Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Hội Mỹ Duyệt Toàn Bộ Luật Trợ Cấp Tiền Hưu

25/04/200100:00:00(Xem: 3174)
Quốc Hội Mỹ Duyệt Toàn Bộ Luật Trợ Cấp Tiền Hưu
WASHINGTON (KL) – Tin của báo Boston Globe – Quốc hội Hoa kỳ hoạch định bỏ phiếu tuần này để duyệt toàn bộ hầu hết luật dự thảo trợ cấp hưu ra giữa năm 1980, cho tăng thêm số công nhân có thể đóng góp vào chương mục hưu liễm và khuyến khích các tiểu thương có các kế hoạch hưu liễm mới hay nâng cao các kế hoạch hưu liễm hiện hành.

Đại diện Cộng hòa Rob Portman của Ohio và đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Bush tại Hạ viện Hoa kỳ đã gọi việc soạn thảo luật không có thể ngừng được, trong khi đại diện Dân chủ Earl Pomery của North Dakoata đã dự đoán việc soạn thảo luật như vũ điệu “valse” đang quay cuồng ngay trong quốc hội.

Nội các Bush đã mong mỏi đẩy kế hoạch hưu liễm của nội các để tạo ra các chương mục đầu tư riêng về An ninh Xã hội, nội các này lý luận rằng các công nhân có thể lấy tiền trợ cấp hưu cao hơn tùy theo sự đóng góp của họ đối với hệ thống hưu liễm này, nếu các công nhân được phép đầu tư số tiền nào đó vào thị trường chứng khoán.

Nhưng sự lao xuống của chỉ số phức hợp Nasdaq cho ngành công nghiệp đã cho thấy hồi năm ngoái và thị trường chứng khoán hiện nay cứ tiếp tục bay đi, kế hoạch hưu liễm này đang gặp chuyện bất thường lâu dài. Theo hậu quả, phần lớn các nhà lập pháp ccũng là những nhà phê bình qui kết luật trợ cấp hưu đã làm kế hoạch hưởng lợi bị suy giảm, cho rằng việc tổng duyệt kế hoạch hầu như là hành động quan trọng nhất của Quốc hội Hoa kỳ phải được làm năm nay là chính sách hồi hưu.

Đạo luật này sẽ dần dần nâng lên việc tự nguyện đóng góp tối đa cho chương mục tiền hưu liễm cá nhân từ 2000 Mỹ kim hiện nay lên tới 5000 Mỹ kim. Tiền đóng kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401 (k) sẽ cho tăng từ 10.500 lên 15.000 Mỹ kim. Hơn nữa đạo luật này sẽ tăng mức hưởng lợi được phép chiếu theo các kế hoạch trợ cấp tiền hưu truyền thống.

Thêm vào đó, số thời gian đóng hưu liễm cho nhân viên hoàn toàn thuộc quyềnï đóng góp của chủ nhân cho kế hoạch đóng hưu liễm tột đỉnh 401 (k) sẽ giảm từ năm năm xuống ba năm. Đạo luật này cũng có những qui định để bắt kịp thời như cho phép đóng hưu liễm nhiều hơn kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401(k) và những hưu liễm được đóng theo sự dàn xếp cá nhân như IRA (Individual Retirement Arrangement) cho những ai trên 50 tuổi.

Luật soạn thảo cũng lập ra những đòi hỏi có thông báo chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp cho duyệt lại các kế hoạch đóng hưu liễm hiện hành – một sự tự phát trực tiếp xẩy ra theo quyết định của IBM năm 1999 để soạn thảo lại chính sách trợ cấp tiền hưu, giảm đi sự hưởng lợi tương lai của phần lớn những công nhân già. Luật này còn làm dễ dàng cho các công nhân chuyển đổi các kế hoạch đóng hưu liễm trong khi đổi công việc làm.

Các nhà soạn luật phải làm việc đều trong bốn năm để làm ra luật và lập ra một sự liên kết kinh khủng để hỗ trợ việc tổng cải tiến trong khi cho luật dự thảo được này.

“Khi có điều nào là việc đúng hiển nhiên để cho thi hành, chúng có thể được giữ lại theo như sự ủng hộ của đa số, việc soạn thảo luật không có thể ngưng được,” theo như ông Portman đã nói mới đây trong cuộc tụ tập các nhà vận động chen chúc trong phòng họp của viện Capitol về phiên họp cho luật dự thảo, phiên họp này một phần dành cho báo chí và một phần chuẩn bị cho đại hội nghị.

Những người này đại diện cho các chủ doanh nghiệp và các tổ chức xếp hạng từ cỡ cơ quan đầu tư Boston’s Fidelity Investments, tới Văn phòng Thương mại Hoa kỳ và cho tới các nghiệp đoàn lao động.

Nhưng sự phê bình đồng thanh cho biết luật dự thảo, đặc biệt văn bản của Hạ viện, không làm gì được mấy cho 50% công nhân đang làm việc toàn thời gian nhưng không có kế hoạch đóng hưu liễm và cho số thuế miễn thêm của những ai đã dự phần vào chương trình hưu liễm.

Hồi năm ngoái, cựu Tổng thống Clinton đã chống lại một luật dự thảo tương tự, dự luật này sẽ phải cho chi ra khoảng 50 tỷ Mỹ kim vào chục năm tới, cái chính là tăng thuế để tài trợ kế hoạch hưu liễm IRA. Theo như được biết, người được hưởng lợi theo dự luật này là những người giầu có.

“Đạo luật này chẳng giúp được gì cho những người có lợi tức thấp và cho những ai là người nằm ngoài hệ thống này từ lâu,” theo như lời của Đại diện Dân chủ Richard Neal của Massachusetts, người đã từng đưa ra một kế hoạch khác để cấp thuế nợ cho các người có nguồn lợi tức thấp và trung bình. “Có việc khẩn trương tại đây để trả những gì cho các viện tài chánh chuyên cho mượn nợ muốn, trong khi tính thuế cho người mượn nơ, khoản trả nợ có tính tiền lời của các viện tài chánh này lại được bỏ qua.”

Có một điểm nói chung coi như nhất trí : Hệ thống trợ cấp tiền hưu không theo kịp những công nhân Hoa kỳ khi sự sống của họ kéo dài thêm ra và tiền dành riêng lại bị cạn đi.

Theo như Bộ Lao Động Hoa kỳ, bách phân của lực luợng lao động Hoa kỳ đóng góp vào chương trình hưu liễm đã giữ bình bình trong 25 năm qua.. Thống kê cũng chỉ cho thấy những kẽ hở lớn trong việc đóng hưu liễm. Điển hình có 20% công nhân của các hãng nhỏ đóng hưu liễm năm 1999. Thống kê cũng đưa ra có 50% công nhân da trắng đóng riêng hưu liễm tư năm đó, trong khi một phần ba công nhân Hoa kỳ gốc Phi châu và một phần tư công nhân Hispanic được hưởng tiền hưu.

Các xí nghiệp cũng đang trốn chạy các kế hoạch cho việc công nhân hưởng tiền hưu đã đề định, trong các kế hoạch này các công ty phải đặt ra sự đóng góp và cam kết cho công nhân được hưởng trợ cấp hưu hàng năm. Số các kế hoạch trợ cấp tiền hưu như thế được chính phủ cam kết đã rớt 114 ngàn năm 1985 xuống còn 44.000 năm 1999.

Thay vào đó các công ty đã chơi biến kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401(k) bằng cách lấy một phần tiền lương của công nhân cho đầu tư vào các kế hoạch này. Các chủ nhân có thể đóng góp đầy đủ, nhưng phần hưởng lợi của người công nhân lại tùy thuộc lớn vào những số tiền do chủ đã bỏ bao nhiêu vào trong kế hoạch này.

Dù rằng các chuyên gia đã chỉ trích khuynh hướng này, thị trường chứng khoán năm 1990 vọt lên làm cho kế hoạch này thành thông dụng. Nhưng trong năm vừa qua, loại người của thời kỳ bé tí bùng nổ đang về già, họ đã nhìn kinh hãi một cách chết chân khi thị trường chứng khoán nhào xuống và kéo theo cả các cổ phiếu mà họ đã đóng góp và gìn giữ cho lúc hồi hưu.

Karen Ferguson là giám đốc của Trung tâm Trợ cấp Tiền hưu, một tổ chức của giới tiêu thụ, ông lo ngại kế hoạch đóng hưu liễm cao hơn kế hoạch hưu liễm tột đỉnh 401(k) theo như luật dự thảo, kế hoạch đóng cao hơn này sẽ làm có thêm nhiều công ty hơn nữa bỏ đi kế hoạch để trơ cấp tiền hưu theo truyền thống.

Chuyển sang các kế hoạch chủ nhân đóng theo chương trình hưu liễm 401(k), các công ty có thể cắt phí khoản, phần lớn trường hợp c8at phi khoản là nhờ sự xoay trở kế toán, các công ty cũng làm gia tăng các điểm then chốt của công ty. Ông Ferguson đã nói trước Ủy ban Hạ viện, chỉ cho thấy rõ nửa số công ty có kế hoạch hưu liễm 401(k) đã làm cân bằng kết toán dưới 16.000 Mỹ kim để khỏi đóng thuế.

Các nhà phê bình cũng chỉ rõ, chỉ có 5% công nhân tham dự vào kế hoạch hưu liễm 401(k) hay kế hoạch hưu liễm IRA cho phép đóng hưu liễm tới mức tối đa. Tăng số mức hưu liễm đóng để được miễn thuế thêm chỉ dành cho những người hầu hết đã có tiền bỏ vào các ổ ấp trứng để về hưu, các nhà phê bình đã cho biết, thấy rõ có hai phần ba tiền tài trợ cấp tiền hưu hiện nay đang rơi vào túi 20% số người kiếm được tiền cao nhất.

Trong sự xoay trở quan trọng năm ngoái, Hiệp hội Hồi hưu AARP, hội công dân người già lớn nhất của Hoa kỳ, hỗ trợ bản văn của Thượng viện về luật dự thảo này. Kế hoạch đó không hẳn Hạ viện sẽ cấp thuế nợ cho các công nhân có lợi tức trung bình và các tiểu thương để lập kế hoạch hồi hưu, mặc dâu nó không đi xa hơn dự luật mà ông Neal đã đề nghị.

Các người ủng hộ cũng lý luận tăng tiền hưởng trợ cấp hưu và nới lỏng những gì mà qui luật liên bang nặng nề có thể tạo ra một hậu quả đi xuống. Các nhà giám đốc của các xí nghiệp nhỏ lại thích đưa ra kế hoạch trợ cấp tiền hưu theo truyền thống nhiều hơn, bởi vì chính họ sẽ được hưởng lợi cao hơn, theo như những người ủng hộ dự luật cho biết.

“Cách hay nhất để kết hợp trách nhiệm của chủ nhân đối với kế hoạch trợ cấp tiền hưu là phải bảo đảm rằng họ có tham dự. Cá cgiới hạn đóng góp đã không được điều chỉnh lại từ nhiều năm nay,” theo lời của Pomeroy.

Sự ủng hộ đối với luật dự thảo này cũng đi ra ngoài cộng đồng doanh nghiệp bởi vì một số dự thảo nhỏ nằm trong dự luật này. Cacù trường cao đẳng và các trường đại học tán thành kế hoạch của Thượng viện để cho dân chúng tặng tiền cho các cơ quan từ thiện để làm cân bằng kế hoạch dành cho hồi hưu, sự cân bằng này giúp để hỗ trợ các trường. Các giáo chức nhà nước sẽ có thời gian dễ dàng để khai trợ cấp tiền hưu tích tụ tại các tiểu bang khác và chuyển vào kế hoạch thuộc khu vực công. Còn các nghiệp đoàn sẽ thu tiền rộng rãi hơn đối với các đoàn viên có các kế hoạch trợ cấp tiền hưu của nhiều chủ nhân.

Theo cuộc bỏ phiếu dự trù tuần này tại Ủy ban Hạ viện, vài điểm lóe ra hãy còn. Luật dự thảo của Hạ viện sẽ nới rộng các điều luật áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ để nâng việc hưởng lợi của nhân viên hạng thấp trong những trường hợp hầu hết các tiền dành cho kế hoạch hồi hưu nằm trong tay của những giám đốc đứng cao nhất.

Theo áp lực của Hiệp hội Hồi hưu AARP, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chalres Grassley của Iowa và Thượng nghị sĩ Dân chủ Max Baucus của Montana, hai nhà bảo trợ dự luật này của Thượng viện đã quyết bảo vệ loon hơn nữa cho các nhân viên nằm trong các doanh nghiệp nhỏ.

Đề xuất tranh cãi khác tập trung vào sự đổi trợ cấp hưu như một trong những trợ cấp mà hãng IBM đã khởi xướng. Theo sự biến đổi như thế, hậu quả là các công ty cho thay đổi điều lệ làm thế nào để dồn qũy hưu liễm của các nhân viên lại, đem đến kết quả là các người công nhân già thường bị giảm mức hưởng lợi trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Jeffords của Vermont, người đại diện cho những công nhân của IBM bị ảnh hưởng, đã đẩy mạnh để đòi hỏi các xí nghiệp phải đưa ra thông báo trước 45 ngày khi có kế hoạch quan trọng thay đổi và cung cấp một bộ giấy tờ giúp cho các công nhân nhận ra sự hưởng lợi tương lai sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Các nhà phê bình cho biết, luật dự thảo này chưa đủ xa để bảo đảm cho các người công nhân già, già hơn nữa vẫn tiếp tục làm để dồn lại các lợi hưởng lập tức sau khi có những sự biến đổi về tiền hưu được trợ cấp.

20/10/2018(Xem: 7)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 5)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 4)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 4)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 5)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 5)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 4)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 4)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 4)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 4)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 6)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 3)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 4)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 4)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array)
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.