Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nông Đức Mạnh Lên Tổng Bí Thư, Sẽ Đổi Mới “dè Dặt”

23/04/200100:00:00(Xem: 3525)
Nông Đức Mạnh Lên Tổng Bí Thư, Sẽ Đổi Mới “dè Dặt”
HANOI (KL) – Tin của TINI Tran, hãng AP – Đảng CSVN đã tuyên bố ngày chủ nhật, một nhân vật ôn hòa xưa nay thường được đồn đại là con rơi của Hồ Chí Minh sẽ nắm điạ vị có quyền lực nhất nước.

Nồng Đức Mạnh, người sắc tộc thiểu số, thay một nhân vật bảo thủ đã về gìà để giữ chức tổng bí thư của đảng CSVN.

Mạnh 60 tuổi từng là chủ tịch của Quốc hội Việt Nam trong chín năm. Quốc hội Việt Nam trước đây chỉ đóng vai trò đóng dấu quyết định những việc đã được soạn thảo sau những cánh cửa đóng kín, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch này, quốc hội trở thành một nơi hội thảo cho các cuộc bàn cãi về các chính sách được trực tiếp truyền hình.

Mạnh đã được bầu vào địa vị mới ngày thứ ba tuần qua theo một cuộc họp kín trong Trung ương của đảng CSVN. Sự bổ nhiệm Mạnh đã dược hính thức công bố ngày chủ nhật ngay đúng lúc Đại hội nghỉ đảng bốn ngày đã bế mạc.

Người tiền nhiệm của Mạnh là Lê Khả Phiêu, 69 tuổi, ông này đã tranh đấu bầm dập để cố giữ lại quyền hành. Phiêu, một quân ủy, bị chỉ thích là thiếu tư cách lãnh đạo và bị khép vào tội lạm dụng quân báo để dò thám các đối thủ trong Bộ chính trị.

Cải cách là để mở ra xa hơn nữa về kinh tế và giảm vai trò của các xí nghiệp do nhà nước quản lý, cải cách này đã bị sa lầy theo hướng của Phiêu.

Mạnh là nhân vật đầu tiên của các sắc tộc thiểu số lên cầm đầu đảng CSVN.

Người mẹ của Mạnh là người gốc Tầy, làm chị nuôi cho ông Hồ Chí Minh tại tỉnh Bắc Cạn và đã chết sau khi Mạnh được sinh ra, theo các cán bộ đảng cho biết. Mạnh cũng chưa từng bao giờ công nhận hay bác bỏ tin đồn cho rằng Mạnh là con trai của Hồ Chí Minh.

Việc lựa chọn Mạnh sẽ giúp giảm bớt căng thẳng với sắc tộc thiểu số đã xẩy ra từ hồi tháng hai qua những cuộc biểu tình chống chính quyền tại vùng cao nguyên Trung phần về các vụ cướp đất đai, vụ gây cảnh nghèo khó và vụ đàn áp tín ngưỡng của các sắc tộc này.

Mạnh phải đối phó trong cuộc tranh đấu với dân Thượng để lấy lại bộ mặt của đảng CSVN đã bị xám xịt vì tham nhũng, quan liêu và cửa quyền được phổ biến trong nhiều năm nay.

“Đây là một việc hãnh diện và vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao. Tôi tự biết khả năng và trình độ kiến thức của tôi có giới hạn,” theo như lời của Mạnh nói ra trong một cuộc thuyết trình vắn tắt trước quốc hội.

Hai năm ầm ĩ vận động chống tham nhũng của Phiêu được coi như không thành công và chỉ có một số nhỏ cán bộ được đưa ra để kiển trách.

Theo các quan sát viên cho biết, CSVN đã huyênh hoang cuộc tiến chiếm miền Nam thành công là nhờ công lao của dân cách mạng miền Nam. Chính những công lao này mà đồng chí Đỗ Mười đã phải trả và tạo ra tình trạng tham nhũng và bè phái trong đảng, tình thế đã buộc Đỗ Mười phải cho “Đổi Mới” và giao lại chiếc rìu chặt tham nhũng cho đồng chí Lê Khả Phiêu.

Trong lời nói gay gắt trước quốc hội, Hữu Thọ, chủ tịch của Ủy ban Tư tưởng và Văn hóa, cũng đã báo động các nguy hiểm đang gia tăng trong vấn đề lạm dụng quyền thế của đảng.

“Nếu cứ để cơ hội chủ nghĩa phát triển, bản chất của đảng sẽ mất đi và các giá trị của tinh thần truyền thống sẽ bị lung lay,” theo lời của Hưũ Thọ.

Mạnh có tiếng là chính khách hiểu các lẽ thường, người hữu hiệu để tìm sự nhất trí, một nhân tài có thể khả dụng khi Việt Nam đang bị sâu xé vì con đường chính trị và kinh tế.

Trong khi có nhiều quan chức cho rằng việc cải tổ là nhất thiết để đẩy mạnh trong việc làm cho Việt Nam khỏi bị tụt hậu đối với các quốc gia Láng giềng Á châu về mặt kinh tế, cũng có nhiều quan chức đã sợ đảng CSVN mất hết quyền hành nếu việc cải tổ được đẩy đi quá xa.

Song đại hội đảng đã chấp thuận một bản tường trình kinh tế nói ủng hộ việc tiếp tục cải tổ đi theo nền kinh tế thị trường.

Các phân tích gia cho Mạnh sẽ được hỗ trợ nhiều hơn Phiêu trong công cuội cải cách kinh tế. Nhưng, ngay những nhân vật cải cách trong đảng lại thận trọng, Việt Nam không nên chệch hướng quá xa theo như chính sách hiện nay có sự thận trọng trong cung cách cải tổ.

“Bất cứ ai nhận trách nhiệm lãnh đạo mới sẽ tiếp tục theo các chính sách kinh tế hiện nay,” theo lời của Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên. “ Có nghĩa là sẽ vẫn tiếp tục.”

20/10/2018(Xem: 381)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 755)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 184)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 276)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 420)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 339)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 200)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 147)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 154)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 318)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 224)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 746)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.