Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chương Trình Nghiên Cứu Dành Cho Tất Cả Chúng Ta của NIH Sử Dụng Sự Đa Chủng Tộc của Đất Nước Này Dẫn Đầu Những Khám Phá Mới: Làm thế nào những người từ nhiều nguồn gốc khác nhau có thể giúp thay đổi tương lai y tế

15/05/201915:46:00(Xem: 318)
Chương Trình Nghiên Cứu Dành Cho Tất Cả Chúng Ta của NIH Sử Dụng Sự Đa Chủng Tộc của Đất Nước Này Dẫn Đầu Những Khám Phá Mới: Làm thế nào những người từ nhiều nguồn gốc khác nhau có thể giúp thay đổi tương lai y tế

WASHINGTON, DC. (Ngày 15 tháng Năm, 2019) – Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health gọi tắt là NIH) cần sự giúp đỡ của quý vị. Để kỷ niệm một năm thành lập chiến dịch Tất Cả Chúng Ta từ NIH, một công cuộc nghiên cứu được tài trợ công chính thức có tầm vóc lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu cao nhằm thu thập thông tin từ một triệu người từ mọi gốc gác ở khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ.  


Mục đích của chương trình Tất Cả Chúng Ta hay All of Us là để tạo ra một dữ liệu thông tin toàn diện nhất từ một thành phần dân số đa chủng tộc để những nhà nghiên cứu từ đó có thể khai triển đúng các thể loại “dược phẩm chính xác”: gồm thuốc ngăn ngừa, điều trị, và những cách thức chăm sóc khác phù hợp theo nhu cầu khác nhau của từng cá nhân. Hiện tại, ngành y khoa và điều trị Hoa Kỳ dựa theo mô hình một kiểu áp dụng cho tất cả, trong đó những nghiên cứu y học được thực hiện đa số với người da trắng, nam giới có nguồn gốc từ Âu Châu. Chương trình Tất Cả Chúng Ta sẽ thay đổi điều này bằng cách ghi danh những người tình nguyện thuộc các nhóm dân số thiếu đại diện trong lãnh vực nghiên cứu sinh học và y học, gồm cả người Mỹ gốc Á. Người tham gia vào chương trình Tất Cả Chúng Ta  có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm được các cách thức ngăn ngừa và chữa trị cho các loại bệnh như bệnh viêm gan B, bệnh này có tiềm năng ảnh hưởng hơn đến người Mỹ gốc Á gấp hai lần so với người da trắng.


“Mục tiêu tối hậu của Chương Trình Nghiên Cứu Tất Cả Chúng Ta là thâu thập thông tin để tiến đến những khám phá siêu việt trong lãnh vực nghiên cứu y sinh học và dược phẩm chính xác, nhưng trong bước đường dài, chúng tôi sẽ đem lại thay đổi đến cuộc sống. Chúng tôi sẽ cung cấp cơ hội cho những người mà trong lịch sử xưa nay không được tham gia vào các cuộc nghiên cứu, và tôi nghĩ rằng đó chính là phần thiết yếu của chương trình này, và đó là một điều làm cho tôi cảm thấy hân hạnh được tham gia vào công cuộc này,” phó giám đốc vùng, Amy Taylor, Community Health Center, Inc. phát biểu.


All of Us - Tất Cả Chúng Ta kêu gọi tất cả mọi người, bất kể là ai từ 18 tuổi trở lên tham gia vào chương trình này. Chương trình dành cho người khỏe mạnh cũng như người bệnh, từ mọi gốc gác, từ mọi tầng lớp, và từ khắp mọi vùng trong quốc gia. Người tham gia không cần phải có quốc tịch Hoa Kỳ hay không cần là thường trú dân. Những thông tin cơ bản như họ tên, địa điểm và hồ sơ bệnh lý, và các mẫu sinh học sẽ được yêu cầu trong vòng 10 năm tới. Người tham gia có thể chọn xem thông tin sức khỏe, thông tin di truyền, tổ tiên và các yếu tố rủi ro, và có thể rút lui vào bất cứ lúc nào, vì bất cứ lý do gì mà không bị phạt.


All of Us - Tất Cả Chúng Ta là một cơ hội cho mỗi cá nhân để tìm hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của bản thân đồng thời đóng góp vào công cuộc nghiên cứu giúp cứu sinh mạng người và cải thiện sức khỏe cho các thế hệ tương lai và nâng cao sức khỏe của cộng đồng chúng ta.


###


Tóm lược về chương trình All of Us Research – Tất Cả Chúng Ta


Nhiệm vụ của chương trình nghiên cứu All of Us – Tất Cả Chúng Ta là đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu và các bước đột phá về sức khỏe và y tế, cho phép ngăn ngừa, điều trị và chăm sóc y tế phù hợp cho từng cá nhân, dành cho tất cả mọi người. Chương trình hợp tác với một triệu người hay nhiều hơn nữa trên khắp đất nước Hoa Kỳ để thiết lập một nguồn dữ liệu y sinh đa dạng nhất từ trước đến nay, để giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các yếu tố sinh học, môi trường, hành vi, lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào www.JoinAllofUs.org (đường nối dẫn ra ngoài) và www.allofus.nih.gov.


NIH, cơ quan nghiên cứu y học toàn quốc, gồm 27 Viện và Trung Tâm nghiên cứu và là một phân nhánh của Bộ Phục Vụ Y Tế và Nhân Sinh Hoa Kỳ.  NIH là cơ quan liên bang chính tiến hành và hỗ trợ nghiên cứu y học cơ bản, lâm sàng và dịch thuật, và đang điều tra nguyên nhân, phương pháp điều trị và phương pháp chữa trị cho các loại bệnh phổ biến và hiếm gặp. Để biết thêm thông tin về NIH và các chương trình của cơ quan này, hãy truy cập vào www.nih.gov .


Để biết thêm thông tin về Chương Nghiên Cứu All of Us – Tất Cả Chúng Ta, xin ghé vào https://www.joinallofus.org/en

 


24/05/2019(Xem: 21)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 99)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1346)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 661)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1124)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 388)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 756)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 953)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 923)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 836)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 3294)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 1145)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 1922)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 1352)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
20/05/2019(Xem: 2496)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.