một sự tự phát trực tiếp xẩy ra theo quyết định của IBM năm 1999 để soạn thảo lại chính sách trợ cấp tiền hưu, giảm đi sự hưởng lợi tương lai của phần lớn những công nhân già. Luật này còn làm dễ dàng cho các công nhân chuyển đổi các kế hoạch đóng hưu liễm trong khi đổi công việc làm.

Các nhà soạn luật phải làm việc đều trong bốn năm để làm ra luật và lập ra một sự liên kết kinh khủng để hỗ trợ việc tổng cải tiến trong khi cho luật dự thảo được này.

“Khi có điều nào là việc đúng hiển nhiên để cho thi hành, chúng có thể được giữ lại theo như sự ủng hộ của đa số, việc soạn thảo luật không có thể ngưng được,” theo như ông Portman đã nói mới đây trong cuộc tụ tập các nhà vận động chen chúc trong phòng họp của viện Capitol về phiên họp cho luật dự thảo, phiên họp này một phần dành cho báo chí và một phần chuẩn bị cho đại hội nghị.

Những người này đại diện cho các chủ doanh nghiệp và các tổ chức xếp hạng từ cỡ cơ quan đầu tư Boston’s Fidelity Investments, tới Văn phòng Thương mại Hoa kỳ và cho tới các nghiệp đoàn lao động.

Nhưng sự phê bình đồng thanh cho biết luật dự thảo, đặc biệt văn bản của Hạ viện, không làm gì được mấy cho 50% công nhân đang làm việc toàn thời gian nhưng không có kế hoạch đóng hưu liễm và cho số thuế miễn thêm của những ai đã dự phần vào chương trình hưu liễm.

Hồi năm ngoái, cựu Tổng thống Clinton đã chống lại một luật dự thảo tương tự, dự luật này sẽ phải cho chi ra khoảng 50 tỷ Mỹ kim vào chục năm tới, cái chính là tăng thuế để tài trợ kế hoạch hưu liễm IRA. Theo như được biết, người được hưởng lợi theo dự luật này là những người giầu có.

“Đạo luật này chẳng giúp được gì cho những người có lợi tức thấp và cho những ai là người nằm ngoài hệ thống này từ lâu,” theo như lời của Đại diện Dân chủ Richard Neal của Massachusetts, người đã từng đưa ra một kế hoạch khác để cấp thuế nợ cho các người có nguồn lợi tức thấp và trung bình. “Có việc khẩn trương tại đây để trả những gì cho các viện tài chánh chuyên cho mượn nợ muốn, trong khi tính thuế cho người mượn nơ, khoản trả nợ có tính tiền lời của các viện tài chánh này lại được bỏ qua.”

Có một điểm nói chung coi như nhất trí : Hệ thống trợ cấp tiền hưu không theo kịp những công nhân Hoa kỳ khi sự sống của họ kéo dài thêm ra và tiền dành riêng lại bị cạn đi.

Theo như Bộ Lao Động Hoa kỳ, bách phân của lực luợng lao động Hoa kỳ đóng góp vào chương trình hưu liễm đã giữ bình bình trong 25 năm qua.. Thống kê cũng chỉ cho thấy những kẽ hở lớn trong việc đóng hưu liễm. Điển hình có 20% công nhân của các hãng nhỏ đóng hưu liễm năm 1999. Thống kê cũng đưa ra có 50% công nhân da trắng đóng riêng hưu liễm tư năm đó, trong khi một phần ba công nhân Hoa kỳ gốc Phi châu và một phần tư công nhân Hispanic được hưởng tiền hưu.

Các xí nghiệp cũng đang trốn chạy các kế hoạch cho việc công nhân hưởng tiền hưu đã đề định, trong các kế hoạch này các công ty phải đặt ra sự đóng góp và cam kết cho công nhân được hưởng trợ cấp hưu hàng năm. Số các kế hoạch trợ cấp tiền hưu như thế được chính phủ cam kết đã rớt 114 ngàn năm 1985 xuống còn 44.000 năm 1999.

Thay vào đó các công ty đã chơi biến kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401(k) bằng cách lấy một phần tiền lương của công nhân cho đầu tư vào các kế hoạch này. Các chủ nhân có thể đóng góp đầy đủ, nhưng phần hưởng lợi của người công nhân lại tùy thuộc lớn vào những số tiền do chủ đã bỏ bao nhiêu vào trong kế hoạch này.

Dù rằng các chuyên gia đã chỉ trích khuynh hướng này, thị trường chứng khoán năm 1990 vọt lên làm cho kế hoạch này thành thông dụng. Nhưng trong năm vừa qua, loại người của thời kỳ bé tí bùng nổ đang về già, họ đã nhìn kinh hãi một cách chết chân khi thị trường chứng khoán nhào xuống và kéo theo cả các cổ phiếu mà họ đã đóng góp và gìn giữ cho lúc hồi hưu.

Karen Ferguson là giám đốc của Trung tâm Trợ cấp Tiền hưu, một tổ chức của giới tiêu thụ, ông lo ngại kế hoạch đóng hưu liễm cao hơn kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401(k) theo như luật dự thảo, kế hoạch đóng cao hơn này sẽ làm có thêm nhiều công ty hơn nữa bỏ đi kế hoạch để trơ cấp tiền hưu theo truyền thống.

Chuyển sang các kế hoạch chủ nhân đóng theo chương trình hưu liễm 401(k), các công ty có thể cắt phí khoản, phần lớn trường hợp c8at phi khoản là nhờ sự xoay trở kế toán, các công ty cũng làm gia tăng các điểm then chốt của công ty. Ông Ferguson đã nói trước Ủy ban Hạ viện, chỉ cho thấy rõ nửa số công ty có kế hoạch hưu liễm 401(k) đã làm cân bằng kết toán dưới 16.000 Mỹ kim để khỏi đóng thuế.

Các nhà phê bình cũng chỉ rõ, chỉ có 5% công nhân tham dự vào kế hoạch hưu liễm 401(k) hay kế hoạch hưu liễm IRA cho phép đóng hưu liễm tới mức tối đa. Tăng số mức hưu liễm đóng để được miễn thuế thêm chỉ dành cho những người hầu hết đã có tiền bỏ vào các ổ ấp trứng để về hưu, các nhà phê bình đã cho biết, thấy rõ có hai phần ba tiền tài trợ cấp tiền hưu hiện nay đang rơi vào túi 20% số người kiếm được tiền cao nhất.

Trong sự xoay trở quan trọng năm ngoái, Hiệp hội Hồi hưu AARP, hội công dân người già lớn nhất của Hoa kỳ, hỗ trợ bản văn của Thượng viện về luật dự thảo này. Kế hoạch đó không hẳn Hạ viện sẽ cấp thuế nợ cho các công nhân có lợi tức trung bình và các tiểu thương để lập kế hoạch hồi hưu, mặc dâu nó không đi xa hơn dự luật mà ông Neal đã đề nghị.

Các người ủng hộ cũng lý luận tăng tiền hưởng trợ cấp hưu và nới lỏng những gì mà qui luật liên bang nặng nề có thể tạo ra một hậu quả đi xuống. Các nhà giám đốc của các xí nghiệp nhỏ lại thích đưa ra kế hoạch trợ cấp tiền hưu theo truyền thống nhiều hơn, bởi vì chính họ sẽ được hưởng lợi cao hơn, theo như những người ủng hộ dự luật cho biết.

“Cách hay nhất để kết hợp trách nhiệm của chủ nhân đối với kế hoạch trợ cấp tiền hưu là phải bảo đảm rằng họ có tham dự. Cá cgiới hạn đóng góp đã không được điều chỉnh lại từ nhiều năm nay,” theo lời của Pomeroy.

Sự ủng hộ đối với luật dự thảo này cũng đi ra ngoài cộng đồng doanh nghiệp bởi vì một số dự thảo nhỏ nằm trong dự luật này. Cacù trường cao đẳng và các trường đại học tán thành kế hoạch của Thượng viện để cho dân chúng tặng tiền cho các cơ quan từ thiện để làm cân bằng kế hoạch dành cho hồi hưu, sự cân bằng này giúp để hỗ trợ các trường. Các giáo chức nhà nước sẽ có thời gian dễ dàng để khai trợ cấp tiền hưu tích tụ tại các tiểu bang khác và chuyển vào kế hoạch thuộc khu vực công. Còn các nghiệp đoàn sẽ thu tiền rộng rãi hơn đối với các đoàn viên có các kế hoạch trợ cấp tiền hưu của nhiều chủ nhân.

Theo cuộc bỏ phiếu dự trù tuần này tại Ủy ban Hạ viện, vài điểm lóe ra hãy còn. Luật dự thảo của Hạ viện sẽ nới rộng các điều luật áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ để nâng việc hưởng lợi của nhân viên hạng thấp trong những trường hợp hầu hết các tiền dành cho kế hoạch hồi hưu nằm trong tay của những giám đốc đứng cao nhất.

Theo áp lực của Hiệp hội Hồi hưu AARP, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chalres Grassley của Iowa và Thượng nghị sĩ Dân chủ Max Baucus của Montana, hai nhà bảo trợ dự luật này của Thượng viện đã quyết bảo vệ loon hơn nữa cho các nhân viên nằm trong các doanh nghiệp nhỏ.

Đề xuất tranh cãi khác tập trung vào sự đổi trợ cấp hưu như một trong những trợ cấp mà hãng IBM đã khởi xướng. Theo sự biến đổi như thế, hậu quả là các công ty cho thay đổi điều lệ làm thế nào để dồn qũy hưu liễm của các nhân viên lại, đem đến kết quả là các người công nhân già thường bị giảm mức hưởng lợi trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Jeffords của Vermont, người đại diện cho những công nhân của IBM bị ảnh hưởng, đã đẩy mạnh để đòi hỏi các xí nghiệp phải đưa ra thông báo trước 45 ngày khi có kế hoạch quan trọng thay đổi và cung cấp một bộ giấy tờ giúp cho các công nhân nhận ra sự hưởng lợi tương lai sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Các nhà phê bình cho biết, luật dự thảo này chưa đủ xa để bảo đảm cho các người công nhân già, già hơn nữa vẫn tiếp tục làm để dồn lại các lợi hưởng lập tức sau khi có những sự biến đổi về tiền hưu được trợ cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.